Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

H' Hen Niê, Hoàng Thùy cùng đông đảo sao Việt chung tay trong chiến dịch 'Không để ai bị bỏ lại phia sau'

Vừa qua, các nghệ sỹ Việt cùng tham gia chương trình tập huấn của Cơ quan Liên Hợp Quốc về 'Quyền con người và Bình đẳng giới liên quan đến các nhóm dễ bị tổn thương bởi HIV', thể hiện cam kết 'không để ai bị bỏ lại phía sau'.

Thông qua việc cập nhật các kiến thức về 'Quyền con người và Bình đẳng giới liên quan đến các nhóm dễ bị tổn thương bởi HIV', BTC mong muốn thiết lập một mạng lưới những người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng, chung tay truyền tải những thông điệp đúng, góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng, thúc đẩy sự tôn trọng, bình đẳng, không kỳ thị và phân biệt đối xử với những người yếu thế như nhóm LGBTIQ và nhiễm HIV/AIDS. 

Sự kiện đã thu hút sự hào hứng tham gia của đông đảo các nghệ sỹ hàng đầu như Hoa hậu H'Hen Niê, Á hậu Hoàng Thùy, NTK Vincent Đoàn, các diễn viên Khả Ngân, Xuân Phúc, Xuân Tiến, MC Dustin Nguyễn, các người mẫu Dương Mạc Anh Quân, Brian Trần, Huy Quang, Tuyết Như The Face, fashionista Lê Thảo Nhi, Nam vương Việt Nam Toàn cầu 2018 Huy Trần, diễn giả Đặng Kim Phượng…

Đông đảo nghệ sĩ Việt cùng chung tay đóng góp vào chương trình.

Đông đảo nghệ sĩ Việt cùng chung tay đóng góp vào chương trình.

Chương trình nằm trong khuôn khổ hành trình cùng thay đổi và nâng cao nhận thức cộng đồng về 'Quyền con người và Bình đẳng giới liên quan đến các nhóm dễ bị tổn thương bởi HIV'. Các nghệ sỹ đã cùng đại diện của Liên hợp quốc trao đổi về những bước tiến đáng kể và vấn đề nổi cộm về giới và những người bị nhiễm HIV tại Việt Nam. Không chỉ lắng nghe, họ còn có những chia sẻ và đóng góp cho cộng đồng về bình đẳng giới, quyền con người và thực trạng của những người nhiễm HIV tại Việt Nam. 

Hoa hậu H'Hen Niê chia sẻ: 'Là người thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng, đặc biệt hướng đến những người nhiễm HIV/AIDS, H'Hen được biết một thực trạng đáng buồn tại Việt Nam: cả nước có khoảng 200.000 người nhiễm HIV được phát hiện. Đặc biệt, hai nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới nữ nhiễm HIV đang tăng lên nhanh chóng. Ngoài ra, còn ít nhất 50.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết tình trạng của mình để được tư vấn và điều trị. Những 'con số biết nói ấy' khiến H'Hen phải suy nghĩ rất nhiều'.

Hoa hậu H'Hen Niê

Hoa hậu H'Hen Niê

Cô chia sẻ tiếp: 'Bên cạnh đó, tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị kép vẫn đang tiếp diễn. Điều này khiến những người nhiễm HIV hay có nguy cơ cao vẫn còn ngại ngần trong việc đi khám và điều trị. Hệ luỵ là số lượng người nhiễm có lẽ sẽ tiếp tục tăng trong những năm sắp tới. H'Hen mong các khán giả hiểu rằng HIV không phải là cái chết, là đường cùng, vì hiện đã có rất nhiều biện pháp phát hiện, kiểm tra cũng như như những loại thuốc điều trị tiên tiến, giúp duy trì cuộc sống bình thường cho họ.

Nhiều người còn sống thọ hơn những người bình thường. Vì vậy, đừng e dè, ngần ngại đi khám và điều trị nếu bạn từng có hành vi nguy cơ lây nhiễm cao. Và cũng đừng phân biệt đối xử, kỳ thị với người nhiễm HIV vì bất cứ lý do gì'.

Về phần mình, Á hậu Hoàng Thuỳ cho biết: 'Tham gia chương trình, Thuỳ mới nhận ra rằng mình còn thiếu rất nhiều kiến thức về bình đẳng giới, quyền con người và những người nhiễm HIV. Bạn bè trong giới của Thuỳ có rất nhiều những người đồng tính, dù rất yêu quý và trân trọng họ nhưng có lẽ Thuỳ vẫn chưa hiểu về họ đủ nhiều.

Là một người nổi tiếng, nhưng Thuỳ hay tất cả chúng ta đều gặp phải rất nhiều vấn đề trong cuộc sống, đều phải chịu những tổn thương đến từ sự kỳ thị ngoại hình, tuổi tác, nghề nghiệp… Vậy nên, nếu làm một phép so sánh, những người thuộc nhóm LGBTIQ chắc chắn dễ bị ảnh hưởng hơn chúng ta.

Á hậu Hoàng Thùy

Á hậu Hoàng Thùy

Diễn viên Khả Ngân cũng tâm sự, cô mong mọi người tăng cường tham gia các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống HIV, giải quyết các rào cản về cấu trúc đối với bất bình đẳng giới, sự mất cân bằng về quyền lực giữa nam và nữ, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Diễn viên Khả Ngân

Diễn viên Khả Ngân
Giúp Tiin sửa lỗi