Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hoa hậu Việt Nam và những lần đầu tiên: Người có học vị tiến sĩ, người hút bóng cười khi vẫn đang trong nhiệm kỳ

16 Hoa hậu Việt Nam đăng quang là 16 nhan sắc đại diện cho vẻ đẹp phụ nữ Việt qua từng thời kì. Song ít ai biết được rằng trong số họ có những nàng hậu đầu tiên đạt thành tích vẻ vang nhưng lại cũng có 'bông hậu' chiếm vị trí số 1 về scandal.

Người ta vẫn nghĩ rằng Hoa hậu Việt Nam là đại diện cho nhan sắc Việt thì ắt hẳn đều phải là những gương mặt tài sắc vẹn toàn. Điều này hoàn toàn đúng nhưng cũng không phải là tất cả. Mỗi năm, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam lại có một tiêu chí lựa chọn khác nhau để phù hợp với thời đại. Dĩ nhiên, các nàng hậu mỗi người đều mang một cái hay cái đẹp riêng và cả những lần đầu tiên 'để đời' mà ít ai biết được.

Hoa hậu Việt Nam đầu tiên có bằng thạc sĩ

Đối với một Hoa hậu, học vấn vẫn luôn là thứ khiến công chúng quan tâm bởi khán giả luôn mong muốn người đại diện cho phụ nữ Việt phải vừa có nhan sắc vừa có học thức. Vậy Bùi Bích Phương chắc chắn là nàng hậu đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe đó từ công chúng.

Hoa hậu Việt Nam năm 1988 là cựu sinh viên Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học Quốc gia). Sau đó cô tiếp tục con đường học vấn bằng việc sang Hàn Quốc du học và lấy được tấm bằng thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Seoul danh giá.

Hoa hậu Bùi Bích Phương xuất sắc 'ghi danh bảng vàng' với danh hiệu nàng hậu đầu tiên đạt được tấm bằng thạc sĩ. Với nền tảng học vấn vững vàng, hiện tại Hoa hậu Việt Nam 1988 đang làm việc cho một tổ chức giáo dục lớn cùng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc với ông xã là một tiến sĩ kinh tế.

Hoa hậu Bùi Bích Phương vẫn giữu được nha sắc cực kì trẻ trung, xinh đẹp dù đã ở độ tuổi U50 

Hoa hậu Bùi Bích Phương vẫn giữu được nha sắc cực kì trẻ trung, xinh đẹp dù đã ở độ tuổi U50

Hoa hậu đầu tiên có bằng Tiến sĩ

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam những năm về trước luôn tập trung lựa chọn những gương mặt tài sắc vẹn toàn nhất nên cũng không có gì lạ về việc 10 Hoa hậu Việt Nam đầu tiên hầu hết đều là người có học thức uyên thâm. Nếu như Bùi Bích Phương là 'bông hậu' đầu tiên có bằng Thạc sĩ thì Nguyễn Diệu Hoa lại là hoa hậu đầu tiên sở hữu tấm bằng Tiến sĩ.

Hoa hậu Việt Nam năm 1990 Nguyễn Diệu Hoa là sinh viên Đại học Ngoại ngữ Hà Nội và thông thạo tới 5 loại ngoại ngữ khác nhau. Không những thế cô cũng chính là một trong những hoa hậu có xuất thân trâm anh thế phiệt, là dòng dõi của học giả kiêm Thượng thư bộ lại triều đình Huế Phạm Quỳnh. Với xuất thân và học thức như vậy nên việc Nguyễn Diệu Hoa trở thành Hoa hậu đầu tiên có trong tay tấm bằng Tiến sĩ danh giá cũng là một điều dễ hiểu.

Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa là hoa hậu đầu tiên có trong tay tấm bằng Tiến sĩ danh giá 

Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa là hoa hậu đầu tiên có trong tay tấm bằng Tiến sĩ danh giá

Hoa hậu đầu tiên bỏ học

Ánh hào quang của chiếc vương miện Hoa hậu luôn có sức hút với rất nhiều cô gái. Thế nhưng có lẽ ít ai lại dám 'mạo hiểm' bỏ dở việc học để 'làm Hoa hậu' như Nguyễn Thu Thủy. Khi đang là sinh viên năm thứ 2 của Học viện Ngoại giao, cô quyết định bỏ ngang và chuyển sang Mỹ du học ngành quản trị kinh doanh. Chính sự liều lĩnh này đã khiến cô trở thành nàng hậu đầu tiên trong lịch sử bỏ học.

Tới mãi sau này, Hoa hậu năm 1994 vẫn cảm thấy hối hận vì quyết định 'bồng bột' ấy. Cô chia sẻ rằng bỏ học chính là nỗi ân hận lớn nhất, nó làm cô cảm thấy xấu hổ với chính mình và cả bố mẹ họ hàng. 

Nhan sắc xinh đẹp của nàng hậu quyết bỏ học để theo đuổi ánh hào quang của vương miện 

Nhan sắc xinh đẹp của nàng hậu quyết bỏ học để theo đuổi ánh hào quang của vương miện

Hoa hậu đầu tiên theo học trường Đại học dân lập

Công chúng luôn đặt ra quy chuẩn cho một nàng hậu là phải có học thức và điều đó đồng nghĩa với việc là hoa hậu thì sẽ bước ra từ một ngôi trường đại học danh giá nào đó. Nhưng có lẽ Hoa hậu Việt Nam năm 2000 lại là người đầu tiên đi ngược lại với quy chuẩn ấy.

