Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Đàm Vĩnh Hưng: Tôi kinh doanh thành công một phần cũng... 'dựa hơi' fans và khán giả

Thành công ở cả hai lĩnh vực âm nhạc và kinh doanh, nhưng Đàm Vĩnh Hưng luôn mang trong mình tâm thế ham học hỏi của một 'người mới' và vừa đủ tự tin để không bị ảnh hưởng bởi những phản ứng tiêu cực.

Nổi tiếng từ những năm 2000 và đến nay vẫn có lượng người hâm mộ đông đảo, luôn giữ được độ hot nhất định mặc cho thế hệ nghệ sĩ trẻ xuất hiện và trưởng thành rất nhanh, Đàm Vĩnh Hưng được xem như một 'tượng đài' trong làng nhạc Việt. 

Đàm Vĩnh Hưng: Tôi kinh doanh thành công một phần cũng... 'dựa hơi' fans và khán giả 0

Đến năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Đàm Vĩnh Hưng đã tạm gác lại các lịch trình đi diễn trong và ngoài nước để tuân thủ chỉ thị giãn cách xã hội của nhà nước. Nhưng thay vì chỉ ở nhà, nam ca sĩ khiến nhiều người hâm mộ bất ngờ khi chuyển hướng sang livestream bán hàng và 'chốt đơn' cực chuyên nghiệp.

Nhân dịp đó, Tiin.vn cũng đã có cuộc trò chuyện với ‘ông hoàng nhạc Việt' xoay quanh nghiệp kinh doanh onine và những thông tin bên lề cuộc đời nam ca sĩ đình đám. 

Không bao giờ để những lời không đáng như thế chặn lối mình

Gần đây, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến nhiều khán giả thích thú khi có những màn ‘chốt đơn' online rất chuyên nghiệp. Từ đâu anh có quyết định ngồi trước màn hình bán hàng?

Sự việc bắt đầu cũng do Covid-19. Thấy mọi người cứ bán thức ăn rất là hot, rồi tôi tự thấy: sản phẩm của mình cũng là thực phẩm có thể để lâu trong nhà được, mà ăn cá cũng tốt cho sức khỏe nữa, sao mình không bán online như mọi người vẫn làm?

Và cuối cùng là như các bạn thấy đấy, mọi thứ đã vào guồng máy ổn định. Nhờ thêm chút may mắn trời cho nữa mà Hưng cũng xây dựng được hình ảnh uy tín, thành công trong việc 'chốt đơn online'.   

Đàm Vĩnh Hưng: Tôi kinh doanh thành công một phần cũng... 'dựa hơi' fans và khán giả 1

Trước khi lên sóng chốt đơn, anh có học hỏi kinh nghiệm, tập tành trước không mà lại nhuần nhuyễn như vậy? 

Có chứ! Cũng xem nhiều! Nhưng nghiên cứu và học hỏi thì chỉ có ở bà hoàng chốt đơn Hằng Lê Star. Chính cô này mới là mẹ đẻ khai sinh cái kiểu bán hàng chốt đơn tại Việt Nam và cô đã làm điều này 5-6 năm nay rồi. 

Mỗi lần livestream bán hàng của anh có hàng ngàn người theo dõi. Người hâm mộ ủng hộ nhiệt tình, chia sẻ, like, đặt hàng, nhưng cũng không ít người có ý kiến tiêu cực ngay trong livestream hoặc ở phần bình luận trong một số group bàn chuyện showbiz, ví dụ như: 'Không ngờ anh Hưng bán hàng online', hay 'trước đây yêu mến giọng hát của anh nhưng giờ không muốn nghe anh hát nữa vì anh bán hàng online', 'Mr. Đàm phải bán hàng online như ư?', 'ông hoàng nhạc Việt giờ thành ông hoàng chốt đơn online'… Anh cảm thấy như nào trước những ý kiến như vậy?

Với những người có đầu óc và suy nghĩ kém như thế thì Hưng cũng xin thưa là không cần! Vì họ chưa từng trưởng thành và hiểu mình, cảm thông cho mình. Họ chỉ nói cho sướng miệng họ.

Nhưng thực tế con số đó rất, rất nhỏ! Không đáng quan tâm! Mình có cướp giật hay làm gì xấu xa đâu? Tôi lao động chân chính, dùng công sức, thời gian và đầu tư tâm huyết hẳn hoi. Vậy nên, há gì phải bận lòng trước những lời nói tiêu cực đó.  

Đàm Vĩnh Hưng: Tôi kinh doanh thành công một phần cũng... 'dựa hơi' fans và khán giả 2

Nhiều người cho rằng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 thời gian qua, số lượng show ít hơn nên anh mới tập trung vào kinh doanh để tăng thu nhập. Liệu những phỏng đoán này có đúng hay không? 

Ai nghĩ sao cũng được. Với mỗi quyết định, tôi đều có mục đích riêng và liên quan đến tương lai của bản thân cũng như gia đình mình nên dẫu ai có nói gì cũng không liên quan đến tôi. 

Kinh doanh và âm nhạc - đối với anh, hai lĩnh vực này có vùng giao thoa nhau như thế nào ạ?

Rất nhiều sự tương đồng nữa là đằng khác. Cả hai đều có điểm chung là mình phải luôn biết 'chiều' khách, hay như âm nhạc luôn cần có những sản phẩm mới và sự đột phá, kinh doanh cũng như thế. Phải liên tục cải tiến chất lượng, sản phẩm mới hút khách mới, giữ chân khách cũ và tồn tại lâu dài trên thị trường.   

Đàm Vĩnh Hưng: Tôi kinh doanh thành công một phần cũng... 'dựa hơi' fans và khán giả 3

Những năm gần đây, việc nghệ sĩ lấn sân sang kinh doanh ngày càng nhiều. Thế nhưng, ở thời mà anh Hưng mới 'lập nghiệp' thì hầu như ai cũng nghi ngờ liệu người nổi tiếng có đủ kinh nghiệm, trải nghiệm và kiến thức để kinh doanh hay không. Ở thời điểm đó, anh Hưng có nhận về những nghi ngờ tương tự? Và anh đã 'ứng đối' như thế nào?   

Dĩ nhiên là mình không thể nào giỏi như các anh chị là doanh nhân chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm. Nhưng lợi thế của tôi ở chỗ, tôi có sức ảnh hưởng và độ thu hút, hấp dẫn khách hàng mà các doanh nhân phải mất nhiều năm để tạo dựng. Đương nhiên tôi vẫn cần có một ekip chuyên nghiệp để hỗ trợ, tìm hiểu nguồn hàng sao cho giá nhập về phải kinh tế và hợp lý so với giá thị trường. Tôi không tham lam, nhưng cũng không muốn quá nhún nhường ai. Nghệ sĩ thì khó lòng có một cái đầu lạnh và suy nghĩ, hành động quyết liệt như các doanh nhân được.

Tôi là tuýp người miễn nhiễm với các thể loại thị phi nên không bao giờ để những lời không đáng như thế chặn lối mình. Tôi nhất định sẽ để tất cả dưới chân và bước qua một cách hiên ngang! Chỉ có những người không có ý thức về sự trưởng thành mới nói ra những điều ngu ngốc như thế, mà tôi thì xưa giờ không cho phép mình chơi với những người không được thông minh.  

Đàm Vĩnh Hưng: Tôi kinh doanh thành công một phần cũng... 'dựa hơi' fans và khán giả 4

Tôi biết 'dựa hơi' fans và khán giả yêu mến mình

Thông thường, khán giả sẽ thấy các nghệ sĩ làm song song ở hai mảng: giải trí và kinh doanh. Nhưng khi việc kinh doanh bắt đầu ‘ăn nên làm ra', họ chọn lui về hậu trường để vun vén cho công việc riêng nhiều hơn là tiếp tục hoạt động nghệ thuật. Nhưng riêng với anh Hưng, người ta vẫn thấy anh miệt mài đi diễn, miệt mài kinh doanh. Chẳng lẽ, anh không biết mệt là gì sao? 

