Ngô Phương Lan 

Tên thật: Ngô Phương Lan

Sinh năm 1987 tại Hà Nội

Cao 1m70. Số đo ba vòng: 85 - 61- 92

Là Hoa hậu Thế giới người Việt đầu tiên năm 2007.

Hiện cô là sinh viên ngành Quan hệ quốc tế ở Đại học Genève (Pháp). Ngô Phương Lan hướng mình trở thành một nhà ngoại giao hoặc một nhà hoạt động xã hội.

Tiin.vn trên Facebook

Phỏng vấn độc quyền: Ngô Phương Lan - Hoa hậu đầy trí tuệ của APEC 2017

Hoa hậu Ngô Phương Lan đã có những chia sẻ thú vị với Tiin.vn sau khi hoàn thành vai trò MC chính tại Hội nghị cấp cao APEC.

Hoa hậu Thế giới người Việt 2007 Ngô Phương Lan vừa hoàn thành xong vai trò MC tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017. Với nhiều năm kinh nghiệm làm MC, vốn kiến thức phong phú, người đẹp tự tin khi được BTC 'chọn mặt gửi vàng' cho nhiệm vụ quan trọng này.

Chia sẻ với Tiin.vn, Ngô Phương Lan cho biết, nhờ có sự chuẩn bị kỹ càng, chị đã hoàn thành tốt công việc này và nhận được nhiều lời khen từ các đại biểu. Bên cạnh đó, một số câu chuyện thú vị ở 'hậu trường' cũng được nàng hậu xinh đẹp bật mí.

Ngô Phương Lan diện áo dài thanh lịch, sang trọng khi đảm nhận vai trò MC tại APEC.

Áp lực khi dẫn chương trình tại APEC

Là một trong những hoa hậu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao APEC, cảm xúc của chị thế nào?

Tôi rất vinh dự được chọn là người dẫn chương trình chính cho Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 vì tầm quan trọng của hội nghị đối với Việt Nam cũng như khu vực, được thể hiện bởi lãnh đạo cấp cao và các doanh nghiệp lớn nhất trong khu vực tham gia hội nghị.

Công việc cụ thể của chị là gì?

Tôi dẫn chương trình theo khung nội dung đã được nghiên cứu và xây dựng sẵn bởi các chuyên gia tổ nội dung của chính phủ và các tổ chức tham gia. Ngoài ra, tôi giới thiệu những đại biểu cấp cao lên phát biểu và xử lý các tình huống nằm ngoài kịch bản trên sân khấu nếu có.

Lần này thì tôi có tham gia sâu hơn trong việc hoàn thiện kịch bản vì có những thông tin thuộc hiểu biết về ngoại giao và quan hệ quốc tế nên tôi có cơ hội để đóng góp phần nhỏ của mình.

Chị có gặp áp lực gì trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Hội nghị cấp cao này không? 

Áp lực lớn nhất là ở phần giới thiệu các lãnh đạo cấp cao theo đúng quy định ngoại giao quốc tế. Phần này hết sức quan trọng vì nếu sai chi tiết dù nhỏ, có thể ảnh hưởng tới chương trình thì ít, hay tạo ra lỗi ngoại giao nếu lớn. Chốt được nội dung kịch bản có nhiều thành phần - chính phủ Việt Nam, từ ban thư ký APEC, và từ chính những chính phủ có lãnh đạo tham gia, nên đôi lúc có những quan điểm khác nhau. 

Cuối cùng thì cần tôn trọng các diễn giả. Và trường hợp như với Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc, đến phút chót mới được phía bạn thông báo cách làm (cách giới thiệu họ) nên không những tôi mà ban tổ chức cũng rất áp lực.

Theo chị, vì sao BTC lại lựa chọn Ngô Phương Lan chứ không phải là một hoa hậu khác?

