Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Liên Bỉnh Phát: Tôi may mắn nhưng có nỗ lực chứ không phải ngồi không mà hưởng

May mắn khi nhận được những cơ hội vàng trong sự nghiệp, nhưng 'bé Bỉnh' của Chạy Đi Chờ Chi khẳng định bản thân anh cũng phải trau dồi, cố gắng rất nhiều để không bỏ lỡ những cơ hội đó.

Là diễn viên và MC, từng được biết đến qua phim điện ảnh Song Lang cực thành công, Liên Bỉnh Phát dần nổi lên như một cái tên trẻ đầy tiềm năng vừa có ngoại hình, vừa đa tài ở nhiều lĩnh vực. 

Nhưng phải đến năm 2019, Liên Bỉnh Phát mới thật sự trở thành hiện tượng bùng nổ trên mặt trận giải trí sau khi tham gia chương trình tạp kỹ Running Man Việt Nam - Chạy đi chờ chi. Tính cách có phần hơi 'nhạt' nhưng lại rất chân thực, tự nhiên của 'bé Bỉnh' khiến anh chàng ngày càng nhận được sự chú ý nhiều hơn từ công chúng. 

Liên Bỉnh Phát: Tôi may mắn nhưng có nỗ lực chứ không phải ngồi không mà hưởng 0

Xuất hiện tại buổi phỏng vấn với Tiin.vn, anh chàng vẫn 'ngơ ngơ' như trên Chạy đi chờ chi. Thế nhưng, đằng sau vẻ ngoài hơi ngơ ngác, ngây thơ đó là những suy nghĩ chín chắn, trưởng thành cùng châm ngôn sống 'bản thân mình phải hiểu mình'. Tiếp xúc với anh, khán giả dễ cảm nhận thấy Liên Bỉnh Phát là một chàng trai rất mâu thuẫn: tính cách đôi khi như trẻ con và hơi ngơ ngác, nhưng suy nghĩ lại vô cùng già dặn và trưởng thành.  

Tôi tự thấy mình nhạt hơn các thành viên khác

Mọi người đều nói những thành viên sau khi tham gia Running Man đều nổi tiếng hơn rất nhiều, đặc biệt là các tên tuổi như BB Trần, Lan Ngọc. Còn bạn thấy bản thân mình như thế nào?

Trước khi bắt đầu tham gia chương trình, tôi không hình dung được độ lan toả của Running Man mạnh đến như thế, điển hình khi tham gia xong tôi được gần với khán giả hơn, nhiều người biết đến đặc biệt là các bạn trẻ. Với Song Lang trước kia, tuy phim khá thành công nhưng với đối tượng khán giả trẻ lại chưa phổ biến, chỉ khi tham gia Running Man xong tôi mới thấy được chuyện đó.

Tôi nghĩ cả 7 người đều có thêm lượng khán giả theo dõi và tôi cũng vậy.

Liên Bỉnh Phát: Tôi may mắn nhưng có nỗ lực chứ không phải ngồi không mà hưởng 1

Tuy nhiên, trong khi các thành viên khác quá mạnh, nhất là về độ 'mặn' thì bạn có cảm thấy mình bị nhạt nhoà hơn nhiều so với họ?

Mọi người nói đúng mà, tôi tự nhận thấy mình nhạt hơn. Khi tham gia chung với 6 thành viên đều hoạt động nghệ thuật lâu rồi, tôi lại là người mới nên tôi chắc chắn nhạt. Tôi nghĩ dần dần mình sẽ thích nghi hơn, về tính cách không thể nào thay đổi nhưng mức độ hoà nhập tôi sẽ cải thiện hơn. Ban đầu tôi hơi nhút nhát, kiệm lời do còn sợ, không biết nói câu này có đúng hay không, nói câu kia có mích lòng ai hay không.

Tại sao lúc nào bạn cũng bảo vệ Lan Ngọc kể cả khi đang trong hoàn cảnh rất chật vật, phải chăng bạn có tình cảm đặc biệt với cô ấy?

Mọi người xem có thể thấy như thế nhưng thật ra cả 6 người nam ai cũng ga-lăng bảo vệ Lan Ngọc, nhưng cách thể hiện của mọi người khác nhau. Kể cả anh Trấn Thành hơi bạo lực một tí nhưng vẫn bảo vệ Lan Ngọc. Mọi người đều chung đội mà, luôn luôn có sự ưu tiên cho cô ấy.

Trong lòng bạn Lan Ngọc là một cô gái như thế nào?

