Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Diễn viên Đức Thịnh - Đội đặc nhiệm nhà C21: Phát hiện bệnh vào đúng sinh nhật con, buồn nhất là mất giọng hát

Chia sẻ với Tiin.vn, diễn viên Đức Thịnh tâm sự cảm thấy mọi thứ nhẹ nhõm dù đang mắc bệnh ung thư, anh thực sự muốn 'tử tế' hơn với nghệ thuật.

Đức Thịnh được khán giả biết tới và yêu mến qua vai diễn Sơn 'Sọ' trong phim 'Đội đặc nhiệm nhà C21'. Sau đó, Đức Thịnh còn tham gia viết nhạc và có một số ca khúc được nhiều khán giả yêu thích như: 'Trăm năm không quên, Sao em mãi khóc, Người không biết yêu'.... Mới đây, thông tin nam diễn viên đang điều trị ung thư hạch giai đoạn 2 khiến người hâm mộ vô cùng hoang mang, lo lắng cho anh.

Diễn viên Đức Thịnh - Đội đặc nhiệm nhà C21: Phát hiện bệnh vào đúng sinh nhật con, buồn nhất là mất giọng hát 0

Anh phát hiện bệnh tình của mình ra sao? Cảm giác của anh lúc đó như thế nào? 

Căn bệnh này mình phát hiện hôm 25/ 3, đúng ngày sinh nhật cậu lớn nhà này. Phát hiện ra nhưng nó không có biểu hiện đau đớn của bệnh tật, nó chỉ sưng lên như người bị bướu cổ. Đi khám kéo dài đến tận một tháng thì mới có kết quả là ung thư. Chính vì nó không có biểu hiện của đau đớn nên mình mới chủ quan.

Lâu nay, trong tiềm thức của mọi người, ung thư nó có cái gì đấy rất là ghê gớm, rất là khủng khiếp. Tuy nhiên, cho đến giờ phút này, kể cả sau 4 lần truyền hóa trị mình cảm nhận nó không gây cho mình sự sợ hãi.

Nó không sốc, nó không đột ngột vì thời gian chờ kết quả kéo dài 1 tháng nên mình đã chuẩn bị tinh thần hết rồi! Khi biết bệnh tình, điều đầu tiên làm đó là lao vào tìm cách chữa trị. Ở bệnh viện K, họ đưa ra phác đồ điều trị. Tuy nhiên cái mà mình lo nhất là họ từng hỏi có gia đình chưa? có con cái chưa? có muốn có con nữa không? Khi ấy, mình bắt đầu có cảm giác khá là nguy hiểm.

Hiện tại thì anh điều trị tại viện thường trú hay lên điều trị theo đợt ạ?

Khi vào trong đấy điều trị, mình ở chung với những bệnh nhân giai đoạn cuối, họ đau đớn, họ xin chết.

Ở trong đấy rất là đông. Nếu mà ở lại thì không có chỗ chứa. Những người ở giai đoạn đoạn 1, 2 như của mình thì cứ truyền rồi về. Mỗi lần truyền là 3 ngày. Mình truyền ở 2 cánh tay, mỗi lần truyền là mỗi lần hỏng đi một cái ven, tất cả đầu ngón tay ngón chân đều đen xì hết!

Diễn viên Đức Thịnh - Đội đặc nhiệm nhà C21: Phát hiện bệnh vào đúng sinh nhật con, buồn nhất là mất giọng hát 1

Nhiều người khi bị bệnh rất lạc quan và điều này giúp ích nhiều trong quá trình điều trị, còn anh thì sao?

Cả trước và bây giờ mình đều lạc quan. Thậm chí, đến hiện tại mình còn lạc quan hơn. Bản thân biết vợ sốc lắm, bố mẹ buồn lắm, mọi người lo lắng. Nhưng nếu mình cũng như mọi người thì sẽ khiến họ lo hơn. Ngoài ra, mình cũng đã có gia đình, có con cái đầy đủ nên cảm thấy mọi thứ cứ nhẹ nhõm.