Tôi nghĩ chắc mình đã dẫn các chương trình do Chính phủ tổ chức mang tầm quốc tế nên cũng đã có kinh nhiệm nhất định, nên có lẽ ban tổ chức thấy tôi phù hợp. Dù sao thì tôi cũng rất may mắn và vinh dự khi đã được chọn.

Chị đã có sự chuẩn bị như thế nào và mang theo hành trang gì trước khi đến với APEC?

Sự chuẩn bị về phần nội dung là quan trọng nhất. Tôi đã hết sức tập trung đọc kịch bản, đồng thời nghiên cứu nội dung của các phiên họp APEC để có thể theo dõi phần thuyết trình và đối thoại của mọi diễn giả. Hàng ngày, tôi cũng may mắn được gia đình ủng hộ tích cực, tạo điều kiện tốt nhất để có thể tập trung cho APEC.

Dẫn chương trình tại APEC 2017 cũng có phần thử thách với tôi. Bởi đây là sự kiện dài nhất tôi từng dẫn, kéo dài tới bốn ngày liên tiếp. Tuy vậy, với sự chuẩn bị kỹ càng từ ban tổ chức cũng như cá nhân, cùng 10 năm kinh nghiệm dẫn chương trình, tôi đã tự tin hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chị có gặp sự cố gì khi thực hiện nhiệm vụ của mình không?

Bản thân tôi thì không gặp sự cố gì trong lúc thực hành công tác. Tuy nhiên, do đường bị cấm để cho các đoàn cấp cao đi, nên tôi đã 'được' cùng một số đại biểu đi bộ khá xa về khách sạn, điều khác biệt là tôi đi giầy cao gót.

 

'Bật mí' chuyện 'hậu trường' thú vị

Trong số các quan khách quốc tế tới tham dự APEC, chị trực tiếp gặp gỡ, trao đổi và làm việc với những ai? Chị ấn tượng với ai nhất?

Tôi rất vui khi được gặp lại nhiều người quen là đại biểu doanh nghiệp đã từng là khách mời trên chương trình Quốc gia Khởi nghiệp do tôi dẫn chương trình. Ngoài ra, được gặp nhiều người tài giỏi và thành đạt trong khu vực và quốc tế đã để lại ấn tượng tốt trong tôi. 

Trong những diễn giả hạng 'khủng' thì tôi thấy ấn tượng với anh Philipp Rossler, GĐ điều hành WEF, bởi từ anh thể hiện được cách của thế hệ lãnh đạo trẻ: hiểu biết, tự tin, sáng tạo và vô cùng thoải mái khi là đại diện cấp cao trong 'rừng' lãnh đạo lớn tuổi hơn anh. 

Tôi cũng có ấn tượng rất tốt với chị Sheryll Sandberg, COO của Facebook khi chị lấy một chủ đề khá phức tạp như bình đẳng giới trong môi trường làm việc và phân tích từ nguyên nhân cho đến giải pháp một cách rất dễ hiểu và dễ thực hiện cho người nghe.

Chị có thể chia sẻ một số chuyện 'hậu trường' thú vị bên lề sự kiện mà chị chứng kiến hoặc trải qua tại APEC?

Mỗi lần giới thiệu các lãnh đạo cấp cao như Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Philippines, Tổng thống Peru, Thủ tướng Australia… là mỗi lần tôi phải thót tim vì mỗi quốc gia có yêu cầu riêng về cách giới thiệu lãnh đạo cấp cao nhất của họ. 

Trước 15 phút tôi đứng ở bục MC và thường xuyên phải để mắt tới cánh gà xem khi nào các lãnh đạo lên sân khấu để giới thiệu. Và vì các anh cảnh vệ cao to lực lưỡng thường đứng đó, có mấy lần còn nháy mắt tôi vì tưởng tôi cứ nhòm họ. (Cười)

Về vẻ ngoài của mình, chị chuẩn bị phần trang phục và trang điểm như thế nào?