Lần đầu tiên tôi làm việc với Ngọc, tôi thấy nhìn vẻ ngoài rất tiểu thư nhưng khi làm việc chung thì rất ngạc nhiên vì Ngọc mạnh mẽ, rất chịu lăn xả, không quan tâm về hình tượng. Tôi rất thích tính cách của Lan Ngọc.

Lan Ngọc có giống hình mẫu cô gái mà bạn thích?

Gọi là ngưỡng mộ đúng hơn, nếu nói thích theo kiểu tình yêu nam nữ thì chưa thể nói được ở thời điểm này, vì mẫu bạn gái còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Đôi khi mình đưa ra những tiêu chuẩn nhưng khi gặp người nào đó hợp, những điều đó không còn nữa. Khi muốn dành thời gian cho chuyện tình cảm, tôi sẽ cố gắng bỏ qua những khuyết điểm của người kia để cả hai hợp với nhau.

Liên Bỉnh Phát: Tôi may mắn nhưng có nỗ lực chứ không phải ngồi không mà hưởng 2

Bạn đã bao giờ yêu người hoạt động trong showbiz?

Tôi chưa. Thời điểm này tôi đang muốn tập trung vào công việc, sự nghiệp. Khi điều này chưa làm xong tôi sẽ không nhảy qua những việc khác.

Bạn có đọc được những bình luận của fan Running Man về việc 'đẩy thuyền' cho bạn và Lan Ngọc?

Tôi có biết chuyện đó, thật ra việc khán giả xem mà ghép cặp, đẩy thuyền người này với người kia là một chuyện bình thường. Tôi cảm thấy không có gì lạ huống hồ nếu họ đẩy thuyền như vậy mà khiến họ vui hơn khi xem chương trình thì là chuyện tốt, như vậy họ sẽ có cảm tình hơn với chương trình.

Mọi người có quyền xem, bình luận, đẩy thuyền, tất cả mọi thứ. Còn nhiệm vụ của những người tham gia là cố gắng làm tốt công việc, đảm bảo nhiệm vụ để làm sao có tính giải trí đến cho mọi người.

Được gọi là 'mầm non giải trí' thấy mắc cười và dễ thương

Bạn thấy điểm gì ở bản thân khiến người xem yêu thích nhất?

'Mặn' tôi cũng không 'mặn', có lẽ tôi chỉ được một cái là thật hơn, mộc hơn. Mọi người hoạt động nghệ thuật lâu, khán giả đã từng thấy nhiều góc cạnh khác nhau của từng người, còn tôi là người mới nên có lẽ sẽ tạo sự tò mò, thú vị hơn.

Bạn nghĩ sao về biệt danh 'Mầm non Giải trí'?

Đó là biệt danh mà tôi cảm thấy rất dễ thương, ban đầu khi ra đường mọi người nói tôi mặt già chát, tham gia chương trình mấy tập đầu lại gọi tôi là mầm non giải trí nên tôi thấy khá mắc cười. Nhưng xét lại cũng đúng vì tôi vẫn là người mới trong chương trình, gọi mầm non cũng hợp lý. 

Liên Bỉnh Phát: Tôi may mắn nhưng có nỗ lực chứ không phải ngồi không mà hưởng 3

Sau khi tham gia chương trình, tên tuổi bạn đi lên rất nhiều, việc mời show hay mức catxe có tăng lên không?

Tôi nghĩ đây là quy luật thuận theo tự nhiên, khi độ phủ của tôi nhiều hơn, công việc thuận lợi hơn, catxe cũng tăng, nhiều nhãn hàng muốn hợp tác với tôi, họ muốn làm sao sản phẩm của họ được nhiều người biết tới, đó là sự cộng hưởng cho hai bên.

Còn tăng lên như thế nào so với lúc đầu cũng rất khó định lượng, tôi nghĩ nó ở mức phù hợp để mọi người cảm thấy họ xứng đáng bỏ số tiền đó ra để công việc thuận lợi hơn. Tôi không biết mọi người thế nào nhưng tôi thì catxe cũng tăng chầm chậm chứ không phải tăng vọt.

Trong Chạy đi chờ chi, bạn, Trương Thế Vinh và Trấn Thành luôn bị 4 người còn lại bất chấp tiêu diệt, bạn có thấy hơi bất công khi mình là tấm bia đỡ đạn của mọi người?

Tôi luôn tin cuộc sống công bằng, cái gì cũng có nguyên do của nó chứ không phải tự nhiên bị mọi người đè xé. Tôi mang cái mác mạnh nên lúc nào cũng bị những người yếu hơn hợp sức 'tấn công', đó là chuyện bình thường. Nếu tôi yếu hơn sẽ không bị chuyện đó.

