Hà Anh Tuấn 

- Tên thật: Hà Anh Tuấn
- Năm sinh: 17/12/1984
- Công việc: Ca sĩ, quản lý công ty Dgroup
- Album: Ngày hát đôi (hát chung với Phương Linh), Cafe sáng, Sai gon Radio, Mơ tóc, Acous'84

Tiin.vn trên Facebook

Hà Anh Tuấn nói gì khi bị nhận xét đang lợi dụng 'nhạc thanh xuân' của người khác?

Hà Anh Tuấn

Nam ca sĩ cho biết, việc mọi người chỉ trích thể hiện sự mong đợi rất lớn của họ ở nam ca sĩ, nhắc nhớ anh không lậm vào sự thừa hưởng sẵn, lợi dụng tình yêu thương của khán giả và anh biết rất rõ những điều đó.

'Tuấn đâu có hát với thái độ thách thức những bản hit cũ'

Cảm xúc của Anh Tuấn như thế nào khi 2 show 'Người đàn ông và bông hoa trên ngực trái' luôn cháy vé, nhận được nhiều lời khen của khán giả?

Con đường âm nhạc của bản thân thì Tuấn đoán được trước rồi, nhưng điều Tuấn không lường trước được là thái độ của khán giả. Cả 2 show diễn ở Hà Nội và Sài Gòn đối với Tuấn là một ước mơ, một điều kỳ diệu từ khán giả. Có những người chưa bao giờ nghe Tuấn hát hoặc chỉ biết mình ở đoạn đường âm nhạc sau này. Họ đến thì điều mà họ ngất ngây nhất đó chính là khán giả của Hà Anh Tuấn, thế hệ cách đây mười mấy năm từ Sao mai điểm hẹn rồi bây giờ lớn lên.

Đó thật sự là những người trí thức, những người trẻ đi làm và biết nâng niu chính bản thân mình. Họ chọn một thứ âm nhạc cảm thấy xứng đáng với cuộc sống lao động của mình. Họ ăn mặc đẹp đến nghe mình hát. Họ nắm tay nhau, yêu nhau, dắt nhau vào trong nhà hát nghe nhạc của Hà Anh Tuấn một cách si mê, ra về với những tình yêu nồng cháy hơn. Họ nghe nhạc của Tuấn nhưng họ yêu nhau, đó là điều làm Tuấn hạnh phúc nhất. Và ở Sài Gòn khép lại một giấc mơ mà Tuấn nghĩ sẽ rất lâu mới lại có một cái cớ để trải nghiệm.

Hà Anh Tuấn 

Hà Anh Tuấn

Anh có nghĩ đây là khoảng thời gian đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của mình?

Không biết có phải đỉnh cao hay không nhưng hi vọng là không. Có một bạn viết bài là Hà Anh Tuấn là ca sĩ của lưng chừng. Cuộc đời mình còn sống thì còn phải lưng chừng. Cuộc đời mà lên đến đỉnh rồi thì mọi người nghĩ bên kia đỉnh là gì? Vực đấy! Nên hãy lưng chừng cho đến hết đời để biết rằng mình phải đi đâu tiếp. 

Có một số ý kiến trái chiều về việc liveshow của Hà Anh Tuấn nhưng đa số hát các ca khúc đều không phải của anh, nhiều người thậm chí còn cho rằng anh đang lợi dụng ‘nhạc thanh xuân' của người khác. Anh nghĩ sao về điều này?

Tuấn đã đọc và rất quý những ý kiến trái chiều đó. Nếu đọc kỹ mọi người sẽ thấy những ý kiến đó xuất phát từ tình yêu mà họ dành cho âm nhạc của Tuấn 10 năm đầu tiên. Về phần cuối, họ gay gắt hẳn lên, mục đích là nhắc và làm cho Tuấn sợ để đừng lậm vào việc cover những bài hát cũ. Họ luôn đặt Tuấn vào vị trí tiên phong và tìm ra chất liệu âm nhạc mới. Điều đó mình phải biết ơn chứ. Họ kích thích mình và mong chờ mình tiến lên thì mình không thể nào giận dữ được. Đó là những góp ý rất có lý.

