Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giữa lùm xùm bị chỉ trích 'đạo' ảnh sống ảo, Denis Đặng chính thức lên tiếng: 'Tôi cố gắng copy 100%'

Sau 1 ngày im hơi lặng tiếng, Denis Đặng đã chính thức có câu trả lời thỏa đáng cho tất cả mọi chuyện xoay quanh những bức ảnh được cho là 'đạo' ý tưởng.

Mới đây, Denis Đặng đã có những động thái mới nhất sau ồn ào bị tố đạo ý tưởng của một nhiếp ảnh gia người Nga. Ngọn nguồn sự việc xuất phát từ một bức ảnh khỏa thân được Des Đặng đăng trên Instagram ghi lại cảnh một người đàn ông té trong bồn tắm.

Điều đáng nói là người hâm mộ vô tình phát hiện ra bức ảnh này hoàn toàn giống với bức ảnh của một tài khoản Intargram đã đăng tải khá lâu về trước. Ngoài ra trong bài đăng của mình, Denis Đặng còn vui vẻ ghi caption, bình luận như thể bức ảnh là của bản thân, thậm chí còn không ghi nguồn.

Có sự giống nhau 'không hề nhẹ' giữa 2 bức ảnh

Có sự giống nhau 'không hề nhẹ' giữa 2 bức ảnh

Song song đó, nhiều fan còn lục lại trang Instagram của Denis Đặng và phát hiện ra rằng anh chàng đã từng đăng tải rất nhiều bức ảnh có ý tưởng na ná một nhiếp ảnh gia người Nga. Tuy nhiên, mỗi bức ảnh được Denis remake lại đều không ghi nguồn, hoặc ít nhất là điền tên chính chủ.

Mới đây, Andrey - tác giả chính chủ cũng đã up ngay một chiếc story được cho là đòi lại công bằng cho chính mình: "The person who copies my work has a checkmark on Instagram, but i still don't have it and how do i understand this, @Instagram?" (Tạm dịch: Người sao chép tác phẩm của tôi có tích xanh trên Instagram, nhưng tôi vẫn không có nó và tôi cũng không hiểu chuyện này là thế nào, @Instagram). Bài đăng thậm chí còn tag thẳng tên Denis Đặng.

Ngay lập tức chàng Bạch Liên đã nhận về vô vàn gạch đã từ người hâm mộ về chuyện đã ăp cắp trắng trợn chất xám của người khác. Đối với một người làm nghệ thuật như Denis, anh phải là người hiểu rõ nhất tầm quan trọng của giá trị một ý tưởng độc lập. Nhiều người yêu cầu Denis xin lỗi, thậm chí đòi tẩy chay anh chàng khi cho rằng một người làm nghệ thuật không đứng đắn thì không thể tạo ra những sản phẩm tốt.

Giữa lùm xùm bị chỉ trích 'đạo' ảnh sống ảo, Denis Đặng chính thức lên tiếng: 'Tôi cố gắng copy 100%' 1

Giữa lùm xùm bị chỉ trích 'đạo' ảnh sống ảo, Denis Đặng chính thức lên tiếng: 'Tôi cố gắng copy 100%' 2

Giữa lùm xùm bị chỉ trích 'đạo' ảnh sống ảo, Denis Đặng chính thức lên tiếng: 'Tôi cố gắng copy 100%' 3
 

Sau một ngày im lặng trước những lời chỉ trích, cuối cùng Denis Đặng cũng chịu lên tiếng về scandal đạo nhái ý tưởng. Cụ thể, Denis thẳng thừng thừa nhận tất cả mọi chuyện, kèm theo một lời giải thích về thực hư sự việc: 'Chính xác là Denis cố gắng copy 100% sao cho giống nhất có thể những tác phẩm của thần tượng vào thời điểm đó - những người làm hình ảnh siêu thực trên toàn thế giới.

Mọi người biết Denis từng là một cậu sinh viên đại học Ngoại Thương Hà Nội - chuyên ngành Tài chính ngân hàng rất đam mê nghệ thuật nhưng không có được sự ủng hộ từ gia đình. Denis không được theo học trường nghệ thuật hay đào tạo bài bản nào cả, thứ duy nhất có thể tìm thấy chính là những clip dạy chỉnh ảnh trên mạng và những tác phẩm ảnh siêu thực của những người nghệ sỹ nổi tiếng.

Trong giới sáng tạo ảnh siêu thực thường có một thử thách cho các fan là đưa ra một ảnh gốc và xem ai là người re-make (làm lại) thành công nhất và Denis lúc ấy luôn hào hứng tham gia không suy nghĩ. Tôi thần tượng, luôn ao ước được như họ nhưng kĩ năng lúc đó không cho phép và Denis cũng chỉ như 1 trong hàng triệu fan ngoài kia cố gắng re-make những bức hình của thần tượng sao cho giống nhất để rồi đăng lên Instagram thật đẹp và tag tên thần tượng vào, mong một ngày sẽ nhận được hồi âm và re-up lại, chưa bao giờ có mục đích thương mại hay kinh doanh cả.

Vì đơn giản đó là sở thích sau những ngày học tập trên giảng đường đại học mệt nhoài'.

Theo đó Denis Đặng thừa nhận những việc làm của bản thân trong quá khứ đơn thuần chỉ là theo sở thích cá nhân, hoàn toàn không có mục đích thương mại. Lúc bấy giờ, anh vẫn chỉ là một chàng sinh viên tài chính ngân hàng với ước mơ được làm nghệ thuật. Chuyện fan muốn làm giống thần tượng của mình, cố gắng remake lại những bức ảnh của thần tượng sao cho giống nhất, trong thời buổi này âu cũng chỉ là chuyện bình thường.

Giữa lùm xùm bị chỉ trích 'đạo' ảnh sống ảo, Denis Đặng chính thức lên tiếng: 'Tôi cố gắng copy 100%' 4

Trước đó, Denis Đặng cũng vướng không ít ồn ào về chuyện đạo nhái ý tưởng poster của một bộ phim Trung Quốc 'Tam quốc cơ mật', tuy nhiên anh chàng đã ngay lập tức lên tiếng giải thích: 'Đây là poster mà team designer làm để tặng cho buổi fanmeeting thôi. Không phải do tôi thực hiện. Không phải là poster quảng bá chính thức'.

Denis Đặng chia sẻ thêm anh cũng đã gửi lời xin lỗi đến tài khoản chính chủ của những bức ảnh, hy vọng sẽ được gặp gỡ và kết hợp trong một dự án ở tương lai.

Giữa lùm xùm bị chỉ trích 'đạo' ảnh sống ảo, Denis Đặng chính thức lên tiếng: 'Tôi cố gắng copy 100%' 5

Denis đăng tải bức thư xin lỗi và cảm ơn bằng tiếng Anh gửi đến người đã 'truyền cảm hứng' cho anh bao lâu nay.

Denis đăng tải bức thư xin lỗi và cảm ơn bằng tiếng Anh gửi đến người đã 'truyền cảm hứng' cho anh bao lâu nay.

Tạm dịch:

'Tôi đầu hàng.

Gửi DarkFlawless,

Tôi là Denis Đặng. Tôi đã bị chi phối rất nhiều từ bạn... như một chàng trai yêu nghệ thuật vụng về, người bị buộc tội sao chép những tác phẩm nghệ thuật của bạn.

Đầu tiên và trước nhất, tôi muốn đầu hàng với bạn vì sự phiền phức không cần thiết này. Những anwm 2015-2017, tôi từng là người tập trung cho chuyên ngành Tài chính ngân hàng bởi định hướng của gia đình, nhưng luôn muốn tìm kiếm sự tự do sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật nhiếp ảnh thiết kế đồ hoạ, vì thế nên tôi đã cố gắng học bằng cách chép lại tác phẩm nghệ thuật của bạn.

Chàng trai mất phương hướng Dennis đã được bạn cùng nhiều người dùng Instagram khác truyền cảm hứng để dẫn lối tới thành công hôm nay. Tôi tag bạn vào với hy vọng sẽ nhận được hồi âm từ bạn - thần tượng của tôi.

Tôi đang liên hệ với bạn qua Instagram story để đảm bảo bạn không bỏ lỡ tin nhắn của tôi.

Bây giờ với tư cách là một người làm MV chuyên nghiệp, tôi biết đây là cách tốt nhất để tôn vinh người đã truyền cảm hứng cho tôi trong việc sáng tạo.

Tôi muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất tới bạn. Tôi hoàn toàn hiểu được nếu bạn lựa chọn xóa hoàn toàn những bức ảnh trên Instagram của tôi. Nhưng tận sâu thẳm trong trái tim, tôi mong muốn có được cơ hội để làm việc cùng bạn trong một dự án nghệ thuật. Tôi rất mong được học hỏi từ người thầy tuyệt vời.

Cảm ơn bạn vì đã truyền cảm hứng cho tôi suốt những năm qua. Những sáng tạo của bạn đã giúp tôi xây dựng nên một đế chế về sản xuất các MV Việt Nam. Tôi rất mong đợi lời hồi đáp từ bạn.

Chân thành,

Denis Đặng'.

Giúp Tiin sửa lỗi