Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Bắc Đẩu' Công Lý: 'Tôi thấy sợ, áp lực...trước mỗi mùa Táo Quân'

NSƯT Công Lý được khán giả yêu mến qua nhiều vai diễn trên màn ảnh, nhất là nhân vật Bắc Đẩu trong Táo Quân - Gặp nhau cuối năm. Trò chuyện với báo Người Đưa Tin, Công Lý đã có những trải lòng về nghiệp diễn, đồng thời hé lộ những "góc khuất" phía sau chương trình Táo Quân.

Tôi thích những lời chê của khán giả!

Chào NSƯT Công Lý! Cuối năm là thời gian rất bận rộn của các nghệ sĩ, chắc anh cũng đang chạy nước rút với những dự án nghệ thuật?

Đúng vậy! Cuối năm là khoảng thời gian tôi rất bận. Nửa năm nay, tôi tập trung vào dự án phim Những cô gái trong thành phố, nên ít có thời gian tham gia vào phim khác. Với tư cách là phó đạo diễn, và cũng có vai trong phim này, nên tôi phải dành toàn bộ thời gian vào đó.

Cuối năm nay, tôi chỉ nhận lời tham gia phim hài Tết Chân dài lắm chiêu 2 thôi. Bởi, tôi chỉ tự tin vào bản thân, nếu làm tốt và dành được toàn bộ thời gian cho vai diễn, thì tôi mới nhận lời. Với phim này, tôi cũng cảm thấy rất hào hứng khi được đóng chung với nhiều tên tuổi đang hot hiện nay như: Thanh Hương, Quốc Quân, Bá Anh, Thanh Tú,...

Tôi thấy nhiều nghệ sĩ chọn việc chạy show, diễn ở các sự kiện hơn là làm phim truyền hình vì cát-xê rất cao. Nghệ sĩ Công Lý không thích nhiều tiền sao?

Ai mà không thích tiền cơ chứ? Nhưng dù sao, tôi vẫn muốn tham gia vào những dự án phim được đầu tư nghiêm túc, chuyên nghiệp, tôi cảm thấy rất hứng thú với những việc ấy. Làm phim truyền hình nghèo lắm, nhưng đó là đam mê, nên tôi không có gì lăn tăn cả. Hơn nữa, chả có nghệ sĩ nào vỗ ngực tự nhận mình là giàu cả.

Cuối năm nào tôi cũng nhận được nhiều lời mời tham gia hài Tết, chương trình gala. Tuy nhiên, tôi không dễ dãi trong việc nhận các dự án giải trí. Tôi không nói đến chất lượng nghệ thuật, bởi đó là quan niệm của người làm.

NSƯT Công Lý

NSƯT Công Lý

Có phải vì cuối năm, anh tham gia chương trình Táo Quân – Gặp nhau cuối năm nên mới từ chối nhiều dự án phim vậy không?

Cũng không hẳn thế! Bởi, chương trình Táo Quân làm chủ yếu là ban đêm, vào tháng cuối cùng của năm, nên nếu ban ngày vẫn có thể nhận lời vẫn tham gia dự án khác được. Táo Quân vẫn luôn là chương trình mà tôi yêu mến. Tôi thấy mình may mắn khi được góp mặt trong dàn nghệ sĩ của Táo Quân suốt 16 năm qua. Có thể nói, Táo Quân chính là thanh xuân tươi đẹp của tôi.

Đã 16 năm tham gia chương trình Táo Quân, cảm xúc của anh thế nào?

Tôi vẫn nói đùa, mỗi năm đến mùa Táo Quân, được tham gia chương trình, cảm xúc ban đầu của tôi là... ghê sợ, vì nó quá mệt mỏi. Cuối năm, ai cũng 'chạy nước rút', ban ngày thì đi làm, việc cơ quan, việc bên ngoài, đêm đến lại thức đằng đẵng tập Táo Quân. Thú thật, làm chương trình này cực kỳ áp lực, vì luôn được mọi người chờ đợi, nên ai cũng căng thẳng.

Năm nào được mọi người khen hay thì vui, nhưng cũng áp lực theo kiểu: Sang năm làm cái gì để khán giả không thất vọng, ít nhất cũng phải bằng năm ngoái chứ.

Mỗi năm, bỏ nhiều công sức ra tập Táo Quân, vậy anh đối diện với những lời khen chê thế nào?

Thực ra, chuyện khán giả khen – chê chương trình Táo Quân chúng tôi quen rồi, và coi đó là chuyện bình thường thôi. Một sản phẩm nghệ thuật mang tính đại chúng, nên được công chúng để ý, khen chê là bình thường. Không có gì phải đao to búa lớn cả. Hầu như ai cũng thích được khen, nhưng với tôi, tôi lại thích những lời chê của khán giả để xem có đúng hay không, nếu chưa được còn khắc phục ở những lần diễn sau.

Nghệ sĩ Công Lý đang gây chú ý với vai Lâm - một nhân vật gai góc, có trái tim ấm áp trong phim Những cô gái trong thành phố.