Bên cạnh đó có những ý kiến 'share' lại các bài viết đó và chỉ trích nặng nề hơn. Tuấn nhận ra mục đích của những người đó, họ không yêu nhạc của mình và cảnh tỉnh người khác đừng mê nhạc của Hà Anh Tuấn quá nữa. Qua See Sing Share có rất nhiều người yêu nhạc của Tuấn và họ cho rằng điều đó rất đáng sợ, thì Tuấn xin được bỏ những người đó qua một bên vì họ sẽ mãi mãi không bao giờ liên quan đến âm nhạc của mình.

Tuấn rất tri ân những ý kiến trái chiều mà có lý. Nhưng có một điều là cảm xúc của họ lấn át lý trí, concept của See Sing Share rất rõ ràng, nếu sở hữu tấm vé đến đó thì phải hiểu mình đi nghe cái gì. Vừa năm ngoái, đêm nhạc Fragile của Phạm Toàn Thắng, một nhạc sĩ trẻ, Tuấn vẫn nghĩ mình liều lĩnh khi làm cả đêm nhạc của một nhạc sĩ, và đã thành công. Đấy là một chất âm nhạc hoàn toàn mới và cũng vừa làm năm ngoái thôi.

Năm nay Tuấn làm See Sing Share, thế là mọi người la làng lên. Điều đó thể hiện sự mong đợi rất lớn của họ ở mình, nhắc nhớ mình đừng lậm vào sự thừa hưởng sẵn và lợi dụng tình yêu thương của khán giả. Tuấn biết hết. Trên sân khấu Tuấn giới thiệu một project mới với nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh, nhưng cảm xúc của mọi người vẫn thế.
 

Hà Anh Tuấn chia sẻ về những ý kiến trái chiều sau đêm nhạc See Sing Share 

Hà Anh Tuấn có gặp phải bế tắc trong việc tìm những ca khúc mới?

Không thể là bế tắc được. Ý tưởng của Tuấn vẫn rất nhiều. Nhưng, 11 năm trước đã bao nhiêu người nói là Hà Anh Tuấn xa khán giả quá, Tuấn chỉ phục vụ ở 1 phạm vi nhất định và không có nhu cầu tiếp cận bên ngoài. Thế nhưng đến một ngày Tuấn nghĩ là những con người ở đây cũng yêu nhạc và tại sao mình không đến gần họ thì See Sing Share là một cách để đến gần. Nhưng Tuấn đâu có hát với thái độ thách thức những bản hit cũ, hát bằng sự yêu quý những hit cũ gắn liền với cuộc đời Tuấn. Trước khi hát Tuấn nói rất rõ ràng hoặc nhắc khéo đây là bài hát của ai. Đã biết điều như thế nhưng vẫn không được lòng.

Anh có nghe được phản hồi từ chủ nhân của những bản hit mà anh từng cover?

Ai cũng thích. Nhìn thử Mỹ Tâm khi Tuấn hát lại bài của Mỹ Tâm xem, làm sao người ta lại phản đối mình. Mình đâu phải hát để chà đạp lên tình yêu thương của khán giả dành cho họ đâu.

Anh có nuối tiếc là không làm nhiều đêm nhạc hơn?

Không. Cả 2 nơi đều đề nghị làm đêm thứ 2 vì áp lực vé quá lớn. Nhưng làm sao đủ sức mà hát. Và không thể tính toán chuyện đó được, thêm tiền không để làm gì. 

Có nhiều người tỏ ra nghi ngờ về việc cháy vé trong show của Hà Anh Tuấn, bởi đôi khi có những ca sĩ tên tuổi lớn hơn mà khi tổ chức show còn chưa cháy vé. Anh sẽ nói gì với họ?

Tuấn hát See Sing Share thì người nghe có nhu cầu mà, tại sao lại cho điều đó là sai? Âm nhạc đừng rao giảng, đừng dạy khán giả phải nghe cái gì. Vì âm nhạc không phải một môn học, âm nhạc là cuộc đời. Đời mình như thế nào thì mình nghe nhạc thế đấy. Tại sao nhiều người cho rằng dòng nhạc tiền chiến, bolero là sự ì ạch của phát triển âm nhạc, nhưng vẫn có nhiều khán giả cần? Bởi vì có thể đối với họ những ngày thanh xuân xưa đẹp hơn bây giờ, họ không muốn bỏ những điều tươi đẹp ấy.

Hà Anh Tuấn nói gì khi bị nhận xét đang lợi dụng 'nhạc thanh xuân' của người khác? 1

'Nghe bảo Mỹ Tâm khùng mà không ngờ khùng thật'

Anh phản ứng thế nào trước những suy nghĩ tiêu cực về mình?

Nếu tiêu cực để Tuấn tốt hơn thì được thôi. Vì mình là người của công chúng, mình phải nghe cả hai chiều. Trong lúc này khán giả đang yêu mình rất nhiều, nên dễ bị say và mất tỉnh táo, cho rằng mình là số một rồi. Dễ chết nhất là lúc này. Nhưng đúng là có những ý kiến tiêu cực vô lý quá, cãi nhau đánh nhau cũng làm được luôn. Nên là vô lý thì Tuấn không nghe. Tuấn là người của logic và lý lẽ, cứ nói đúng là nghe.

Theo anh thì những ca khúc cover của Hà Anh Tuấn cuốn hút người nghe ở điểm nào?

Có thể là do Tuấn hát theo kiểu riêng của mình. Thực sự thì khi hát See Sing Share, Tuấn phải nhớ lại hết lần đầu tiên mình nghe nó như thế nào, cuộc đời mình gắn với ai, bạn bè đã xuýt xoa trầm trồ bài hát đó như thế nào. Tuấn hát bằng suy nghĩ và ký ức của mình, đừng hát bằng hào quang của người khác. Nghe Tuấn hát Người tình mùa đông xong khán giả lại tìm nghe bản của Như Quỳnh. Có phải cuối cùng thì âm nhạc chẳng là của riêng ai mà là của chung? Những gì đẹp đẽ thì chia sẻ là của chung đi. 

Anh có thấy băn khoăn khi đi hát bao nhiêu năm mà đến bây giờ tên tuổi của anh mới thật sự bật lên và đến được với số đông?

Nếu nghĩ đến số đông, Tuấn đã không kiên trì 11 năm như thế. Tuấn không quan tâm mình có bao nhiêu khán giả, điều quan trọng là mình có hạnh phúc khi hát không. Vì nếu không thì Tuấn sẽ bỏ âm nhạc ngay. Có nhiều lúc cũng suy nghĩ như thế rồi. Mà lúc này mình hạnh phúc, làm cho khán giả hạnh phúc, và điều ấy hợp pháp thì tại sao lại phản đối?

Nói đến Hà Anh Tuấn, thỉnh thoảng vẫn nghe rằng Tuấn quá giàu có rồi nên không quan trọng việc đi hát...

Tuấn tham tiền lắm. Càng có tiền người ta lại càng nghĩ đến một số tiền lớn hơn. Thế hệ của Tuấn không chỉ riêng mình mà mọi người đều không tin rằng ngồi ôm một đống tiền thì có thể hạnh phúc. Thế hệ mình hiện đại hơn, có nhiều hướng tiếp cận giải trí hơn, xài số tiền mình kiếm ra hợp lý thì hạnh phúc. Nhưng phải kiếm tiền được, bằng con người, bằng khả năng của mình thì cuộc sống mới có ý nghĩa. Nhưng tiền không phải tất cả.

Lại có người nói anh Tuấn quá thông minh khi xây dựng cho mình một hình ảnh hơn bất cần, sang trọng...

Tuấn không phải bất cần đâu, nhưng con người Tuấn là vậy. Ví dụ như không muốn, không có cái cớ gì mà lại ngồi thân thiết với nhau. Sự giả vờ hay gồng gánh rất mệt, như tra tấn nhau. Tuấn nghĩ mình cố tỏ ra thân thì cố được bao lâu, và phần hậu của câu chuyện sẽ rất xấu.

Tuấn muốn cứ từ từ thôi, mọi người từ thái độ lạnh lùng với nhau nhưng sau này hiểu nhau về âm nhạc, đồng hành với nhau, cùng nhau hiểu về một giá trị tốt đẹp, không cần phải quá thân thiết nhưng có một thứ cùng nhau vun đắp thì có thể mối quan hệ sẽ lâu dài hơn. Và kể cả sau này dù không đồng hành với nhau thì cũng không có gì để ghét bỏ nhau. Vì mình đã không hứa với nhau rất nhiều.

Tại sao cứ khi nói đến Hà Anh Tuấn thì mọi người hay nói là ca sĩ không màng tiền bạc?

Ngày xưa có một hai bài báo viết là Tuấn ‘nhà mặt phố bố làm to'. Bố không hề làm to đâu. Nhà thì mặt phố thật nhưng không to lắm. Tuấn sinh ra hộ khẩu ở chợ Bến Thành nên có thể nói là Sài Gòn trong tay mình. Trai thành thị là đúng nhưng không phải giàu quá. Nếu ai đó vỗ ngực xưng tên mình giàu thì người đó nghèo, vì họ chưa gặp người giàu hơn. Còn Tuấn thì gặp nhiều người giàu rồi nên thấy mình nghèo lắm. Nghệ sĩ mà, không giàu được, sao giàu bằng doanh nhân.

Có vẻ như Hà Anh Tuấn là một trong những ca sĩ rất được lòng những sao nữ 'lớn', những người cũng không dễ tiếp cận? 

Đối với họ Tuấn rất thẳng, không hề gồng gánh. Họ là những người thuộc hàng top của những lĩnh vực họ đi theo và mình thấy rằng đối với sao nữ thì rất khổ, khi đã là ‘top' thì thường cô đơn kinh khủng. Điều họ cần nhất là sự chân thành của tình bạn. Khi mời Mỹ Tâm thì Tuấn nói thẳng là nhạc này hát về ký ức thanh xuân, nhắc thanh xuân mà không có Mỹ Tâm thì không trọn vẹn. Thế là Mỹ Tâm nhận lời ngày, trong vòng 10 phút.

Hà Anh Tuấn và Mỹ Tâm có những màn đối đáp hài hước và tình tứ trên sân khấu 

Hà Anh Tuấn và Mỹ Tâm có những màn đối đáp hài hước và tình tứ trên sân khấu

Có người nói Hà Anh Tuấn rất khéo léo trong cách cư xử?

Trong các mối quan hệ Tuấn không khéo, rất nhiều người ghét Tuấn. Tuấn nghĩ đi vòng vòng thế nào cũng lòi ra thôi. Mình không thích mà giả vờ thích thì thế nào họ cũng nhận ra nên thôi thì nói thẳng. Có nhiều người ghét mình. Nhưng khi thích rồi thì sự chân thành của mình giữ mối quan hệ rất lâu. Thứ hai là khả năng lợi ngôn là khả năng trời cho, ă nói rất trơn tru. Mọi người hay nghĩ Tuấn tính trước rồi nhưng không phải vậy. 

Trong liveshow vừa qua, Tuấn và Mỹ Tâm có những màn đối đáp rất tình khiến người xem thích thú. Anh có thể chia sẻ một chút về điều này?

Khi mọi thứ cộng hưởng thì khán giả thấy thoải mái, đừng tạo ra sức ép gì cả. Mọi người cũng nói lâu lắm rồi mới thấy Mỹ Tâm ‘get high' như vậy. 

Tuấn có bị ‘khớp' trước cô ấy?

Có, vì Tuấn không nghĩ Mỹ Tâm sẽ như vậy. Nghe bảo khùng mà không ngờ khùng thiệt. Khi tập duyệt thì không tập trước. Nhưng hai người giống nhau ở chuyện là chất nghệ sĩ chỉ bộc phát khi ánh đèn sân khấu chiếu vào. Còn bình thường thì rất cẩn trọng. Và Mỹ Tâm là người cực kỳ thông minh.

Còn chuyện tình cảm cảm hiện tại của anh thì sao?

Vẫn vậy. Lúc có lúc không. Ngày xưa khi còn mập ù, Tuấn nghĩ rằng mình mập quá chẳng bao giờ có cơ hội. Năm lớp 11 có một người mà Tuấn say nắng, sau đó người đó quay lại nói là khi đó mày mập tao thích mày, khi mày ốm rồi thì tao không thích mày. Cuộc đời rất trái ngang, và con gái là một thực thể vô lý khủng khiếp. Bây giờ Tuấn có một tật xấu là chán rất nhanh. Chỉ nói đến đây thôi.

Cám ơn Hà Anh Tuấn về cuộc trò chuyện!

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Hà Anh Tuấn tại đây!
 
Góp ý cho Tiin