Denis Đặng bị tố đạo ý tưởng: Bắt chước không hẳn xấu nhưng đừng nhầm lẫn giữa 'lấy cảm hứng' và 'cầm nhầm'

Sau khi bị bóc phốt ‘sáng tạo không biên giới’, chức danh ‘Giám đốc sáng tạo’ của Denis Đặng bỗng ‘mông lung như một trò đùa’ trong mắt khán giả.

17/02/2020 15:13

Đang sáng tạo bon bon thì va cái rầm vào lùm xùm đạo nhái

Denis Đặng (Đặng Đức Hiếu) được biết đến với hình ảnh hotface 'con nhà người ta' đẹp trai, học giỏi khi còn là sinh viên Đại học Ngoại thương. Anh bước vào showbiz với vai trò Giám đốc sáng tạo cho loạt MV triệu view như Ghen (Min, Erik), Như cái lò (Huyền Sambi), Như lời đồn (Bảo Anh), Mời anh vào team em (Chi Pu), Màu nước mắt (Nguyễn Trần Trung Quân). Hầu hết những MV do Denis Đặng làm giám đốc sáng tạo đều được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, ý tưởng độc lạ nhưng cũng gây không ít tranh cãi.

Denis Đặng được biết đến với vai trò giám đốc sáng tạo với phong cách độc đáo và là mỹ nam đầy hứa hẹn của showbiz Việt. 

Denis Đặng được biết đến với vai trò giám đốc sáng tạo với phong cách độc đáo và là mỹ nam đầy hứa hẹn của showbiz Việt.

Tên tuổi Denis nổi bật hẳn lên khi vào vai mỹ nam đồng tính Bạch Liên Hoa trong loạt MV Tự tâm, Canh ba của Nguyễn Trần Trung Quân, Denis cũng kiêm luôn vai trò giám đốc sáng tạo trong những MV này. Đang đà nổi tiếng, Denis không còn đứng sau hậu trường với vai trò sản xuất, anh bước ra ánh sáng sân khấu nhiều hơn, biểu diễn phụ họa cho Nguyễn Trần Trung Quân và ôm mộng làm phim điện ảnh, phát triển sự nghiệp diễn xuất.

Denis nổi tiếng hơn nhờ vai diễn đồng tính trong Tự tâm và Canh ba. 

Denis nổi tiếng hơn nhờ vai diễn đồng tính trong Tự tâm và Canh ba.

Tưởng như con đường sự nghiệp của Denis Đặng đang dài rộng thênh thang thì anh bỗng đâm sầm vào lùm xùm đạo nhái. Cụ thể, Denis Đặng bị tài khoản Instagram darkflawless người Nga tố đạo nhái ý tưởng cho những bức ảnh manipulation trên Instagram. Một người làm giám đốc sáng tạo nhưng lại bị tố đạo nhái chẳng khác gì một nhát dao chí mạng cho danh tiếng và uy tín của mình.

Đang yên đang lành bị bóc phốt. 

Đang yên đang lành bị bóc phốt.

Scandal của Denis Đặng: Bắt chước không hẳn xấu nhưng đừng nhầm giữa 'lấy cảm hứng' và 'cầm nhầm' 3 

Scandal của Denis Đặng: Bắt chước không hẳn xấu nhưng đừng nhầm giữa 'lấy cảm hứng' và 'cầm nhầm' 4 

Scandal của Denis Đặng: Bắt chước không hẳn xấu nhưng đừng nhầm giữa 'lấy cảm hứng' và 'cầm nhầm' 5 

Loạt bằng chứng cho thấy Denis lấy ý tưởng hơi nhiều. 

Loạt bằng chứng cho thấy Denis lấy ý tưởng hơi nhiều.

Denis cái gì cũng giỏi, nhưng giỏi nhất là sáng tạo trong cách trả lời công chúng

Denis Đặng nhanh chóng thừa nhận rằng: 'Chính xác là Denis cố gắng copy 100% sao cho giống nhất có thể những tác phẩm của thần tượng vào thời điểm đó'. Anh cũng gửi lời nhắn nhủ đến chủ tài khoản darkflawless, người đã truyền cảm hứng cho mình. Tuy nhiên, thay vì xin lỗi một cách chân thành, tử tế ngay từ đầu, Denis Đặng lại sử dụng cụm từ 'I surrender' (Tôi đầu hàng). Denis lý giải rằng 'Một Denis vụng về trong khoảng năm 2016 – 2017, một sinh viên theo ngành tài chính ngân hàng dưới áp lực của gia đình, đã tìm thấy một lối thoát ở Manipulation Art và cố gắng để tái hiện lại một số bức ảnh của các nghệ sĩ khác. Denis lạc lối đã tìm thấy anh và một số nghệ sỹ khác như là nguồn cảm hứng cho một cách để thể hiện bản thân mình.'

Denis phân trần. 

Denis phân trần.

Meaw Amazing trầm trồ. 

Meaw Amazing trầm trồ.

Những câu chữ mượt mà của Denis đã khiến nhạc sĩ Meaw Amazing phải trầm trồ trước độ 'sáng tạo không biên giới' của anh trong cách trả lời công chúng. Tuy nhiên điều đó lại chưa đủ để xoa dịu đám đông bức xúc, cũng không khiến nghệ sĩ trẻ người Nga kia cảm thấy hài lòng. Sau khi đọc được những dòng phân trần của Denis, tài khoản darkflawless đã 'phản dame' không trượt câu nào. 'Lần cuối cậu copy ý tưởng của tôi là vào tháng 10/2019, chỉ khoảng 4 tháng trước chứ không phải 1 hay 2 năm. Như tôi đã được thông báo, tôi không phải là nghệ sĩ duy nhất 'được' truyền cảm hứng cho Denis. Ừ thì cứ coi như tôi là idol và là bậc thầy trong mắt cậu đi, nhưng sao cậu không follow tôi trước khi bị tố đạo ảnh? Trong bất cứ trường hợp nào, tôi đặc biệt lên án thái độ thù địch và hành động bắt nạt. Nhưng điều cơ bản là bạn cần phải ghi rõ người đã truyền cảm hứng cho bạn ở phần chú thích ảnh và không bao giờ được xóa đi. Chúng ta phải tôn trọng tác phẩm của người khác dù chỉ là ý tưởng'.

Cậu bạn người Nga vẫn 'phản dame' không trượt câu nào. 

Cậu bạn người Nga vẫn 'phản dame' không trượt câu nào.

Đừng nhầm lẫn giữa 'lấy cảm hứng' và 'cầm nhầm' nhé Denis

Bắt chước người khác liệu có phải là xấu? Cố gắng copy 100% ý tưởng của người khác liệu có phải là điều đáng chỉ trích? Tôi từng nhớ ngày trước từng đọc trên báo Hoa học trò, có một câu hỏi độc giả gửi đến rằng nếu bạn bắt chước phong cách viết của người khác thì có phải là xấu không. Câu trả lời của anh Chánh Văn 'huyền thoại' một thời làm tôi nhớ mãi: 'Bắt chước đâu có xấu đâu/ Muốn sáng tạo phải bắt đầu từ đây'.

Bắt chước không xấu nếu nó được sử dụng cho mục đích học tập, giáo dục. Điều quan trọng là từ bắt chước, học hỏi, chúng ta phải tìm ra cái tôi của riêng mình, làm ra những sản phẩm mang dấu ấn của chính mình, nếu không chúng ta mãi chỉ dừng lại ở mức độ là bản sao của người khác. Khi chúng tôi học vẽ, chúng tôi cũng thường bắt đầu bằng việc chép tranh, vẽ theo ảnh chụp, sau đó mới là tự sáng tạo nên những tác phẩm của riêng mình.

Denis từng bê nguyên xi ảnh của người khác đem về đăng và không ghi nguồn. 

Denis từng bê nguyên xi ảnh của người khác đem về đăng và không ghi nguồn.

Bắt chước không xấu nhưng bạn đừng nhầm lẫn giữa 'lấy cảm hứng' và 'cầm nhầm'. Sẽ không có gì to tát nếu như Denis Đặng ghi chú thích rõ ràng mình đã lấy cảm hứng từ ai hay mình đang copy 100% ý tưởng của ai, nhưng anh đã không làm vậy. Đó là điều khiến darkflawless bức xúc, câu trả lời của Denis cũng quanh co khiến 'khổ chủ' được truyền cảm hứng cho Denis chưa cảm thấy thỏa lòng. Đúng như darkflawless phản ánh, anh ta không phải người duy nhất 'được' truyền cảm hứng cho Denis. Denis không chỉ copy ý tưởng của người khác mà còn bê nguyên xi ảnh của người khác đăng trên Instagram cá nhân, không ghi nguồn và vô tư coi như của mình.

Denis giải thích rằng anh không dùng những bức ảnh này cho mục đích kinh doanh, tuy nhiên những bức ảnh có vẻ art và 'so deep' này rất có ích trong việc xây dựng hình ảnh một boy sáng tạo, đa tài và có tư duy thẩm mỹ tốt.

Scandal của Denis Đặng: Bắt chước không hẳn xấu nhưng đừng nhầm giữa 'lấy cảm hứng' và 'cầm nhầm' 11 

Scandal của Denis Đặng: Bắt chước không hẳn xấu nhưng đừng nhầm giữa 'lấy cảm hứng' và 'cầm nhầm' 12 

Những hình ảnh này thì rõ ràng là dùng cho mục đích kinh doanh rồi nhỉ? 

Những hình ảnh này thì rõ ràng là dùng cho mục đích kinh doanh rồi nhỉ?

Còn nói về những sản phẩm sử dụng cho mục đích thương mại, đã có ít nhất 2 poster của MV Màu nước mắt bị tố đạo nhái, một chiếc giống hệt poster phim The Handmaiden, chiếc còn lại giống The haunting house như đúc từ một khuôn. Poster fanmeeting và Denis cũng bị tố đạo poster Tam Quốc cơ mật. Ngoài ra, tạo hình của Bạch Liên trong MV Canh ba cũng được cho rằng giống nhân vật Cung Vô Hậu trong kịch rối Phích lịch bố đại hí của Đài Loan.

Scandal của Denis Đặng: Bắt chước không hẳn xấu nhưng đừng nhầm giữa 'lấy cảm hứng' và 'cầm nhầm' 14 

Tạo hình nhân vật trong Canh ba cũng bị cho là giống nhân vật kịch rối Đài Loan, tuy nhiên Denis đã lên tiếng phủ nhận học hỏi hay lấy cảm hứng. 

Tạo hình nhân vật trong Canh ba cũng bị cho là giống nhân vật kịch rối Đài Loan, tuy nhiên Denis đã lên tiếng phủ nhận học hỏi hay lấy cảm hứng.

Kết

Denis Đặng mới đang đi những bước đầu tiên trên con đường sự nghiệp của mình, chặng đường phía trước vẫn còn rất dài. 'Phốt' lần này có lẽ sẽ giúp Denis tỉnh táo hơn, nghiêm khắc hơn với chính mình và minh bạch hơn với khán giả trong mỗi sản phẩm sáng tạo. Bởi lẽ chúng ta đang sống ở thời đại 4.0, nơi mà thông tin có thể lan đi trong một cái chớp mắt. Đã đến lúc Denis nên thoát khỏi cái bóng ý tưởng của người khác và trở về làm chính mình rồi.

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều