Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Dương Cẩm Lynh: Mặc dù là 'nô lệ' công nghệ nhưng sách lại là 'thực đơn' yêu thích của tôi

Nữ diễn viên khẳng định công nghệ không thể giết chết được văn hóa đọc. Bản thân cô dù mê điện thoại nhưng vẫn luôn dành khoảng thời gian riêng cho việc đọc các quyển sách ý nghĩa về cuộc sống.

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhiều người thường lựa chọn điện thoại, ipad hay máy tính mà quên đi thói quen đọc sách. Cũng giống như số đông hiện nay, Dương Cẩm Lynh thẳng thắn thừa nhận mình dành nhiều ưu ái cho chiếc điện thoại.

Nữ diễn viên cho rằng, chiếc màn hình 6 inch đã gói trọn cả thế giới trong đó, vì thế việc nhiều người ưa thích nó là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, Dương Cẩm Lynh cũng khẳng định dù công nghệ có phát triển thì cũng không thể giết chết được văn hóa đọc của con người.

Dương Cẩm Lynh: Mặc dù là 'nô lệ' công nghệ nhưng sách lại là 'thực đơn' yêu thích của tôi 0

'Không chỉ là 'ưu tiên' mà tôi cũng như khá nhiều người khác, đang là 'nô lệ' của công nghệ - điển hình là chiếc điện thoại. Cả thế giới bỗng chốc chỉ còn nằm trong cái màn hình 6 inch. Tất cả mọi giao dịch, mọi mối quan hệ, tin tức, kết nối đều diễn ra trên điện thoại hết. Có lúc tôi đã thử quẳng điện thoại ở nhà 1 ngày, để xem không có nó mình sống thế nào, kết quả là vẫn sống được nhưng người bứt rứt, khó chịu, cảm giác cả thế giới đang rủ nhau ồn ào sôi động ở một nơi khác, chỉ riêng mình nơi này, giống như mình đang 'cai nghiện' vậy.

Nhưng nói gì thì nói, công nghệ không thể giết chết được văn hóa đọc. Để phù hợp với nhịp sống nhanh, tôi bắt buộc phải kè kè với điện thoại, ipad hay máy tính. Nhưng lúc rảnh rỗi, có thời gian sống chậm, 'thực đơn' yêu thích của tôi vẫn là những cuốn sách' - Dương Cẩm Lynh chia sẻ.

Dương Cẩm Lynh: Mặc dù là 'nô lệ' công nghệ nhưng sách lại là 'thực đơn' yêu thích của tôi 1

Dương Cẩm Lynh: Mặc dù là 'nô lệ' công nghệ nhưng sách lại là 'thực đơn' yêu thích của tôi 2

Nữ diễn viên 8x cũng chia sẻ thêm, bản thân là người thích và ham đọc sách nhưng theo thời gian, ít nhiều niềm đam mê này cũng đã bị thay đổi. Nếu khi còn trẻ chưa vướng bận con cái thì cô sẽ sắp xếp thời gian riêng ra vài tiếng đồng hồ, lựa chọn một cuốn sách hay mà mình đang háo hức để đọc.

  Dương Cẩm Lynh: Mặc dù là 'nô lệ' công nghệ nhưng sách lại là 'thực đơn' yêu thích của tôi 3

Ở thời điểm hiện tại, là một nghệ sĩ thường xuyên bận rộn với công việc nhưng Dương Cẩm Lynh vẫn luôn cố gắng duy trì thói quen đọc sách bằng những phương pháp, hình thức riêng. 

'Tôi quan niệm đọc kịch bản phim cũng là một dạng đọc sách. Những ngày đi phim, tôi luôn tranh thủ lúc nghỉ ngơi để 'luyện' lại kịch bản và học thoại. Còn trong đời sống hàng ngày, tôi thường dành những ngày nghỉ cuối tuần để chơi đùa và đọc sách cùng con trai, có lúc thì hai mẹ con đọc chung những cuốn sách, truyện tranh của con; có lúc thì mỗi người đọc một loại sách riêng của mình. Tôi cũng thường mang theo một cuốn sách trong giỏ, tranh thủ đọc lúc đi máy bay, tàu xe hoặc chờ công việc.'  

Giúp Tiin sửa lỗi