Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Kẻ mạo danh Thủy Tiên lừa tiền từ thiện có thể nhận mức phạt thế nào?

Hành động trục lợi bất chính giữa tình hình thiên tai, bão lụt như hiện nay của kẻ mạo danh Thủy Tiên nhận nhiều phẫn nộ từ công chúng.

Cách đây một ngày, câu chuyện về kẻ giả mạo tên tuổi Thủy Tiên để trục lợi quỹ từ thiện miền Trung đã được đưa ra ánh sáng và khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ. Liên quan đến vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) nhận thấy có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật và cần có sự vào cuộc điều tra của cơ quan chức năng.

Cụ thể, luật sư Đặng Văn Cường cho biết: 'Cơ quan điều tra cần xác minh người lập trang Facebook giả mạo, số tài khoản mà kẻ này sử dụng là của ai, động cơ giả mạo tài khoản cũng như mục đích sử dụng tiền, số tiền mà kẻ mạo danh đã nhận được… Sau khi xác minh được các yếu tố trên, nếu nghi phạm là người đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, đủ nhận thức và khả năng điều khiển hành vi thì cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án.'

Nguyên văn bài chia sẻ của Thủy Tiên về việc có người mạo danh cô.

Nguyên văn bài chia sẻ của Thủy Tiên về việc có người mạo danh cô.

Theo luật sư, Thủy Tiên đang nằm trong diện là người đứng ra kêu gọi ủng hộ, nằm trong mối quan hệ dân sự rõ ràng gồm bên tặng/cho, bên nhận tặng/cho và bên trung gian (ca sĩ Thủy Tiên). Bản thân người chịu trách nhiệm đứng ra kêu gọi phải đưa ra thông tin chính xác, minh bạch mọi chuyện từ việc cho ai, bao nhiêu, lẫn kết quả quá trình thực hiện cho bên quyên góp nắm rõ.

Nhìn lại sự việc, kẻ mạo danh Thủy Tiên hoàn toàn không có hành động kêu gọi ủng hộ ngay từ đầu, nên người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, luật sư Cường cho biết, nếu số tiền chiếm đoạt từ 2 triệu đồng trở lên, người vi phạm sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Còn nếu cơ quan điều tra được kẻ mạo danh lợi dụng thiên tai, dịch bệnh, hay tình trạng khẩn cấp để chiếm đoạt tài sản thì người này sẽ bị phạt tù 12-20 năm hoặc tù chung thân theo điểm c, khoản 4, Điều 174. Theo đó, luật sư nói: 'Với trường hợp số tiền chiếm đoạt từ 500 triệu đồng trở lên, người phạm tội cũng bị phạt tù với mức án cao nhất là tù chung thân, được quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174. Trong trường hợp bắt giữ được kẻ mạo danh và thu hồi được số tiền bị chiếm đoạt, cơ quan chức năng có thể giao lại số tiền này cho ca sĩ Thủy Tiên để tiếp tục thực hiện hoạt động từ thiện như mong muốn, mục đích khi chuyển tiền của các bị hại'.

Trong trường hợp kẻ giả danh Thủy Tiên vẫn chưa thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo thì người này vẫn có thể bị quy về xử phạt hành chính về hành vi giả mạo facebook, trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định 15 của Chính phủ. Mức phạt đối với người vi phạm quy định trên là từ 10 đến 20 triệu đồng.

Kẻ mạo danh Thủy Tiên lừa tiền từ thiện có thể nhận mức phạt thế nào? 1

Kẻ mạo danh Thủy Tiên lừa tiền từ thiện có thể nhận mức phạt thế nào? 2

Kẻ mạo danh Thủy Tiên lừa tiền từ thiện có thể nhận mức phạt thế nào? 3

Kẻ mạo danh Thủy Tiên lừa tiền từ thiện có thể nhận mức phạt thế nào? 4

Kẻ mạo danh Thủy Tiên lừa tiền từ thiện có thể nhận mức phạt thế nào? 5

Hiện tại, đoàn của Thủy Tiên đang di chuyển đến Quảng Bình để cứu trợ ngươi dân nơi đây.

Hiện tại, đoàn của Thủy Tiên đang di chuyển đến Quảng Bình để cứu trợ ngươi dân nơi đây.

Vào ngày 18/10 vừa qua, song hành cùng những tin tức cập nhật tại rốn lũ miền Trung, Thủy Tiên đã kịp thời phát hiện ra một tài khoản giả mạo mình trên mạng xã hội kêu gọi quyên góp bất chính. Được biết, người này đã giả mạo tên tuổi của Thủy Tiên từ ngày 16/10, bằng cách cung cấp một tài khoản ngân hàng có tên L.T.N.

Để thu hút được sự chú ý lẫn quan tâm của nhiều người, cô gái này thậm chí còn chạy quảng cáo để bài viết tiếp cận được đông đảo người sử dụng mạng xã hội. Hành vi trục lợi cá nhân tiền từ thiện của nhân vật này khiến Thủy Tiên và cộng đồng mạng vô cùng bức xúc, nữ ca sĩ cũng cam đoan sẽ mạnh tay giải quyết triệt để tránh sau này trường hợp tương tự xảy ra.

Hành trình thiện nguyện đầy ý nghĩa của Thủy Tiên tại 'khúc ruột miền Trung' đang được rất nhiều đồng bào Việt Nam trên khắp đất nước dõi theo từng phút một. Nghĩa cử cao đẹp của nữ ca sĩ khiến nhiều người cảm thấy nể phục, ấm lòng trước tinh thần 'tương thân tương ái' khi sẵn sàng bước vào rốn lũ để cứu giúp những người gặp khó khăn.

Được biết, hiện tại số tiền kêu gọi quyên góp ủng hộ nhân dân vùng bão lũ của Thủy Tiên đã lên đến con số 60 tỷ chỉ sau 6 ngày phát động. Đồng thời, giọng ca 8x cũng chia sẻ đang trên đường đến với Quảng Bình để cứu trợ kịp thời bà con đang khó khăn vì lũ nơi đây.

Góp ý cho Tiin