Liên Bỉnh Phát: Tôi may mắn nhưng có nỗ lực chứ không phải ngồi không mà hưởng 4

Sau chương trình dường như mọi người thân thiết với nhau như anh em trong nhà, ngoài đi quay còn đi ăn, hát karaoke, đi chơi với nhau rất nhiều...

Mọi người vui vẻ, chơi trong chương trình rất vui và bên ngoài cũng y như vậy. Có thời gian rảnh là kéo nhau đi ăn, đi hát hay sinh nhật người này người kia cũng đi. Tôi cảm thấy may mắn khi ở trong tập thể này, có những người anh, những người bạn, bên cạnh công việc còn đi chơi riêng nữa.

​Tôi may mắn nhưng vẫn cố gắng, trau dồi chứ không chỉ ngồi không mà hưởng

Trong chương trình bạn thân với ai nhất?

Trong 6 người tôi đã tiếp xúc với anh Vinh và anh Huy trước rồi, những người còn lại vẫn hơi xa lạ nhưng bây giờ tôi thấy đồng đều nhau, ai tôi cũng tiếp xúc. Tôi vẫn thường hay đi chung với anh Vinh và anh Huy hơn.

Bạn có bị khắc khẩu với ai không?

Hầu như là không vì tôi đâu nói gì với ai đâu mà khắc khẩu. Trong chương trình người ta nói thì tôi không nói, vậy đó.

Cuộc sống của bạn bây giờ thay đổi như thế nào?

Thật sự cũng không thay đổi nhiều lắm, có chăng bây giờ tôi ra đường mọi người đều nhận ra. Như đợt đi Mỹ vừa rồi, tôi nghĩ ở Việt Nam nhiều người nhận ra là đúng, còn bên Mỹ thì không nhưng rất bất ngờ khi sang đó nhiều khán giả San Francisco nhận ra và xin chụp hình với tôi. Tôi rất vui, từ đó nhận ra show này nhiều người xem không chỉ ở Việt Nam. Bây giờ mỗi lần bước ra đường tôi phải chỉn chu hơn, cân nhắc bản thân từ đầu tới chân, chỉ vậy thôi.

Liên Bỉnh Phát: Tôi may mắn nhưng có nỗ lực chứ không phải ngồi không mà hưởng 5

Nhìn lại con đường bạn đi cũng ngắn nhưng sự nổi tiếng đến với công chúng khá nhanh, bạn nghĩ điều đó có quá dễ dàng và cái nhìn showbiz hiện tại của bạn từ thời điểm đó đến thời điểm này có khác nhau không?

Tôi chỉ là người mới, hoạt động mấy bộ phim, mấy dự án mà được mọi người biết đến như vậy tôi thấy vui trước. Thứ 2 tôi cảm nhận rất rõ vận may đến với mình, giúp tôi có cơ hội hơn trong cuộc sống.

Tôi luôn nghĩ khi đã được cơ hội như vậy thì phải làm gì để nắm bắt và kéo dài nó. Tôi không được phụ lòng sự may mắn đó bằng cách tự cố gắng, trau dồi, chứng minh cho mọi người thấy được tôi có cơ hội nhưng cũng nỗ lực chứ không chỉ ngồi không mà hưởng.

Có bao giờ bạn gây phật lòng với ai đó hoặc bị ai đó chơi xấu từ khi bạn đặt chân vào nghề không?

Kể cả trước đây khi tôi chưa làm lĩnh vực nghệ thuật, tôi hầu như chưa xích mích với ai, cũng chưa từng làm phật lòng ai. Có lẽ tôi là kiểu người không hơn thua, sao cũng được nên không có kẻ thù nhiều.

Có ai cưa cẩm hay gạ gẫm bạn chưa?

Cưa cẩm lặt vặt lẻ tẻ cũng có, cả nam lẫn nữ nhưng không có gì lớn lắm. Tôi không hay quan trọng hoá vấn đề nên thấy chuyện đó cũng kệ.

Sau khi Song Lang ra mắt, chắc hẳn đã có nhiều bạn nam cưa cẩm bạn hơn. Bạn cũng nghĩ rằng đó là chuyện không lớn?

Xã hội bây giờ thoáng hơn, mỗi người đều có quyền tự do của mình. Họ thích gì, cần gì, muốn làm gì, họ đều có quyền cả, tôi không thể nào can thiệp cuộc sống của họ. Chuyện hành động mỗi người tôi không can thiệp được, quan trọng là tôi thôi.