Có lẽ tôi may mắn được ông trời cho một sức khỏe tốt và tinh thần chiến đấu mãnh liệt, cũng như ý chí vươn lên cực kỳ mạnh mẽ nên giờ đây, tôi mới được như thế này. Với mỗi việc mình làm, tôi đều biết nhắm chừng điều gì sẽ mang lại xác suất thành công cao hơn. Và thêm một yếu tố khác là tôi cũng… biết 'dựa hơi' vào các fans và khán giả yêu mến mình lắm chứ (cười). Không có họ là không xong đâu!

Có một điều chúng ta phải thừa nhận là, khi nghệ sĩ lấn sân sang kinh doanh, công chúng sẽ luôn mặc định gắn kết hình ảnh của nghệ sĩ đi cùng với cái tên thương hiệu. Thương hiệu đó tốt, nghệ sĩ không bị ảnh hưởng gì, nhưng lỡ chẳng may có điều tiếng nào, dù chỉ là đồn đoán đi nữa, nghệ sĩ đều sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh đã xây dựng bao lâu nay. Đối với vấn đề này, anh Hưng có suy nghĩ như thế nào?  

Đúng chứ! Vì thế nên tôi luôn luôn khắt khe với những sự lựa chọn của mình. Những gì đã gắn 3 chữ 'Đàm Vĩnh Hưng' vào thì bắt buộc phải chất lượng và an toàn tuyệt đối! Không một lỗi lầm nào được phép xuất hiện và phá đi uy tín của 3 chữ 'Đàm Vĩnh Hưng'. 

Kinh doanh ở nhiều mảng khác nhau, từ ẩm thực đến làm đẹp, có bao giờ anh Hưng rơi vào thất bại chưa? Anh có hối hận về quyết định của mình ngày đó? 

Cũng có chứ, nhưng thất bại thì không đến nỗi. Để nói thành công rực rỡ thì chưa đến, vẫn còn ở mức khiêm tốn thôi. Đôi khi, có công việc tôi nhận làm chỉ vì tình cảm, thân thiết quá nên 'vào cuộc' cùng, chứ cũng không quá mặn mà. Nói chung tôi là một người bị tình cảm chi phối khá mạnh.  

Trong kinh doanh, có bao giờ anh gặp tình huống bị đối thủ chơi xấu? Anh có phản ứng như thế nào? 

Cũng may là chưa. Có lẽ do tôi sống không tệ, không hại ai và càng không gây thù chuốc oán với ai. Hơn nữa, việc kinh doanh của tôi vẫn còn nhỏ lẻ, tôi chưa bao giờ xem mình là đối thủ của ai. Luôn luôn là người mới, cần phải học hỏi nhiều hơn nữa chính là tâm thế chung của tôi trong lĩnh vực kinh doanh, nhờ vậy, có lẽ mọi người thương và thông cảm nhiều hơn. 

Ngay cả Hoa hậu Thu Hoài cũng từng chỉ dẫn cho tôi rất nhiều thứ trong việc kinh doanh thẩm mỹ.   

Đàm Vĩnh Hưng: Tôi kinh doanh thành công một phần cũng... 'dựa hơi' fans và khán giả 5

Qua nhiều năm kinh doanh, bài học lớn nhất mà anh học được là gì? Và điều đó có áp dụng được vào cho đam mê âm nhạc của anh?  

Kinh doanh hay âm nhạc đều phải có trách nhiệm với sản phẩm của mình. Tuy nhiên, kinh doanh phải 'theo' khách hàng nhiều hơn nhưng tôi chấp nhận điều đó, vì mình đang nhận tiền của họ mà. Quan điểm của tôi là nên hiểu và sẵn sàng đón nhận những điều đến từ kinh doanh.

