Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lam Khiết Anh: Từ ngọc nữ TVB đến cái chết cô độc ở tuổi 55

Cuộc đời Lam Khiết Anh vận đúng với câu chữ 'hồng nhan bạc mệnh'.

Sáng 3/11, hàng loạt các trang báo lớn nhỏ xứ Trung đồng loạt đăng tin, hoa đán TVB một thời Lam Khiết Anh được phát hiện tử vong tại nhà riêng thuộc khu chung cư Leung Ma House. Nữ diễn viên chết thảm ở tuổi 55.

Lam Khiết Anh thời còn trẻ.

Lam Khiết Anh thời còn trẻ.

Lam Khiết Anh sinh năm 1963 tại Hong Kong. Bà khởi nghiệp từ năm 1983 sau khi tốt nghiệp lớp đào tạo diễn xuất do TVB tổ chức. Lam Khiết Anh cùng Lưu Gia Linh, Ngô Quân Như, Tăng Hoa Thiên từng là những đồng môn cùng khởi nghiệp và nổi tiếng.

Với những người hâm mộ phim điện ảnh TVB những năm 80, 90 chắc có lẽ không xa lạ gì với cái tên Lam Khiết Anh, bởi khi đó bà là một trong những diễn viên được yêu thích nhất. Những bộ phim nổi tiếng mà bà từng tham gia có Đại thoại Tây du, Nghĩa bất dung tình, Đại thời đại…

Lam Khiết Anh: Từ ngọc nữ TVB đến cái chết cô độc ở tuổi 55 1

Lam Khiết Anh: Từ ngọc nữ TVB đến cái chết cô độc ở tuổi 55 2

Thời trẻ huy hoàng, từng sánh vai cùng Lâm Thanh Hà, Trương Mạn Ngọc

Năm 1983, Lam Khiết Anh tham gia lớp đào tạo diễn viên cùng với Tăng Hoa Thiên, Lưu Gia Linh, Lưu Thanh Vân, Ngô Quân Như,... Sau khi tốt nghiệp bà được TVB tuyển dụng làm chủ trì một số tiết mục truyền hình, với ngoại hình và khả năng ăn nói lưu loát, Lam Khiết Anh được nhiều khán giả ưa thích.

Năm 1984, bà bắt đầu đóng phim truyền hình đầu tiên Nữ kế song tinh, tiếp đó bà được biết đến qua nhiều vai diễn trong Lục chỉ cầm ma, Chiếc hộp tình yêu, Người vợ hiền, Chân mạng thiên tử, Vạn gia truyền thuyết, Nghĩa bất dung tình, Anh chàng độc thân, Vượt qua giới tuyến tình yêu, Người phụ nữ hái sao.

Lam Khiết Anh trong phim Chân mệnh thiên tử, đóng cùng Lưu Đức Hoa.

Lam Khiết Anh trong phim Chân mệnh thiên tử, đóng cùng Lưu Đức Hoa.

Năm 1992, bà đóng phim Đại thời đại cùng với Trịnh Thiếu Thu - được bầu chọn là một trong những phim truyền hình hay nhất mọi thời của TVB. Trong phim, Lam Khiết Anh vào vai La Tuệ Linh - cả đời lận đận rồi chết trong bi thảm.

Bà từng chia sẻ với Đàm Vịnh Lân rằng mình không thể thoát khỏi cảm giác đau khổ của nhân vật La Tuệ Linh này. Có lẽ đó cũng chính là một trong những nguyên nhân mang lại những ngày tháng đau khổ sau này của bà, khiến bà bị rối loạn tâm trí.

Lam Khiết Anh trong vai La Tuệ Linh.

Lam Khiết Anh trong vai La Tuệ Linh.

Thời gian này, bà cũng ghi dấu ấn của mình qua bộ phim Đại thoại tây du, hợp tác cùng Châu Tinh Trì.

Lam Khiết Anh: Từ ngọc nữ TVB đến cái chết cô độc ở tuổi 55 5

Lam Khiết Anh trong phim Đại thoại tây du.

Lam Khiết Anh trong phim Đại thoại tây du.

Những năm 1990, Lam Khiết Anh cùng Mai Diễm Phương, Lưu Gia Linh, Tăng Hoa Thiên, Anna Ueyama, Ngô Quân Như, La Mỹ Vi, Khâu Thục Trinh và Trương Mạn Ngọc được gọi với danh hiệu 'Cửu Long Nữ'.

'Cửu Long Nữ' TVB một thời.

'Cửu Long Nữ' TVB một thời.

Từ ngọc nữ TVB thành 'người đàn bà điên'

Cuối những năm 1990, cuộc đời của bà bỗng xuống dốc không phanh sau hàng loạt những bi kịch liên tiếp xảy ra. 

Đầu tiên là sự qua đời liên tiếp của bố và mẹ lần lượt vào năm 1995 và 1997. Bởi chưa báo đáp được gì cho bố mẹ nên bà luôn tự dằn vặt bản thân mình. Sau đó, bạn trai bà cũng đột ngột nhảy lầu tự sát. Những chuyện đau thương liên tiếp xảy đến khiến bà chịu đả kích không nhỏ.

Năm 1998, bà gặp tai nạn xe hơi và được đưa vào viện tâm thần năm 1999 vì có những những biểu hiện không bình thương và bị nghi ngờ có khuynh hướng tự tử.

Lam Khiết Anh khi về già.

Lam Khiết Anh khi về già.

Sau khi tuyên bố phá sản năm 2006, Lam Khiết Anh sống nhờ trợ cấp khoảng 3.000 NDT/tháng của chính phủ và sự ủng hộ từ bạn bè. 

Trong một bài phỏng vấn với báo giới Hồng Kông năm 2014, Lam Khiết Anh tiết lộ việc mình bị cưỡng hiếp bởi 2 nhân vật có máu mặt trong giới giải trí bấy giờ. Một người là cố nghệ sĩ Đặng Quang Vinh, người còn lại là diễn viên đình đám của showbiz Hương Cảng - Tăng Chí Vỹ.

Đặng Quang Vinh và Tăng Chí Vỹ.

Đặng Quang Vinh và Tăng Chí Vỹ.

Lam Khiết Anh cho biết sự việc xảy ra tại Singapore khi bà tới đây để quay phim, một người đàn ông uống rượu say và đã lẻn vào phòng khách sạn của bà và giở trò đồi bại. Thời điểm đó bà không có tiếng nói nên khi xảy ra sự việc, bà không dám tố cáo với cảnh sát. Quá lo sợ, bà đến bệnh viện kiểm tra, sau đó tự mình đi mua thuốc tránh thai để uống.

Lam Khiết Anh: Từ ngọc nữ TVB đến cái chết cô độc ở tuổi 55 10

Thời trẻ huy hoàng bao nhiêu thì những năm tháng cuối đời bà lại sống trong cô độc bấy nhiêu. Những năm gần đây, bà thường bị bắt gặp đang lang thang một mình trên phố trong trạng thái nửa mê nửa tỉnh. Thậm chí, từng có hình ảnh gây xôn xao khi Lam Khiết Anh mở hộp đồ ăn thừa của người ta bỏ lại trên bàn trong siêu thị.

Và những ngày tháng cô độc, bị những nỗi đau quá khứ dày vò đã chấm dứt khi bà mãi mãi ra đi ở tuổi 55.

Giúp Tiin sửa lỗi