Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hàn Quốc gây tranh cãi vì yêu cầu các thần tượng có ngoại hình giống nhau hạn chế xuất hiện trên TV

Bên cạnh đó, chính phủ Hàn cũng phê phán thực trạng có quá nhiều thần tượng với cùng một tiêu chuẩn sắc đẹp được xuất hiện trên truyền hình.

Trong thời gian gần đây, cộng đồng người hâm mộ Kpop xôn xao thông tin chính phủ Hàn ban hành công văn đặc biệt, ảnh hưởng đến quyền lợi của thần tượng và các fan.

Cụ thể, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc đã gửi một công văn quan trọng đến nhiều đài truyền hình Hàn. Nội dung chủ yếu trong công văn này là chỉ trích thực trạng hàng loạt show truyền hình, ca nhạc… cho phép các thần tượng với cùng một kiểu gương mặt tương tự (da trắng, mặt V-line, mắt to hai mí…) xuất hiện, đặc biệt là các thần tượng Kpop.

Các thần tượng hiện nay đều có ngoại hình na ná nhau 

Các thần tượng hiện nay đều có ngoại hình na ná nhau 

Việc những gương mặt na ná nhau xuất hiện quá nhiều trên TV vô hình chung giới hạn cho những ngoại hình khác biệt khác, thu hẹp tiêu chuẩn sắc đẹp của đất nước này. Do đó, công văn có giá trị yêu cầu các đài truyền hình, các chương trình ca nhạc cần phải giới hạn sự xuất hiện của các gương mặt quá giống nhau, kể cả nhan sắc lẫn thân hình.

‘Các ca sĩ trên các chương trình âm nhạc không khác biệt gì sinh đôi? Tất cả họ đều nhìn giống hệt nhau và hầu hết các nhóm nhạc hiện tại đều có một vài điểm chung trên gương mặt, ngoại hình.

Thực trạng thần tượng với thân hình gầy nhom, da trắng, kiểu tóc và cách trang điểm, trang phục biểu diễn không hề khác nhau là mấy có thể gặp ở cả nhóm nữ và nhóm nam. Chúng tôi khuyến cáo các chương trình không nên để các thần tượng có ngoại hình giống nhau xuất hiện quá nhiều, đồng thời nên hạn chế tần suất xuất hiện trong cùng thời điểm phát sóng với tất cả những ai có điểm tương đồng ngoại hình', một phần trong công văn này cho biết.

Một phần trong công văn mới nhất từ Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc

Một phần trong công văn mới nhất từ Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc

Công văn này đã làm dấy lên tranh cãi dữ dội trong cộng đồng mạng Hàn Quốc. Từ trước đến nay, các thần tượng khi mới ra mắt đều có ngoại hình giống với tiền bối, nhưng một khi đã có nhiều năm tồn tại trong ngành, bản thân họ đều có thể trở nên khác biệt từ khí chất, ngoại hình cho đến hình thể.

Chính vì vậy, một công văn cho rằng hạn chế các gương mặt giống nhau trên chương trình truyền hình, đặc biệt chương trình âm nhạc là không hợp lý. Huống chi, các đặc điểm được công văn trên miêu tả như da trắng, mặt thon gọn, mắt to… đều gặp được ở hầu hết các thần tượng Hàn.

Tiêu chuẩn nào sẽ được sử dụng để chọn người được lên sóng, người không được giữa hàng chục người giống nhau? Và những thần tượng đến từ công ty nhỏ, không có tiếng tăm sẽ bị chèn ép như thế nào?

Tiêu chuẩn nào sẽ được sử dụng để chọn người được lên sóng, người không được giữa hàng chục người giống nhau? Và những thần tượng đến từ công ty nhỏ, không có tiếng tăm sẽ bị chèn ép như thế nào?

Tất cả những thắc mắc trên đều thể hiện sự vô lý trong công văn này. Và do đó, dẫn đến phản ứng phản đối mạnh mẽ từ netizen:

‘Tôi không thấy công văn này có gì quan trọng?'

‘Cách giải quyết tốt nhất là giải tán luôn bộ máy chính phủ đi'

‘Điều ngu ngốc nhất tôi từng nghe là đây'

‘Tại sao các người lại lãng phí tiền thuế của chúng tôi vào những thứ ngu ngốc như thế này?'

‘Chúng ta đang lãng phí tiền đóng thuế cho những kẻ phát ngôn nữ quyền đáng khinh'

‘Có vẻ như ai đó trong bộ máy chính trị đang cảm thấy tự ti về ngoại hình đấy'

‘Mấy người có thấy bọn nhóc choai choai đang thi nhau cover mấy bài nhảy sexy từ các nhóm nữ không? Tại sao nhóm nữ chỉ có thể theo phong cách gợi cảm hay đáng yêu vậy? Chẳng có nhóm nào tươi mới như Crayon Pop nữa, họ biến mất cả rồi. Tất cả đều dùng chung những concept giống nhau'

‘Tôi đồng ý là tất cả mọi người trên TV đều mảnh mai, da trắng và có cùng kiểu trang điểm mà có thể bắt gặp ở đâu, như những con búp bê được sản xuất hàng loạt trong các nhà máy công nghiệp. Ngành giải trí đang tạo ra những hình mẫu cụ thể như thế đấy. Ở Anh, họ cấm tiệt phẫu thuật thẩm mỹ vì hiểu rõ cái hại mà nó mang đến cho giới trẻ, chúng ta cũng cần học hỏi họ ở điều này'.

Giúp Tiin sửa lỗi