Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

‘Đệ nhất Điêu Thuyền' Trần Hồng: ‘Tiểu tam' công khai thách thức chính thất, từng ‘đá' Dương Mịch ra khỏi đoàn phim

Ít được nhắc đến ở thời điểm hiện tại nhưng vào những năm 80, 90, Trần Hồng chính là đệ nhất mỹ nhân đích thực của showbiz Hoa ngữ.

Trong thời gian gần đây, vì vụ việc 'trượt tay' ồn ào của Trần Phi Vũ mà cả bố mẹ chàng diễn viên là Trần Khải Ca - Trần Hồng đều bỗng chốc trở thành tâm điểm của dư luận. Trần Phi Vũ nổi tiếng là 'tiểu thái tử' của showbiz khi vừa bước chân vào làng giải trí đã được cha hậu thuẫn, mẹ đỡ đầu. Chính vì vậy, có không ít người tò mò, Trần Khải Ca là đạo diễn danh tiếng thì ai cũng biết rồi, nhưng còn Trần Hồng là ai? 

'Tiểu thái tử' Trần Phi Vũ. 

'Tiểu thái tử' Trần Phi Vũ.

Gia đình ba người Trần Khải Ca - Trần Hồng - Trần Phi Vũ.  

Gia đình ba người Trần Khải Ca - Trần Hồng - Trần Phi Vũ. 

Người phụ nữ đẹp hơn cả Vương Tổ Hiền

Ở thời điểm hiện tại, thời hoàng kim của Trần Hồng đã qua rất lâu nên có thể không nhiều người biết đến 'chiến tích' của người phụ nữ từng được ca tụng là đệ nhất mỹ nhân trong làng giải trí Trung Quốc này. Người ta luôn nhớ đến Vương Tổ Hiền như một 'biểu tượng nhan sắc' vượt trội của những năm thời đó, nhưng thực tế, ở thời đỉnh cao nhất của mình, nhan sắc của Vương Tổ Hiền vẫn chưa bao giờ được đánh giá cao hơn Trần Hồng. 

'Đệ nhất Điêu Thuyền' Trần Hồng: ‘Tiểu tam' công khai thách thức chính thất, từng ‘đá' Dương Mịch ra khỏi đoàn phim 2

Ở những năm cuối 70, đầu 80, nhan sắc của Trần Hồng đã sớm được ca tụng là 'mẫu hình đẹp nhất trong giới nghệ sĩ'. Thậm chí, mỹ nhân sinh năm 1968 còn là nghệ sĩ nữ hiếm hoi ký được hợp đồng với một công ty giải trí Hàn Quốc. Mà ở thời đó, hầu như chẳng có ai nhận được vinh dự này. Nguyên nhân cũng chỉ vì một chữ dễ hiểu: đẹp!

Nhan sắc của Trần Hồng lên đến đỉnh cao nhất - và đó cũng là thời hoàng kim của bà - khi Trần Hồng đảm nhận vai Điêu Thuyền trong hai bộ phim Tam Quốc Diễn Nghĩa 1994 Lã Bố và Điêu Thuyền. Song song với hai tác phẩm này, Trần Hồng cũng để lại dấu ấn hoàng kim trong sự nghiệp với những tác phẩm huyền thoại như Thủy vân gian, Kỷ độ tịch dương hồng hay Yên hỏa tỏa trùng lâu.

'Đệ nhất Điêu Thuyền' Trần Hồng: ‘Tiểu tam' công khai thách thức chính thất, từng ‘đá' Dương Mịch ra khỏi đoàn phim 3 

'Đệ nhất Điêu Thuyền' Trần Hồng: ‘Tiểu tam' công khai thách thức chính thất, từng ‘đá' Dương Mịch ra khỏi đoàn phim 4 

Nhan sắc thời đôi mươi của Trần Hồng.  

Nhan sắc thời đôi mươi của Trần Hồng. 

Thế nhưng, chẳng ai ngờ được đệ nhất mỹ nhân, đệ nhất Điêu Thuyền trong lịch sử truyền hình năm nào, lại chấp nhận gả thấp, làm vợ hai cho đạo diễn Trần Khải Ca - người đàn ông hơn Trần Hồng những 16 tuổi. Cũng từ đây, vô số điều tiếng rằng Trần Hồng là tiểu tam, phá hoại gia đình trước đó của Trần Khải, 'mang bụng to vào cửa' bắt đầu được truyền tụng khắp nơi. Trần Hồng cũng dần gác sự nghiệp diễn xuất sang một bên để phần nào đỡ điều tiếng. 

'Sự tích' tiểu tam oanh oanh liệt liệt và thái độ thách thức cả 'chính thất' 

Một diễn viên và đạo diễn, gặp gỡ nhau trên phim trường rồi đem lòng cảm mến đối phương là chuyện bình thường. Vậy vì sao Trần Hồng lại gặp nhiều điều tiếng mà đến tận hiện tại, vẫn có người căm ghét gọi bà là 'tiểu tam trơ trẽn' như thế? Tất cả thật ra đều có nguyên nhân cả. 

'Đệ nhất Điêu Thuyền' Trần Hồng: ‘Tiểu tam' công khai thách thức chính thất, từng ‘đá' Dương Mịch ra khỏi đoàn phim 6

Năm 1996, Trần Khải Ca khởi động dự án mới mang tên Phong Nguyệt. Lúc đó ông đã trở thành một cái tên sáng giá cho màn ảnh rộng đại lục nên chẳng có lý do gì mà Trần Hồng không thử một cơ hội đến thử vai cả. Chạm mặt nhau trên phim trường, lại thêm vốn dĩ đã có lòng ngưỡng mộ vị đạo diễn lừng lẫy, cả hai lập tức đến với nhau trong lặng lẽ. 

Tuy nhiên, có vẻ như lúc này Trần Khải Ca vẫn đang chung sống cùng MC Nghê Bình. Trong một cuốn tự truyện của mình, Nghê Bình từng nói về Trần Khải Ca như sau: 'Trái tim tôi tan nát vì anh ấy đã bao lần theo đuổi tôi, bao lần cầu xin tôi đồng ý lấy anh ấy. Thổ lộ thành khẩn bao nhiêu, nỗ lực bao nhiêu lâu nay, sau cùng vẫn không thể cùng nhau bước vào hôn nhân'. Chia sẻ này của bà như phần nào ám chỉ rằng có một người nào đó đã cướp đi Trần Khải Ca, lúc này, mọi mũi dùi đều chĩa về phía Trần Hồng. 

Trần Hồng và ông xã Trần Khải Ca.  

Trần Hồng và ông xã Trần Khải Ca. 

Câu chuyện tình tay ba năm đó, thực hư chẳng ai biết. Về chuyện Trần Hồng là 'tiểu tam' hay 'vác bụng xin cưới' cũng chỉ là lời đồn trong giới và sau đó được dư luận lấy làm câu chuyện đùa vui bên tách trà. 

Trần Khải Ca chưa bao giờ lên tiếng đáp lại bất cứ thị phi nào, còn Trần Hồng chỉ ẩn ý trả lời một lần: 'Vì viết sách kiếm tiền mà có người nào đó không tiếc lấy mối tình thanh xuân của mình, miêu tả anh ấy như kẻ phụ bạc, nói rằng anh ấy sẵn sàng vứt bỏ tất cả để đi với người khác. 

Nhưng hai người đó chưa từng đăng ký kết hôn, anh ấy cũng chưa bao giờ nói lời yêu cô ta. Viết những điều như vậy ra sách kể lể, có lẽ cô ta chỉ đang chứng minh bản thân không xứng để anh ấy yêu thương'. 

'Đệ nhất Điêu Thuyền' Trần Hồng: ‘Tiểu tam' công khai thách thức chính thất, từng ‘đá' Dương Mịch ra khỏi đoàn phim 8

Trần Hồng không nói rằng bản thân đang ám chỉ ai, nhưng 'đích đến' là ai thì mọi người đều đã rõ như ban ngày. Sau này, Nghê Bình cũng không còn phát ngôn nào trực tiếp đụng chạm đến vợ chồng nhà họ Trần nữa. 

Đằng sau bóng lưng mỹ nhân là cả một thế lực khủng khiếp

Không phải tự nhiên Trần Phi Vũ lại được mệnh danh là 'tiểu thái tử' của showbiz. Làng giải trí xứ Trung chưa bao giờ thiếu những cô chiêu cậu ấm, gia thế giàu nứt đố đổ vách cũng có mà thuộc hàng 'con ông cháu cha' cũng có. Nhưng, Trần Phi Vũ lại thuộc trường hợp hiếm của hiếm: mẹ nắm trong tay nhân mạch trải rộng cả Bắc Kinh, cha là đạo diễn lớn nói một tiếng không ai dám không nghe. 

Bỏ qua Trần Khải Ca một bên, Trần Hồng mới thật sự là nhân vật đáng gờm. Bà được biết đến như một nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trong giới Kinh khuyên, có thể mang về những tài nguyên phim ảnh thuộc cấp bậc 'khủng khiếp' cho Trần Khải Ca. Thậm chí, nhiều nhà sản xuất có mối quan hệ với giới Kinh khuyên cũng phải nhìn nhận ý kiến của Trần Hồng trước khi đầu tư diễn viên.

Vậy Kinh khuyên là gì mà khiến nhiều người phải nể sợ đến thế?  

Vậy Kinh khuyên là gì mà khiến nhiều người phải nể sợ đến thế? 

Kinh khuyên là thuật ngữ ám chỉ lứa nhân vật thuộc nhóm văn nghệ sĩ Bắc Kinh. Vẫn còn có nhiều nhóm khác nhau, như Tây Bắc khuyên, Đông Bắc khuyên, Cảng khuyên, Đài khuyên, nhưng ở thời điểm hiện tại, Kinh khuyên phát triển tốt nhất và cũng có tiếng nói nhất. 

Trong giới Kinh khuyên không phải chỉ có những diễn viên như Trần Hồng. Bà thuộc lứa nhân vật có tiếng nói, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong giới, có thể coi như chủ lực. Trần Khải Ca chồng bà cũng được xem như nhân vật lớn trong giới Kinh khuyên, có mối quan hệ thân sơ với những cái tên đã nói đến là phải biết như đại đạo diễn Trịnh Hiểu Long, Phùng Tiểu Cương, tứ đại hoa đán Từ Tịnh Lôi, Triệu Bảo Cương, công ty Hoa Nghị Huynh Đệ… 

Ở cấp bậc của Trần Hồng, kể cả những Bạch Bách Hà, Văn Chương, Huỳnh Hiểu Minh - Angela Baby hay Trần Khôn cũng phải kính nể.  

Ở cấp bậc của Trần Hồng, kể cả những Bạch Bách Hà, Văn Chương, Huỳnh Hiểu Minh - Angela Baby hay Trần Khôn cũng phải kính nể. 

Và cũng vì có vị trí quan trọng, có nhân mạch trong Kinh khuyên từ mấy chục năm nay nên thậm chí chẳng cần phải nói ra bất cứ lời nào, chỉ nhìn thái độ của Trần Hồng thôi cũng có cả khối nhà sản xuất, nhà đầu tư cân nhắc nên chọn một diễn viên nào đó hay không. Khi Trần Hồng phật ý, diễn viên đó sẽ bị thay đổi ngay. 

Giới Kinh khuyên cũng có một tính chất cố hữu là 'bao che khuyết điểm'. Chính vì vậy mà bao năm nay, Dương Mịch vẫn chưa thể 'bén mảng' được vào giới văn nghệ sĩ này, cũng một phần vì sự việc năm đó với Trần Hồng.

Chẳng thèm kiêng nể Phạm Băng Băng, Thành Long, đến Dương Mịch cũng bị 'đá' khỏi đoàn phim dễ dàng 

Trần Hồng là người có thế lực, lại khôn khéo, biết cách giao tiếp thông minh và đối nhân xử thế thì chẳng ai qua được bà. Dù vậy, khi cần cứng rắn, Trần Hồng còn có thể 'cứng' hơn ai hết. Đừng nhìn Phạm Băng Băng, Thành Long hiện tại đều là những cái tên đình đám của showbiz, Trần Hồng cũng chẳng mấy nể nang những cái tên này. 

Năm 2015, ông xã Trần Khải Ca ra mắt phim điện ảnh mới mang tên Đạo sĩ xuống núi. Bộ phim có sự tham gia của nhiều tên tuổi nổi tiếng lúc bấy giờ nhưng vẫn thất bại trong sự khó hiểu. 

'Đệ nhất Điêu Thuyền' Trần Hồng: ‘Tiểu tam' công khai thách thức chính thất, từng ‘đá' Dương Mịch ra khỏi đoàn phim 11

Vào đúng thời điểm phim công chiếu, Phùng Tổ Danh bị bắt vì sử dụng ma túy, mà anh chàng lại là một diễn viên có mặt trong Đạo sĩ xuống núi. Thế là tại một cuộc họp báo, Trần Hồng đã không hề khách sáo mà 'điểm tên' Phùng Tổ Danh: 'Chính cậu ta là người phá cả bộ phim này'. 

Khi được hỏi có lo lắng phát ngôn của mình sẽ khiến Thành Long phật lòng hay không, bà chỉ trả lời: 'Tôi không quan tâm ai đó có mất lòng vì lời này'. Trên thực tế, thời điểm đó Kinh khuyên đang đối chọi trọng điểm với Cảng khuyên (giới văn nghệ sĩ HongKong), nên việc Trần Hồng có thể trực tiếp 'vả mặt' Thành Long như vậy cũng là điều dễ hiểu. 

'Đệ nhất Điêu Thuyền' Trần Hồng: ‘Tiểu tam' công khai thách thức chính thất, từng ‘đá' Dương Mịch ra khỏi đoàn phim 12

Đến cả Thành Long cũng không nể nang nên Trần Hồng chẳng việc gì phải 'ưu ái' cho các tiểu hoa đán nhỏ bé, tiêu biểu là Phạm Băng Băng vào thời đó. Truyền thuyết được kể lại, khi Trần Hồng đến phim trường Triệu thị cô nhi của Phạm Băng Băng để thăm chồng (Trần Khải Ca là đạo diễn phim), Phạm Băng Băng từng đi theo nịnh nọt Trần Hồng hết lời để được thêm đất diễn. 

Đáp lại, Trần Hồng chỉ lạnh lùng từ chối: 'Không thể!' 

Nhưng việc với Phạm Băng Băng, Thành Long vẫn còn chưa quá nghiêm trọng. Năm 2012, Dương Mịch nhận được vai phụ trong bom tấn Tìm kiếm của Trần Khải Ca. Với một tiểu hoa đang lên như Dương Mịch lúc đó, tài nguyên này quá tốt để cô có thể lấn sân sang màn ảnh rộng mà người người nhà nhà đều mơ ước. 

'Đệ nhất Điêu Thuyền' Trần Hồng: ‘Tiểu tam' công khai thách thức chính thất, từng ‘đá' Dương Mịch ra khỏi đoàn phim 13

Đáng tiếc, vì còn quá trẻ nên Dương Mịch đã không cân nhắc được lợi, hại cho những hành động của mình. Nhận vai nữ phụ thì thôi, Dương Mịch còn khoe khoang rằng bản thân có thể cùng lúc đóng 5 phim khác nhau. Thái độ không kính nghiệp này đã chọc giận Trần Hồng.

Bà điểm tên phê bình Dương Mịch trước báo giới và sau đó, nữ diễn viên cũng rời khỏi đoàn phim, thay thế bằng Vương Lạc Đan. Có người đồn rằng nhà đầu tư vì đoán ý Trần Hồng nên đã quyết tâm loại Dương Mịch, nhưng thực hư ra sao khó ai biết được.

Và năm đó, Vương Lạc Đan nhờ vào Tìm kiếm mà nổi đình nổi đám, thậm chí còn giành được giải Nữ phụ xuất sắc nhất tại LHP Kim Kê. Còn về Dương Mịch thì sao? Chỉ một hành động của Trần Hồng khiến Dương Mịch bao nhiêu năm dù vất vả, nỗ lực như thế nào cũng không được bước vào giới Kinh khuyên như mong muốn. Các đạo diễn cô tiếp xúc cũng không phải đại đạo (bởi tất cả đều thuộc Kinh khuyên). 

Không còn là tác phẩm của Trần Khải Ca, giờ đây Dương Mịch chỉ có thể nhận những bộ điện ảnh bị chê là 'rác'.  

Không còn là tác phẩm của Trần Khải Ca, giờ đây Dương Mịch chỉ có thể nhận những bộ điện ảnh bị chê là 'rác'. 

Người phụ nữ của gia đình

Trần Hồng thực chất không phải đối với ai cũng 'dữ dằn', nếu không thì bà đã không có địa vị cao trong Kinh khuyên. Thực chất, mọi hành động của bà chỉ nhằm bảo vệ cho danh dự của chồng và con mà thôi. Còn đối với những chuyện vụn vặt, đấu đá thông thường trong showbiz, Trần Hồng không quá để tâm đến, cũng không thường can thiệp. 

'Đệ nhất Điêu Thuyền' Trần Hồng: ‘Tiểu tam' công khai thách thức chính thất, từng ‘đá' Dương Mịch ra khỏi đoàn phim 15

Trần Hồng còn nổi tiếng là người phụ nữ vàng trong làng dạy con. Là một người sống trong thời 80, 90, nhưng cách giáo dục Trần Phi Vũ của Trần Hồng lại vô cùng hiện đại. Bà không yêu cầu con trai phải học thật giỏi, diễn thật tốt, chỉ cần theo đuổi những điều mình thích và tuyệt đối không được bỏ dở nửa chừng. 

Đơn cử như chuyện đi đóng phim. Trần Phi Vũ đã từng rất nổi tiếng thời Tương Dạ, nhưng về sau này vẫn cẩn trọng chọn phim, vì sao? Vì Trần Hồng lẫn Trần Khải Ca không muốn con trai nổi lên nhờ phim 'rác', phim ngôn tình 3 xu hay phim thần tượng theo trào lưu. Thật ra diễn những phim này cũng được, nhưng chắc chắn sẽ làm mai một khả năng diễn xuất của Trần Phi Vũ. Vì vậy mà cậu chàng vẫn phải cân nhắc kịch bản rất kỹ càng để không khiến cha mẹ phật lòng. 

Trần Hồng cũng không hạn chế Trần Phi Vũ sắm những món quần áo hay giày dép có giá trị xa xỉ. Tuy nhiên, bà cũng nói rõ, chỉ được phép mua khi muốn dùng, khi thật sự thích, chứ không phải vì khoe khoang.  

Trần Hồng cũng không hạn chế Trần Phi Vũ sắm những món quần áo hay giày dép có giá trị xa xỉ. Tuy nhiên, bà cũng nói rõ, chỉ được phép mua khi muốn dùng, khi thật sự thích, chứ không phải vì khoe khoang. 

Như Trần Phi Vũ đã từng nói, cậu sẽ không cưới vợ chừng nào tìm được người phụ nữ 'trong ngoài đều đảm' như mẫu thân đại nhân của mình. Còn Trần Khải Ca sau hai mối tình không thành, đến giờ đây vẫn chỉ dành tình cảm cho Trần Hồng chứ không hề 'mèo mỡ bên ngoài'. Chỉ vài điều vậy thôi cũng đủ hiểu được Trần Hồng được chồng và con trai yêu quý đến như thế nào. 

Giúp Tiin sửa lỗi