Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Lan Phương bật mí lý do không ép chồng học tiếng Việt, cách dạy ngôn ngữ cho con

Có chồng là người nước ngoài nên nữ diễn viên Lan Phương gặp nhiều thắc mắc về việc sử dụng ngon ngữ nào để giao tiếp với con gái Lina.

Năm 2017, nữ diễn viên Lan Phương đã kết hôn với chồng Tây David Dufy, hiện tại cặp đôi đã có với nhau một cô con gái tên Lina rất đáng yêu. Vì chồng là người nước ngoài nên nữ diễn viên Nàng dâu order nhận được nhiều câu hỏi về việc giao tiếp ngôn ngữ giữa các thành viên trong gia đình cũng như sẽ dạy tiếng Anh hay tiếng Việt cho bé Lina trước.

Trước những thắc mắc từ khán giả, Lan Phương cho biết mọi việc rất đơn giản. Ở nhà, chồng cô nói tiếng Anh với con gái, bà ngoại sẽ nói tiếng Việt.

'Chồng tôi đi làm từ sáng sớm đến tối muộn, khi bé đã ngủ mới về. Nên anh rất ít thời gian chơi hay nói chuyện với con. Nên tôi nói cả 2 ngôn ngữ với bé để bù vào thời gian anh không ở bên bé. Quan trọng nhất với tôi bây giờ là yêu thương, hiểu con, giúp con khám phá thế giới va các cảm xúc, giúp con tự tin và có lòng tin vào mọi người. Ngôn ngữ sẽ tự nhiên đến với con khi những ngươi xung quanh yêu thương và giao tiếp với con'. - Lan Phương chia sẻ.

Gia đình nhỏ của nữ diễn viên Lan Phương 

Gia đình nhỏ của nữ diễn viên Lan Phương

Riêng với con gái Lina, Lan Phương dùng song song cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt nhưng cô 'nhấn' vào thái độ giao tiếp của bản thân để con gái hiểu mẹ đang truyền đạt điều gì đến mình, điều đó nên hay không nên làm? Bên cạnh đó cô cũng không bắt éo con bất kì điều gì mà để con phát triển theo chính bản năng tự nhiên nhất:

'Hiện tại, bé hiểu rất nhiều, nhất là qua thái độ của tôi với bé. Lina hiểu cái gì bé được chơi, cái gì không được, hiểu mẹ đang nói chuyện nghiêm túc với bé và hiểu khi tôi kể chuyện hài hước, muốn con làm gì.

Tôi không doạ dẫm, không trừng phạt, không ngăn cấm nếu việc con muốn làm không gây nguy hiểm hay làm phiền ai. Vì hiểu mẹ có lý do mới không đáp ứng yêu cầu của mình, bé không làm nũng hay ăn vạ'.

Lan Phương bật mí lý do không ép chồng học tiếng Việt, cách dạy ngôn ngữ cho con 1

Bên cạnh đó, Lan Phương cũng tâm sự thêm, nhiều người nói cô phải dạy con nói tiếng Việt trước, ép chồng học ngôn ngữ của mình nhưng cô cảm thấy việc đó không phù hợp.

'Trong gia đình tôi không thích khái niệm 'bắt' người này phải theo người kia. Mỗi người đều tôn trọng sở thích và mong muốn của người kia. Chẳng ai trên đời lại thích bị bắt ép làm điều mình không thích hay chưa sẵn sàng cả. Lina sẽ được tiếp xúc và học nói cả 2 ngôn ngữ để con có thể nói chuyện được với ông bà ngoại, ông bà nội. David sẽ học tiếng Việt khi anh có thời gian và mong muốn nói tiếng Việt cao hơn. Còn tôi cũng vẫn phải nỗ lực để tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày. Và không quên kể đến là ông bà ngoại Lina đang có động lực học tiếng Anh mỗi ngày'.

Lan Phương bật mí lý do không ép chồng học tiếng Việt, cách dạy ngôn ngữ cho con 2

Lan Phương bật mí lý do không ép chồng học tiếng Việt, cách dạy ngôn ngữ cho con 3

Nữ diễn viên cũng chia sẻ thêm về công chúa nhỏ nhà mình: 'Lina dù còn rất bé nhưng đã là một người lớn thu nhỏ, con vẫn luôn cần được lắng nghe, được chia sẻ và tôn trọng. Mẹ và con sẽ là 2 cô bạn gái thân nhất trên đời Lina nhỉ! Và ngôn ngữ tốt nhất cho con bây giờ là ngôn ngữ của tình yêu'.

Góp ý cho Tiin