Người ta có thích tôi, có lời lẽ thế nào đó là chuyện của họ, quan trọng bản thân phản ứng như thế nào để người ta cảm nhận và hiểu được tôi. Tôi nghĩ cuộc sống lúc này lúc kia nên nhiều khi kệ luôn. Quan điểm mỗi người mỗi khác, đôi khi tôi thấy chuyện đó lớn lắm nhưng đối với người khác thì họ cảm thấy bình thường, họ có thể chấp nhận được, cuộc sống là vậy.

Liên Bỉnh Phát: Tôi may mắn nhưng có nỗ lực chứ không phải ngồi không mà hưởng 6

Sau Song Lang, mọi người luôn nghĩ bạn và Issac có tình cảm đặc biệt, bạn có ngại điều đó không và mối quan hệ hiện tại của cả hai như thế nào?

Tôi không ngại lắm vì ai cũng biết đó là phim, tình cảm trong phim có lớn đến đâu đó vẫn là bộ phim. Bên ngoài, tôi và anh Issac như những người anh em, đồng nghiệp, một người đi trước và một người đi sau. Thỉnh thoảng tôi hay nhắn tin trò chuyện với anh về công việc, anh ấy cũng hay chia sẻ cho tôi nhiều thứ.

Tôi là người thích tiếp xúc với những người lớn hơn, những người đi trước tôi để có thể nghe được những lời khuyên từ họ. Vì vậy nên tôi không ngại chuyện bị gán ghép, quan trọng là tự bản thân tôi phải hiểu tôi.

Bạn có dám thay đổi bằng một cú lột xác hoặc một dự án nào đó để để mọi người không còn nói bạn nhạt và thấy sự thay đổi từ bạn không?

Hầu như tất cả mọi người đều nhận định rằng thấy tôi nhạt. Đúng là có thể tôi còn hơi nhút nhát với một môi trường mới nhưng dần dần khi thích nghi được, tôi vẫn sẽ thể hiện những cá tính của tôi. Có thể lúc đó mọi người sẽ nhận định khác hơn về tôi.

Nếu đã ở trong môi trường đó lâu rồi, đã thích nghi được rồi mà vẫn nhạt thì do tính cách, mà đã là tính cách lại rất khó thay đổi. Lúc nào cũng có những lựa chọn cho tôi đi, nếu tôi vẫn như vậy thì mọi người nói tôi nhạt là đúng, nhưng tôi nghĩ bên cạnh mặt nhạt đó, tôi còn có những ưu điểm khác. Tôi mong đợi mọi người chờ xem điều đó khi tiếp tục quay mùa 2.

Đến bây giờ bạn đã thành công hơn, nhưng về bản thân mình, bạn thấy đã giúp đỡ được nhiều hơn cho gia đình mình chưa?  

Không chỉ tham gia nghệ thuật mà mọi công việc trước đây của mình, tôi đều phụ giúp cho gia đình một phần. Tôi là đàn ông, chưa có gia đình riêng và còn có ba mẹ, các anh, ban đầu tôi làm được ít, tôi cố gắng lo cho bản thân để mọi người không phải lo lắng cho mình (cười). Còn bây giờ làm được nhiều tiền hơn, tôi giúp lại gia đình. Vì tôi đang đang sống với mẹ nên ít nhất tôi phải lo cho cuộc sống của bà thật tốt. 

Mẹ bạn có hối chuyện phải có bạn gái, lập gia đình không? Và bà nói gì khi bạn quyết định bước vào showbiz?

Nhà tôi rất dễ, cả ba mẹ lẫn anh tôi đều như vậy. Tôi làm gì cả nhà đều ủng hộ. Ngày xưa ba có nói với tôi: ‘Con làm gì cũng được, miễn sao trong công việc con làm, con phải làm người tốt là được rồi'. Bây giờ ông đã xuất gia khá lâu rồi, tôi vẫn nghe lời thầy, phàm làm việc gì cũng nên nghĩ đến hậu quả. Làm gì cũng được, miễn sao không thẹn với lòng.

Gia đình có biết Phát bây giờ đã bước vào hàng ngũ ‘nổi đình nổi đám'?

Mọi người biết chứ, tôi hay đưa mẹ đi chợ mua đồ. Mẹ rất vui khi mọi người nhận ra: ‘Bà này là mẹ của Liên Bỉnh Phát nè', ‘Sướng nha, bà có con là diễn viên', lúc nào cũng vậy, mẹ rất vui và tôi tự hào vì điều đó.

Xin cảm ơn Liên Bỉnh Phát với những chia sẻ này!

>> Xem thêm: Ninh Dương Lan Ngọc 'quay lưng' với Liên Bỉnh Phát, chỉ chịu tình tứ với BB Trần và Jun Phạm

Giúp Tiin sửa lỗi