Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Khi sao Hoa ngữ trốn thuế: Người trở lại huy hoàng, người 'vật vã' kiếm tiền nộp phạt

Có thể nói tính đến nay, chưa có bê bối trốn thuế nào chấn động hơn sự vụ của Phạm Băng Băng.

Lưu Hiểu Khánh

Từng là nữ diễn viên nổi tiếng, quen mặt với khán giả qua hàng loạt vai diễn nổi tiếng trong Hồng Lâu Mộng, Đại thái giám Lý Liên Anh, Võ Tắc Thiên..., Lưu Hiểu Khánh không chỉ có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực phim ảnh mà bà còn là một tỷ phú nổi tiếng, sở hữu nhiều công ty riêng cùng hàng chục căn hộ rải rác từ Hong Kong, Thượng Hải, Yên Đài cho đến Bắc Kinh. 

Lưu Hiểu Khánh thời hoàng kim 

Lưu Hiểu Khánh thời hoàng kim 

Ở năm 1999 - thời điểm đỉnh cao của Lưu Hiểu Khánh, mỗi lần truyền thông liệt kê tài sản của nữ diễn viên là mỗi lần người hâm mộ choáng váng. Thậm chí, Lưu Hiểu Khánh còn lọt Top 50 doanh nhân giàu nhất Trung Quốc vào năm đó. 

Vậy mà chẳng ai ngờ, 'Ảnh hậu' nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ bất ngờ 'ngã ngựa' chỉ sau vài năm. Năm 2002, cả làng giải trí sốc nặng khi hay tin nữ diễn viên họ Lưu bị bắt vì trốn thuế, gian lận trong kinh doanh. Cùng năm đó, Lưu Hiểu Khánh bỏ trốn thất bại, bị tuyên hơn 1 năm tù. 

Khi sao Hoa ngữ trốn thuế: Người trở lại huy hoàng, người 'vật vã' kiếm tiền nộp phạt 1

Theo truyền thông Trung Quốc tiết lộ, những công ty được Lưu Hiểu Khánh đứng tên đã bắt đầu làm giả số liệu từ năm 1996 cho đến thời điểm bị bắt (năm 2002). Tổng số tiền trốn thuế ước tính lên đến 14,583 triệu NDT (~ 51 tỷ đồng). Lưu Hiểu Khánh sau đó đã phải trả lại đầy đủ số thuế này và nộp phạt thêm 5,73 triệu NDT (~ 20 tỷ đồng). 

Được biết, để kiếm đủ số tiền nộp phạt, Lưu Hiểu Khánh đã phải bán tống bán tháo bất động sản của mình. Cá biệt có những căn biệt thự còn bị 'ép giá' xuống chỉ còn 600 ngàn NDT (~ 2 tỷ đồng). 

Sau 422 ngày ròng rã trong tù, Lưu Hiểu Khánh được phép trở lại với thế giới bên ngoài. Thế nhưng, chẳng nhà sản xuất nào, chẳng đạo diễn nào dám sử dụng một diễn viên từng phạm tội trốn thuế và ngồi tù cả.  

Lưu Hiểu Khánh khi vừa ra tù

Lưu Hiểu Khánh khi vừa ra tù

Chính vì vậy mà từ một nữ diễn viên đứng trên đỉnh cao vinh quang, từng 'càn quét' mọi giải thưởng, được fan tung hê hết mực, Lưu Hiểu Khánh phải làm lại từ đầu với những vai diễn nhỏ nhất. Thật may mắn làm sao, những vai diễn trong Bảo Liên Đăng, Tùy Đường Anh Hùng... giúp Lưu Hiểu Khánh lấy lại cảm tình của người hâm mộ ngày nào. 

Có thể địa vị của Lưu Hiểu Khánh không còn như xưa, nhưng ánh hào quang đã mất vẫn quay trở lại là điều không phải ai cũng làm được. 

Có thể địa vị của Lưu Hiểu Khánh không còn như xưa, nhưng ánh hào quang đã mất vẫn quay trở lại là điều không phải ai cũng làm được. 

Lâm Chí Linh

Năm 2009, Lâm Chí Linh bị Cục quản lý thuế Đài Bắc 'sờ gáy' vì nghi vấn trốn thuế từ năm 2003 đến năm 2005. Cụ thể, một số tư liệu được điều tra ra đã chứng minh nàng siêu mẫu số một xứ Đài này kê khai thu nhập nhập nhằng. Lý do giải thích cho sự nhập nhằng, không rõ ràng này là do vẫn chưa thể xác nhận được Lâm Chí Linh làm việc cho công ty Catwalk Production House (ở thời điểm đó) với vai trò cộng tác viên hay nhân viên chính thức. 

Sau khi hoàn tất quá trình điều tra, Cục thuế Đài Bắc đưa ra mức án phạt 15 triệu Đài tệ (~11,3 tỷ đồng). 

Sau khi hoàn tất quá trình điều tra, Cục thuế Đài Bắc đưa ra mức án phạt 15 triệu Đài tệ (~11,3 tỷ đồng). 

Tuy nhiên, Lâm Chí Linh không chấp nhận mức án phạt này và liên tục kháng cáo trong 2 năm sau đó. Phải đến ngày 27/8/2011, vụ kiện mới kết thúc sau khi Lâm Chí Linh thừa nhận nộp thuế sót và sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền bị thiếu. Tuy nhiên, thay vì 15 triệu Đài tệ, số tiền mà kiều nữ Đài Loan nộp phạt nay đã được giảm xuống 6,84 triệu Đài tệ (~ 2,3 tỷ đồng). 

Trường hợp của Lâm Chí Linh rơi vào việc kê sót thu nhập dẫn đến nộp sai thuế nên sự nghiệp không bị ảnh hưởng quá nhiều. Sau đó, vụ việc này nhanh chóng rơi vào quên lãng và Lâm Chí Linh vẫn tham dự các sự kiện như bình thường. 

Lâm Chí Linh là một trong số ít những ngôi sao 'bình yên vô sự' khi vướng vào bê bối trốn thuế

Lâm Chí Linh là một trong số ít những ngôi sao 'bình yên vô sự' khi vướng vào bê bối trốn thuế

Mao A Mẫn 

Mao A Mẫn từng là nữ ca sĩ nổi tiếng hàng top của làng giải trí Hoa ngữ vào thập niên 80, thế nhưng, vì vướng vào bê bối trốn thuế của người yêu mà sự nghiệp của người đẹp này hoàn toàn tàn lụi. 

Năm 1989, báo đài Trung Quốc đưa tin về việc Mao A Mẫn bị điều tra do trốn thuế. Nữ ca sĩ bị phán nộp thiếu 40.000 NDT (~ 135 triệu đồng) và phải nộp trả lại toàn bộ số thuế khai thiếu. Đồng thời, Mao A Mẫn còn phải chịu một mức án phạt không hề nhỏ. 

Khi sao Hoa ngữ trốn thuế: Người trở lại huy hoàng, người 'vật vã' kiếm tiền nộp phạt 6

Thế nhưng, kết cục của Mao A Mẫn lại không được tốt như Lưu Hiểu Khánh hay Lâm Chí Linh. Sau khi có thông cáo nộp phạt, người bạn trai khiến Mao A Mẫn rơi vào bê bối trốn thuế tên Trương Dũng đã lấy cắp toàn bộ tài sản của cô và bỏ trốn. Người hâm mộ quay lưng, người yêu phản bội, tất cả đều khiến nữ ca sĩ nổi tiếng một thời suy sụp tinh thần và gần như không thể gượng dậy nổi. 

Mao A Mẫn thậm chí còn rơi vào trầm cảm trong một thời gian dài, từng có ý định tự tử nhưng được cứu kịp thời. 

Mao A Mẫn thậm chí còn rơi vào trầm cảm trong một thời gian dài, từng có ý định tự tử nhưng được cứu kịp thời. 

Hơn 20 năm sau, Mao A Mẫn cuối cùng cũng quyết định quay trở về Trung Quốc và gây dựng lại sự nghiệp từ đầu. Thế nhưng, ánh hào quang chói lọi ngày xưa có lẽ mãi mãi cũng không thể chiếu sáng lên người nữ ca sĩ nữa. 

Thành Long

Nói đến những diễn viên thành công trên thị trường quốc tế thì khó mà bỏ qua được cái tên Thành Long. Bên cạnh hoạt động diễn xuất, Thành Long còn nổi danh ở những lĩnh vực như đạo diễn phim, đầu tư sản xuất và có một số công ty cá nhân. Forbes từng thống kê cho thấy tài sản của Thành Long lên đến 350 triệu đô la (~ 8,1 nghìn tỷ đồng). 

Khi sao Hoa ngữ trốn thuế: Người trở lại huy hoàng, người 'vật vã' kiếm tiền nộp phạt 8

Giàu có là vậy nên không có gì lạ khi Thành Long liên tục rơi vào tầm ngắm của cơ quan chức năng về vấn đề kê khai thuế. Năm 2016, sự kiện 'Hồ sơ Panama' bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca đã khiến cả thế giới rúng động với hơn 11,5 triệu chứng từ thuế giả. 

'Hồ sơ Panama' là cơ sở dữ liệu nội bộ của công ty luật Mossack Foncesa, hé lộ cách thức những người giàu có và nổi tiếng, quyền lực khai khống tài sản của mình. Sự nghi ngờ của cơ quan chức năng hướng về phía Thành Long khi nam diễn viên có liên quan đến ít nhất 6 công ty được đại diện bởi Foncesa. 

Tuy nhiên, các nhà chức trách lại cho rằng điều này chưa đủ để buộc tội Thành Long trốn thuế. Từ thời điểm đó đến nay, Thành Long vẫn nằm trong diện nghi vấn chứ chưa từng bị điều tra cụ thể lần nào. 

Tuy nhiên, các nhà chức trách lại cho rằng điều này chưa đủ để buộc tội Thành Long trốn thuế. Từ thời điểm đó đến nay, Thành Long vẫn nằm trong diện nghi vấn chứ chưa từng bị điều tra cụ thể lần nào. 

Phạm Băng Băng 

Trường hợp của Phạm Băng Băng có đôi phần tương tự như Lưu Hiểu Khánh: đứng trên đỉnh vinh quang, nhận được sự ngưỡng mộ của bao người và tài sản nhiều không kể hết. Thế nhưng, giữa lúc tưởng như đang ở trên đỉnh của đỉnh như vậy thì mọi thứ sụp đổ, sự nghiệp, danh tiếng trượt dài trên sườn dốc vì bê bối trốn thuế. 

Tin đồn Phạm Băng Băng bị cơ quan chức năng điều tra về tội danh trốn thuế vốn dĩ đã râm ran trên mạng xã hội từ khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8. Tuy nhiên, trong suốt thời gian sau đó, thông tin của Phạm Băng Băng gần như được giấu tiệt khỏi mọi trang báo Trung Quốc. Chỉ có báo đài Đài Loan và Hong Kong thường xuyên đưa tin về vụ việc này, nhưng cũng đều được chứng minh là không có căn cứ và bằng chứng. 

Vụ án Phạm Băng Băng trốn thuế được điều tra liên tục trong 3 tháng vừa qua và phải đến ngày 3/10, Tổng cục Thuế và Cục Thuế tỉnh Giang Tô mới công bố mức án phạt cụ thể cho nữ diễn viên họ Phạm. 

Vụ án Phạm Băng Băng trốn thuế được điều tra liên tục trong 3 tháng vừa qua và phải đến ngày 3/10, Tổng cục Thuế và Cục Thuế tỉnh Giang Tô mới công bố mức án phạt cụ thể cho nữ diễn viên họ Phạm. 

Theo kết quả điều tra, Phạm Băng Băng đã lợi dụng 'hợp đồng âm dương' để kê khống thù lao nhận từ phim Air Strike ở mức 10 triệu NDT (~ 33 tỷ đồng), trong khi số tiền thực nhận lên đến 30 triệu NDT (~ 100 tỷ đồng). Khoản thuế thu nhập cá nhân kê sót được ước tính khoảng 6,18 triệu NDT (~ 21 tỷ đồng). 

Phạm Băng Băng đã phạm phải nhiều tội danh kinh tế như dùng 'hợp đồng âm dương' để che giấu thu nhập thật (phạt 240 triệu NDT ~ 811 tỷ đồng), dùng studio để lách thuế (phạt 239 triệu NDT ~ 807 tỷ đồng), đại diện pháp lý cho hai doanh nghiệp khác cũng bị phát hiện kê khai thuế sai (phạt lần lượt 115 triệu NDT ~ 388 tỷ đồng và 65 triệu NDT ~ 219 tỷ đồng). Tổng cộng, số tiền mà Phạm Gia phải nộp sẽ lên đến 883 triệu NDT (~ 2,8 nghìn tỷ đồng). 

Khi sao Hoa ngữ trốn thuế: Người trở lại huy hoàng, người 'vật vã' kiếm tiền nộp phạt 11

Tuy nhiên, thiệt hại về tài chính cho Phạm Băng Băng chắc chắn sẽ không chỉ dừng lại ở con số này. Theo netizen dự đoán từ trường hợp trước đó của Lưu Hiểu Khánh, nữ diễn viên sẽ phải chịu thiệt hại ít nhất 2 tỷ NDT cho đến cao hơn vì bất động sản bị ép giá, cổ phiếu trượt dốc, tiền đền bù các hợp đồng đại diện thương hiệu, tiền đầu tư cho các phim sắp ra mắt, tiền 'dàn xếp' cho những bên liên quan....

Ít nhất là trong 1 năm trở lại, Phạm Băng Băng sẽ khó mà có cơ hội xuất hiện trở lại trước công chúng. Hiện tại, rất nhiều netizen đánh tiếng muốn đuổi nữ diễn viên nổi tiếng ra khỏi làng giải trí. Vì vậy, con đường để Phạm Gia lừng lẫy một thời trở lại chắc chắn sẽ lắm chông gai và khó khăn không kém. 

Sự kiện Phạm Băng Băng bị điều tra và phạt nặng vì trốn thuế còn khiến nhiều ngôi sao hạng A khác của làng giải trí Hoa ngữ lao đao. Theo thông tin hành lang, Thư Kỳ, Triệu Vy đã phải nhanh chóng nộp trả lại cát-xê vượt ngưỡng cho phép cho những chương trình mình tham gia, Huỳnh Hiểu Minh cũng từng bị Tổng Cục 'sờ gáy' vì nghi vấn trốn thuế, một số đợt 'càn quét' làng giải trí diễn ra sắp tới... 

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi