Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Lam Khiết Anh: Vẫn tỉnh táo và nhớ như in những chuyện xưa cũ

Theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn của Lam Khiết Anh năm 2015, khán giả hoàn toàn có thể nhận thấy bà vô cùng tỉnh táo, gương mặt luôn rạng ngời sức sống, không hề có một dấu hiện nào của bệnh tâm thần.

Những ngày gần đây, thông tin 'Tịnh tuyệt Ngũ Đài Sơn' Lam Khiết Anh tử vong ở tuổi 55 tại nhà riêng đã thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều người hâm mộ. Cảnh sát đang điều tra thời điểm nữ diễn viên qua đời bởi khi được phát hiện, thi thể cô đã bốc mùi hôi thối.

Lam Khiết Anh sinh năm 1963 tại Hong Kong. Thập niên 1980, bà là tuyệt sắc màn ảnh Hong Kong. Những bộ phim bà tham gia đều được xếp vào hàng kinh điển của TVB như Đại thời đại hay Nghĩa bất dung tình, Chân mệnh thiên tử…

Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Lam Khiết Anh: Vẫn tỉnh táo và nhớ như in những chuyện xưa cũ 0

Những tưởng cuộc đời bà sẽ mãi toàn mỹ nhưng một loạt biến cố xảy đến như bố mẹ qua đời, bạn trai tự tử, rồi bị hai người đàn ông có máu mặt cưỡng hiếp ở Singapore khiến bà rơi vào khủng hoảng. Bà từng nhiều lần bị đưa vào viện vì có biểu hiện của bệnh tâm thần, nhiều lần muốn tự tử nhưng không thành.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn cuối cùng của bà trên sóng truyền hình năm 2015, Lam Khiết Anh tỏ ra vô cùng tỉnh táo. Thậm chí bà còn nhớ từng chi tiết những sự việc đã xảy ra từ nhiều năm trước - khi bà còn ở thời hoàng kim của sự nghiệp.

Clip: Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Lam Khiết Anh trên sóng truyền hình năm 2015

Năm 1983, Lam Khiết Anh tham gia lớp đào tạo diễn viên cùng với Tăng Hoa Thiên, Lưu Gia Linh, Lưu Thanh Vân, Ngô Quân Như,... Sau khi tốt nghiệp bà được TVB tuyển dụng làm chủ trì một số tiết mục truyền hình, với ngoại hình và khả năng ăn nói lưu loát, Lam Khiết Anh được nhiều khán giả ưa thích.

Chia sẻ về lý do tham gia lớp đào tạo diễn viên, Lam Khiết Anh cho biết chính bạn thân của bà - Dương Linh đã rủ bà đăng kí tham gia lớp đào tạo này. 'Nhưng vào ngày ghi danh, cô ấy lại không có mặt. Tuy nhiên tôi vẫn đăng kí như dự định.' - Lam Khiết Anh nhớ lại.

Lam Khiết Anh xuất hiện tươi tắn, rạng ngời trong cuộc phỏng vấn năm 2015.

Lam Khiết Anh xuất hiện tươi tắn, rạng ngời trong cuộc phỏng vấn năm 2015.

Lam Khiết Anh vẫn nhớ như in năm đó bà không chỉ làm MC cho chương trình trẻ em mà còn dẫn chương trình tin tức giải trí, thậm chí là đóng quảng cáo cho cuộc thi Hoa hậu Hong Kong. 'Đó là năm Trương Mạn Ngọc đăng quang Hoa hậu. Khi đó tôi có hỏi cô ấy nhưng cô ấy nói chưa xem đoạn quảng cáo của tôi.' - Lam Khiết Anh nói.

Khoảng thời gian đó, Lam Khiết Anh cũng từng không ít lần muốn chuyển sang đóng phim nhưng bà lại nghĩ 'làm MC không tốn quá nhiều thời gian như diễn viên' nên lại thôi.

Lam Khiết Anh trong phim Đại thoại tây du.

Lam Khiết Anh trong phim Đại thoại tây du.

Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Lam Khiết Anh: Vẫn tỉnh táo và nhớ như in những chuyện xưa cũ 3

Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Lam Khiết Anh: Vẫn tỉnh táo và nhớ như in những chuyện xưa cũ 4

Nhưng rồi bước ngoặt của cuộc đời bà cuối cùng cũng đến vào năm 1984, khi bà tham gia tham gia đóng bộ phim đầu tiên mang tên Cầu vồng trên vai. Với ngoại hình xinh đẹp, Lam Khiết Anh được mệnh danh là 'Tịnh tuyệt Ngũ Đài Sơn'.

Tên tuổi của bà cũng được khẳng định dần qua các bộ phim như Lục chỉ cầm ma, Chiếc hộp tình yêu, Người vợ hiền, Chân mạng thiên tử, Vạn gia truyền thuyết, Nghĩa bất dung tình, Anh chàng độc thân, Vượt qua giới tuyến tình yêu, Người phụ nữ hái sao,...

Thậm chí, Lam Khiết Anh còn là một trong 'Cửu Long Nữ' TVB cùng với Mai Diễm Phương, Lưu Gia Linh, Tăng Hoa Thiên, Anna Ueyama, Ngô Quân Như, La Mỹ Vi, Khâu Thục Trinh và Trương Mạn Ngọc.

Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Lam Khiết Anh: Vẫn tỉnh táo và nhớ như in những chuyện xưa cũ 5

Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Lam Khiết Anh: Vẫn tỉnh táo và nhớ như in những chuyện xưa cũ 6

Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Lam Khiết Anh: Vẫn tỉnh táo và nhớ như in những chuyện xưa cũ 7

Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Lam Khiết Anh: Vẫn tỉnh táo và nhớ như in những chuyện xưa cũ 8

Lam Khiết Anh ghi dấu ấn trong lòng khán giả qua một loạt những vai diễn ấn tượng trên màn ảnh.

Lam Khiết Anh ghi dấu ấn trong lòng khán giả qua một loạt những vai diễn ấn tượng trên màn ảnh.

Lam Khiết Anh vẫn nhớ như in những sự cố thú vị khi mà bà chuyển từ MC sang diễn viên quen thuộc với người dân Hong Kong. 'Có một lần khi tôi đóng 'Vượt qua ranh giới tình yêu', tôi mặc áo sọc xanh trắng, ngắn tay, giống như áo thun T-shirt ý.

Tôi cùng mấy bạn cùng lớp như Lưu Thanh Vân, Ngô Khải Hoa và vài người bạn khác đứng ở bến xe bus Đại Nhĩ Sơn đón taxi để đến bãi biển gần đó chơi. Bỗng nhiên có một cô gái mặc đồng phục học sinh tiến tới gõ cửa xe taxi và ném vào trong một mảnh giấy: 'Ê, bộ không có đồ để thay à?' - Lam Khiết Anh kể lại tường tận sự việc ngày hôm đó. 

Chiếc áo kẻ sọc Lam Khiết Anh diện trong một lần họp báo và mặc lại nó khi đi chơi cùng bạn bè.

Chiếc áo kẻ sọc Lam Khiết Anh diện trong một lần họp báo và mặc lại nó khi đi chơi cùng bạn bè.

Ở thời kì đỉnh cao của sự nghiệp, Lam Khiết Anh từng có 7 bộ phim được phát sóng trong 1 năm. Giờ đây nghĩ lại bà cũng giật mình vì mình đã từng tham gia nhiều dự án như vậy trong một thời gian ngắn. 'Tôi không nhớ mình quay 7 bộ phim đó trong bao lâu, nhưng gần như tôi có 3 bộ phim phải quay cùng lúc, gồm 2 bộ truyền hình và 1 bộ điện ảnh.' - Lam Khiết Anh nhớ lại.

Bà vẫn nhớ một trong ba bộ phim đó là phim hành động. Vì lịch quay quá dày nên bà dường như không có một giấc ngủ an lành. Tuy trong suốt sự nghiệp của mình bà tham gia nhiều tác phẩm điện ảnh, nhưng bộ phim mà bà yêu thích nhất chính là Đại thời đại.

Trong phim, Lam Khiết Anh vào vai La Tuệ Linh - người được coi là linh hồn của bộ phim. Từ khi còn niên thiếu tới khi nhắm mắt xuôi tay, cuộc sống của Linh tỷ đều rất cơ cực, khiến khán giả không khỏi xót xa. 

Lam Khiết Anh trong vai La Tuệ Linh.

Lam Khiết Anh trong vai La Tuệ Linh.

Ở thời điểm Lam Khiết Anh tham gia buổi phỏng vấn này, bộ phim Đại thời đại đã được phát sóng 23 năm. Tuy nhiên, bà vẫn nhớ rõ từng chi tiết: 'Kịch bản được viết xuất sắc và rõ ràng. Đạo diễn cũng vô cùng giỏi, các bạn diễn cũng không có gì để chê'.

'Cảnh mà tôi nhớ nhất là khi vào vai diễn nữ sinh trung học, vốn cứ nghĩ là dễ thôi nhưng đến khi xem lại cảnh quay đó tôi mới thấy mình diễn thật tệ. Có thể là do kiểu tóc, ánh sáng hay do năng lực diễn xuất của mình. Tôi đã đánh giá thấp vai diễn của mình và chính điều đó đã khiến nó không đạt yêu cầu. May mắn là nhà sản xuất cho tôi quay lại cảnh đó và mọi chuyện đã suôn sẻ.' - Lam Khiết Anh nhớ lại.

Phải hóa thân vào một nhân vật từ khi còn là học sinh trung học đến khi là người phụ nữ có gia đình, Lam Khiết Anh cảm thấy mỗi giai đoạn lại có một phân cảnh khiến bà ấn tượng khác nhau. 

'Tôi nhớ có một cảnh khi cả gia đình ở cùng nhau thì mẹ của Đinh Giới (nam diễn viên Trình Thiếu Thu thủ vai - PV) tới nhà họ Phương quỳ xuống để xin được thứ lỗi. Theo kịch bản là tôi phải khóc và đỡ bà dậy rồi bảo đó không phải lỗi của bà... Nhưng khi quay tôi lại chỉ đứng một bên, khoanh tay khóc chứ không đến đỡ dậy.' - Lam Khiết Anh kể.

Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Lam Khiết Anh: Vẫn tỉnh táo và nhớ như in những chuyện xưa cũ 12

Vai diễn La Tuệ Linh của Lam Khiết Anh ghi dấn ấn sâu đậm trong lòng người hâm mộ.

Vai diễn La Tuệ Linh của Lam Khiết Anh ghi dấn ấn sâu đậm trong lòng người hâm mộ.

Bà cũng phủ nhận những tin đồn rằng mình không thoát khỏi được vai diễn La Tuệ Linh này khiến cuộc sống sau này của bà cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. 'Tôi kiếm đâu ra một Phương Triển Bác hay gia đình họ Phương như thế chứ. Làm sao mà tôi không thoát khỏi nhân vật mình đã đóng được chứ.'  - Lam Khiết Anh nói. 

Bà khuyên khán giả không nên quá tin vào những tin tức trên các bài báo bởi 'phóng viên thường thổi phồng một số việc để phục vụ độc giả. Cách làm như thế là thiếu đạo đức nghề nghiệp, không có đạo đức của một công dân'.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Lam Khiết Anh không chỉ chia sẻ về những vai diễn, những bộ phim để đời của mình mà còn chia sẻ về những mối quan hệ tình cảm được người hâm mộ đặc biệt quan tâm vào thời điểm bà vẫn ở đỉnh cao sự nghiệp.

Bà phủ nhận tin đồn hẹn hò với Chung Bảo La cũng như đứng ra giúp anh trả nợ. 'Không có chuyện đó đâu. Tôi với anh ấy chỉ gặp nhau có vài lần rồi chào hỏi giao tiếp bình thường thôi...Tôi thậm chí còn không biết về tình hình tài chính của anh ấy nữa.' - Lam Khiết Anh nói.

Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Lam Khiết Anh: Vẫn tỉnh táo và nhớ như in những chuyện xưa cũ 14

Nói về người bạn trai họ Đặng đã mất của mình, Lam Khiết Anh rất tỉnh táo cho biết: 'Tôi nhớ anh ấy chứ vì anh ấy là người đã đối xử với tôi rất tốt. Một quý ông khiêm tốn'.

Sau khi Đặng mất, Lam Khiết Anh cũng quen thêm một người bạn trai khác là công tử nhà giàu. Ở thời điểm hiện tại, người bạn trai ấy của Lam Khiết Anh đã lập gia đình và có công ty của riêng mình. Khi nhắc đến người bạn trai này, Lam Khiết Anh vui vẻ đùa: 'Nếu giờ gặp lại tôi rất muốn hỏi anh ấy rằng nếu tôi mua đồ của công ty anh ấy thì có được giảm giá không' và bật cười.

Sau khi rút lui khỏi giới giải trí, Lam Khiết Anh không lập gia đình mà sống lủi thủi một mình, song có chuyện gì cần tâm sự bà thường tìm đến chị gái của mình. 'Tôi ghi âm lại và chia sẻ qua hộp thư thoại. Tôi và chị gái rất thân thiết với nhau. Con trai và con gái chị còn cho tôi biết số điện thoại và email nữa.' - Lam Khiết Anh chia sẻ. 

Dẫu thân thiết là vậy nhưng Lam Khiết Anh lại rất ít khi được gặp chị gái. Bà cho biết mình phải đi rất xa và phải đúng dịp mới được gặp gia đình chị. Lần gần nhất bà gặp chị gái khi thực hiện cuộc phỏng vấn này là năm 2013 - khi bà phải nhập viện, chị gái đã đến thăm và mua cơm cho bà.

Ước muốn duy nhất của Lam Khiết Anh thời điểm đó là được gặp chị gái bởi bà rất nhớ người chị ấy của mình. 

Lam Khiết Anh và Lưu Đức Hoa thời còn trẻ.

Lam Khiết Anh và Lưu Đức Hoa thời còn trẻ.

Bà cũng bộc bạch muốn quay trở lại showbiz để làm việc, kiếm tiền. Vậy nhưng, sau bài phỏng vấn đó, không có cơ hội nào được mở ra. Lam Khiết Anh lại trở lại cuộc sống lang thang, vô định.

Cũng không rõ chị gái của bà sau khi xem đoạn phỏng vấn đó có gặp bà thường xuyên hơn không, nhưng có một sự thật là ngày Lam Khiết Anh mất, cảnh sát đã không liên lạc được với người thân của bà. Mãi đến sáng nay, 5/11, Lam Khiết Khanh, chị gái của nữ diễn viên Lam Khiết Anh - mới có mặt tại nhà xác ở Hong Kong để nhận thi thể em gái. Lam Khiết Khanh từ chối trả lời mọi câu hỏi của phóng viên khi xuất hiện tại đây.

Theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn của Lam Khiết Anh năm 2015 ấy, khán giả hoàn toàn có thể nhận thấy bà vô cùng tỉnh táo, gương mặt luôn rạng ngời sức sống, không hề có một dấu hiện nào của bệnh tâm thần cả.

Nhưng, dù Lam Khiết Anh có thực sự bị bệnh hay không thì chuỗi những ngày tháng khổ cực của bà cũng đã khép lại. Giờ đây, ở một thế giới mới, có lẽ Lam Khiết Anh đang rất vui vẻ vì đã tìm lại được niềm vui và hạnh phúc đã đánh mất của mình.

Giúp Tiin sửa lỗi