Ít có ‘đàn em' nào đủ 'điểm vàng' như thế hệ của chúng tôi

Cách đây không lâu, anh xuất hiện trong một chương trình và từng nói trong làng nhạc Việt mình đứng số 2, Mỹ Tâm đứng số 1. Vì sao lại không phải anh đứng số 1? Và vì sao người đứng số 1 không phải ai khác mà là chị Mỹ Tâm?  

Tôi chỉ nói dựa trên những thống kê của riêng mình, về chuyên môn, độ tuổi, lượng fans, ý thức làm nghề, tài năng, sức ảnh hưởng. Đặc biệt, mình là đàn anh thì phải ga lăng, biết khiêm tốn. Tôi có nói gì cũng không thể làm thay đổi vị trí của mình trong lòng mọi người. Trái lại, mọi người cũng vì thế mà không thấy tôi tự cao tự đại.

Nếu nói hot nhất hiện nay, có lẽ không ai trong thế hệ của tôi có thể sánh được với vài đàn em trẻ. Nhưng để xét trên nhiều khía cạnh khác của cái nghề này, ít có em trẻ nào đủ 'điểm vàng' như thế hệ của chúng tôi. Vì thế nên tôi khó có thể đưa ra được cái tên nào khác ngoài Mỹ Tâm.  

Nói đến chị Mỹ Tâm thì nhiều người hâm mộ tự hỏi, đến bao giờ mới lại được thưởng thức sản phẩm âm nhạc chung của hai giọng ca tên tuổi nhất làng nhạc Việt đây? 

Thật ra việc này dễ mà khó, khó mà dễ. Chỉ cần tôi kiên trì thì sẽ thuyết phục được Tâm. 

Đi hát cũng hơn 20 năm rồi, tiền bạc, danh tiếng, người hâm mộ, tất cả đều có đủ. Vậy khán giả thắc mắc, đến bây giờ anh Hưng có còn theo đuổi một mục tiêu, một tham vọng nào với âm nhạc? 

Chừng đó năm trôi qua và với những gì hiện tại, tôi nghĩ đó mình đã làm được những điều không phải ai cũng làm được. Tôi hài lòng với khán giả, fans của mình cũng như với sự nghiệp. Bấy nhiêu là đủ, cuộc đời này của tôi chẳng có gì hối tiếc. 

Đàm Vĩnh Hưng: Tôi kinh doanh thành công một phần cũng... 'dựa hơi' fans và khán giả 6

Đến thời điểm hiện tại, người hâm mộ cũng rất quan tâm đến tình hình tình cảm của Đàm Vĩnh Hưng. Anh có muốn hé lộ chút chút không?  

Hưng và người ấy vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu nhau, được 3 năm rồi. Vẫn chỉ ở mức tìm hiểu, cưa cẩm và… nói những lời ngôn tình nhất có thể thôi nhé! 

Tôi chỉ có thể tiết lộ 'người ấy' đang ở xa, có 41 gạch đầu dòng mà tôi thích nhất ở một người. Khó mà tìm được người như thế nên tôi luôn tự nhủ mình phải cố gắng giữ, càng lâu càng tốt.  

Cuộc sống khi ánh hào quang đã khép lại trong tưởng tượng của anh Hưng là gì?  

Khó tưởng tượng lắm, nhưng tôi cũng đã từng nghĩ đến. Có lẽ tôi sẽ thành một người bố như bao người bình thường khác, dành thời gian và tình yêu cho con mình nhiều nhất có thể, ngày ngày đưa con đến trường, thường xuyên kiểm tra việc học và chơi cùng con, để con không cảm giác bị áp lực hay hối thúc. Cố gắng dạy dỗ con mình thành một người tốt nhất có thể.  

Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện!

Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện!
Góp ý cho Tiin