Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Decao: 'Tóc vuốt keo mới chịu đi học, chọn quần áo nhanh hay lâu tới vài tiếng tùy tâm trạng'

Cuộc trò chuyện gần 1 tiếng đồng hồ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về anh chàng 'tưng tửng' này, và đương nhiên từ đó, chúng tôi cũng hiểu được thêm một cách tiếp cận vấn đề mới mẻ.

Decao (Cao Minh Thắng) - 'cái tên vàng trong làng fashionista' của Việt Nam đã có buổi gặp mặt, trò chuyện với độc giả Tiin.vn. Vốn dĩ khi theo dõi Vlog hay Instagram cá nhân của Thắng, chúng tôi đều nhận thấy, anh chàng là một người có nét 'tưng tửng' không giống ai.

Cứ ngỡ rằng, cuộc trò chuyện cũng sẽ 'tưng tửng' không đi đến hồi kết, nhưng bài học đã đặt ra: đừng quá vội vàng để nhận định bất kỳ ai. Ngồi xuống uống ly nước, bắt đầu đôi ba câu chuyện vặt vãnh cũng đủ để thấy ngoài sự 'tưng tửng' của Thắng, anh chàng còn mang lại nhiều điều thú vị, thậm chí khiến chúng tôi hoàn toàn bất ngờ về suy nghĩ chững chạc lẫn có chút 'già dặn' của chàng trai tuổi 30 này.

Decao của hiện tại thành công trong với vai trò fashionista, lấn sân sang lĩnh vực âm nhạc với vai trò vừa lạ vừa quen. Ngoài dự án Fashion 3 vừa được hé lộ, Decao tiết lộ sẽ còn có rất nhiều những sản phẩm khác đủ để khiến cho mọi người tò mò, phải trầm trồ lên khi trình làng.

Chuyện công việc, chuyện tình cảm hay đơn cử là một vấn đề gì đó đột nhiên xuất hiện trong cuộc sống, Decao cũng nhìn nhận theo một cách rất tích cực. Mà có lẽ, sau buổi trò chuyện này, chúng tôi cũng học được từ anh chàng cách giải quyết vấn đề đơn giản, thậm chí 'tưng tửng'.

Decao: 'Tóc vuốt keo mới chịu đi học, chọn quần áo nhanh hay lâu tới vài tiếng tùy tâm trạng' 0

Vai trò của anh trong sản phẩm mới Fashion 3 kết hợp cùng Wren Evans là gì?

Trước đó tôi chưa biết bạn này là ai cả. Từ đầu tôi chưa thấy có gì nhưng sau khi nghe bản nhạc mà bạn ấy gửi, tôi rất là sốc, phong cách âm nhạc, giai điệu của bạn ấy đúng như các bản nhạc trước giờ tôi thường nghe. Vậy nên tôi đã gật đầu ngay khi bạn ấy gửi lời mời, và đảm nhận vai trò giám đốc nghệ thuật. Chỉ cần nghe đúng 1 lần, nghe xong tôi lập tức nhắn lại cho bạn ấy rằng: 'Anh đồng ý. Chẳng có gì để anh từ chối cả, âm nhạc đó chạm vào trái tim anh luôn rồi'.

Với Fashion 3, anh kỳ vọng gì ở sản phẩm này?

Đây là sản phẩm âm nhạc đầu tay của tôi lấn sân vào lĩnh vực này, tôi thấy khá áp lực và đặt rất nhiều kỳ vọng. Dự án đến khá nhanh, gấp rút. Chỉ có khoảng 10 ngày thực hiện kể từ khi tôi gật đầu đồng ý làm cùng Evans.

Tôi hy vọng sản phẩm này sẽ được mọi người đón nhận và dành cho tôi những bình luận, khen cũng được, chê cũng được, vì đó đều là những lời chân thành để tôi rút kinh nghiệm và lần sau tôi sẽ làm tốt hơn.

Sau Fashion 3 liệu có phải là Fashion 4 hay Fashion 5?

Cũng có thể, hoặc là những chủ đề khác. Chúng tôi cũng đang ấp ủ một vài ý tưởng, có thể một dịp nào đó hoặc tung ra bất ngờ.

Anh có định lấn sân sâu hơn với một vai trò khác trong âm nhạc?

Tôi cũng từng nghĩ đến vấn đề này rồi. Evans cũng thúc đẩy tôi đi theo con đường âm nhạc, nhưng tôi có một vài lý do riêng chưa đủ động lực để lấn sân trở thành 1 ca sĩ hay 1 rapper. Nhưng dĩ nhiên tôi từng nghĩ đến rồi. Tôi cũng sẽ nghiêm túc suy nghĩ về việc này. Và nếu tôi có lấn sân thật thì tôi sẽ báo cho mọi người biết trước.

Có thể tiết lộ một chút 'con số' đầu tư cho Fashion 3 không?

Về con số đầu tư, tôi xin phép không tiết lộ. Với chúng tôi, sự đầu tư về tâm huyết quan trọng hơn sự đầu tư về 'con số'.

Với Fashion 3 anh đã khắc phục, tìm ra bài học cho bản thân thế nào?

Ngay sau khi MV ra mắt, tôi đã nhìn nhận được rất nhiều điều. Tôi rút kinh nghiệm làm sao khâu chuẩn bị chuyên nghiệp nhất, chuẩn chỉnh nhất để đến khi bấm máy mọi thứ sẽ như ý muốn. Lần này còn nhiều thứ đáng tiếc lắm, nhưng mà thôi, sẽ còn nhiều sản phẩm phía sau.

Decao: 'Tóc vuốt keo mới chịu đi học, chọn quần áo nhanh hay lâu tới vài tiếng tùy tâm trạng' 1

Trong thời gian gần đây có bài nhạc nào anh hay nghe không?

Có bản nhạc nào bắt tai thì tôi nghe thôi. Ở Việt Nam gần đây tôi nghe của Đen Vâu, Bích Phương, ở nước ngoài thì nghe rất nhiều, thường là hiphop.

Hai sản phẩm ra mắt gần nhau là của Sơn Tùng và Binz, anh có nghe không?

Tôi có nghe. Cả hai sản phẩm âm nhạc đều rất bắt tai, MV đẹp, rất đầu tư và công phu.

Trên trang cá nhân của mình, anh có đề cập đến 2 đoạn story liên quan đến tình cũ và câu chuyện gần đây, anh có muốn chia sẻ gì về điều này không?

Trước đó có 1 bài báo tôi thấy mọi người share rất nhiều và có người gửi cho tôi. Trong đó ghi là tôi và Binz đang hẹn hò, tôi thấy buồn cười quá. Ngay sau đó lại có bạn gửi cho tôi câu nói của bạn Lân Jee là: 'Em cặp thằng nào, tôi tán thằng đó'. Hai cái gửi liên tiếp nhau, khiến tôi càng buồn cười hơn nên sau đó share cái đầu rồi thì tôi cũng share luôn cái thứ hai. Lúc đó rất vui, vì buồn cười quá, chứ thực sự tôi không có ý gì cả.

Decao: 'Tóc vuốt keo mới chịu đi học, chọn quần áo nhanh hay lâu tới vài tiếng tùy tâm trạng' 2

Mặc dù bạn và Châu Bùi đã chia tay nhưng mọi người thấy dường như là hai người chưa hề chia tay, mối quan hệ của hai người hẳn vẫn còn rất tốt đẹp?

Tôi và Châu quen nhau đến giờ đã được 5 năm rồi. Có thể đối với mọi người 5 năm không phải quá dài, nhưng chúng tôi quen nhau khi vẫn còn là những đứa trẻ, lúc đó Châu mới chỉ là cô gái vừa học hết cấp 3. Đối với bọn tôi, đó là quãng thời gian cùng nhau trải qua từ những ngày chưa là gì cả đến khi xây dựng được sự nghiệp riêng cho mình.

Quãng thời gian gắn bó đó cùng nhau trải qua rất nhiều chuyện, chúng tôi nhận ra, dù không còn là 1 đôi nữa, chúng tôi vẫn là tri kỷ, vẫn giúp đỡ nhau trong bất kỳ chuyện gì.

Thậm chí khi chia tay, chúng tôi còn là quân sư tình yêu của nhau. Khi chia tay vào năm 2017, chúng tôi có gặp gỡ tìm hiểu một vài người, lúc đó đều chia sẻ với nhau là 'Anh đang gặp người này', 'Em đang quen người kia', tư vấn cho nhau xem như thế nào là phù hợp.

Theo nhận định của mọi người, đến với nhau là thành đôi thành cặp, viên mãn hơn là xây dựng một tổ ấm, một gia đình. Còn với tôi, đến với nhau sẽ theo nghĩa khác. Từ hai con người xa lạ, gặp được nhau là cái duyên, đến với nhau là định mệnh, chúng tôi giờ đây mỗi người một con đường, nhưng hai con đường đó là hai con đường song song, luôn ở cạnh nhau.

Đúng ra đến 14/7 vừa qua là kỷ niệm 5 năm của hai người. Thế nhưng hiện tại mỗi người đã có con đường riêng, thực lòng mà nói anh có tiếc không?

Nếu nói là không tiếc - 'bình thường ấy mà' thì mọi người sẽ bảo 'ông này nói dối'. Thú thực tôi có tiếc, vì hai đứa đã dành quá nhiều thời gian cho nhau, cả tuổi thanh xuân, nhưng không thể đi tiếp chung 1 con đường.

Còn cái mà tôi thấy không nên tiếc, đó là hai đứa đã suy nghĩ rất chín chắn, nên dừng lại tại đây, làm thế nào để tốt cho cả hai, làm thế nào để mỗi người đi một con đường riêng của mình, không bị vướng bận bởi người khác. Tôi nghĩ điều đó đáng mừng.

Thế nhưng có khi nào anh 'Cố tỏ ra là mình ổn nhưng sâu bên trong nước mắt là biển rộng' không?

Có lẽ tôi cũng may mắn rằng mỗi câu chuyện gì đấy mà được xem là chuyện buồn, bi kịch thì tôi sẽ đối mặt với tâm thế vui vẻ, tích cực. Tôi sẽ không xoáy vào nỗi buồn mà thường để ý điều tích cực trước đó là gì, sau đó là gì. Khi chuyện xảy đến với mình, thì tại sao nó đến với mình và sau câu chuyện đó sẽ giúp được gì cho mình. Tôi thường nhìn vào những điều tích cực như vậy, sẽ tốt hơn.

Decao: 'Tóc vuốt keo mới chịu đi học, chọn quần áo nhanh hay lâu tới vài tiếng tùy tâm trạng' 3

Cá nhân anh thấy làm thế nào để khán giả tiếp cận được hình ảnh của mình?

Thực ra tôi nghĩ riêng về cái đẹp không có định nghĩa nào cụ thể. Có thể bạn thấy tôi mặc bộ trang phục này vừa mắt nhưng bạn đằng kia lại bảo 'thằng này ăn mặc trông kiểu gì ấy nhỉ'. Tôi mặc bộ này thấy phù hợp với tôi nhưng chưa chắc những người đối diện đã thấy đẹp, vì cái đẹp là quan điểm cá nhân của mỗi người, không có định nghĩa nào rõ ràng cả.

Thế nên khi có người bình luận về việc tôi ăn mặc không vừa mắt họ, tôi chỉ thấy 'ừ vì đó là gu của tôi còn gu của bạn là gu khác'. Chúng ta không thể bắt người ta theo đúng kiểu mình thích được.

Ví dụ như hôm nay, tôi ăn mặc khá đơn giản, chỉ là áo phông, quần jeans và lấy thêm một chiếc túi cùng màu, chưa đến 10s đâu, vậy là tôi đi ra ngoài thôi.

Nhưng đúng là có những hôm cũng đau đầu về chuyện 'Hôm nay mặc gì?'. Có hôm bạn tôi bảo ra quán café 15 phút bàn công chuyện thôi mà tôi cũng phải đứng trước tủ quần áo 1 tiếng, thử rất nhiều quần áo, mồ hôi nhễ nhại vẫn thấy 'chiếc áo này không hợp với chiếc quần kia'. Phải đến khi sát giờ hẹn mới chịu lấy bừa 1 bộ quần áo để đi. 

Chọn đồ cũng phải lựa theo tâm trạng ngày hôm đó thế nào. Hôm đó tâm trạng thoải mái thì chọn đồ cũng nhanh, nhưng có những ngày đứng cả tiếng vẫn không tìm thấy bộ đồ ưng ý. 

Có khi nào bị mắc bệnh nghề nghiệp, anh gặp 1 ai đó và cảm thấy không thích về cách ăn mặc của họ?

Tôi không nghĩ thế đâu. Họ ăn mặc thế nào là do quan điểm cá nhân của họ, tùy vào sở thích, tâm lý, họ mặc bộ trang phục nào khiến họ cảm thấy thoải mái nhất nên không thể nào phê phán cách ăn mặc của bất kỳ ai cả. Như thế là không đúng.

Mọi năm ngoài việc xây dựng thương hiệu thời trang, thường sẽ thấy anh xuất hiện trong các show diễn thời trang để xây dựng tên tuổi nữa, nhưng năm nay thì không thể vì tình hình chung của thế giới. Anh có bị ảnh hưởng nhiều vì chuyện này không?

Tôi nghĩ nói ảnh hưởng thì đó là tình trạng chung của cả thế giới rồi. Nhưng tôi nghĩ đây cũng là một dịp để thay đổi tư duy mới, một cuộc cách mạng thời trang. 

Có 1 điểm tích cực mà tôi thấy được. Đó là khi trình diễn runway trên sàn diễn, có những phần họ đi qua rồi, mình thậm chí còn chưa kịp nhìn, nhiều khi chỉ thiếu tập trung hoặc giả như đang zoom vào 1 chi tiết nào đó thì sẽ quên mất 1 chi tiết khác, vì mọi thứ diễn ra quá nhanh. Nhưng nếu xem video thì ta có thể tua đi tua lại, zoom vào những item mà tôi thích, những điểm mà tôi thấy bắt mắt chẳng hạn. Và hơn hết là cũng có nhiều người có thể xem được nữa. 

Decao: 'Tóc vuốt keo mới chịu đi học, chọn quần áo nhanh hay lâu tới vài tiếng tùy tâm trạng' 4

Cảm hứng trong thời trang của anh từ đâu?

Không cố định đâu. Từ sàn diễn Runway, từ các BST của các thương hiệu nổi tiếng đến các thương hiệu nhỏ như ở Nhật Bản, Hàn Quốc hay Việt Nam mình. Ngoài ra có nhiều nhân vật ảnh hưởng đến tôi như: David Beckham, G-Dragon,... các nghệ sĩ trên thế giới, nhiều lắm. Bởi vì ai cũng có gu của mình, khi họ đã trở thành biểu tượng thời trang thì ít nhiều công chúng như tôi sẽ bị ảnh hưởng. 

Có thể ảnh hưởng từ nhiều người nên người ta sẽ thấy 'Ồ sao mà giống GD thế nhỉ?', anh nghĩ sao về quan điểm này?

Tôi thấy hơi buồn cười, hơi thiển cận. Ngày trước có người nói là tôi bắt chước G-Dragon, dĩ nhiên tôi không trả lời, nhưng tôi nghĩ 'Bạn thấy từ đâu mà bảo tôi bắt chước?'. 

Tôi nói G-Dragon là 1 biểu tượng thời trang, vì cách ăn mặc của anh ấy ảnh hưởng đến nhiều người. Thử hỏi nếu không có ai ăn mặc theo kiểu của anh ấy thì G-Dragon có trở thành biểu tượng thời trang không? Chắc chắn là không rồi, anh ấy sẽ chỉ là một ca sĩ, một nhà sản xuất âm nhạc thôi. Tức là sức ảnh hưởng sẽ quyết định 'ai giống ai'. 

Tôi nói thẳng tôi hâm mộ mà, nên cách ăn mặc của tôi có phần bị ảnh hưởng bởi anh ấy, đó là bình thường. 

Thu hẹp phạm vi ở Việt Nam thì sao?

Nếu nói về cảm hứng cụ thể thì tôi nghĩ là chú Xuân Hinh. Tôi đã gặp chú rất nhiều rồi, không phải vì công việc, hay chương trình nào đó, mà vì chú thường xuyên ra cửa hàng của tôi. Mỗi lần chú ra tôi đều bất ngờ, chú luôn đưa tôi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Chú ăn mặc rất phóng khoáng, trẻ trung, tôi không thể nghĩ được là ở tầm tuổi đó chú có thể ăn mặc thoải mái và trẻ trung như thế - như tôi luôn, rất thanh niên. 

Thường chú hay đi qua lại, nếu có sản phẩm nào vừa mắt là chú lấy mặc luôn, thậm chí không cần thử. Vậy nên tôi nghĩ chẳng có lý do gì tôi chạy đến tư vấn cho chú cả, tôi không có quyền đó. 

Decao: 'Tóc vuốt keo mới chịu đi học, chọn quần áo nhanh hay lâu tới vài tiếng tùy tâm trạng' 5

Anh luôn đối mặt với mọi chuyện bằng tâm trạng rất thoải mái và vui vẻ, đó là do con người anh vốn vậy hay là do những gì mà anh đã trải qua?

Một phần xuất phát từ tính cách của tôi, xưa nay rất vui vẻ, tưng tửng, vô tư. Một phần do kinh nghiệm mà tôi đã trải qua rất nhiều biến cố trong cuộc đời. Tôi nhận ra, biến cố xảy đến với mình như thế nào không quan trọng, quan trọng là cách mình nhìn nhận và đối xử với biến cố đó như thế nào. Đó chính là yếu tố quyết định mình sẽ đứng ở đâu, mình ngã ra ở đó hay mình vẫn vững vàng đi tiếp.

Với bạn bè bên cạnh, tôi cũng hay tự pha trò trêu đùa mọi người. Nhiều khi tôi đùa nhiều, họ còn xin chạy ra chỗ khác để nghỉ vì... cười mệt quá.

Ai là người có thể thấy được góc buồn của Decao?

Là khi tôi ngồi trước gương, thì thằng trong đó sẽ nhìn thấy. Còn lại thì không có ai, kể cả gia đình và những người thân thiết. 

Như vậy có quá cô đơn không?

Không. Tôi vẫn đi sinh hoạt bình thường, đi đá bóng gặp các anh em. Nếu như tôi có nỗi niềm chẳng hạn, thay vì tìm người cho lời khuyên thì tôi sẽ nhìn nhận vấn đề đấy, là tại sao, nguyên nhân từ đâu xuất hiện vấn đề đấy, để tôi giải quyết và lần sau sẽ không có phát sinh những chuyện đó nữa. 

Còn chuyện nào đến mà không thể giải quyết được thì tôi gạt đi. Đó là lý do tôi thường tự nói chuyện với mình mà không cần đến ai chia sẻ.

Decao: 'Tóc vuốt keo mới chịu đi học, chọn quần áo nhanh hay lâu tới vài tiếng tùy tâm trạng' 6

Ngoài việc lấn sân sang âm nhạc, anh còn có ý định lấn sân sang lĩnh vực nào khác không? 

Bóng đá chẳng hạn. Hàng tuần tôi vẫn dành thời gian các buổi tối để đi đá bóng, tất nhiên mình cũng là nghiệp dư, đá sân phủi thôi. 

Thường khi chơi thể thao đã 1 phần xả tress rồi, nó còn mang lại cho mình niềm vui. Mỗi khi lên sân đều cảm thấy rất vui, gặp anh em trong đội, cứ đứng bốc phét, tán dóc với nhau đã đủ vui rồi, chưa nói đến việc được đá cùng nhau.

Đến sân bạn có chăm chút ăn mặc kỹ quá không?

Đến sân, tất nhiên tôi mặc quần áo của câu lạc bộ thôi. Nhưng lúc nào mái tóc cũng phải chải chuốt thật đẹp, bóng lộn vào.

Việc làm thời trang và đam mê bóng đá có bổ sung gì cho nhau không?

Ngay từ bé tôi đã ý thức được sự điệu đà, thích nổi bật, được chú ý về vẻ ngoài của mình. Ngày học mẫu giáo, trước khi đi học đã bắt bố phải chải tóc cho con, vuốt keo bóng lộn lên, ăn mặc là phải rực rỡ thì mới tự tin đi học, nếu không là sẽ khóc nhè. Tất nhiên bố mẹ sẽ chiều, cho ông con vuốt keo 'Đấy đấy ông vuốt keo đi rồi đi học cho tôi nhờ, chứ ở nhà ai mà trông được'.  

Cá nhân tôi thấy thời trang với bóng đá chưa có nhiều điểm liên quan. Nhưng nói về vẻ bề ngoài thì bạn có thể thấy là cũng có rất nhiều cầu thủ chú ý đến chuyện ăn mặc, chải chuốt. Mặc dù lúc sau đá xong đầu tóc bung hết ra rồi nhưng lúc đến là phải đẹp đã.

Ví dụ như Beckham. Anh ấy là người đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều, ngoài việc chải chuốt, chú ý đẹp trai, vuốt keo các thứ thì Beckham còn là người mang tôi đến với bóng đá, biết yêu bóng đá, xem bóng đá. Không chỉ tôi mà còn cả bố mẹ tôi nữa.

Cao Minh Thắng thuở bé theo anh nhớ là cậu bé thế nào?

Khi bé bố mẹ hay gọi tôi là Nhắng, cho đến nhà ai chơi thì người ta khiếp sợ, vì nghịch quá, nói không nghe. Dần dần lớn lên, bố mẹ dạy dỗ nữa thì tôi trở nên hiền lành hơn. Như bây giờ này. 

Với những gì đã chia sẻ, cảm giác như anh cũng khá cởi mở?

Không đâu. Tôi là người sống khá kín đáo. Có thể thấy trên các trang mạng xã hội, không bao giờ tôi kêu ca, than vãn câu chuyện nào. Những gì tôi truyền tải là những bức hình, nếu có caption thì sẽ là những câu bông đùa vui vẻ.

Anh muốn gửi gắm tới những người quan tâm và yêu mến điều gì?

Có nhiều bạn nhắn tin cho tôi hỏi 'Anh ơi em nên mặc cái gì cho phù hợp, em thích mặc cái này lắm nhưng em sợ không phù hợp'. Thực ra mọi người đang tự ti, và họ phụ thuộc vào 'hiệu ứng đám đông'. Tức là có sản phẩm mới nào họ thấy đẹp nhưng sợ vì chưa có ai mặc mà mình mặc thì dở hơi chẳng hạn, phải đợi nhiều người mặc, trở thành xu hướng rồi thì các bạn trẻ mới dám mặc. Tôi thấy điều đó hơi đáng tiếc.

Thực sự còn trẻ tại sao các bạn không thử sức, sao không làm điều mình thực sự thích mà phải đợi ý kiến từ người khác. Mình mặc cho mình mà, làm sao thoải mái nhất là được. Thế nên tôi có lời khuyên tích góp 'Hãy tự tin mặc những gì mình thích, không phải nghĩ đến ai cả'.

Cảm ơn Decao vì những chia sẻ!

Ảnh: Kiên Nas

>> Xem thêm: Độc quyền: Decao nói gì về story 'Em cặp thằng nào, tôi tán thằng đó' và mối quan hệ 'tri kỷ' với Châu Bùi?​

Góp ý cho Tiin