Khác với các 'bông hậu' đã đăng quang trước đó, Phan Thu Ngân là sinh viên của trường Đại học Văn Lang. Đây không phải một ngôi trường chính quy mà đơn thuần chỉ là một trường đại học dân lập. Bên cạnh đó Thu Ngân có lẽ cũng là hoa hậu đầu tiên có xuất thân từ một gia đình lao động nghèo. Dù không có học thức quá xuất chúng như nhiều hoa hậu khác song Phan Thu Ngân lại sở hữu một nhan sắc vô cùng xinh đẹp.

Hoa hậu Việt Nam năm 2000 xuất thân từ gia đình lao động nghèo khó 

Hoa hậu Việt Nam năm 2000 xuất thân từ gia đình lao động nghèo khó

Hoa hậu đầu tiên trượt đại học

Từ năm 2000 trở đi, cuộc thi nhan sắc hàng đầu Việt Nam dường như không còn bó hẹp nhiều về việc phải lựa chọn một hoa hậu quá toàn vẹn nữa. Chính vì vậy học thức cũng không còn là rào cản quá lớn để các cô gái bước tới vương miện nữa rồi. Hoa hậu Việt Nam năm 2004 Nguyễn Thị Huyền có lẽ chính là người phá bỏ chuẩn mực đó khi cô là hoa hậu đầu tiên trong lịch sử trượt đại học.

Sau khi trượt lần đầu tiên, người đẹp Hải Phòng đã đỗ vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sau đó cô sang Anh quốc du học và lấy được tấm bằng cử nhân truyền thông. Dù không đỗ đại học ngay lần đầu tiên nhưng Nguyễn Thị Huyền lại là một nàng hậu cực kì thông minh nên cũng trong năm đăng quang cô còn xuất sắc lọt top 15 của  Miss World - cuộc thi nhan sắc lớn nhất hành tinh. Hiện tại người đẹp Hải Phòng đang là giảng viên truyền thông tại chính ngôi trường Học viện Báo chí mà cô từng theo học. 

Hoa hậu đầu tiên trượt đại học trong lịch sử Hoa hậu Việt Nam 

Hoa hậu đầu tiên trượt đại học trong lịch sử Hoa hậu Việt Nam

Hoa hậu Việt Nam đầu tiên bỏ học cấp 3

Trần Thị Thùy Dung có lẽ là hoa hậu gây tranh cãi nhất về con đường học vấn. Người đẹp đăng quang hoa hậu khi vừa mới 18 tuổi.

Ngay sau khi cô đăng quang, Sở GD&ĐT Đà Nẵng xác nhận thông tin cô đã bỏ học từ năm lớp 12 khiến dư luận không khỏi phẫn nộ. Chưa kể, học lực lớp 11 và 12 của cô cũng chỉ xếp hạng trung bình mà thôi. Ngay sau đó, nàng hậu đăng quang năm 2008 quyết định học lại lớp 12 và thi tốt nghiệp với điểm số 33.

Tuy nhiên cô cũng không theo học bất kì một ngôi trường đại học nào cả. Lần đầu tiên trong lịch sử có một cô hoa hậu còn chưa hoàn thành xong chương trình THPT. Chính điều này cũng là một rào cản lớn trong con đường hoạt động showbiz của Hoa hậu Thùy Dung sau này. 

Thùy Dung đăng quang hoa hậu năm 18 tuổi nhưng lại bỏ học từ năm lớp 12 

Thùy Dung đăng quang hoa hậu năm 18 tuổi nhưng lại bỏ học từ năm lớp 12

Hoa hậu đầu tiên lộ ảnh hút thuốc lá và dùng bóng cười

Ngay từ khi mới đăng quang, Kỳ Duyên đã vướng phải không ít tranh cãi từ dư luận. Nhiều người cho rằng nhan sắc của cô có phần kém cạnh với cả Á hậu 1 Huyền My. Kể từ sau đó, nàng hậu này liên tiếp vướng phải không ít những scandal lớn nhỏ khác như ỷ lại vào cha mẹ, dáng ngủ 'kém duyên' trên máy bay và cả nghi án phẫu thuật thẩm mỹ.

Nhưng điều khiến Kỳ Duyên bị chỉ trích lớn nhất chính là khi cô bị bắt gặp đang hút thuốc ở một quán cafe. Không nói tới nhan sắc hay học thức nhưng công chúng ít nhiều luôn đòi hỏi người đại diện cho nhan sắc phụ nữ Việt phải là người có phẩm chất tốt. Song Kỳ Duyên lại liên tục khiến người hâm mộ thất vọng bởi một số hành động được coi là không phù hợp chuẩn mực đối với một hoa hậu.

Những hình ảnh hút thuốc, dùng bóng cười không mấy đẹp đẽ của Kỳ Duyên 

Những hình ảnh hút thuốc, dùng bóng cười không mấy đẹp đẽ của Kỳ Duyên

Kỳ Duyên đang ngày càng thay đổi hình ảnh của mình 

Kỳ Duyên đang ngày càng thay đổi hình ảnh của mình

Những tai tiếng của Kỳ Duyên vẫn chưa dừng lại ở đó khi hình ảnh cô hút bóng cười và hôn bạn trai bị lọt ra ngoài. Có lẽ cô cùng chính là hoa hậu đầu tiên trong lịch sử sử dụng thuốc lá hay bóng cười.

Tại thời điểm đó không ít khán giả muốn cô bị tước đi vương miện song hình phạt BTC Hoa hậu Việt Nam dành cho cô lúc bấy giờ là mất quyền trao lại vương miện cho người kế nhiệm Đỗ Mỹ Linh.

Sau một loạt scandal, 3 năm trở lại hoa hậu Kỳ Duyên đang xây dựng lại hình ảnh của mình theo hướng một fashionista. Hiện tại cô đang làm chủ một tiệm nail tại Sài Gòn và thường xuyên được mời làm giám khảo của một số show truyền hình như Siêu mẫu Việt Nam. 

Giúp Tiin sửa lỗi