Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Diễn viên Quốc Tuấn tiết lộ lý do phải 'xin lỗi' trước nhiều lời mời con trai Bôm biểu diễn

Từ một diễn viên đến hình ảnh người cha can đảm, kiên cường, câu chuyện của diễn viên Quốc Tuấn và con trai từng khiến nhiều người phải rơi nước mắt.

Từ khi xuất hiện trong chương trình Điều ước thứ Bảy, hai bố con diễn viên Quốc Tuấn và Bôm đã lấy đi nước mắt của nhiều khán giả bởi câu chuyện cảm động. Sau quãng thời gian chiến đấu với bệnh tật, Bôm ngày càng mạnh mẽ hơn nhờ sự động viên của bố.

Lọt Top 3 trong lớp ở Nhạc viện nhưng Quốc Tuấn vẫn luôn dặn dò con không được chủ quan mà ngày càng cố gắng hơn vì khi lên sân khấu tất cả mọi người đều bình đẳng với nhau.

Xuất hiện trong chương trình Rubik cuộc sống, những dự định tương lai cho Bôm cũng được 'anh Tuấn của Bôm' tiết lộ. 

Đầu tiên xin chúc mừng Bôm khi vừa kết thúc năm thứ 3 Trung cấp Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với thành tích luôn đứng trong top 3 của lớp. Xin hỏi Bôm trước tiên đạt được thành tích này con cảm thấy như thế nào?

Bôm cảm thấy vui nhưng hơn cả là thấy anh Tuấn hài lòng. 

Với Bôm, bố hài lòng là Bôm rất vui.

Với Bôm, bố hài lòng là Bôm rất vui.

Còn với anh Tuấn thì sao? Là người gắn bó và theo sát hành trình chữa bệnh và sau đó là học tập của con, hẳn anh rất tự hào với thành tích này?

Khi Bôm vào nhạc viện, nói thật là năm đầu tôi rất lo, không biết con có theo được không. Cháu đam mê có, được thầy luyện cho cũng có. Nhưng học cả quãng đường dài thì cũng là một vấn đề. Qua năm thứ nhất, qua năm thứ hai cháu vẫn giữ được phong độ, qua năm thứ ba và bây giờ có thể yên tâm là cháu sẽ theo được, thế nên tôi rất vui. 

Quãng thời gian đầu rất lo lắng như thế đã trải qua thế nào?

Thực sự rất lo lắng, để Bôm sau này làm được một nghề gì, học cái gì là cả 1 vấn đề. Bôm học văn hoá không được tốt lắm, sau nhiều lần phẫu thuật nên cũng ảnh hưởng đến con. Vậy nên tôi rất lo văn hoá mà học như thế thì không biết nhạc có học được không, vì bản nhạc rất phức tạp. 

Thế nhưng khi học âm nhạc khó hơn cả văn hoá như thế mà Bôm lại làm được, nhớ được. Lúc đó phát hiện hoá ra không phải con không học được, mà là do con không thích học. Một bản nhạc bao gồm tập hợp của âm thanh, các tổ hợp âm nhưng bạn ấy vẫn nhớ, thậm chí chơi một thời gian không cần nhìn bản nhạc nữa vẫn trả bài ngon lành. 

Bôm học nhạc không phải một niềm đam mê nữa, mà sau này sẽ trở thành nghề của Bôm để cháu có thể tự tồn tại được. 

Diễn viên Quốc Tuấn tiết lộ lý do phải 'xin lỗi' trước nhiều lời mời con trai Bôm biểu diễn 1

Tay của Bôm hiện tại vẫn khá cứng, con có thể chia sẻ làm thế nào để con khắc phục được điểm yếu này khi chơi nhạc không?

Con không có bí quyết gì cả. Con chỉ biết con thích chơi đàn thôi, nếu không được chơi đàn thì con sẽ buồn lắm. 

Trước đây khi chưa vào Nhạc viện, con thích đạp xe, thích bơi. Từ khi vào Nhạc viện, con chỉ thích đàn thôi. Anh Tuấn mà không cho học đàn là thôi xong, toi. 

Quốc Tuấn: Bôm thích âm nhạc từ bé. Cũng phải nói là có chút gen của bố, hồi trẻ cũng đam mê âm nhạc lắm, cũng có lập band nhạc. Khi sinh Bôm ra và con mắc bệnh, rất đau đớn, lúc đó tôi có bật nhạc, những đĩa như Xuân Mai, thiếu nhi để cho con quên đi đau đớn đó. Không ngờ qua đó phát hiện ra Bôm thực sự có năng khiếu âm nhạc. 

Ngày xưa chỉ cần nghe 1 bản nhạc 5-6 lần, là tay Bôm đã tự động đánh lại các giai điệu, nguyên si luôn. Lúc đấy cũng hy vọng nhưng không nghĩ cháu sẽ theo được. Vì rõ ràng khớp rất cứng nên khi chơi đàn cháu phải bỏ ra 300% năng lượng. Khi tập ở nhà, cứ tập 1 tiếng là phải thay 1 cái áo. Thế nên tôi không nghĩ được tay như thế mà Bôm lại có thể chơi đàn được. 

Anh đã làm gì để tiếp sức cho Bôm luôn giữ được đam mê với âm nhạc? 

Bản thân tôi vẫn đang hoạt động nghệ thuật. Nói thật nếu nhắc đến năng khiếu thì mọi người đều có 70-80% năng khiếu, thế nhưng phát triển từ năng khiếu trở thành đam mê đến trở thành nghiệp của mình và sau nữa là tài năng là cả 1 quãng đường. Cái đấy không ai có thể truyền được. 

Tôi có trao đổi với thầy ở Học viện âm nhạc, thầy nói Bôm có những thứ thầy tin là thành công. Thứ nhất là đam mê đã có sẵn. Các bạn khác kỷ luật là bắt vào tập đàn, còn Bôm kỷ luật là không cho chơi đàn, thế là ông ấy trật tự ngay, không phạm lỗi gì nữa. Cái thứ hai là Bôm may mắn được học những thầy giáo giỏi của Việt Nam. Nhưng cái cuối cùng là Bôm duy trì được đam mê đến lúc nào. Và Bôm cũng phải cố gắng, nỗ lực hơn rất nhiều lần nữa trên con đường trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp. Còn tài năng thì chưa dám nói. 

Bôm tỏ ra yêu thích âm nhạc từ khi còn nhỏ.

Bôm tỏ ra yêu thích âm nhạc từ khi còn nhỏ.

Anh Tuấn cũng từng chia sẻ trên trang cá nhân facebook của mình, mặc dù Bôm luôn nằm trong top 3 của lớp nhưng không có chút thiên vị hay ưu ái gì? Vì sao anh luôn nhất quán trong quan điểm Bôm phải tự mình cố gắng chứ không nhận bất kỳ sự ưu ái nào ?

Bản thân tôi cũng đang hoạt động nghệ thuật, thế nên tôi thường bảo con 'Khi con lên sân khấu, tất cả mọi thứ đều sòng phẳng. Con không thể nói với khán giả rằng xin lỗi hôm nay tôi mệt, khớp tôi cứng, nên tôi chơi không hay'. Không thể nói như thế được. Khi lên sân khấu, tất cả mọi người đều như nhau. Khán giả vào xem cũng sẽ cảm nhận như vậy. 

Tôi có nói với các thầy trong khoa Jazz là điểm số không quan trọng, cái quyết định là sau này bạn đam mê, bạn lao động, bạn phát triển như thế nào. Nếu nhìn thấy biểu hiện chủ quan là điểm hạ xuống, không tăng lên nữa, để cho Bôm phấn đấu, không được chủ quan, chỉ là đôi khi hơi bốc đồng chút thôi là bố nắn ngay.

Như thế mới thấy được hình bóng của người bố sau thành công của Bôm là rất lớn. Vậy Bôm yêu bố thế nào?

Yêu nhất trần đời. 

Diễn viên Quốc Tuấn tiết lộ lý do phải 'xin lỗi' trước nhiều lời mời con trai Bôm biểu diễn 3

Với tài năng của Bôm sẽ có rất nhiều người mời biểu diễn, anh phản ứng thế nào với những lời mời này?

So với quãng đường âm nhạc thì Bôm vẫn chỉ là A-B-C thôi. Mọi người mời chẳng qua là động lực Bôm truyền đến là nỗ lực, nghị lực của mình thôi, còn âm nhạc vẫn chưa ăn thua. Thế nên tôi nhiều khi không muốn nhận nhiều, với cả tôi không muốn Bôm nghĩ rằng mình tài năng. Cho nên tôi đã xin lỗi rất nhiều. 

Vậy hiện tại hai bố con đã có kế hoạch thế nào trong việc phát triển tương lai của Bôm?

Trước tiên là sang năm thứ 4 vẫn giữ được điểm như năm 3 này, thậm chí cần phải cao hơn nữa. Tiếp theo là phẫu thuật cho răng của Bôm để con ăn uống bình thường. Sau là phẫu thuật thẩm mỹ cho Bôm nữa cho Bôm đẹp trai. Lúc đấy bố mới cảm thấy yên lòng. 

Góp ý cho Tiin