Các con quá nhỏ để biết bố đang bị bệnh gì mình. Biết bố bị bệnh các bé luôn luôn hỏi han, chăm sóc. Bây giờ như một thói quen, hai anh em ngày nào cũng tranh nhau pha thuốc cho bố uống.

Bố mình cũng biết ung thư điều trị rất là tốn kém nên gia đình sẵn sàng bán nhà, bán xe, bán tất cả để chữa trị. Tuy nhiên mình sẽ không để mọi chuyện đến mức như vậy. Nếu mà bán nhà vì mình, tức là đến giai đoạn khủng khiếp, phải đánh đổi thì thôi. Khi ấy, mình sẽ lên chùa hoặc lên núi để nghỉ ngơi (cười).

Mình đã nói chuyện với nhiều bệnh nhân rồi, có những giai đoạn còn tiền thì còn sống, hết tiền thì thôi. Nếu là mình, đến giai đoạn đó đừng cố níu vì mình chỉ nghĩ một cách đơn thuần.

Đó là nếu tất cả mọi người đều chung tay để cứu mình, có thể là bán nhà đi nhưng nếu mình không khỏi bệnh thì sẽ như nào đây! Nguyên cả gia đình đều bị ảnh hưởng vì mình. Do đó, mình không quá nặng nề chuyện chữa được hay không. Tất cả nhờ vào số phận thôi chứ mình không thể dùng tiền để thay đổi số phận được.

Diễn viên Đức Thịnh - Đội đặc nhiệm nhà C21: Phát hiện bệnh vào đúng sinh nhật con, buồn nhất là mất giọng hát 2

Ai là người chăm sóc anh trong suốt quãng thời gian qua? Việc điều trị của anh có gì khó khăn hay không, như về kinh tế hay các phương pháp điều trị?

Từ lúc bắt đầu đi khám cho đến hiện tại luôn là vợ ở bên cạnh. Mình may mắn là gia đình luôn quan tâm, được bạn bè, đồng nghiệp, tất cả mọi người đều hỏi han, chăm sóc. Vì vậy, hiện tại mọi thứ đang rất yên bình chưa có gì là khó khăn.

Chính vì mình đang nhận được sự quan tâm của tất cả mọi người nên mình mới nhìn ra xung quanh. Có những người vừa khám xong biết bị bệnh là họ về luôn, bởi vì họ không có khả năng để điều trị. Ung thư thì 100% là thuốc ngoại, dù có bảo hiểm đi chăng nữa cũng không được tính tiền thuốc vào chi phí bảo hiểm.

Anh có thể tâm sự chút về người vợ của mình!

Vợ mình thì làm MC và hát, nghề nghiệp cũng giống như mình. Hai vợ chồng quen nhau được 2 năm thì kết hôn. Cô ấy rất cá tính, ngay đến bây giờ cô ấy luôn mạnh mẽ.

Mình vẫn biết trong sự mạnh mẽ ấy, nỗi lo lắng suy nghĩ cho chồng cũng rất lớn nhưng không bộc lộ ra ngoài vì lúc nào cũng phải xù mình lên. Khi biết tin chồng bị bệnh, vợ mình còn sốc hơn cả mình. Tuy nhiên, khi đã biết bệnh tình như vậy rồi, cô ấy đã lấy lại tinh thần và cùng mình chiến đấu!

Vậy đợt dịch Covid-19 vừa rồi, anh có bị ảnh hưởng nhiều không?

Việc ảnh hưởng đầu tiên là mua thuốc. Vì thuốc đều phải nhập từ nước ngoài về nhưng vì dịch covid-19 khiến cho mọi người bệnh như mình đang phải chờ. Ngày mùng 3 này mình phải vào viện, đến chu kỳ truyền hóa chất đợt 2 này mình đang rất là lo lắng vì bác sỹ báo đang hết thuốc.

Từ ngày truyền hoá chất vào cơ thể, mình mất hoàn toàn giọng hát. Mình buồn nhất là điều đấy, nhiều lúc muốn hát mà không hát được. Đã 20 năm ca hát ở bất kỳ đâu, kể cả lúc đang ngủ mình cũng lẩm bẩm hát nhưng giờ thì bất lực vì không hát nổi. Nhiều lúc muốn ứa nước mắt, cố gào lên nhưng không được. Thực sự, nếu mất đi giọng hát mình buồn lắm! Vì mình còn những sáng tác muốn tự mình thể hiện.

Diễn viên Đức Thịnh - Đội đặc nhiệm nhà C21: Phát hiện bệnh vào đúng sinh nhật con, buồn nhất là mất giọng hát 3

Hoạt động nghệ thuật đã 20 năm nhưng chưa thật sự bứt phá, điều gì khiến anh nuối tiếc nhất? Nếu trở lại khoảng 15 năm trước anh sẽ muốn làm điều gì?

Mình hay tâm sự với bạn bè, ngay cả những bạn trẻ yêu nghệ thuật, việc đầu tiên là phải đi học nếu muốn bước chân vào nghệ thuật. Có năng khiếu, có đam mê hay không đều phải học.

Trước đây, mình bị chủ quan khi mà 'va vấp' vào bộ phim 'Đội đặc nhiệm nhà C21', khi ấy mình mới học cấp 3 nên chưa định hướng gì về sự nghiệp. Lúc đấy, mình nghĩ đơn giản nghệ thuật không cần phải học hành, quan trọng là đam mê cộng thêm cái may mắn là thành công. Mình có suy nghĩ non nớt như vậy bởi vì thời điểm đấy mình cứ nghĩ đã thành công rồi.

Khi tốt nghiệp cấp 3 mình rất là mông lung, kiểu nghệ sĩ thích gì thì làm, không được thì thôi, làm cái khác. Lúc thi vào Mỹ thuật Công nghiệp mình còn ngủ quên nên mình đã dừng việc học hành. Sau đó, mọi người bảo mình thi Sân khấu Điện ảnh.

Hồi đó, những bạn mà nhờ mình đi thi tiểu phẩm ở trong sân khấu điện ảnh là các bạn ấy đang mơ ước được nổi tiếng thì mình lại không có nhu cầu đấy vì khi ấy mình đã nổi tiếng rồi, mình không nghĩ được rằng vào sân khấu Điện ảnh là để được đào tạo.

Anh là nghệ sĩ đa tài ở nhiều lĩnh vực, cả ca hát, diễn xuất hay sáng tác và cả MC, đạo diễn. Nhưng nếu muốn dồn lực để phát triển một lĩnh vực thì anh sẽ chọn lĩnh vực nào?

Mình muốn đi học, học về âm nhạc, học về mỹ thuật, học về đạo diễn. Nói chung là học cơ bản về nghệ thuật bởi vì tất cả những công việc mình đang làm đều liên quan tới nhau. Mình thực sự tiếc vì không được đào tạo bài bản, thành ra hiện tại nó rất là long đong, không có nền móng cơ bản.

Nó như một căn nhà không có móng, có thể đổ bất cứ lúc nào và bản thân mình đã từng đổ rồi, nghĩa là cứ sai lại đổ. Chỉ vì yêu thích nhiều thứ quá nên mình không thể tập trung vào một thứ, đó chính là nhược điểm.

Hiện tại mình đang tập trung hơn với điện ảnh. Điện ảnh nó liên quan tới âm nhạc, mình chỉ muốn làm điều tốt nhất để tác phẩm đó thực sự được giới chuyên môn công nhận.

Hiện tại, anh có những dự định gì cho cuộc sống không ạ?

Mình muốn 'tử tế' hơn với nghệ thuật, đó là phải sáng tác để có kinh phí lo cho cuộc sống gia đình, cho các con.

Uớc mơ ai cũng như vậy thôi! Muốn có một căn nhà riêng, một cuộc sống khá giả hơn, một khoản thu nhập dành riêng cho các con. Hiện tại, những dự định đấy mình vẫn chưa thực hiện được, một phần vì tính nghệ sĩ của mình nó không ổn định, không được đào tạo bài bản để có định hướng rõ ràng như những người được đào tạo.

Diễn viên Đức Thịnh - Đội đặc nhiệm nhà C21: Phát hiện bệnh vào đúng sinh nhật con, buồn nhất là mất giọng hát 4

Được biết, anh đã học xong về đạo diễn và ấp ủ để sản xuất "Tân Đội đặc nhiệm nhà C21", dự án đó hiện giờ đang thế nào rồi?

Dự án 'Tân đội đặc nhiệm nhà C21' mình đã ấp ủ lâu lắm rồi, từ thời điểm chuyển sang làm điện ảnh, khoảng năm 2013. Hơn nữa, mình muốn tưởng nhớ tới nhân vật Tùng Quắt (Thanh Hải), em ấy đã mất rồi nên mình muốn làm tiếp bộ phim để tưởng nhớ tới em, bởi khi xưa năm anh em giống như một gia đình luôn yêu thương nhau.

Tuy nhiên, sau quãng thời gian dài vẫn chưa thực hiện được vì chuyển thể kịch bản thực sự rất khó khăn. Bởi để diễn tả cuộc sống của lứa học sinh cách đây 20 năm cho học sinh thế hệ bây giờ hiểu được rất là khó. Các bạn nhỏ ngày nay làm sao có thể biết được con quay, nhảy dây, ném lon như thế nào. Trong phim thì hay nhắc đến nhiều vì những vụ án thường liên quan đến những trò chơi đấy.

Hơn nữa, mối quan hệ xử lý tình huống giữa con người với con người thời điểm đấy với bây giờ quá khác nhau, xã hội bây giờ phát triển quá nhanh. Tuy nhiên mình nghĩ nếu thực sự tâm huyết cũng sẽ làm được thôi. Chỉ tiếc mình đang hi vọng như vậy thì lại đổ bệnh.

Hiện nay anh có còn giữ liên lạc với những diễn viên cùng đóng 'Đội đặc nhiệm nhà C21' không? Nếu gửi lời đến những người bạn diễn thời thơ ấu, anh sẽ nói gì?

Trưa nay, nhân vật Sáng béo (Tùng Lâm) gọi điện cho mình sau 20 năm không liên lạc. Có lẽ vì nghe tin bị bệnh nên bạn ấy đã tìm lại mình. Trong tất cả những anh em thì mình có tâm sự nhiều với Quang sọt (Hàn Quang Tú), hiện tại là giảng viên của Sân khấu điện ảnh.

Mình có dự định lâu nay là 'Tân đội đặc nhiệm nhà C21' sẽ mời Quang sọt làm đạo diễn. Cách đây 7,8 năm đài truyền hình muốn gặp mọi người nên anh em cũng có cơ hội để gặp gỡ nhau nhưng khi đấy thiếu Sáng béo.

Anh có cho các bé xem phim bố đóng ngày xưa không? Các bé nhận xét như thế nào?

Mỗi lần xem lại, các bé nhà mình đều thốt lên: 'ô! bố kìa'. Khi bật phim lên cũng chỉ 5, 7 phút rồi các bạn ý lại bật kênh phim của các bạn (anh cười).

Diễn viên Đức Thịnh - Đội đặc nhiệm nhà C21: Phát hiện bệnh vào đúng sinh nhật con, buồn nhất là mất giọng hát 5

Anh có thể chia sẻ nguyên nhân và hoàn cảnh ra đời của dự án 'Tình K bốn mùa' không?

