Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Là nhà văn có sách bán chạy nhất Trung Quốc, tài sản của Kim Dung lớn đến đâu?

Dù gác bút đã lâu, sách của Kim Dung vẫn có sức hút rộng rãi. Hồi tháng 9, tuyển tập truyện của ông được xếp vào top 10 sách ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc qua 40 năm, theo đánh giá của tờ 'The Beijing News'.

Ngày 30/10 nhà văn nổi tiếng trong lĩnh vực tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung đã qua đời ở tuổi 94 trong sự tiếc nuối không chỉ của gia đình, đồng nghiệp mà còn của hàng triệu độc giả trên thế giới.

Để nhận định về tài năng của ông, tờ The Beijing News ưu ái gọi bằng hai từ bậc thầy. Sở hữu những cuốn sách luôn đứng trong hàng bán chạy nhất, Kim Dung đã gây dựng được cho mình khối tài sản khổng lồ.

Nhà văn KIm Dung.

Nhà văn KIm Dung.

Năm 1959 Kim Dung thành lập công ty Minh Báo, phát hành tờ báo cùng tên phục vụ cho việc đăng những tác phẩm của mình. Tờ báo này luôn có lượng độc giả ổn định và ngày càng phát triển. Tháng 7/1962 từ lượng phát hành 30.000 bản/ngày đã tăng lên 50.000 bản vào năm 1963.

Công ty của ông cũng được đánh giá cao trên sàn chứng khoán với mức định giá 870 triệu HKD (110 triệu USD) và Kim Dung nắm giữ 60% cổ phần. Theo thống kê của một tạp chí năm 1992, ông đứng thứ 64 trong danh sách người giàu nhất Hong Kong với khối tài sản 1,2 tỷ HKD (khoảng 153 triệu USD). Cũng trong năm này ông bắt đầu bán đi cổ phiếu của mình.

Các câu chuyện tiểu thuyết của ông còn nhận được sự quan tâm của nhiều nhà xuất bản cũng như nhà làm phim giúp ông có những khoản thu tác quyền khổng lồ. Năm 2010, nhà văn kiếm được 3,5 triệu nhân dân tệ (446 nghìn USD, tức 11,7 tỷ đồng) bản quyền xuất bản sách ở Trung Quốc. Năm 2011, con số tăng lên 2,2 triệu tệ và năm 2015 đã lên tới 8,5 triệu tệ. Hiện sách của ông đã được in hơn 300 triệu bản và được bán khắp nơi trên thế giới.

Đầu năm 2018, nhà xuất bản MacLehose Press (Anh) phát hành cuốn 'Anh hùng xạ điêu'.

Đầu năm 2018, nhà xuất bản MacLehose Press (Anh) phát hành cuốn 'Anh hùng xạ điêu'.

Rất nhiều tiểu thuyết của ông đã được chuyển thể thành phim trong một thập niên qua trong đó phải kể đến những bộ phim thành công lớn như Thần điêu đại hiệp, Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Thiên Long Bát Bộ, Lộc Đỉnh Ký...

Các bộ phim gắn với tên tuổi của Kim Dung.

Các bộ phim gắn với tên tuổi của Kim Dung.

Với sức ảnh hưởng của Kim Dung thì ngành công nghiệp giải trí cũng đem về cho ông mức thu tác quyền không hề nhỏ. Theo một luật sư lĩnh vực sở hữu trí tuệ trò chơi điện tử, để chuyển thể từ truyện Thiên Long Bát Bộ, tác quyền có thể vượt 100 triệu nhân dân tệ (14,3 triệu USD).

Bên cạnh đó ngành du lịch cũng có hình thức phát triển mới nhờ vào hai chữ Kim Dung. Huyện Vụ Nguyên, tỉnh Giang Tây có điểm du lịch chủ đề truyện Kim Dung, bán vé vào cổng 60 tệ. Một công viên chủ đề văn hóa võ hiệp Kim Dung đang được xây dựng tại tỉnh Chiết Giang - nơi nhà văn chào đời.

Khối tài sản khổng lồ của Kim Dung còn thể hiện qua số lượng bất động sản mà ông và vợ sở hữu. Tờ Seehua cho biết, bất động sản được Kim Dung mua ở Hong Kong vào năm 2007 có giá 5,58 triệu HKD, hiện giá thị trường đã tăng lên gần 12 triệu HKD (1,5 triệu USD). Trong khi vợ ông - Lâm Nhạc Di - đứng tên nhiều bất động sản với tổng trị giá hơn 600 triệu HKD (76 triệu USD).

Giúp Tiin sửa lỗi