Lần này, tôi làm MC tại các phiên họp chứ không phải chương trình Gala như những lần trước nên cần mặc trang phục lịch sự, đơn giản, sang trọng. 

Ngoài đáp ứng yêu cầu về trang phục của ban tổ chức, tôi cũng muốn được mặc những bộ áo dài vừa giữ được nét truyền thống, thể hiện niềm tự hào dân tộc, vừa có nét hiện đại nhằm tôn lên sự tiên tiến trong phát triển văn hóa Việt. Dù thế nào, trang phục cũng phải tối giản, tinh tế, sang trọng và tiện dụng. Tôi đã chọn được những chiếc áo dài mặc lên người vẫn có thể di chuyển dễ dàng và sau một ngày vẫn không bị nhàu. 

Chị có nhận xét như thế nào về vị Thủ tướng Canada trẻ tuổi được nhiều người yêu mến trong lần đến Việt Nam lần này?

Về hình ảnh ekip và bản thân Thủ tướng đã xây dựng thì miễn bàn, nhưng bản thân tôi nghĩ, đôi khi đặt quá nhiều quan trọng vào hình ảnh có thể làm mình quên đi điều quan trọng nhất - đó là giá trị cốt lõi. Có chút hiểu biết về marketing, cách xây dựng thương hiệu cá nhân và tình hình chính sự trên thế giới nên tôi chọn tập trung vào những quyết định và hành động chính trị của những chính trị gia hơn là hình ảnh bên ngoài.

Chị có nhận được món quà ý nghĩa nào từ quan khách quốc tế không?

Món quà ý nghĩa nhất đối với một người dẫn chương trình là những lời khen từ chính các đại biểu mình giới thiệu và ngồi trong khán phòng khen mình dẫn tốt. (Cười) Ngoài ra tôi cũng nhận được một số lời mời sang thăm các quốc gia.

Chị thấy những gương mặt trẻ của Việt Nam góp mặt trong sự kiện đã thể hiện như thế nào trước quan khách quốc tế?

Thực ra ngoài việc tham gia kết nối thì cũng chưa thể hiện được nhiều lắm vì các diễn giả hầu hết là những lãnh đạo các quốc gia, lãnh đạo các tập đoàn dẫn đầu khu vực hay thế giới trong các ngành nghề… nên toàn những tập đoàn lâu năm với lãnh đạo đứng tuổi. Nếu có cơ hội trong tương lai dẫn những chương trình tương tự thì tôi mong được giới thiệu những gương mặt trẻ Việt Nam với tư cách là diễn giả của các diễn đàn lớn như APEC.

Vài bài học hay điều thú vị mà chị sẽ nhớ mãi ở APEC năm nay?

Rất nhiều điều hay, lạ, như: các mô hình kinh doanh sáng tạo, đổi mới trong các lĩnh vực đang được thử nghiệm trên thế giới; các mô hình hoạt động kinh doanh bình đẳng, tạo điều kiện cho phụ nữ được phát triển như cô Sheryl Sandberg (COO của Facebook) có chia sẻ; những cơ hội cho thị trường lao động trong kỷ nguyên số như anh Nate B (người sáng lập của Airbnb) chia sẻ; và còn nhiều điều thú vị và bổ ích đã mở cho tôi nhiều cánh cửa về kiến thức để nghiên cứu thêm…

Sau APEC, chị có những hoạt động nào tiếp theo?

Tôi quay trở lại cuộc sống của mình với công việc MC chương trình Quốc gia Khởi nghiệp trên VTV1. Sau đó, tôi tập trung với dự án giáo dục kỹ năng mềm cho sinh viên Đại học Quốc gia, Khoa Quốc tế, và dự án khởi nghiệp của riêng mình. Bên cạnh đó là tham gia một số sự kiện mà bản thân tôi thấy phù hợp.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Ấn tượng MC - Hoa hậu Ngô Phương Lan tại APEC (Nguồn: VTC1)

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi