Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cựu hoa hậu hoàn vũ Malaysia gây phẫn nộ với phát ngôn: 'Ở Mỹ, bạn tự chọn làm người da màu'

Quan điểm của cựu hoa hậu hoàn vũ Samantha Brahmacharini đã khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Làn sóng đấu tranh chống phân biệt chủng tộc đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều nơi trên thế giới. Nguồn cơn bắt đầu từ cái chết của George Floyd, một người da màu bị cảnh sát Mỹ ghì chặt cổ đến chết trong lúc bắt giữ. Nhiều người dân và nghệ sĩ nổi tiếng đã kêu gọi sự công bằng cho người da đen, thậm chí, còn xuống đường để biểu tình.

Samantha - hoa hậu hoàn vũ Malaysia 2017 gây phẫn nộ vì phát ngôn phân biệt chủng tộc.

Samantha - hoa hậu hoàn vũ Malaysia 2017 gây phẫn nộ vì phát ngôn phân biệt chủng tộc.

Trong thời điểm này, cựu hoa hậu hoàn vũ Malaysia Samantha Brahmacharini lại có một phát ngôn gây tranh cãi. Cô đã đăng tải trên Instagram story của mình loạt chia sẻ về người da đen tại Mỹ. Samantha viết: 'Gửi những người da đen, hãy xem đây là một thử thách khiến các bạn mạnh mẽ hơn. Bạn chọn là người 'da màu' ở Mỹ cũng có lý do đấy. Hãy học một bài học nhất định. Hãy chấp nhận nó như thế, giờ đây nghèo đói vẫn còn tồn tại. Đó là điều không thể tránh khỏi. Điều tốt nhất các bạn có thể làm là bình tĩnh, bảo vệ trái tim, đừng để nó vỡ vụn. Trách nhiệm của các bạn là vậy.' Cô còn cho rằng trong cuộc chiến này, người da trắng đã chiến thắng vì hiện tại, người da đen đang tức giận. 'Họ có quyền lực trên các bạn đấy' - Samantha nhắn nhủ. 

Một trong những chia sẻ của Samantha khiến dân tình 'sôi máu'.

Một trong những chia sẻ của Samantha khiến dân tình 'sôi máu'.

Phát ngôn của Samantha Brahmacharini được cho là thiếu nhạy cảm và vô tâm trong thời điểm cả thế giới đang đấu tranh cho quyền bình đẳng của người da màu. Đặc biệt, với nhận định 'lựa chọn làm người da màu tại Mỹ', nàng hậu đã khiến cư dân mạng tức giận. 

Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích cựu hoa hậu, cho rằng cô là 'người đẹp không não' và đòi tước vương miện của cô vì sự phân biệt chủng tộc. Trên trang hồ sơ Wikipedia của Samantha, phần giới thiệu về cô đã bị sửa thành 'kẻ phân biệt chủng tộc'

Samantha nói lời xin lỗi sau phát biểu gây tranh cãi.

Samantha nói lời xin lỗi sau phát biểu gây tranh cãi.

Trước sự phản đối gay gắt của dư luận, Samantha Brahmacharini đã phải lên tiếng thanh minh. Cô xin lỗi vì đã làm tổn thương mọi người và không đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để thấu hiểu. 'Tôi xin nhận trách nhiệm về từ ngữ của mình. Tôi đảm bảo sẽ phát biểu với một thái độ đúng đắn hơn.' 

Nhiều người dân tẩy chay và đòi tước vương miệng của Samantha.

Nhiều người dân tẩy chay và đòi tước vương miệng của Samantha.

Samantha Brahmacharini sinh năm 1994. Người đẹp từng dự thi Miss Universe Malaysia 2 lần và đăng quang năm 2017. Cô đại diện nước nhà tham dự Miss Universe cùng năm tại Mỹ. Trong cuộc thi, Samantha không giành được thứ hạng nào.

Tạm dịch lời xin lỗi của Samantha Brahmacharini:

'Tôi nghe thấy bạn, tôi xin lỗi, tôi biết bạn đang bị tổn thương. Tôi biết điều đó không công bằng. Tôi đã không đặt mình vào vị trí của các bạn để suy nghĩ thấu đáo.

Hơn nữa, nhiều người yêu cầu tôi giải thích về câu nói 'người da đen chọn là người da đen'. Trong suốt hành trình của mình, tôi đã học được rằng chúng ta không phải chỉ là một cơ thể vật chất tạm thời, giống như một hình đại diện, chỉ là một hạt bụi nhỏ trong vũ trụ vô tận này, dù cho chúng ta không nhận thấy điều đó.

Trong quá trình con người tiến hóa trên trái đất, chúng ta đã chọn cơ thể của mình, gia đình của mình, nơi mình sinh ra, tên và cả những bài học trên con đường mà chúng ta chọn.

Tôi hiểu rất nhiều người cho rằng cách tôi diễn đạt có chút khác biệt và tôi chịu trách nhiệm về lời nói của mình. Tôi đảm bảo rằng tôi sẽ cẩn trọng hơn trong lời nói và phát ngôn.

Để làm rõ, đúng, tôi đã nói rõ rằng mình viết 'người da đen chọn là người da đen' và 'gửi người da đen, hãy thư giãn, coi đó là một thử thách, nó làm cho bạn mạnh mẽ hơn'. Nếu tôi cẩn trọng hơn trong cách viết, thông điệp sẽ được hiểu là lời nói chân thành cho tất cả các nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc, dù là bất kỳ màu nào.'

Giúp Tiin sửa lỗi