Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Độc quyền: Buôn làng của H'hen Niê rất có thể là 'miền hoa hậu' nếu không có nạn 'tảo hôn'

Ngay sau khi đăng quang, không chỉ riêng cuộc sống cá nhân hay gia đình của Tân Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê được quan tâm, mà cả đời sống của các thanh niên bằng tuổi H’Hen Niê trong xã cũng được khán giả lưu ý.

Buôn Sút M'Đưng – nơi H'Hen Niê sinh ra và lớn lên là buôn nghèo nhất xã Cư Suê, huyện CưMgar, tỉnh Đắk Lắk. Đời sống người dân nơi đây vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn. Hầu hết thanh niên đều đi làm thuê xa, phần còn lại ở nhà phụ giúp gia đình, chỉ có một số ít kiên trì với con đường học vấn.

Về đến địa bàn xã Cư Suê, không khó để tìm được các trường hợp những bạn nữ bỏ học giữa chừng để ở nhà lập gia đình. Chị H'Rum sinh năm 1991, kết hôn khi chỉ mới 19 tuổi, hiện đang ở nhà chăm con nhỏ và trồng cây công nghiệp.

Tâm sự về chuyện bỏ dở việc học cấp 3, chị cho biết khi đó bản thân không hứng thú với chuyện học, học trước quên sau, nên chị quyết định nghỉ ngang và làm đám cưới sau đó một năm. Tuy nhiên khi thấy sự thành công của tân Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê, chị cũng cảm thấy có chút tiếc nuối vì quyết định bồng bột thời tuổi trẻ.

May mắn hơn chị H'Rum, chị H'Tuyên - 21 tuổi, đã học xong cấp 3 tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Đắk Lắk, nhưng vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên H'Tuyên không thể theo học đại học dù bản thân khá muốn tiếp tục con đường học vấn.

H'Rum chia sẻ thêm rằng mình chuẩn bị lên xe hoa với một anh chàng 20 tuổi, cũng đã xác định trước được tương lai mình sẽ đi làm thuê, làm mướn để trang trải cuộc sống.

Không lâu nữa, H'Tuyên sẽ làm vợ, làm mẹ. 

Không lâu nữa, H'Tuyên sẽ làm vợ, làm mẹ.

Có thể nói, H'Hen Niê là trường hợp hiếm hoi của xã Cư Suê hoàn thành hết chương trình cao đẳng. Theo chia sẻ từ phía ông Đặng Văn Hoan - Chủ tịch UBND xã Cư Suê thì nơi đây có tỉ lệ hộ nghèo khá cao, từ 15 – 20%, 60% dân số trong xã là đồng bào thuộc hai dân tộc Ê-đê và Dao, vẫn còn tồn tại tư tưởng mẫu hệ - con gái phải nghỉ học và kết hôn từ sớm, sinh đông con nên đời sống các gia đình còn gặp nhiều khó khăn.

Cùng với đó, việc cho rằng đi học là phí thời gian, không quan trọng bằng ra ngoài lao động, kiếm tiền của nhiều người khiến tình trạng bỏ học giữa chừng, mặt bằng dân trí thấp vẫn còn tiếp diễn. Đồng thời, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đường xá đi lại khó khăn cũng là lí do khiến học sinh bỏ trường.

Chính vì nghỉ học sớm nên nạn tảo hôn dù đã giảm nhưng vẫn còn diễn ra trên địa bàn. Tảo hôn là trường hợp kết hôn trong đó cô dâu, chú rể hoặc cả hai đều chưa đủ tuổi kết hôn. Những cặp đôi tảo hôn đều là người đồng bào thuộc hai dân tộc Ê-đê và Dao - các gia đình cần thêm người làm trong mùa vụ.

Trả lời câu hỏi về trình độ học vấn của các thanh niên trong xã, ông Đặng Văn Hoan – Chủ tịch UBND xã Cư Suê cho hay: ‘Đa số thanh niên đều đi học hết, nhưng đến hết cấp 2, lưng chừng cấp 3 thì bỏ ngang để kết hôn. Chẳng hạn như học lớp 10, lớp 11, nhà xa trường thì họ không tiếp tục phấn đấu đi học tiếp như H'Hen.

H'Hen có được nhận thức tốt nên sẵn sàng đi trước, không lấy chồng mặc dù bố mẹ có gò ép. Người Ê-đê có truyền thống mẫu hệ, già rồi thì khó cưới chồng vì thanh niên Ê-đê thường cưới vợ trẻ. H'Hen đã vượt qua rào cản mẫu hệ mà người Ê-đê đã đặt ra nhiều đời nay.'

Ông Đặng Văn Hoan - Chủ tịch UBND xã Cư Suê, huyện CưMgar, tỉnh Đắk Lắk. 

Ông Đặng Văn Hoan - Chủ tịch UBND xã Cư Suê, huyện CưMgar, tỉnh Đắk Lắk.

Về phía ông Nguyễn Văn Khánh - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cư Suê cho biết thêm: ‘Đa số đều có tư tưởng lớn lên học hết cấp 2 là nghỉ học ở nhà, làm công vì đời sống khó khăn, họ chỉ kiếm tiền và lo cuộc sống gia đình chứ không học hành nhiều, ít người thành danh.'

Nguyễn Văn Khánh – Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cư Suê, huyện CưMgar, tỉnh Đắk Lắk. 

Nguyễn Văn Khánh – Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cư Suê, huyện CưMgar, tỉnh Đắk Lắk.

Tới gặp ông Y Djing Ađrơng - trưởng buôn Sút M'Đưng, ông chia sẻ thêm về độ tuổi lao động và công việc của các thanh niên tại buôn: ‘Có người học xong lớp 12, có người vì điều kiện gia đình khó khăn nên bỏ học phụ giúp bố mẹ. Nhiều thanh niên đi làm tại Bình Dương, Đồng Nai vì bố mẹ không nuôi đi học nổi.'

Thực tế, Cư Suê còn là một xã nghèo, dân trí thấp và nạn tảo hôn vẫn đang diễn ra. Sự thành công của tân Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê như một một niềm hy vọng mới, có tác động mạnh mẽ để để dần tay đổi dân trí cũng như nhận thức của người dân, mang tới một tương lai xán lạn cho đồng bào trong vùng.

Photo: Thẩm Giang Nam

Góp ý cho Tiin