Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ảo thuật gia J: 'Đằng sau ngôi vị Quán quân là sự cô đơn'

Từng giành cúp vô địch 'Ảo thuật châu Á', J vẫn muốn thử sức mình ở cuộc thi quy mô trong nước như 'Ảo thuật siêu phàm' để trải nghiệm, và cũng để khẳng định bản lĩnh của mình.

Trở thành Quán quân của chương trình Ảo thuật siêu phàm với màn hoá thân vào vai người ngoài hành tinh đầy ấn tượng, ảo thuật gia J (Nguyễn Việt Hoàng) ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả, đặc biệt là những ai đã và đang yêu thích ảo thuật, mong muốn được trở thành một ảo thuật gia nổi tiếng.

Trước khi đến với Ảo thuật siêu phàm, chàng trai sinh năm 1991 đã là một cái tên nổi tiếng ở những cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế. Anh chàng là thành viên chính thức của Hiệp hội ảo thuật thế giới, đồng thời còn giành cúp vô địch tại cuộc thi Ảo thuật châu Á năm 2017.

Tại trường quay Tiin.vn, ảo thuật gia J đã có những chia sẻ thú vị về hành trình trở thành một nhà ảo thuật, về cuộc sống hiện tại và những dự định ấp ủ trong tương lai. Xin mời quý vị cùng theo dõi!

Ảo thuật gia J: 'Đằng sau ngôi vị Quán quân là sự cô đơn' 0

Nhà vô địch châu Á tham gia cuộc thi cấp quốc gia: 'Mình bị điên... nhưng là cái điên thú vị'

- Sau một tuần đăng quang Quán quân Ảo thuật siêu phàm, J có thể chia sẻ cảm xúc hiện tại của mình?

Cảm xúc đầy sự khoan khoái và thú vị bởi vì đây là một bước đệm tuyệt vời đẩy mình đến một thế giới quan mà cuộc đời mình chưa bao giờ được chứng kiến.

Trước khi tham gia chương trình Ảo thuật siêu phàm thì mình cũng đã có tên tuổi, đó là sự thật. Nhưng mà qua chương trình này, mình cảm thấy tên tuổi của mình ngày càng được khẳng định hơn. Và thông qua những màn trình diễn, mình đã chứng minh được cho mọi người thấy rằng, danh hiệu 'ảo thuật gia J' không phải là hữu danh vô thực.

Ảo thuật gia J: 'Đằng sau ngôi vị Quán quân là sự cô đơn' 1

- Được biết bạn từng đạt giải Vô địch Ảo thuật châu Á tại Băng Kok - Thái Lan năm 2017, lý do vì đâu bạn quyết định tham gia Ảo thuật siêu phàm - một chương trình quy mô trong nước?

Đã có rất nhiều người đặt câu hỏi này khi biết tin mình tham gia 'Ảo thuật siêu phàm', cũng có không ít lời khuyên rằng mình không nên tham gia. Mình nghĩ lúc đó mình bị điên, nhưng mà thực sự cái điên đó rất thú vị. Bởi vì tất cả các thành tích ở giải trên đấu trường quốc tế đôi khi nó không hiệu quả bằng việc chúng ta chứng tỏ mình trong một chương trình của người Việt.

- Bạn có lo sợ mọi người sẽ đánh giá đây là một sự thụt lùi?

Mình không biết thế nào là thụt lùi. Vì bây giờ mình đã thay đổi, thậm chí mình cảm giác đây là sự thay đổi tốt đẹp. Ảo thuật gia J trước đây chỉ là một con người bình thường, còn bây giờ mình bị thần nhập, bị người ngoài hành tinh nhập, bị ma nhập… rất nhiều người nhập vào người. 

Ảo thuật gia J không phải là một con người nữa, không phải là Nguyễn Việt Hoàng nữa mà là rất nhiều người khác nhau.

Ảo thuật gia J: 'Đằng sau ngôi vị Quán quân là sự cô đơn' 2

- So với cuộc thi mang tính chất châu lục bạn đã từng trải qua, thì Ảo thuật siêu phàm đã đem lại cho bạn những trải nghiệm như thế nào?

Thực sự có rất nhiều trải nghiệm khác lạ. Điều đầu tiên mình cảm nhận được đó chính là sự cô đơn. Nghe hơi buồn cười một chút nhưng đó là sự thật. Ở phía dưới có rất nhiều khán giả, trong đó cũng có rất nhiều anh em bạn bè của mình đến bắt tay chúc mừng. Nhưng mình biết ở trong đầu mọi người không mong mình chiến thắng.

Mình lúc nào cũng lủi thủi tập luyện, trao đổi với những người trong team và quyết không tìm đến sự giúp đỡ của đồng nghiệp. Bởi vì mình sợ một lúc nào đó tình cảm sẽ bị ảnh hưởng.

- Nếu xét về độ khó lẫn khả năng tranh đấu, bạn có cho rằng ngay từ đầu khi tham gia chương trình, ngôi vị Quán quân đã thuộc về mình?

Đây là một cuộc thi mang tính chất giải trí và nghệ thuật mình không dám chắc bất cứ điều gì. Trình diễn một màn ảo thuật có thể dễ, những để làm ra được nó, bạn phải tư duy, suy nghĩ, thiết kế, chuẩn bị tỉ mỉ từng chút một để có một màn trình diễn tổng thể thì thực sự rất khó.  Ở đây nó không chỉ là một màn ảo thuật bình thường mà trong 5 đến 10 phút trên sân khấu ấy đó là cả một bầu trời nghệ thuật.

- Bạn có đánh giá như thế nào về những thí sinh khác trong chương trình?

Tất cả những đối thủ của mình đều là những con người đáng quý và đáng trân trọng. Mình không biết mọi người cảm thấy thế nào thông qua các chương trình biểu diễn,nhưng đối với mình, tất cả những nhân tố đó đều là những tài năng, đều là những con người hết sức đặc biệt. Họ có trình độ cao nhưng đều thi đấu với tinh thần 'fair-play'.

Ảo thuật gia J: 'Đằng sau ngôi vị Quán quân là sự cô đơn' 3

- Ai trong số họ từng phải khiến bạn suy nghĩ rằng mình phải nỗ lực hơn nữa?

Thực sự nếu nói về đối thủ khiến mình cảm thấy lo lắng nhất và dè chừng nhất thì đó là người anh thân thiết nhất của mình - anh Lư Phong. Bởi vì anh Phong là một người rất là chịu đầu tư cho các màn biểu diễn. Anh ấy đã bỏ ra rất nhiều tiền, chắc phải đến 100 triệu cho sự chuẩn bị.

Bên cạnh đó, anh ấy còn  rất tập trung mà tập trung là một điều cực kì quan trọng. Ví dụ như là những giờ ăn trưa anh ấy không ăn hoặc ăn thật nhanh để chạy ra kiểm tra đồ mặc dù trước đó đã kiểm tra rồi. Hay trang phục của các bạn diễn cũng như động tác của họ, anh để ý rất kĩ. Do đó, mình nghĩ anh Lư Phong là một đối trọng rất là mạnh mẽ.

- Có một chi tiết trong chương trình mà mọi người luôn để ý, đó là J luôn chọn giám khảo Lý Nhã Kỳ là người giúp mình thực hiện những màn ảo thuật. Phải chăng đây cũng là một 'mánh khóe' của những ảo thuật gia?

Thực sự thì không phải như vậy, mình không biết nói thế nào nhưng mà hầu như các ảo thuật gia đều muốn biểu diễn cho những người phụ nữ xinh đẹp. Và tất nhiên, anh Petey MajikPalmas Nguyen không xinh mà chỉ đẹp trai thôi. Đồng thời, hai vị giám khảo nam là những nhà ảo thuật gia nên là những phản ứng của họ không mạnh cho lắm. Cho nên chị Lý Nhã Kỳ là sự lựa chọn tốt nhất.  Chị ấy rất tự nhiên, chị ấy có một nụ cười đẹp và chị ấy luôn luôn là chính mình trên một sân khấu, nhẹ nhàng, từ tốn và thân thiện.

Clip: Ảo thuật gia J trổ tài với những lá bài tại Trường quay Tiin

'Bóc mẽ mánh khóe ảo thuật – nỗi buồn của những Ảo thuật gia chân chính'

- J này, được biết bạn bắt đầu theo đuổi ảo thuật từ khi mới chỉ học cấp 2, cấp 3. Vậy, bạn bắt đầu thực hiện giấc mơ của mình như thế nào?

Hồi cấp 2 mình không thực sự có một người bạn nào cả, mình gày gò, ốm yếu, xấu trai và cũng không có một tài năng gì đặc biệt. Mình nghĩ là ảo thuật là một điều gì đó có thể thay đổi cuộc đời của mình, vì thế mình hứng thú với bộ môn nghệ thuật này. Những hứng thú ấy cứ như ngọn lửa âm ỉ trong đầu mình. Nhưng lúc ấy, không có một kiến thức nào, không biết học ở đâu và mình cũng không biết làm như thế nào để học được nó.

May mắn là đến khi học cấp 3, ảo thuật đường phố bắt đầu du nhập vào Việt Nam, mình bắt đầu tìm hiểu nghiêm túc và sau 3 năm thì mình đi theo con đường trở thành ảo thuật chuyên nghiệp.

- Trong một bài phỏng vấn với chúng tôi, bạn cũng từng chia sẻ rằng ban đầu gia đình bạn không ủng hộ, và bạn đã phải tìm mọi cách để thực hiện, để theo đuổi niềm đam mê này của mình?

Hồi đó ảo thuật chỉ như một trò chơi thôi, bởi vì khi đấy thì nó vẫn chưa sinh ra kinh tế. Và khi nó là trò chơi thù tất nhiên bố mẹ sẽ phải quan tâm đến việc mình phải tập trung vào học hành. Nhưng mà thực sự trong khoảng thời gian mà mình làm ảo thuật khi còn đi học thì mình đã kinh doanh rồi. Mình in truyện để bán, mở quán net với 23 máy… nên là ngay từ cấp 3 thì mình đã có được một khoản tiền nho nhỏ để phục vụ cho việc mua đạo cụ.

Ảo thuật gia J: 'Đằng sau ngôi vị Quán quân là sự cô đơn' 4

- Trong gần 8 năm theo đuổi đam mê ảo thuật, đâu là thời điểm khó khăn nhất của bạn?

Thời gian khó khăn nhất là thời gian mà cái gì mình cũng phải... một mình. Một mình xem video hướng dẫn rồi tự tập luyện. Một mình học tiếng anh. Một mình học chuyên môn về ảo thuật...

- Sau những gì bạn đã trải qua, bạn có lời khuyên gì muốn nhắn gửi đến cho các bạn độc giả của Tiin, những bạn đam mê ảo thuật nói riêng và cả những bạn trẻ đang loay hoay với những sự lựa chọn của mình?

Khi bạn đam mê một thứ gì đó thì bạn phải yêu nó, phải hy sinh, toàn tâm cống hiến cho nó. Bạn luôn phải nghĩ rằng 'nếu không thực hiện được những gì bạn đam mê thì bạn chỉ có chết'... thì ắt bạn sẽ đạt được thành công... À, trước tiên bạn phải tìm được đam mê của mình đã. (Cười)

Clip: Quán quân 'Ảo thuật siêu phàm' biểu diễn tiết mục hoán đổi đầy bất ngờ

- Trong hơn 8 năm qua, bạn đã từng bị gặp sự cố nào không? Kiểu như bị khán giả phát hiện ra mánh khoé ảo thuật chẳng hạn?

Trước tiên thì mình xin nói luôn là những bạn nào mà không chịu được áp lực thì đừng học ảo thuật... bởi vì nó rất áp lực. Cho dù bạn đã chuẩn bị bao lâu đi chăng nữa, bạn cố gắng đến mấy, bạn luyện tập hàng nghìn lần thì vẫn có khả năng gặp sự cố.

Đây không chỉ là ý kiến cá nhân của mình, mà vì mình đã xem rất nhiều màn ảo thuật của các ảo thuật gia nổi tiếng, cả những nhà vô địch thế giới, khả năng gặp sự cố vẫn thường xảy ra. Nhưng yếu tố quan trọng của một ảo thuật gia chuyên nghiệp là cách xử lý tình huống. Tức là mình phải tính toán cả tình huống thất bại, khi ấy mình có biện pháp xử lý như vậy người xem sẽ không thể phát hiện được.

Ảo thuật gia J: 'Đằng sau ngôi vị Quán quân là sự cô đơn' 5

- Hiện tại, những đoạn clip ảo thuật hot, thu hút được nhiều người xem chính là những đoạn 'bóc mẽ mánh khoé' của các ảo thuật gia. Bạn nghĩ sao về điều này?

Tất nhiên là mình thấy buồn. Buồn là điều hiển nhiên bởi vì người ta không thể hiểu được đâu là việc hướng dẫn và bóc mẽ. Hướng dẫn là chia sẻ một số màn ảo thuật rất là nhỏ kiểu như là ABC lớp vỡ lòng thôi. Còn bóc mẽ là việc người ta cố tình giải thích một màn ảo thuật của những ảo thuật gia nổi tiếng đẳng cấp trên thế giới. Trong khi đó, để ra 1 màn ảo thuật như thế thì các ảo thuật gia có thể tốn hàng chục năm để nghiên cứu và thực hiện.

Thực sự thì mình thấy rất buồn và thất vọng nhưng mà cũng không biết phải làm sao cả.

- Bạn có nghĩ đến việc tổ chức một show diễn ảo thuật cá nhân không?

Tất nhiên là có. Mình đang lên kế hoạch dần từ bây giờ rồi, hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm của quý vị khán giả.

- Cảm ơn J đã tham gia cuộc trò chuyện ngày hôm nay. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công mới trong tương lai!

Ảo thuật gia J - MC Phương Lâm

Ảo thuật gia J - MC Phương Lâm

Ảnh: Min-T

>>> XEM THÊM: Ảo thuật gia J mang cả vũ trụ lên sân khấu, xuất sắc giành Quán quân Ảo thuật siêu phàm 2018

Giúp Tiin sửa lỗi