Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đan Lê: Khi yêu tôi chọn cách tin tưởng thay vì lục lọi tin nhắn, kiểm soát Khải Anh

Với Đan Lê, hạnh phúc là biết đủ, biết trân quý những gì mà ta đang có và biết sẻ chia để hạnh phúc được nhân lên cho mọi người.

Đan Lê được biết đến với vai trò MC truyền hình. Bên cạnh đó, cô cũng lấn sân sang lĩnh vực phim ảnh khi tham gia các dự án phim điện ảnh và truyền hình của nhiều đạo diễn.

Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, vai diễn để lại ấn tượng nhiều nhất cho Đan Lê là trong Ba đám cưới một đời chồng do chính chồng cô - Khải Anh đạo diễn. Mới đây, sau 5 năm vắng bóng, cô trở lại góp mặt trong phim truyền hình Người phán xử.

Đan Lê có chia sẻ, mình là người mẹ, người phụ nữ hạnh phúc. Chị định nghĩa hạnh phúc như thế nào?

Thực ra mỗi người đều có định nghĩa riêng về hạnh phúc. Còn với tôi, hạnh phúc là biết đủ, biết trân quý những gì mà ta đang có và biết sẻ chia để hạnh phúc được nhân lên cho mọi người.

Chị có thể chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống, sự nghiệp mà chị đang thấy đủ, thấy trân quý ở hiện tại được không?

Cuộc sống của tôi bây giờ rất bình yên nhưng cũng rất thú vị. Một ngày của tôi thường bắt đầu từ khoảng 8h30 sáng. Những ngày không phải ghi hình theo lịch trình cố định hay tham dự hoặc dẫn sự kiện thì tôi sẽ tới Viện chăm sóc mẹ bé làm việc.

Tôi có thể làm nhiều công việc cùng một lúc, nhưng quan trọng là ở công việc nào tôi cũng tìm thấy niềm vui, sự đam mê và cảm nhận được ý nghĩa trong công việc cho mình lẫn mọi người.

Kể từ phim 'Ba đám cưới một đời chồng' thì cũng 5 năm rồi Đan Lê mới quay lại với phim truyền hình. Cùng lúc đó chị có rất nhiều dự án mới. Chị có e ngại sẽ mất quá nhiều thời gian cho sự nghiệp và dẫn đến sẽ bị lơ đãng trong việc chăm sóc tổ ấm với 2 cậu con trai?

Tôi cho rằng ở tùy từng thời điểm trong cuộc đời chúng ta có thể ưu tiên cho một việc nào đó hơn một chút. Tuy nhiên ưu tiên việc này không có nghĩa là bỏ bê việc khác. Vấn đề là cách chúng ra sắp xếp mọi việc sao cho khoa học, hợp lý và đừng đòi hỏi bản thân quá sức. Khi chúng ta biết cách sắp xếp, mọi thứ rồi cũng sẽ ổn thỏa mà thôi.

Viện chăm sóc mẹ và bé đã ra đời và đi vào hoạt động cách đây 1 năm rồi nên tôi không còn bận rộn như thời gian 'khởi nghiệp' nữa. Nói thế để thấy, khi chúng ta không 'than phiền' thì cũng chẳng ai biết chúng ta đang bận rộn và khi chúng ta đã tự đi được qua một chặng đường thì có nghĩa là mọi việc vẫn ổn thôi. (Cười)

Hơn nữa, công việc này mang đến cho tôi rất nhiều những niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống. Mỗi ngày được chia sẻ hàng chục câu chuyện của những người phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh khác nhau, có những câu chuyện dở khóc dở cười nhưng cũng có những câu chuyện đáng yêu đến nỗi cứ nghĩ đến là bất giác mỉm cười sung sướng.

Thế nên tôi nghĩ mình may mắn vì luôn được làm những điều mình say mê, luôn tìm thấy niềm vui trong công việc. Thậm chí nhiều lúc tôi thấy công việc không đơn thuần chỉ là một việc làm nữa mà là hơi thở, là nhịp sống. Mà bạn biết rồi đấy, ở đời, con người cần hơi thở chứ hơi thở có cần con người đâu. (Cười lớn).

Chồng của chị (đạo diễn Khải Anh) có vai trò như thế nào trong việc quyết định chị là một người phụ nữ hạnh phúc?

Chồng là một nửa hạnh phúc của tôi. Anh xã hỗ trợ tôi rất nhiều trong cuộc sống, như cách tôi làm với anh ấy.

Chúng tôi nương tựa vào nhau khi một trong hai người cảm thấy chới với, cho nhau lời khuyên, động viên nhau, đôi khi là những việc lớn, nhưng nhiều lúc đơn giản chỉ là ngồi cạnh, nghe người kia than vãn những việc chưa vừa ý ngoài cuộc sống, hỏi nhau xem nên cho con học trường nào hay hôm nay ăn món gì thôi.

Anh, chị từng là bạn học với nhau, yêu nhau 1 thời gian dài, sau đó là đồng nghiệp và bây giờ là vợ chồng. Chị nghĩ là mình đã hiểu hết về người đàn ông ở bên cạnh?

Đến bản thân nhiều lúc còn không hiểu nổi mình nên tôi không bao giờ có tham vọng hiểu hết được ai đó. Trong cuộc sống tôi đề cao niềm tin hơn, tin bạn đời chính là tin ở chính mình, tin vào tình yêu và sự lựa chọn của mình. Vì thế, thay vì tìm cách lục lọi tin nhắn điện thoại, email, kiểm soát thời gian, quan hệ của người kia để hiểu hơn, tôi chọn cách yêu và vui thôi. Khi nào không còn mang đến hạnh phúc cho nhau nữa, lúc ấy ta thay đổi vẫn chưa muộn mà.

Về phía chị, chị có điều gì giữ cho riêng mình, không chia sẻ được với chồng không?

Tôi nghĩ là không, tôi là người khá hồn nhiên trong việc bộc lộ cảm xúc với người thân.

Ngoài phim trường, anh Khải Anh luôn được mọi người biết đến là một người đạo diễn tài ba. Còn trong gia đình, anh ấy có 'đạo diễn' mọi thứ không?

Ở đoàn làm phim, đạo diễn là người chịu trách nhiệm cao nhất cho sự thành công của bộ phim nên chắc chắn anh ấy sẽ phải là người cầm trịch. Còn trong nhà, anh ấy là một thành viên góp phần tạo nên hạnh phúc cùng cả gia đình.

Anh Khải Anh có hay chia sẻ với chị công việc nhà, chăm sóc con cái không?

Cả hai vợ chồng tôi đều quá bận rộn với công việc bên ngoài nên thời gian rảnh rỗi trong ngày được về bên gia đình là chúng tôi dành để chăm sóc và hiểu nhau. Mỗi tối việc chúng tôi hay làm nhất là chơi với nhau, nói chuyện với nhau, xem phim hoặc đọc sách cho các con nghe. Tóm lại, dù bên ngoài dù có bận rộn thế nào thì khi bước về nhà chúng tôi đều cố gắng gạt bỏ mọi việc bên ngoài cánh cửa.

Chồng là một đạo diễn thường xuyên phải đi xa nhà, có khi nào chị cảm thấy không yên tâm về 1 nửa của mình không?

Như tôi đã chia sẻ, tôi là người tin vào bản thân nên khi yêu ai đó tôi luôn tin vào quyết định và sự lựa chọn của mình. Còn một khi, niềm tin đã không giữ được thì tình yêu cũng chỉ là cái vỏ mà thôi.

Mọi người hay nói, nghệ sĩ đa cảm nên tình yêu và hôn nhân của họ cũng mong manh hơn những người bình thường, chị nghĩ sao?

Tôi không cho mình là nghệ sĩ đâu. Tôi khá mạnh lạc trong tư duy và cũng không phải người đa sầu, đa cảm. Với tôi tình yêu thiêng liêng và rất nghiêm túc.

Nếu vậy phải chăng nghệ thuật chỉ là một cuộc dạo chơi của chị?

Tôi không thấy hai việc này liên quan đến nhau lắm. (Cười) Nghệ thuật với tôi là một công việc đòi hỏi sự đầu tư, chăm chỉ và độ nhạy cảm. Tôi tiếp xúc với nghệ thuật từ khá sớm, khi mới là cô học trò 13, 14 tuổi tôi đã đi thi và biểu diễn chuyên nghiệp. Mặc dù rất yêu thích nhưng tôi duy trì tình yêu đó song song việc học văn hóa. Giống như bây giờ, bên cạnh công việc của một viên chức tại đài Truyền hình, tôi vẫn tham gia đóng phim và các hoạt động biểu diễn để cuộc sống thêm thi vị và nhiều màu sắc.

Là người mẹ của hai con nhỏ, Đan Lê có định hướng cho con mình sau sẽ làm nghệ thuật, kinh doanh hay để các con tự lựa chọn?

Tôi tôn trọng sự tự nhiên. Là một người mẹ, tôi chỉ có thể giúp các con có điều kiện được tìm hiểu những năng lực của bản thân, lựa chọn thế nào là quyền của các cháu.

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Giúp Tiin sửa lỗi