Vũ Cát Tường 

Họ và tên: Vũ Phượng Tường
Năm sinh:
2/10/1992
Quê quán: An Giang
Thông tin nổi bật cuộc sống, sự nghiệp:

Vũ Cát Tường từng gây xôn xao cư dân mạng qua những bản cover đình đám cùng đàn piano điện và ukulele vào năm 2012.

Năm 2012, Vũ Cát Tường được Phương Uyên chú ý khi biểu diễn 'Đông' do mình sáng tác tại một sự kiện. Phương Uyên mua lại ca khúc này, và Cát Tường chính là người đàn cho Trúc Nhân hát trên sân khấu đêm thi The Voice 2012.

Năm 2013, Cát Tường là thí sinh Giọng hát Việt mùa thứ 2 và trở thành Á quân.

Năm 2014, nữ ca sĩ liên tiếp nhận được nhiều giải thưởng quan trọng như: Nghệ sĩ mới của năm (Giải cống hiến), Ca sĩ triển vọng (Làn sóng xanh), Top 10 nhạc sĩ được yêu thích nhất (Làn sóng xanh), Bài hát được yêu thích nhất do khán giả bình chọn (Bài hát Việt), Bài hát được hội đồng báo chí bình chọn (Bài hát Việt)...

Tiin.vn trên Facebook

Điều ngớ ngẩn nhất Vũ Cát Tường từng làm: Khỏa thân sáng tác

Vũ Cát Tường

Thành công của ngày hôm nay chính là quá trình không ngừng nỗ lực và tự làm mới mình của nữ ca sỹ - nhạc sỹ Vũ Cát Tường.

Nghệ sỹ đầu tiên mà chuỗi các tập phim đồng hành cùng lễ trao gải Keeng Young Awards 2018 gửi đến khán giả chính là ca sỹ - nhạc sỹ Vũ Cát Tường. Dường như không hề nói quá khi bảo rằng Vũ Cát Tường ăn điểm 100% với chủ đề 'Sự thay đổi' (Change) của KYA năm nay khi cô nàng này có một màn lột xác vô cùng ngoạn mục.

Xuất hiện trong thị trường âm nhạc Việt Nam vào năm 2012, cái tên Vũ Cát Tường dần dần đi vào lòng khán giả với những bản ballad sâu lắng như Vết mưa, Yêu xa, Anh và anh, Phai, Ngày hôm qua… Khi người nghe vẫn còn đang say sưa chìm đắm trong những tình khúc ấy, Vũ Cát Tường đột ngột quay lại với một hình tượng hoàn toàn mới là bài hát Leader.

Nữ ca sỹ - nhạc sỹ Vũ Cát Tường

Nữ ca sỹ - nhạc sỹ Vũ Cát Tường

Bản thân Vũ Cát Tường nhận xét về ca khúc mới: 'Leader là một bài hát phản ánh đúng tinh thần 180 độ khác của Tường. Nó là thể loại hip hop - rap, và cụ thể hơn là trap. Leader là Tường viết cho những người trẻ, họ dám làm, dám đi con đường chính trực, khó hơn, phá đi giới hạn của bản thân bằng nguyên bản của mình, bằng sự tự do trong suy nghĩ của người trẻ.

Có câu cuối Tường viết là: 'I know money talks, don't play dirty to get hot. Leader needs a calm, and think big like a boss.' Nghĩa là tôi biết tiền có sức mạnh lắm, nhưng là leader thì cần có sự điềm tĩnh và hãy nghĩ lớn như một ông chủ. Tường nghĩ bất kỳ người trẻ nào cũng muốn là leader của cuộc đời họ và hãy làm điều đó. Đó là thông điệp của Leader.'

Là một người làm nghệ thuật, dường như trong đầu Vũ Cát Tường luôn canh cánh suy nghĩ về cách để làm mới bản thân, phải khác biệt được với hàng nghìn người ngoài kia. Những trăn trở này cứ bám lấy cô đến nỗi Vũ Cát Tường cho rằng nếu không ra bài hát đó thì sẽ trở thành tội đồ của bản thân.

Điều ngớ ngẩn nhất Vũ Cát Tường từng làm: Khỏa thân sáng tác 1

Thay đổi không bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là thay đổi hoàn toàn so với những gì bản thân đang có. Để tạo ra được Leader, Vũ Cát Tường đã chấp nhận đầu tư rất nhiều. Nữ ca sỹ - nhạc sỹ chia sẻ: 'Leader nói chung là bài hát tốn nhiều chất xám, công sức, tư duy, tiền bạc, sức khỏe nhất của Tường. Vì đây là lần đầu tiên mình thử một thể nghiệm mới. Phải học và nghiên cứu cách viết rap, rồi tập luyện cách đọc rap rất nhiều.

Mọi người có thể thấy nó dở, nhưng thật sự đã tốt hơn lần đầu tiên Tường đọc rap rất nhiều, nhưng nó chưa đủ tốt với mong đợi của khán giả Việt Nam. Sốc là điều dĩ nhiên khi họ biết Vũ Cát Tường trước đó rất nhẹ nhàng với những bài ballad.'

Vũ Cát Tường thay đổi âm nhạc, hình ảnh, cả những thông điệp truyền tải từ bài hát cũng ngày càng đa dạng hơn. Để làm đươc điều này, cô gái nhỏ nhắn nhưng tài ba đã phải làm việc chăm chỉ không ngừng. Thậm chí có khi trong tình trạng khỏa thân vì đang tắm, Vũ Cát Tường cũng vội vàng thu âm lại ngay nếu vô tình sáng tác ra được một đoạn nhạc. Đối với cô, đó là một trong những điều ngớ ngẩn nhất của bản thân, nhưng cũng không thể không thừa nhận rằng Vũ Cát Tường hoàn toàn dành hết tâm tư cho âm nhạc của mình.

Điều ngớ ngẩn nhất Vũ Cát Tường từng làm: Khỏa thân sáng tác 2

Tự nhận là kiểu người 'điếc không sợ súng', Vũ Cát Tường cũng có những lúc lo lắng khi làm nhạc, đặc biệt là một thể loại hoàn toàn mới: rap. 'Những ngày đầu tiên học về rap, Tường rap bằng giọng Bắc, không dám đối diện với rap bằng giọng Nam. Phải là chính mình, không thể nào đến 50 tuổi vẫn rap giọng Bắc trong khi bản thân là người miền Nam.

Một số bạn rapper nói với Tường rap là thái độ, là cá nhân, nói sao thì rap vậy. Đồng sản xuất với Tường là chị Lưu Thiên Hương, chị ấy bảo Tường rap tiếng Việt, vì bài hát phát hành ở Việt Nam mà rap tiếng Anh toàn bộ thì người ta không cảm nhận được.'

Dưới sự đốc thúc của những người xung quanh và sự sáng tạo từ chính bản thân, Vũ Cát Tường đã tạo ra Leader. Cũng giống như cô nói: 'Tường tin sự cố gắng sẽ làm nên sự hoàn thiện.'

Điều ngớ ngẩn nhất Vũ Cát Tường từng làm: Khỏa thân sáng tác 3

Vũ Cát Tường và MC Quốc Bảo

Vũ Cát Tường và MC Quốc Bảo
 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Vũ Cát Tường tại đây!
 

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi