Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Kết cục cuối cùng của vụ án Jang Ja Yeon, tội ác mãi mãi bị chôn vùi

Dù chỉ mới kết án được một kẻ ác, những nhân vật 'máu mặt' khác vẫn chưa bị đưa ra ánh sáng nhưng cuộc tái điều tra vụ nữ diễn viên 'Vườn sao băng' đã chính thức hết thời hạn.

Như đã thông báo từ trước, Đội điều tra các vụ án trong quá khứ đã nộp bản báo cáo cuối cùng về vụ án nữ diễn viên Jang Ja Yeon tự tử lên Uỷ ban các vấn đề về quá khứ của Bộ Tư pháp vào ngày 13/5. Đến ngày 20/5, Ủy ban này đã chính thức đưa ra quyết định cuối cùng là khép lại vĩnh viễn vụ án, đồng nghĩa với việc những cái tên ác nhân mà Jang Ja Yeon để lại sẽ không bao giờ phải chịu tội trước pháp luật nữa.

Vụ án Jang Ja Yeon chính thức bị khép lại và không bao giờ được tái điều tra nữa 

Vụ án Jang Ja Yeon chính thức bị khép lại và không bao giờ được tái điều tra nữa

Ngày 7/3/2009, bạn bè Jang Ja Yeon đột ngột phát hiện cô tự tử tại nhà riêng ở Bundang, tỉnh Gyeonggi. Tại thời điểm đó, nhiều người cho rằng cô tự tử vì không vượt qua được căn bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, dần dần những tình tiết gây sốc được hé lộ. Bằng chứng đưa ra chính là bức di thư tuyệt mệnh Jang Ja Yeon nói về những nỗi nhục bị trở thành nô lệ tình dục và tiết lộ 31 nhân vật 'tai to mặt lớn' đứng sau vụ án này.

Tuy nhiên, những bản án cuối cùng trong năm đó lại chỉ dành cho 2 kẻ là CEO Kim và quản lý Yoo - được cho là thế thân của 31 nhân vật quyền lực kia. Những tên yêu râu xanh khác đều phủ nhận cáo buộc và không có bằng chứng đanh thép nào có thể buộc tội họ.

Danh sách những quan chức quyền lực tham gia vào vụ lạm dụng tình dục Jang Ja Yeon 

Danh sách những quan chức quyền lực tham gia vào vụ lạm dụng tình dục Jang Ja Yeon

Vụ án Jang Ja Yeon tự tử vì bị lạm dụng tình dục được lật lại vào ngày 2/4/2018. Một trong những đầu mục điều tra của lần này là xác định 'Danh sách của Jang Ja Yeon' - tên 31 nhân vật quyền lực lạm dụng tình dục nữ diễn viên có thực sự tồn tại như lời khai của nhân chứng Yoon Ji Oh hay không. Uỷ ban các vấn đề về quá khứ của Bộ Tư pháp cho biết, dựa trên số tài liệu Jang Ja Yeon để lại, không một nhân chứng nào nhìn thấy tờ danh sách 31 cái tên đó ngoài Yoon Ji Oh lên tiếng nên độ xác thực của thông tin này vẫn chưa rõ ràng.

Suốt cuộc lật lại vụ án, Đội điều tra đã kết án cựu phóng viên Chosun Ilbo vì tội tấn công tình dục Jang Ja Yeon. Họ cũng đã tra khảo cựu CEO của tờ TV Chosun Bang Jung Oh và cháu trai của ông tên Bang Yong Hoon - 2 nhân vật trong bảng danh sách Jang Ja Yeon để lại và bị Jang tố cáo. Theo đó, 2 nhân vật này bị nghi ép Jang Ja Yeon mua vui tình dục cho các nhân vật máu mặt khác trong thế giới kinh doanh và truyền thông.

Đội điều tra cũng đã tổ chức một buổi thẩm vấn nhân chứng Yoon Ji Oh cùng hơn 80 người có liên quan để làm rõ vấn đề Jang Ja Yeon bị buộc thực hiện bản hợp đồng nô lệ tình dục.Tuy nhiên, quá trình này gặp khá nhiều khó khăn do nạn nhân đã qua đời 10 năm, các bằng chứng không rõ ràng, thời hạn khán án đang ngày càng khép lại,... nên chi tiết hành vi phạm tội và danh tính cụ thể của những kẻ đó vẫn rất khó để đưa ra ánh sáng.

Bên cạnh đó, mắt xích quan trọng trong vụ án là nhân chứng Yoon Ji Oh đang vướng vào nghi vấn nói dối và liên tục thay đổi lời khai theo hướng có lợi cho cá nhân. Cô bị tố không trung thực và kiếm tiền trên cái chết của đồng nghiệp quá cố. Theo đó, Yoon từng đưa ra những lời khai có lợi cho nghi phạm vào năm 2009 nhưng lại thay đổi theo hướng ngược lại sau 10 năm. 

Nhân chứng Yoon Ji Oh 

Nhân chứng Yoon Ji Oh

Một số hành động 'đáng nghi' của Yoon Ji Oh đã bị phát hiện. Đầu tiên là việc cô tố cáo cảnh sát lơ là trong việc bảo vệ nhân chứng. Yoon Ji Oh được cảnh sát cung cấp cho một chiếc đồng hồ thông minh, khi nghi ngờ mình đang gặp nguy hiểm, cô cần bấm nút trên đồng hồ để phát tín hiệu khẩn cấp, thời gian nhấn nút để cảnh sát nhận được thông tin cầu cứu ít nhất là 1,5 giây. Yoon cho rằng cảnh sát đã làm lơ với lời yêu cầu được bảo vệ của mình nhưng thực chất là cô chỉ nhấn nút chưa đến 1,5 giây trong cả hai lần gọi, đến lần thứ 3 thì lâu hơn nhưng lại nhấn đồng thời cùng nút nguồn khiến đồng hồ bị tắt đi.

Cũng liên quan đến vấn đề bảo vệ nhân chứng, Yoon Ji Oh cho rằng nơi cô ở đang gặp nguy hiểm khi xuất hiện âm thanh cơ khí bên tường. Sau đó, đội điều tra pháp y của Sở cảnh sát thành phố Seoul đã kiểm tra CCTV, dấu vân tay và đo lường âm thanh nhưng không tìm ra điểm đáng nghi nào.

Tiếp theo, Yoon Ji Oh nói lỗ thông hơi nhà mình bị cắt. Đến ngày 13/4, Văn phòng Du lịch Hàn Quốc xác nhận dù ống dẫn thông hơi đã bị dỡ bỏ nhưng kích thước của nó không đủ lớn để người chui lọt.

Ngoài ra, Yoon nói rằng khi mở cửa, cả cô và vệ sĩ đều ngửi thấy mùi xăng. Tuy nhiên, không có nguồn khí nào như vậy, mùi bốc ra từ hỗn hợp keo và thạch cao mà Yoon Ji Oh đang sử dụng để làm đồ handmade.

Cũng theo Dispatch, cách Yoon Ji Oh xuất hiện trước công chúng rất có vấn đề, có thể là cô đang muốn lợi dụng vụ án của đồng nghiệp cũ để trở nên nổi tiếng. Dispatch cho rằng cô giả tạo và không đủ tư cách làm nhân chứng.

Giúp Tiin sửa lỗi