Nghệ sĩ Công Lý đang gây chú ý với vai Lâm - một nhân vật gai góc, có trái tim ấm áp trong phim Những cô gái trong thành phố.

Xuân Bắc hay đi muộn nhất...

Nghệ sĩ Xuân Bắc gần đây có viết lên trang cá nhân cảm xúc của mình kèm một lời nhắn nhủ: Đừng tập đêm nữa nhé... khiến khán giả quan tâm đến thời gian đi sớm về muộn của các nghệ sĩ. Vậy ở Táo Quân, ai là người hay đến muộn nhất vậy anh?

Tôi không giấu giếm đâu, không chỉ tôi, mà nhiều nghệ sĩ vẫn nói, bất kể công việc nào đó, thì người hay phải để mọi người chờ đợi nhiều nhất chính là Xuân Bắc. Điều này không phải bây giờ tôi mới nói, mà trước đó, một người bạn chơi thân với Xuân Bắc là Tự Long cũng từng nói như vậy. Nhiều người nói rồi, nên tôi cũng không ngại ngần gì cả.

Gần 20 năm qua, nhân vật Bắc Đẩu trong Táo Quân qua sự thể hiện của nghệ sĩ Công Lý nhận được sự yêu mến của khán giả.

Gần 20 năm qua, nhân vật Bắc Đẩu trong Táo Quân qua sự thể hiện của nghệ sĩ Công Lý nhận được sự yêu mến của khán giả.

Nghệ sĩ Quang Thắng từng chia sẻ rằng, tập Táo Quân khiến anh ấy bạc cả đầu, còn anh thì sao?

Chắc Quang Thắng trêu thôi, vì anh ấy hói đầu thì không thể bạc tóc được (cười). Qua 16 năm tham gia chương trình Táo Quân, áp lực lớn nhất của tôi là sức khỏe và thời gian. Với áp lực đem đến cho khán giả những chương trình hay nhất, chúng tôi đều cố gắng hết sức.

Điều đọng lại trong tôi cho đến giờ phút này là các nghệ sĩ rất yêu thương nhau, hiểu nhau. Thậm chí, chúng tôi còn biết được cả khẩu vị của nhau, anh này thích ăn món gì, chị kia thích vị nào, ở nhà có gì ngon cũng mang đến cho nhau ăn. Đó là điều đáng quý của những nghệ sĩ như chúng tôi.

Trong hơn 10 năm qua, vai diễn của anh (vai Bắc Đẩu) và Xuân Bắc (vai Nam Tào) là dài hơi nhất. Có phải việc diễn tương tác giữa hai anh là 'khớp' nhất?

Phải công nhận những nghệ sĩ tham gia chương trình Táo Quân đều là những người hiểu nhau nhất. Chúng tôi đều hợp nhau. Không chỉ riêng Táo Quân mà ở những dự án nghệ thuật khác, chúng tôi cũng rất hợp và hiểu nhau.

Táo Quân là một chương trình đặc biệt, cách diễn khác và không giống bất kỳ một chương trình nào cả. Vì gắn bó với nhau lâu, nên việc tương tác, tung hứng, chúng tôi không gặp bất kỳ trở ngại nào. Chỉ cần một câu đùa, tôi đã biết câu sau bạn diễn của mình định nói gì. Thú vị lắm!

Nhưng những nghệ sĩ trẻ trong Táo Quân như Minh tít và Trung ruồi từng nói, họ gặp khó khăn khi diễn cùng với các nghệ sĩ lớn. Anh nói gì về điều này?

Có thể các bạn ấy tự gây áp lực cho mình, vì chúng tôi thoải mái lắm. Chúng tôi luôn tạo điều kiện hết mức cho họ, chỉ bảo từng tí một, kể cả khi các bạn ấy sáng tạo câu thoại mà hợp lý cũng vẫn được. Chúng tôi nâng họ lên chẳng được, chứ dìm họ làm gì.

Thời điểm này, nghệ sĩ Công Lý cùng đồng nghiệp đang dồn sức tập luyện cho Táo Quân 2019.

Thời điểm này, nghệ sĩ Công Lý cùng đồng nghiệp đang dồn sức tập luyện cho Táo Quân 2019.

Chương trình Táo Quân năm nay đang được các nghệ sĩ gấp rút tập luyện. Anh có thể bật mí một chút về kịch bản cho khán giả được không?

Chúng tôi đã nhận được lời mời từ phía VTV và đang tập cho Táo Quân 2019. Năm nay cũng chủ yếu tập ban đêm, vì cuối năm các nghệ sĩ đều bận. Năm nào cũng thế, Táo Quân nhận được sự quan tâm của nhiều người. Tôi chỉ có thể nói rằng, Táo Quân 2019 sẽ rất đặc biệt, bám sát các sự kiện nóng hổi trong năm bằng lăng kính hài hước nhất. Tất cả chúng ta hãy cùng hồi hộp đón chờ chương trình vào tối 30 Tết năm nay.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Giúp Tiin sửa lỗi