Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

58 triệu đô người nổi tiếng quyên góp 'đi lạc ở đâu' khi nhân viên y tế tại Daegu không được trả lương đầy đủ?

Câu hỏi đang là vấn đề được netizen Hàn quan tâm.

Theo một bài báo được xuất bản vào ngày 7/4 vừa qua, rất nhiều tình nguyện viên y tế đang làm việc tại ổ dịch Daegu của Hàn Quốc không được trả lương đầy đủ trong vòng một tháng vừa qua. 

Trước đó, trong buổi họp cùng báo chí, thành phố Daegu từng khẳng định sẽ chi trả lương cho các tình nguyện viên y tế sau mỗi 2 tuần, dựa trên công suất làm việc của họ. Tuy nhiên, dẫn lời một y tá tên A, tất cả những gì cô này nhận được kể từ khi đến Daegu làm việc chính là phần lương đầu tiên - chỉ đủ chi trả cho tiền ăn ở trong 10 ngày tại đây.

A khẳng định bản thân đã làm việc liên tục 10 tiếng mỗi ngày sau khi đến Daegu hơn 1 tháng, đổi lại, tiền công mà cô nhận được lại không xứng đáng với công sức mình bỏ ra. A nói thêm rằng số tiền lương quá ít, bị thiếu thốn đủ thứ như thế này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình mình. 

58 triệu đô người nổi tiếng quyên góp 'đi lạc ở đâu' khi nhân viên y tế tại Daegu không được trả lương đầy đủ? 0

Theo truyền thông đưa tin, có xấp xỉ 2100 nhân viên y tế hiện đang làm việc tại Daegu với danh nghĩa tình nguyện viên. Và trong số đó, lên đến hàng trăm người không được trả tiền lương. 

Trước các bài báo của truyền thông Hàn, chính quyền thành phố Daegu phản hồi: 'Vì một số vấn đề hành chính, lương mà các tình nguyện viên y tế lẽ ra được nhận bị dời đến giữa tháng 4 mới chi trả. Có quá nhiều tài khoản của nhân viên y tế cần xử lý và quá trình giải quyết các thủ tục này thông qua nhiều nền tảng bảo hiểm khác nhau rất phức tạp'. 

58 triệu đô người nổi tiếng quyên góp 'đi lạc ở đâu' khi nhân viên y tế tại Daegu không được trả lương đầy đủ? 1

Lời giải thích của chính quyền thành phố Daegu nhận được sự đồng cảm của netizen Hàn, bởi chi phí hành chính đúng là một gánh nặng suốt nhiều năm nay và rất khó để xử lý trong một sớm một chiều. Mặt khác, đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng về mặt y tế mà còn cả nhiều khía cạnh khác, khiến cả một nền kinh tế, hành chính bị đình trệ là điều dễ hiểu. 

Vào tháng 2 vừa qua, nhiều người nổi tiếng đã quyên góp số tiền từ 10 triệu won đến 200 triệu won thông qua các tổ chức từ thiện để 'giải cứu' Daegu khỏi tình trạng lao đao vì dịch bệnh. Theo nhiều netizen Hàn tính toán, số tiền được quyên góp phải lên đến gần 70 tỷ won (~ 58 triệu đôla ~ 1.367 tỷ đồng). Đó là còn chưa kể đến chính phủ Hàn đã quyết định hỗ trợ Daegu 20 tỷ won trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế thành phố sau khi dịch bệnh qua đi. 

Các ngôi sao lớn như Yoo Jae Suk, Son Ye Jin, Suzy, Yoona, Song Joong Ki, Lee Byung Hun, Song Kang Ho, Bong Joon Ho... đều ủng hộ 100 triệu won (~ 1,9 tỷ đồng). 

Các ngôi sao lớn như Yoo Jae Suk, Son Ye Jin, Suzy, Yoona, Song Joong Ki, Lee Byung Hun, Song Kang Ho, Bong Joon Ho... đều ủng hộ 100 triệu won (~ 1,9 tỷ đồng). 

Jang Nara âm thầm quyên góp 100 triệu won. 

Jang Nara âm thầm quyên góp 100 triệu won. 

IU quyên góp hơn 200 triệu won (~ 3,9 tỷ đồng). 

IU quyên góp hơn 200 triệu won (~ 3,9 tỷ đồng). 

Trước tình hình rối ren như hiện tại, netizen Hàn tuy thông cảm với chính quyền thành phố nhưng vẫn không khỏi đặt câu hỏi: số tiền cứu trợ 58 triệu đô của người nổi tiếng đã được sử dụng cho vấn đề gì khi nhu cầu cấp bách nhất là lương cơ bản cho các nhân viên y tế không được chi trả đầy đủ? 

'Trong khoảng thời gian khó khăn như thế này, chúng tôi không biết nên làm gì hơn ngoài lo lắng cho việc hàng đống tiền được quyên góp đã đi đâu, được sử dụng cho việc gì và có rơi vào tay kẻ xấu hay không...' - một netizen bình luận. 

Giúp Tiin sửa lỗi