'Tình ca bốn mùa' nó nung nấu khi mình nội trú ở trong viện. Những ngày nằm để truyền hóa trị, mình chứng kiến tất cả những hỉ nộ ái ố của các bệnh nhân. 9x cũng có, các cụ 70 hay 80 tuổi cũng có, thậm chí cả những người đi khám khi biết bị ung thư cũng bỏ về luôn vì nghĩ rằng ung thư là chết không có điều kiện để điều trị, họ bật khóc luôn tại chỗ.

Thực sự, dự án có làm lớn tới mức độ nào thì cũng như muối bỏ bể thôi. Nhưng hơn ai hết, mình dám làm và ít nhất cũng giúp đỡ các bệnh nhân đang gặp khó khăn một chút gì đấy.

Với tình hình sức khỏe hiện tại, chạy một dự án lớn như vậy với anh có quá sức không?

Đến giờ phút này, 'Tình ca 4 mùa' là một dự án đường dài bởi vì bản thân mình hiện tại đang là bệnh nhân. Ban đầu, dự định 2 tuần một lần sẽ tổ chức đêm nhạc nhạc 'Tình ca bốn mùa'. Tuy nhiên, thời gian như vậy có vẻ hơi gấp và khả năng không đủ lượng nghệ sĩ tham gia nên mình đã quyết định tổ chức một tháng một lần.

Nếu có sức khỏe, nếu dự án ngày càng tốt đẹp mình sẽ tổ chức một đêm gala 'Tình ca bốn mùa' tròn một năm ở trên tượng đài Lý Thái Tổ - Hồ Gươm.

Trong thời gian thực hiện dự án, mình xác định sẽ tìm những ai có cùng tâm huyết để cùng đồng hành, những lúc không thể đồng hành được nữa họ có thể tiếp nối. Hãy coi đây là một cái quỹ hàng tháng. Mình không muốn giữ tiền mà được bao nhiêu thì ngày hôm sau mang vào viện để gửi bệnh nhân ngay.

Diễn viên Đức Thịnh - Đội đặc nhiệm nhà C21: Phát hiện bệnh vào đúng sinh nhật con, buồn nhất là mất giọng hát 6

Kinh phí để duy trì dự án lấy từ đâu? Có nhà tài trợ nào không?

Hiện mình chưa xin tài trợ bởi dự án đang ở quy mô nhỏ nhỏ và hiện tại mình đang muốn thử xem sự lan tỏa tả sẽ như thế nào! Tất cả nghệ sĩ tham gia dự án đều không lấy tiền cát xê, anh chị em đều tự nguyện. Những nghệ sĩ luôn đồng hành cùng mình như  NSƯT Hồng Liên, anh Quang Hà, sao mai Hiền Anh, Minh Vương, anh Hiệp gà, Du Thiên,…

Anh muốn nhắn nhủ gì tới gia đình, bạn bè và khán giả yêu thương mình không ạ?

Với gia đình, mình phải nói lời cảm ơn, đặc biệt là với vợ. Cảm ơn vì gia đình luôn đồng hành, sẵn sàng giang tay che chở mình bất cứ lúc nào. Với bạn bè, đồng nghiệp, khán giả mình có một thông điệp muốn truyền tải chính là sức khỏe!

Hầu hết, mọi người đều chủ quan với ung thư. Tuy nhiên, khi bị bệnh mình mới nhận ra rất nhiều người đang phải đối mặt với căn bệnh ung thư. Nó ảnh hưởng từ môi trường, nếp sinh hoạt, thực phẩm. Hãy khám định kỳ, tầm soát các bệnh về nan y nói chung và bệnh ung thư nói riêng. Đặc biệt, cần phải có bảo hiểm để có nguồn chữa bệnh tốt nhất, yên tâm hơn. Nếu bị ung thư xin đừng giấu mà cần công khai để lan tỏa đến mọi người nhiều hơn.

PHOTO: Kiên Nas

Giúp Tiin sửa lỗi