Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Dương Hoàng Yến: Đi dạy vì đam mê, dù có hủy show cũng không thể bỏ học trò!

Dương Hoàng Yến thú nhận rằng dù việc đi dạy không có quá nhiều thu nhập, thế nhưng cô vẫn giữ đam mê với nghề và luôn mong muốn được đào tạo những nhân tài mới.

Nhắc đến ca sĩ Dương Hoàng Yến nhiều người chắc chắn còn nhớ đến giải triển vọng trong cuộc thi Sao Mai Điểm Hẹn năm 2008, khi đó cô mới 17 tuổi. Nữ ca sĩ từng chia sẻ gia đình cô không ai theo đuổi nghệ thuật, từng bị bố phản đối vì ông sợ gia đình không có ai làm nghề này, lại thêm nhiều cám dỗ sẽ khiến con gái sảy chân.

Tuy nhiên, trên bước đường đó, Dương Hoàng Yến đã được gặp người thầy lớn trong cuộc đời mình - giảng viên Minh Ánh (hiện đang là Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội) khi trúng tuyển vào trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội theo học hát cổ điển.

Dương Hoàng Yến: Đi dạy vì đam mê, dù có hủy show cũng không thể bỏ học trò! 0

Sau thủ khoa đầu vào, Dương Hoàng Yến tốt nghiệp với số điểm cao nhất và được giữ lại làm giảng viên thanh nhạc tại trường. Trò chuyện với Tiin.vn, nhân dịp đặc biệt - Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Dương Hoàng Yến đã có những trải lòng về nghề. 

Cô nhắc lại phát ngôn từng gây bão của mình: 'Có bạn khi biết thông tin mỗi tháng tôi nhận 2,9 triệu/tháng cho công việc giảng dạy khuyên nghỉ hoặc tạm thời xin nghỉ để tập trung cho việc phát triển sự nghiệp, chạy sô. Nhưng tôi có trả lời rằng dù có phải hủy sô chứ tôi không thể bỏ các học trò của mình'.

Dương Hoàng Yến: Đi dạy vì đam mê, dù có hủy show cũng không thể bỏ học trò! 1

Cơ duyên nào đưa Dương Hoàng Yến trở thành giảng viên?

Thời điểm vừa tốt nghiệp, mình may mắn được trường giữ lại làm giảng viên. Tính ra đến nay, mình có gần 20 năm học tập vào công tác ở trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. 

Vừa đảm nhận vai trò ca sĩ, nhưng cũng đồng thời là giảng viên thanh nhạc, với Dương Hoàng Yến có gì khó khăn không?

Vừa là ca sĩ vừa làm giảng viên thanh nhạc, muốn làm cả hai công việc tốt thực sự rất là mệt. Cả hai công việc đều chiếm rất nhiều thời gian của mình, đi hát vốn dĩ lịch trình đã rất dày đặc rồi, và đi dạy cũng không kém phần căng thẳng. Nhưng mà cũng có những niềm vui trong công việc giảng dạy, mình được gặp những người học trò ngoan, mình hiểu được tâm lý của các em bởi vốn dĩ là mình cũng còn trẻ. 

Dương Hoàng Yến: Đi dạy vì đam mê, dù có hủy show cũng không thể bỏ học trò! 2

Khi cô giáo mình là người nổi tiếng, vậy các học sinh có lúc nào thể hiện cảm xúc thái quá với Dương Hoàng Yến không?

Thật ra mình không thấy có vấn đề gì cả. Nói đi cũng phải nói lại, thương học trò vì phải theo lịch của chính mình. Khi mình quá bận rộn như thế các bạn buộc phải học bù vì tình huống bắt buộc rằng phải học đủ tiết trong một học kỳ, các bạn buộc phải học theo lịch của Yến. Dù rất bận rộn nhưng Yến luôn cố gắng dành trọn vẹn cho học sinh.

Có bao giờ bạn bị chỉ trích vì câu chuyện đã thành người nổi tiếng lại còn đi dạy học?

Mình đã từng có nghe, nhưng không phải là chỉ trích bởi nhiều người nổi tiếng vẫn làm giảng viên bình thường. Thường nhiều người hay bảo rằng mình đang là nghệ sĩ nổi tiếng rồi thì nên chuyên tâm làm một cái thôi, thi thoảng có những người hay hỏi là 'Yến vẫn còn đi dạy à', 'sao không tập trung vào sự nghiệp ca hát nhiều hơn'... Nhiều lúc chỉ muốn tập trung vào một việc để làm cho tốt thôi nhưng mà đôi khi nghề chọn người, nó là cái duyên nên mình vẫn có thể làm song song hai công việc. 

Có bao giờ trong 'sự nghiệp trồng người', Dương Hoàng Yến đã khóc vì học trò?

Khóc nhiều, nhưng đáng nhớ nhất có lẽ là lúc các học trò tốt nghiệp khoá học. Tự nhiên trò khóc rồi cô cũng khóc theo thôi, thế nên mới thấy được các trò rất tình cảm với mình. Mọi thứ tâm huyết mình luôn muốn dành cho học sinh và mình cũng muốn học sinh cảm nhận được điều đó, chỉ mong các bạn thành đạt!

Người hâm mộ thường thấy nhẹ nhàng và nữ tính, làm sao Dương Hoàng Yến trị được học trò?

Thế là các bạn chưa thấy mình trị học trò rồi (cười). Hôm trước mình vừa đăng lên trang cá nhân một clip mắng học trò vì em quá bướng. Mình quá lo cho học sinh khi các em đang mất giọng, đã thế lại còn sắp thao giảng mà học trò cứ hát mãi. Mình mới bực lên và bảo là không hát nữa, thực sự vừa lo, vừa tức chỉ sợ học trò ảnh hưởng dây thanh quản. Mình mắng vì quá lo cho học trò, chứ không phải thị uy ra oai.

Làm giảng viên khi còn quá trẻ, có bao giờ Yến bị học trò 'thả thính'?

Học trò trêu mình nhiều lắm. Còn nhớ các đây cũng khá lâu, trong một lần đi từ cổng trường vào có gặp một học sinh nam, bạn ấy bảo là 'em chào cô ạ', mình đáp lại là 'cô chào em'. Tiếp đến bạn ấy hỏi tiếp rằng mình sinh năm bao nhiêu, mình đáp lại và bạn ý phán một câu rằng cô bằng tuổi em, rồi chạy luôn. Lúc ý mình đơ luôn không biết làm gì. 

Dương Hoàng Yến: Đi dạy vì đam mê, dù có hủy show cũng không thể bỏ học trò! 3

Làm giáo viên chắc chắn ai cũng nghe đến câu chuyện bị phụ huynh 'mắng vốn', vậy Dương Hoàng Yến đã gặp tình huống này chưa?

Không bao giờ luôn, phụ huynh thậm chí còn bảo cô giáo rằng cứ thẳng tay trị con, trị như bố mẹ trị ở nhà thì mới thành người được. 

Yến còn nhớ hình phạt nặng nhất mình dành cho học trò là gì không?

Nếu cả lớp đến muộn thì mình sẽ bắt các em chống đẩy, có những bạn vì một chuyện gì đó mà ảnh hưởng đến học tập mình sẽ phải nói khéo chứ không mắng xối xả với các học trò. Mình từng khiến một học trò khóc vì chị chỉ khuyên là: 'Nếu như em để chuyện tình cảm ảnh hưởng đến học tập là cô không đồng ý, con phải biết cân bằng giữa yêu và học, nếu cứ sa sút như thế này thì ảnh hưởng đến con đường tương lai của con'. Ban đầu bạn khóc vì chưa hiểu vấn đề, nhưng sau đó nhận ra mình đang sai thì đã học tập rất tốt trở lại. 

Nói như vậy để biết rằng bên cạnh người thầy, mình nên là người bạn để chia sẻ tâm tư với học trò để thấu hiểu các em hơn. 

Dương Hoàng Yến: Đi dạy vì đam mê, dù có hủy show cũng không thể bỏ học trò! 4

Nhiều người tự hỏi thu nhập của ca sĩ vốn cao, nhưng tại sao Yến lại chọn đi dạy dù lương rất bèo bọt?

Chắc chắn đi dạy lương bằng bao giờ có thể so sánh được với đi diễn. Nếu chỉ có thể đi dạy thôi thực sự rất khó khăn vì thu nhập thấp. Mình hoàn toàn đi dạy bằng sự tâm huyết và học sinh cũng biết rõ điều này, nên vì thế nên các bạn rất thương cô, mình chưa bao giờ nghe những lời lùm xùm bàn tán từ học trò về cô giáo cả. Các em biết lương của một giảng viên không thể nào trang trải cho cuộc sống được. Dù có phải hủy sô chứ tôi không thể bỏ các học trò của mình.

Cũng từng là học trò, vậy người thầy nào mà Dương Hoàng Yến quý trọng nhất từ trước đến nay?

Yến cũng từng chia sẻ rất nhiều rồi, người thầy mà Yến quý trọng nhất đó chính là NSƯT Dương Minh Ánh. Yến đã theo học cô trong suốt 11 năm từ lúc còn bé, đây là người thầy lớn nhất trong cuộc đời. Mọi phong cách của Yến cũng ảnh hưởng rất nhiều từ cô, đặc biệt là sự đam mê với nghề. Luôn dạy hết mình có lúc cô từng ngất xỉu, đặc biệt chưa bao giờ khen học sinh, vì thế nên giờ đây Yến không bao giờ khen để các học trò cố gắng.

Dương Hoàng Yến: Đi dạy vì đam mê, dù có hủy show cũng không thể bỏ học trò! 5

Vậy có lúc nào bạn cũng từng ngất xỉu vì dạy học quá sức chưa?

Mình thì chưa từng ngất xỉu, nhưng rất nhiều lúc mình đã dạy quên cả ăn. Nhiều lúc bị ảnh hưởng dây thanh quản nhưng lúc dạy thì vô cùng hăng say, đến khi dạy xong mới nhận ra mình đã bị mất tiếng. Thực sự những lúc ấy vô cùng thương nghề nhà giáo, ngày xưa đi học không biết được cô đã khổ như thế nào. 

Đặc biệt với ngành Thanh nhạc, vừa hát mẫu thị phạm vừa phải giảng liên tục trong 45 phút cho một trò, một ngày chỉ cần 10 trò thôi là dây thanh quản ảnh hưởng rất nặng. Những năm đầu nghề, chưa biết cân bằng giữa việc dạy học và hát nên ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến giọng nói, sau này đã biết tự cách cân bằng hơn.

Vậy lời khuyên của Dương Hoàng Yến thường dành cho các bạn trẻ theo đuổi nghề hát là gì?

Thường thì Yến sẽ định hướng cho các bạn nhiều hơn là đi hát. Ví dụ nếu sau năm nhất, nếu thấy các bạn có khả năng theo nghề hay các bạn có khả năng sư phạm hơn là đi hát thì mình sẽ hướng cho các em. Mình lúc nào cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn tốt nhất có thể, bởi dù có đam mê nhưng mà không có khả năng theo thì cũng khó mà thành công. 

Cảm ơn Dương Hoàng Yến vì buổi chia sẻ!

Góp ý cho Tiin