Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đức Phúc nhắn Trường Giang: 'Phải có trách nhiệm về những điều mình đã làm'

Đức Phúc đã có những chia sẻ thẳng thắn xoay quanh cuốn tự truyện mới ra mắt và những dự định trong tương lai.

Xuất hiện tại buổi giao lưu với độc giả Tiin.vn sau khi vừa ra mắt cuốn tự truyện vừa qua. Đức Phúc không chỉ hào hứng gửi tặng ca khúc cho khán giả mà anh còn chia sẻ thêm về những câu chuyện bên lề xoay quanh cuốn sách  I Believe I Can Fly.

Đức Phúc nhắn Trường Giang: 'Phải có trách nhiệm về những điều mình đã làm' 0

Cảm xúc của Đức Phúc như thế nào sau khi ra mắt cuốn tự truyện và đón nhận phản hồi của các bạn độc giả trong những ngày vừa qua?

Cuốn sách chính thức được ra mắt vào ngày 20/03/2018, đến hôm nay được khoảng 3 ngày. Tôi vừa được nhà phát hành sách là Saigon Books thông báo đã có khoảng hơn 16 000 cuốn sách được bán ra, cả offline và online. Điều đó làm tôi rất vui cũng như hạnh phúc khi được quý vị độc giả đón nhận. Vì con số đó thực sự không phải là một con số nhỏ, mà lại trong một khoảng thời gian ngắn như thế.

Có luồng ý kiến cho rằng thường những người ra mắt tự truyện phải là những người lớn tuổi và có một sự từng trải trong sự nghiệp thì mới ra mắt tự truyện. Còn Phúc thì năm nay mới 21 tuổi thôi đã có tự truyện rồi. Thì bạn nghĩa sao về điều này?

Đối với tôi, độ tuổi nó không quan trọng bằng những thứ mà chúng ta viết ra. Ví dụ như bây giờ tôi nhỏ tuổi thì cuốn sách nó sẽ mỏng. Còn khi tôi lớn tuổi hơn thì cuốn sách nó sẽ dày hơn thôi. Những thứ mà chúng ta viết ra nó mới thực sự quan trong chứ độ tuổi chỉ nói lên một phần.

Nếu như lớn tuổi mà không có gì để viết ra thì nó cũng vậy thôi. Với lại khi quyết định ra cuốn tự truyện này thì tôi cũng đắn đo rất lâu, tại vì nếu có một lời mời thôi thì tôi thực sự phân vân, nhưng mà đằng này tới 6, 7 nhà phát hành sách liên lạc một lúc. Lúc đó tôi mới bắt đầu nghĩ chắc hẳn phải có một lý do nào đó đó để họ quyết định như vậy. Cuối cùng tôi mới quyết định chọn 1 nhà phát hành sách tin tưởng để viết nên cuốn tự truyện này.

Phúc có nghĩ sau này khi mình lớn lên hoặc già đi thì sẽ tiếp tục cho ra những cuốn tự truyện khác không?

Cái này thì tôi chưa nghĩ đến. Có thể đây là cuốn sách đầu tiên và cũng là cuối cùng trên con đường của tôi. Nhưng mà biết đâu khi về già, nếu mà mình còn đủ sức hoặc mình còn có những thứ muốn chia sẻ thì có thể tôi sẽ viết tiếp.

Đức Phúc nhắn Trường Giang: 'Phải có trách nhiệm về những điều mình đã làm' 1

Trong quá trình mình viết nên cuốn sách này Phúc có gặp những khó khăn gì?

Khó khăn thực sự rất nhiều. Đây là lần đầu tiên tôi viết sách, mà đây cũng không phải là cuốn sách mà tôi tự viết nữa, cuốn sách này được chắp bút bởi chị Đào Trung Uyên và chị Võ Thu Hương. Ban đầu tôi thấy khó vì tôi nghĩ, với hai người chắp bút thì những thứ mà mình truyền đạt liệu có đủ ý hay có đúng như những thứ mình mong muốn đem đến khán giả hay không. Sau khi có những bản thảo thì rất may tôi khá hài lòng và cũng chỉ có chỉnh sửa lại một chút xíu thôi.

Trong cuốn tự khi mình đọc qua thì thấy có rất nhiều câu chuyện nhỏ của Phúc trong đó, từ bé cho đến hiện tại. Để nhớ lại và chọn lọc những câu chuyện thì Phúc làm cách nào?

Thực ra trong cuốn sách lần này nó chỉ có 250 trang. Như ban đầu tôi nói, độ tuổi không quan trọng. 22 năm trời cũng viết lên được một đống chứ có phải ít đâu. Mà cái chính là nó có những cột mốc mà tôi có thể nhớ ra được. Vì hầu như tất cả đều là những câu chuyện, những sự kiện mà tôi rất nhớ nên không gặp khó khăn quá nhiều trong chuyện kể lại những chi tiết.

Trong cuốn tự truyện ấy thì Phúc cảm thấy thích nhất chi tiết nào?

Nếu nói thích thì tôi nghĩ có một cái chi tiết nó rất vui vẻ chính là 'Những bí kíp yêu của tiểu quân sư về tình yêu'. Phần đó là phần tôi cảm thấy thoải mái nhất trong cuốn sách này. Tôi không rõ những người yêu rồi hoặc đang yêu, họ cảm thấy như thế nào về phần đó, riêng tôi thì tôi cảm thấy rất vui và hài hước. Còn về mục mà tôi muốn gửi gắm đến khán giả nhất đó là cách để mình giữ được niềm đam mê của mình và đặt ra được những điều đúng đắn để theo đuổi.

Đức Phúc nhắn Trường Giang: 'Phải có trách nhiệm về những điều mình đã làm' 2

Lại nói về phần 9 bí kíp tình yêu, thì Phúc có nói là từ xưa tới giờ Phúc chưa yêu ai bao giờ. Bây giờ mình lại đưa ra tới 9 bí kíp thì mình có ngại mọi người nói là mình đã yêu đâu thì lấy cái gì mà chỉ cho mọi người?

Thực ra thì tôi luôn nghĩ người ngoài cuộc lúc nào cũng sáng suốt hơn người trong cuộc. Nên khi đứng ngoài mình có thể viết ra được rất nhiều thứ, nhỡ biết đâu mình yêu rồi thì cái cách mình nhìn nhận nó lại khác, nó không còn như thế nữa. Và lại 9 cái bí kíp này không phải của riêng tôi, mà còn có 2 chị chắp bút và góp ý.

Trong cuốn tự truyện của Phúc có một đoạn bạn nhắc về lúc tham gia chương trình 'Ơn giời,cậu đây rồi!', khi mà Phúc đưa ra những lời khuyên cho anh Trường Giang ở trong cuốn tự truyện. Gần đây anh Trường Giang có gặp một số vấn đề lùm xùm về tình cảm. Thì với cương vị là người 'ngoài cuộc sáng suốt' thì Phúc muốn khuyên điều gì không?

Thực ra thì tôi cũng chỉ biết thôi chứ không quá tìm hiểu về sự việc những ngày vừa qua của anh Trường Giang.Thế nên tôi cũng chả biết khuyên gì ngoài việc cứ để mọi thứ tự nhiên, đến thì đón nhận, giải quyết. Phải có trách nhiệm về những điều mình đã làm. Chỉ vậy thôi.

Cũng trong cuốn tự truyện, có một chi tiết nhiều người thấy khá hài hước đó là ngày xưa lúc Phúc chưa phẫu thuật thẩm mĩ, thì cái điều khiến Phúc khá e ngại đó là khi ngủ thì sợ bị chảy nước miếng. Rồi sau đó bác sĩ mới làm lại để chấm dứt tình trạng này. Thế bây giờ thì như thế nào rồi?

Nó có một điều khá là mắc cười như thế này, bác sĩ có hứa giúp tôi chỉnh lại việc ngủ mà chảy nước miếng khi phẫu thuật thẩm mỹ. Và sau khi phẫu thuật thì hết thật. Nhưng mà là ngủ nằm thì hết, giờ tự nhiên chuyển sang ngủ ngồi bị. Thế nên mỗi lần đi máy bay tôi toàn phải đeo khẩu trang, vì bên trong 'ướt sũng'.

Đức Phúc nhắn Trường Giang: 'Phải có trách nhiệm về những điều mình đã làm' 3

Những bài hát Phúc thể hiện gần đây đều mang đậm chất tự sự, ballad, buồn. Phúc có một khả năng thiên phú là có thể truyền đạt cảm xúc rất tốt qua những ca khúc đó. Nhưng khi mình hát quá nhiều thì mình có sợ người ta nói mình một màu không?

Tôi hiện tại đang ở tuổi 21 và vẫn còn khá trẻ nên chắc chắn tôi sẽ thử sức ở những thể loại nhạc khác. Như mới đây là bolero và trữ tình, sắp tới thì có thể nhảy một chút xíu. Nhưng dù sao tôi vẫn phải biết  thế mạnh của mình là ballad, tự sự, nhẹ nhàng, tình cảm. Đó cũng chính là những thể loại đưa tôi đến gần với khán giả hơn. 

Có nhiều bạn nói, trong cuốn tự truyện Phúc đã kể hết tất cả những chuyện 'thâm cũng bí sử ' của mình chưa hay là vẫn còn giấu lại cái gì đấy?

Thật ra thì mỗi câu chuyện tôi kể ra đều mang một thông điệp gì đó muốn truyền tới cho khán giả. Và hầu như thì những câu chuyện từ bé đến lớn tôi đã kể hết rồi. Tất nhiên mỗi người ai cũng đều có những cái bí mật riêng của bản thân mình. Có bí mật mới tạo nên sự quyến rũ cho bản thân. Còn tôi thì…không (cười to).

Trong những cuốn tự truyện người ta thường tô vẽ cho câu chuyện thêm phần hấp dẫn. Vậy cuốn tự truyện của Phúc có như vậy không?

Tôi cũng muốn chia sẽ là tất cả những câu chuyện trong cuốn sách này đều là thật, còn hư cấu hay không thì nó chỉ có ở giọng văn và cách viết. Với 1 cái nữa, nếu mà để tôi tự viết cuốn này 100% thì chắc chắn khả năng của tôi là không đủ, nhưng mà để cái giọng văn của tôi 100% thì chắc chắn nó sẽ tự nhiên và thoải mái hơn.

Nhưng sau này khi ngẫm lại thì tôi mới nghĩ mình cần người chắp bút là có lý do. Bởi vì khi mà ra mắt thì sẽ có nhiều đối tượng độc giả khác nhau, nhiều độ tuổi khác nhau đọc cuốn sách này, thế nên mình phải chọn một giọng văn nào nó trung hòa được hết tất cả.

Đức Phúc nhắn Trường Giang: 'Phải có trách nhiệm về những điều mình đã làm' 4

Thời gian vừa qua có thể thấy cũng có nhiều nghệ sĩ ra tự truyện như là Sơn Tùng M-TP, Hari Won, Hoàng Thùy Linh.. thì có phải là Phúc đang chạy theo trào lưu đó không?

Tôi nghĩ như thế này. Để gọi là chạy theo trào lưu để ra sách thì nó không hợp lý lắm. Tại vì một cuốn sách là cả một quá trình của người viết. Không phải muốn ra lúc này thì ra hay ra lúc kia thì ra. Nên mà gọi cuốn theo trào lưu để mà ra cấp tốc thì là không thể.

Với lại viết thì phải có câu chuyện để viết, phải có thứ muốn gửi đến khán giả thì mới viết được chứ ai cũng chạy theo trào lưu mà không có gì để viết cũng vậy. Lần này ra sách cuốn tự truyện của tôi chỉ là một sự trùng hợp mà thôi.

Được biết lúc đầu cuốn tự truyện này có tên là 'Dẫm gai để hái hoa hồng'. Vậy tại sao mình lại chọn cái tên như bây giờ?

Ban đầu chị Võ Thu Hương vừa nghe xong những câu chuyện của tôi thì chị mới nghĩ ra cái tên là 'Dẫm gai để hái hoa hồng'. Tôi thì nghĩ nó không đến mức như vậy. Bản thân tôi muốn mọi thứ nó phải nhẹ nhàng và mang một thông điệp rõ ràng. 

Sau khi bàn bạc, tôi mới nói với bên nhà xuất bản chỉ cần tên 'Đức Phúc' được rồi, thì bên đấy họ mới bảo là phải cần thềm một câu gì đấy nữa. Lúc ấy tôi mới nghĩ ra cái câu I believe I can fly. Câu này khá đơn giản nhưng lại nhiều ý nghĩa, và tôi nghĩ với câu này thì nó đã đủ để truyền đạt những điều tôi muốn đến khán giả.

Đức Phúc nhắn Trường Giang: 'Phải có trách nhiệm về những điều mình đã làm' 5

Có những ý kiến cho rằng Phúc nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả đặc biệt là từ khi Phúc thay đổi diện mạo. Vậy có phải khi Phúc ra tự truyện như vậy là muốn giữ cái sức nóng của mình trên thị trường không?

Tôi cũng chia sẻ là chính vì sau khi tôi thay đổi ngoại hình, thì các nhà phát hành sách đã liên lạc với tôi để viết nên cuốn sách này. Đây cũng là một cột mốc lớn trong sự nghiệp của tôi. Còn về giữ độ nóng thì cũng không hẳn, lỡ ra mà không thành công thì có mà 'nguội' đi chứ nóng gì nổi.

Đức Phúc từng chia sẻ 'Ai cũng muốn tốt hơn. Mà thật vậy, nếu thay đổi làm mình tốt hơn thì hãy mạnh dạn thay đổi'. Phải chăng bạn đang cổ súy cho việc phẫu thuật thẩm mỹ trong giới trẻ?

Tất nhiên là không. Tôi cũng đã trả lời thẳng thắn là tôi không bao giờ cổ súy cho việc phẫu thuật thẩm mỹ và tôi cũng không khuyên các bạn đi phẫu thuật thẩm mỹ. Nhưng tôi muốn chia sẽ là hãy làm điều gì khiến mình hạnh phúc, và khi đưa ra một quyết định gì đó rồi thì mình không được hối hận và mình phải có trách nhiệm về quyết định đó của bản thân. Để dù có kết quả ra sao thì mình phải là người có trách nhiệm cho kết quả đó.

Phúc nghĩ sao về vấn đề 'body shaming' trong giới trẻ hiện nay?

Nếu không phải là người của công chúng thì tôi cũng không biết tôi có phẫu thuật thẩm mĩ không. Nhưng khi tôi đã là người của công chúng, tham gia con đường âm nhạc thì những phản ứng, những ý kiến nó đến với tôi nhiều hơn. Đây cũng chính 1 phần để tôi đi đến quyết định thay đổi ngoài hình. 

Tôi nghĩ trước khi mình đưa ra một ý kiến đánh giá về người khác thì hãy suy nghĩ thật kĩ, và hãy đưa ra những ý kiến mang tính xây dựng để họ được tốt hơn.

Bây giờ trước những comment tiêu cực của khán giả thì Phúc có trả lời lại hay phản ứng lại không?

Tôi có phản ứng lại chứ. Nhưng tôi chỉ phản ứng ở những bình luận có nội dung về việc ca hát, còn những điều khác thì tôi không quan tâm lắm.

Đức Phúc nhắn Trường Giang: 'Phải có trách nhiệm về những điều mình đã làm' 6

Gần đây mọi người cũng rất hay quan tấm đến vấn đề thời trang của Phúc?

Tôi rất thích thời trang. Từ ngày xưa cơ. Đến bây giờ mình có chút điều kiện hơn thì mình cũng có thể tự phục vụ bản thân. Còn những lúc quay hình này kia thì đã có stylist.

Bây giờ thì mình cũng đã nổi tiếng rồi, mức thu nhập cũng ổn định. Thì Phúc nghĩ sao về việc chăm chút bản thân, quan tâm đến hình ảnh để nâng tầm hình ảnh của mình hơn?

Thực ra thì các cái đồ hiệu đó thì ai cũng thích. Bản thân tôi cũng thích. Nhưng mà cũng phải có cân nhắc. Chủ yếu là bản thân mặc đồ gì mình thấy đẹp và qúy vị khán giả thấy đẹp là trước tiên đã. Còn mặc đồ hiệu vào rồi không đẹp làm gì. Chỉ được khoe khoang áo này áo kia người này người kia.

Việc lựa chọn trang phục thì là do Phúc chọn hay là có ai chọn?

Đồ bình thường street style thì là tôi chọn, còn đồ biểu diễn thì có nhà thiết kế, stylist lo.

Bây giờ Phúc đã nghĩ đến việc mua nhà và mua xe chưa?

Tôi nghĩ cái đó bây giờ chưa đến lúc. Mình còn nhiều thứ nên đầu tư hơn, để tạo cái bàn đạp cho tốt đã, đến khi ổn định rồi sẽ suy nghĩ sau.

Vậy Phúc có ý định 1 tháng ra 1 MV như nhiều ca sĩ hiện tại không?

1 tháng ra 1 MV hay 1 tháng ra 1 bài hát mà không ai quan tâm thì ra làm gì. Ra phí tiền chứ ra làm gì. Cái chính ở đây không phải là số lượng mà là chất lượng. Mà đối với khán giả bây giờ là chọn bài hát để nghe chứ không phải là chọn người hát để nghe. Vì thế tất cả các nghệ sĩ càng phải đầu tư hơn về chất lượng cho các sản phẩm của mình. Cá nhân tôi nghĩ chất lượng nó vẫn cần được ưu tiên hơn số lượng.

Phúc nghĩ sao về việc hiện nay nghệ sĩ muốn thu hút sự chú ý thường dùng cách là trước hoặc sau khi ra 1 sản phẩm thì thường sẽ tạo 1 scandal gì đó?

Tôi nghĩ nó khá bất hợp lý. Vì scandal thì người ta chỉ nhớ đến người đó, scandal đó thôi chứ người ta có nhớ đến sản phẩm của họ đâu. Tạo ra ấn tượng tốt thì may ra người ta đón nhận, chứ còn vừa ra sản phẩm mà còn ra scandal nữa thì... không khéo tạo phản ứng ngược cũng nên.

Đức Phúc nhắn Trường Giang: 'Phải có trách nhiệm về những điều mình đã làm' 7 

Với những hiệu ứng truyền thông tốt về việc diễn xuất của bạn trong 'Ơn giời, cậu đây rồi' Phúc có nghĩ đến việc đi đóng phim không, một vai hài hước chẳng hạn?

Tôi cảm thấy may mắn khi được quý khán giả yêu thích. Còn về việc đóng phim thì với hiện tại thì tôi chưa nghĩ đến. Nhưng nếu có lời mời với kịch bản mà tôi cảm thấy phù hợp thì chắc chắn sẽ cân nhắc. Sắp tới đây cũng chia sẻ luôn là tôi sẽ 1 vai nho nhỏ trong 1 bộ phim, nhưng chỉ là vai khách mời thôi.

Bây giờ có nhiều người nói là Đức Phúc giàu lắm rồi. Show nhiều kiếm tiền nhiều thì Phúc nghĩ sao?

Cũng rất là cám ơn quý vị khán giả đã nghĩ được tôi như thế. Tôi cũng hi vọng tương lai tôi sẽ được như vậy.

Khả năng tài chính hiện tại của Phúc là như thế nào?

Cũng có thể đỡ hơn ngày xưa rất nhiều. Một tháng cũng kín 30 ngày, nhưng không phải tất cả đều là show, ý là 30 ngày tôi đều làm việc, không việc này thì việc khác. Ví dụ như sắp tới tôi cũng có đi học đàn với học luyện thanh lại.

Có vẻ dạo gần đây Phúc ít gặp mọi người trong gia đình Hoa dâm bụt phải không? Ví dụ như trong chuyến đi Thái có Hòa Minzy với Erik để cổ vũ Hương Giang Idol nhưng lại không có Phúc?

Thực ra trong chuyến đi đấy thì ba chị em đã lên lịch với nhau từ trước rồi. Chị Hòa với Erik tính ra rất là thương tôi vì tôi nói chưa đi Thái Lan bao giờ. Thế mọi người mới bảo trong chuyến cổ vũ Hương Giang thì luôn tiện đi chơi luôn. Sau khi 3 đứa đồng ý thì đùng một cái đến gần ngày cách đó 2 tuần hay 1 tuần gì đó, thì tôi có nhận được tin bên nhà phát hành sách nói là thời điểm phát hành sách trùng với thời điểm đó. Mình còn có những công việc gấp rút cần hoàn thành. Thế là tôi phải xin lỗi 2 người đó không tham gia được vào chuyến đi. Rất là tiếc.

Đức Phúc nhắn Trường Giang: 'Phải có trách nhiệm về những điều mình đã làm' 8

Gia đình Hoa dâm bụt có dự định ra MV chung không?

Cũng hay đấy, để tôi thử nói với chị Hòa với Erik xem sao.

Thấy Phúc rất thân với Erik, hai người thường có những khoảnh khắc vui vẻ đùa giỡn với nhau. Liệu 2 người có tình cảm gì trong đó không?

Chỉ là tình cảm bạn bè chơi thân với nhau thôi. Thực ra tôi chơi với chị Hòa thoải mái nhiều hơn là Erik nữa đấy, cũng bởi vì nó nhỏ hơn nên tôi kiểu hay lên mặt.

Thời gian gần đây Hòa có công khai tình yêu mới. Thì chị em có hay gặp nhau như trước không?

Hòa là một người trước sau gì cũng như một. Có người yêu cũng chẳng liên quan gì đến việc gặp nhau của mấy chị em. Còn tôi cực kì ghét, không bao giờ quen những người có người yêu xong lại quên bạn bè, không gặp gỡ đi chơi với bạn bè. Những người như thế thì phải tự xem lại mình. Nếu thế thì thà đi lấy chồng sinh con đi chứ đừng có bạn bè nữa.

Đối với Đức Phúc thì Hòa Minzy là một cô gái như thế nào?

Khá tình cảm, thông minh, hát hay, xinh đẹp. Nhưng cũng có những lúc tôi nói với chị Hòa là lâu lâu chị kiểu hơi làm quá. Tôi cũng chỉ khuyên thôi. Thì chị Hòa cũng có nói chị sẽ kiềm lại chút xíu những cái đó.

Còn Erik thì sao?

Erik thì 'thảo mai', khéo léo, khéo mồm khéo miệng. Nhưng được cái rất thật lòng, rất nghe lời mọi người. Không có gì xấu cả. Khéo là mà cái tâm của mình vẫn tốt thì chẳng sao cả. Chứ khéo léo mà còn lừa gạt mọi người thì không ai thèm chơi cùng. 

Phúc có thể chia sẻ một chút về kế hoạch trong năm nay của bạn hay không?

Vừa rồi ra mắt cuốn tự truyện là dự định lớn đầu tiên trong năm nay của tôi. Còn các kế hoạch tiếp theo thì trong nửa đầu năm nay sẽ là các dự án nhạc phim. Thật sự rất may mắn trong năm nay khi tôi nhận được khá nhiều lời mời hát nhạc phim cho cả phim điện ảnh lẫn phim truyền hình điển hình như Em gái mưa phiên bản điện ảnh, She was pretty phiên bản Việt... Còn sau đó sẽ là những dự án âm nhạc cá nhân.

Cảm ơn Đức Phúc về buổi trò chuyện thú vị ngày hôm nay. Chúc bạn thành công với những dự định sắp tới.

Giúp Tiin sửa lỗi