Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Độc quyền: Bạn bè H’Hen Niê - lấy chồng khổ lắm, sau nhất định sẽ cho con học hành

Nhìn thành công của H’Hen Niê, bạn bè của cô tự hứa với bản thân sau này sẽ cho con cái mình học hành đến nơi đến chốn để có được công việc ổn định.

Tối 6/1, cuộc đời của cô gái người dân tộc Ê-Đê H'Hen Niê đã chính thức bước sang một trang mới khi trở thành tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Ngay sau khi cô đăng quang, chúng tôi đã có mặt tại buôn Sứt M'đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M'gar, Đắk Lắk - nơi H'Hen Niê sinh ra và lớn lên để gặp gỡ và trò chuyện với những người bạn cùng trang lứa của tân Hoa hậu.

Dù bận bịu với công việc đồng áng nhưng khi biết tin chúng tôi tìm gặp để hỏi về H'Hen, những người bạn của cô đều rất hồ hởi chia sẻ về cô gái từng trải qua thời thơ ấu cùng mình.

Đặc biệt, đa số họ đều dành những lời khen cho H'Hen vì sự chăm chỉ, cần mẫn với việc học dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn, điều mà không phải người con gái Ê-đê nào cũng thực hiện được.

Clip: H'Muôn Niê chia sẻ về thành công của tân Hoa hậu H'Hen Niê ảnh hưởng đến cô và dân làng 

Cô bạn H'Muôn Niê không chỉ là hàng xóm cạnh nhà mà còn là người bạn cùng tân Hoa hậu có vô số kỉ niệm đẹp thời cắp sách đến trường. H'Muôn Niê chia sẻ, hồi cấp 3, trường học khá xa nhà mà gia đình không có điều kiện cho đi xe máy hoặc xe bus nên cả hai thường hẹn nhau đi bằng xe đạp. Đó là những ngày tháng đẹp của đời học sinh mà có lẽ cả hai không bao giờ quên.

‘Cứ tầm 5h sáng là chúng tôi thức dậy đánh răng rửa mặt và ăn sáng, rồi hẹn nhau 5h30p trước cổng nhà để cùng đi học cho kịp giờ. Hôm nào mà 6h chưa đi đến được cổng UBND xã là y như rằng buổi học đó chúng tôi bị trễ.' – H'Muôn Niê cho hay.

Ngoài ra, H'Muôn Niê cũng bùi ngùi tâm sự, khi lên đến Đại học cô đã không đủ mạnh mẽ và ý chí để vượt qua mọi khó khăn như H'Hen nên đã nghỉ học ở thời điểm năm cuối, gác lại ước mơ trở thành một thông dịch viên. Rồi sau đó cũng như bao người con gái Ê-đê khác, H'Muôn Niê đã chọn cách lấy chồng và giờ đây cô cũng đã sắp làm mẹ.

Dù bận rộn với công việc người mẫu nhưng H'Hen Niê vẫn sắp xếp thời gian về dự đám cưới của H'Muôn Niê. 

Dù bận rộn với công việc người mẫu nhưng H'Hen Niê vẫn sắp xếp thời gian về dự đám cưới của H'Muôn Niê.

Giờ đây khi nhìn thấy thành công của H'Hen Niê, bên cạnh việc mừng cho người bạn láng giềng thì cô cũng cảm thấy một chút tiếc nuối cho mình.

‘Khi nhìn thấy thành công của H'Hen thì mình cũng rất vui mừng. Về phía mình thì do số phận đã như vậy rồi nên phải chấp nhận thôi. Để có được sự thành công như bây giờ H'Hen đã phải rất kiên trì và không ngừng cố gắng. Trước đây, nếu mình cố gắng nhiều hơn thì có lẽ bây giờ cũng đã có một công việc ổn định cho bản thân rồi.'

Độc quyền: Bạn bè H’Hen Niê - lấy chồng khổ lắm, sau nhất định sẽ cho con học hành 1

Bên cạnh đó, H'Muôn Niê cũng hy vọng thành công của H'Hen sẽ là một tia sáng không chỉ thay đổi suy nghĩ của người trẻ mà còn giúp người già trong làng mình sẽ có cái nhìn tiến bộ và hiện đại hơn về hôn nhân của con gái.

‘Người già chỗ mình có suy nghĩ rất lạc hậu đó là con gái cứ lớn lên là phải lấy chồng, sinh con để mà tiếp nối dòng họ của họ. Bây giờ hy vọng họ sẽ đầu tư hơn cho việc con cái đi học và thay đổi quan niệm: con cái chồng con là tiêu chí hàng đầu của người phụ nữ Ê-đê.

Thành công của H'Hen đã mang đến một hình tượng, một mục tiêu cao hơn cho người Ê-đê đó là sau này, khi họ nhìn thấy chị H'Hen là họ sẽ muốn với đến một tầm với khác chứ không phải suy nghĩ truyền thống theo chế độ mẫu hệ là cứ lớn lên là lấy chồng sinh con. Chắc cái quan điểm đó từ nay sẽ không còn tồn tại nhiều nữa'.

Clip: Nhìn thành công của H'Hen Niê, cô bạn H'Nghễ ÊBan hứa sẽ cố gắng lo cho con học hành đến nơi đến chốn

Nếu như H'Hen Niê đến nay vẫn miệt mài phấn đấu cho sự nghiệp thì cô bạn H'Nghễ ÊBan đã có một tổ ấm riêng với hai đứa con. H'Nghễ ÊBan lấy chồng năm 19 tuổi, công việc hiện tại của cô chủ yếu là ở nhà chăm con.

Độc quyền: Bạn bè H’Hen Niê - lấy chồng khổ lắm, sau nhất định sẽ cho con học hành 2 

Khi được biết H'Hen đăng quang ngôi vị hoa hậu thì giống như tất cả những người dân trong vùng, H'Nghễ ÊBan cũng cảm thấy rất tự hào. Tuy nhiên, H'Nghễ ÊBan cũng cảm thấy tiếc nuối, cô ước nếu thời gian quay trở lại sẽ học lấy cho mình một nghề nào đó, ví dụ như trang điểm hoặc làm tóc để bây giờ khi ở nhà vẫn có thể làm việc kiếm tiền nuôi con.

‘Tôi rút được bài học cho mình là nếu lớn rồi cứ đi lấy chồng sẽ khổ lắm. Thế nên bây giờ con mình cần phải có một công việc để có thể tự lập nuôi bản thân. Khi có công việc ổn định thì mới lấy chồng chứ bây giờ bám lấy nghề thuần nông là không được rồi.' - H'Nghễ ÊBan tâm sự.

Photo: Thẩm Giang Nam

Góp ý cho Tiin