Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

MC 'Cà phê sáng' Quốc Duy: Nghề MC cũng có nhiều góc khuất

Nam MC không phủ nhận khi có không ít người lựa chọn đi 'đường tắt' để có được một chỗ đứng trong nghề.

Nghề MC cũng có nhiều góc khuất, không hào nhoáng như những gì nó thể hiện

Là một MC truyền hình, có nhiều năm 'lăn lộn' trong nghề, anh có suy nghĩ như thế nào khi không ít người cho rằng MC là một nghề dễ dàng?

Có một sự thật là không phải cái gì đẹp cũng dễ dàng, êm ái. Và để là một MC đúng với định nghĩa MC thì cần phải có nhiều khả năng khác nhau. Đặc biệt bạn phải có một kiến thức nền cực kỳ rộng, phải luôn chia sẻ, trau dồi kiến thức hàng ngày.

Một MC hay chỉ có thể là một MC hòa mình vào chương trình, dẫn dắt được câu chuyện và làm chủ được chương trình đó, chứ không phải lên sân khấu và cầm giấy đọc như một con vẹt.

Ngoài việc luôn trau dồi kiến thức mỗi ngày, bạn còn phải dành thời gian đẻ chăm sóc cho bản thân từ da mặt đến ngoại hình để làm sao khi lên hình bạn không được quá béo, không được quá gầy. Kiểu tóc, trang phục, phụ kiện,…cũng là những thứ khiến bạn phải hao tâm suy nghĩ.

MC 'Cà phê sáng' Quốc Duy: Nghề MC cũng có nhiều góc khuất 0

Vậy một ngày làm việc của anh thường diễn ra như thế nào?

Một tuần tôi cũng chỉ có khoảng 2 buổi là phải dậy vào lúc 5h sáng, còn trung bình vẫn là bình minh lúc 7h. (cười)

Hôm nào có số quay Cà phê sáng với VTV3 thì tôi dậy lúc 5h sáng chuẩn bị, 6h sáng có mặt ở trường quay để make up, gặp gỡ với đạo diễn, quay phim để set up các cú máy cũng như đọc lại kịch bản trước khi ghi hình. Chương trình buổi sáng thường là chương trình trực tiếp nên cần có sự hoàn chỉnh và chuẩn bị thật kỹ lưỡng để nếu sự cố còn kịp thời xử lý.

Sau khi kết thúc ghi hình, tôi dành chút thời gian ăn sáng mà thực ra đã là giữa buổi rồi (cười) và lại tiếp tục với các công việc buổi chiều theo lịch phân sẵn.

Bình thường sẽ kết thúc công việc vào khoảng 7h tối, nhưng cũng có hôm là 1, 2h sáng. Thậm chí đôi khi là ra khỏi nhà từ 7h sáng hôm trước và về nhà vào 7 giờ sáng hôm sau.

Nếu hôm nào tan làm đúng giờ thì về nhà ăn cơm với mẹ luôn là lựa chọn hàng đầu của tôi. Bởi với tôi mà nói, buổi tối luôn là khoảng thời gian dành cho gia đình.

Khi dẫn Cà phê sáng với VTV3 với VTV3, anh có cần phải chuẩn bị kịch bản trước không?

Tôi không phải chuẩn bị quá nhiều nhưng cũng sẽ tham gia vào công tác biên tập. Vào buổi tối trước khi ghi hình, biên tập sẽ gửi một đoạn kịch bản gồm những tin mấu chốt cho ngày hôm sau. Nhiệm vụ của tôi là tìm thông tin về những tin tức ấy. Nếu có gì hay, tôi sẽ trao đổi cùng biên tập để xem xét có nên đưa vào kịch bản hay không.

Làm MC của Cà phê sáng với VTV3 không đơn giản chỉ có nhiệm vụ của MC, vì đó là một chương trình rất hiếm của VTV mà MC không chỉ đọc, họ còn phải linh hoạt tương tác với khán giả cũng như bạn dẫn của mình.

Với một lịch trình luôn bận rộn như vậy, anh dành thời gian đâu cho bạn bè và gia đình?

Thật ra thì tôi vẫn đủ thời gian để dành cho gia đình, bạn bè cũng như những sở thích cá nhân khác. Thường thì tôi sẽ tranh thủ buổi trưa để hẹn bạn bè đi ăn hoặc café. Nếu sáng hôm sau không có số quay sớm thì tôi cũng dành buổi tối hôm trước hẹn hò bạn bè ăn uống, trò chuyện hoặc đi xem phim…. Cuối tuần lịch quay cũng không quá dày vì tôi chỉ cần dẫn một buổi thôi.

Tuy nhiên, vào những tháng 'cao điểm' thì có lẽ là 'mất hút' với bạn bè luôn.

Phải chăng MC cũng là một nghề có nhiều góc khuất, như bất kỳ ngành nghề nào khác trong showbiz?

Tất nhiên là ngành nghề nào cũng có những góc khuất riêng của nó. Có nhiều người lựa chọn đánh đổi một điều gì đó để có được quan hệ, có được vị trí tốt trong nghề. Đó là điều mà tôi nghĩ nghề nào cũng có, quan trọng là do bản thân mỗi người như thế nào.

Để là một MC và trở thành một người nổi tiếng có hai con đường. Một là đi đường sáng, hai là đi đường tắt. Mà những con đường tắt thường là những con đường tối và đầy rẫy nguy hiểm bởi bạn có thể bị 'bắt cóc' bất cứ lúc nào.

Đến thời điểm này, tôi có thể tự hào mà nói rằng mình không hề chọn đi sai hướng, không chọn đi đường tắt để gặt hái thành công.

MC 'Cà phê sáng' Quốc Duy: Nghề MC cũng có nhiều góc khuất 1

Anh cũng có nói rằng là bất kì thứ gì cũng phải có sự đánh đổi, và anh nghĩ là trong cái nghề này, điều gì khiến anh phải đánh đổi nhiều nhất?

Thời gian. Thuở mới vào nghề, tôi dành gần như toàn bộ thời gian rảnh của mình để đứng trước gương tập nói, xem tất cả các chương trình truyền hình, xem cách người ta dẫn thế nào,…

Tôi cũng là một người thẳng tính, luôn nói ra tất cả những gì mình nghĩ nên đôi khi cũng chịu thiệt nhiều. Bởi trong một môi trường làm việc, đâu phải cứ thẳng tính là tốt. Đôi khi chúng ta cũng phải biết nhẫn nhịn, biết kiềm chế bản thân.

Niềm tự hào nhất cũng chính là nỗi đau nhất

Đã có điều gì từng khiến anh cảm thấy thất vọng khi theo đuổi con đường MC này chưa?

Nếu nói về vấn đề này thì phải quay lại với câu chuyện Cà phê sáng với VTV3 – chương trình mà tôi đã ao ước được dẫn ngay từ khi mới vào nghề.

Năm 2015, lần đầu tiên Cà phê sáng với VTV3 có một đợt tuyển MC công khai ở trên MXH, tôi cũng đăng kí dự tuyển. Và thật bất ngờ, tôi đã xuất sắc vượt qua các vòng tuyển chọn để trở thành người dẫn chính.

Đó là niềm tự hào nhất của tôi, khi tôi đã hoàn thành ước mơ bằng chính thực lực của mình, đi thi đàng hoàng và được casting, được đỗ vào Cà phê sáng với VTV3.

Nhưng có một điều tôi không thể ngờ rằng chính niềm tự nào đó của tôi lại trở thành nỗi đau nhất của tôi sau đó 7 tháng: Tôi chính thức bị cho thôi việc?

Lý do anh bị cho nghỉ việc là gì?

Có rất nhiều lý do, nhưng tôi nghĩ là do mình chưa đủ năng lực, chưa đủ bình tĩnh, chưa đủ cái độ sâu, để có thể dẫn được chương trình đó một cách hay. Do vậy, bị loại là một chuyện bình thường.

Tôi dường như suy sụp hoàn toàn sau khi nhận quyết định cho thôi việc đó. Dẫu vậy, tôi vẫn không từ bỏ Cà phê sáng với VTV3. Suốt 1 năm rưỡi sau đó, tôi vẫn theo dõi chương trình và nộp hồ sơ khi có đợt tuyển mới.

Mãi đến tận đầu năm 2017, Cà phê sáng tiếp tục có đợt tuyển MC mới, tôi lại đi thi lại từ đầu, vượt qua các thử thách và được chọn một lần nữa.

MC 'Cà phê sáng' Quốc Duy: Nghề MC cũng có nhiều góc khuất 2

Người ta vẫn nói 'Không ai tắm hai lần trên một dòng sông', vậy tại sao anh lại quyết định quay lại chính nơi đã cho mình nghỉ việc đó? Tôi thấy có không ít chương trình truyền hình như Cà phê sáng với VTV3 mà?

Đúng là 'Không ai tắm hai lần trên một dòng sông' nhưng cũng có câu 'Ngã ở đâu thì đứng dậy tại đó' mà. (cười)

Tôi không muốn sau này khi nhắc đến Cà phê sáng với VTV3, người ta sẽ nói: À, cái thằng này bị cho nghỉ này. Nên tôi đã quyết định quay lại để thực hiện tiếp ước mơ thuở ban đầu của mình.

Tuy nhiên, với lần trở lại này, tôi muốn khẳng định với mọi người rằng Quốc Duy của 2 năm sau đã không còn là Quốc Duy của 2 năm trước nữa.

Quốc Duy của 2 năm sau đã khác 2 năm trước như thế nào?

Tôi nghĩ là mình điềm tĩnh hơn rất nhiều trong công việc, chững chạc hơn, không còn bồng bột, hấp tấp như cái hồi 3, 4 năm trước đây.

Lúc mới dẫn Cà phê sáng với VTV3, tôi thường gặp khá nhiều trục trặc trước giờ ghi hình. Tôi luôn học thuộc mọi thứ và bắt đầu run cầm cập khi đạo diễn hô '3, 2, 1 ghi hình'.

Còn bây giờ có khi bắt đầu ghi hình, trong đầu chẳng có gì nhưng đạo diễn vừa hô 'Quay' một cái là biết nói gì ngay. Có thể nói đó là thành quả cho nhiều năm kinh nghiệm, đi nhiều nơi, làm nhiều chương trình và gặp gỡ nhiều người. Khi đã có một cái nền kiến thức vững chắc, tôi không còn thấy run khi lên sóng nữa mà thậm chí còn cảm thấy có một sự điềm tĩnh nhất định.

Ai là BTV, MC anh cảm thấy dẫn ăn ý với mình nhất?

Đối với Cà phê sáng với VTV3 thì mỗi MC đều có cá tính riêng. Mai Trang là một cô gái năng động và nhiều năng lượng nên khi dẫn cùng cô ấy sẽ cảm thấy rất vui, rất trẻ trung. Còn chị Nhung thì lại là người rất đằm, sâu sắc, nhẹ nhàng, giúp mình có được nhiều cảm xúc hơn khi dẫn cùng.

Minh Hà là người yêu cầu sự hoàn hảo, chuẩn chỉnh rất cao trong công việc. Điều này tạo cho tôi cảm giác an toàn, không sợ sai, không sợ hỏng vì có vấn đề gì, chị sẽ đỡ cho tôi ngay lập tức. Và tôi luôn tự tin nhất khi được dẫn chương trình với Minh Hà.

MC 'Cà phê sáng' Quốc Duy: Nghề MC cũng có nhiều góc khuất 3

Có khi nào anh đối diện với việc bị phạt khi gặp sai lầm trong công việc không? Và mức phạt nặng nề nhất anh từng đối diện là như thế nào?

Nếu sai quá nghiêm trọng sẽ bị đình chỉ dẫn một, hai tháng. Mức phạt nặng nhất đối với tôi là nghỉ việc.

Vậy trong 6 năm vào nghề, anh có từng gặp trường hợp bị tranh show, cướp show hay bị đồng nghiệp nói xấu sau lưng chưa?

Nhiều chứ, tranh cướp show là chuyện quá bình thường. Thậm chí còn có những người sẵn sàng phá giá để giành được chương trình cho mình.

Còn nói xấu thì tôi tin mình không thể sống mà làm vừa lòng tất cả mọi người được. Tôi là người rất thẳng tính, yêu ghét rõ ràng. Không vì lý do này mà giả vờ thích người khác, không vì lý do kia mà nhường nhịn với họ. Ghét ai, không thích ai là nói thẳng. Tôi luôn quan niệm rằng mất lòng trước nhưng sẽ được lòng sau, như vậy mới bền được.

Dẫn nhiều chương trình như vậy, đâu là bí quyết để anh 'nhập' vai và 'thoát' vai?

Tôi không có bí quyết gì cao siêu cả. Tôi nghĩ bản thân mình như thế nào thì cứ để điều đó được thể hiện khi lên sóng. Quốc Duy trên sóng cũng không quá khác Quốc Duy ngoài đời. Trước khi ghi hình thì có thể thoái mái cười đùa, trêu trọc mọi người ở trường quay, nhưng khi đạo diễn hô 'Quay' là phải nghiêm túc, có tương tác qua lại với bạn dẫn cùng cần phải tiết chế.

Trong số những chương trình mà anh đang kiêm nhiệm hiện nay, Cà phê sáng với VTV3 là chương trình anh gắn bó lâu nhất?

Đúng vậy. Bên cạnh Cà phê sáng với VTV3 thì Chúng tôi là chiến sĩ cũng là chương trình tôi đồng hành từ lâu.

Trước đây ở Chúng tôi là chiến sĩ, tôi đảm nhiệm phần dẫn trải nghiệm của khách mời khi đến đơn vị và tham gia vào các hoạt động, còn MC chính trên sân khấu là anh Đức Bảo. Ở thời điểm hiện tại, tôi cũng đã được lên dẫn chính thay anh Bảo một vài số khi anh ấy có việc bận.

MC 'Cà phê sáng' Quốc Duy: Nghề MC cũng có nhiều góc khuất 4

Thời gian vừa qua có rất nhiều BTV, MC kỳ cựu của đài xin nghỉ việc, anh nghĩ sao về điều này?

Mỗi người đều có lựa chọn riêng. Những người kỳ cựu đó, họ đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình và giờ đây, họ cũng có quyền lựa chọn con đường khác. Có người chọn dành thời gian còn lại cho gia đình, có người rẽ sang kinh doanh,.. Nhưng tôi chắc chắn một điều rằng mỗi khi nhắc tới Đài, sẽ luôn có một tình cảm rộ lên trong tim của họ.

Hiện tại, tôi vẫn muốn toàn tâm toàn ý cho công việc, không có ý định nghỉ với công việc hiện tại.

Có khi nào lý do nằm ở việc mức lương hiện tại của anh đã khá cao, nên anh mới không suy tính đến những lựa chọn, những lối rẽ khác?

(cười)

Tôi đã từng nói, MC là nghề hào nhoáng. Chúng tôi xuất hiện trên truyền hình với sự bảnh bao, chỉn chu, nhưng chỉ nhìn vào đó mà đánh giá mức lương thì quá là sai lầm. Thực tế, mức lương của MC cũng tương đương mức lương của công nhân viên chức thôi.

Nhưng phải công nhận một điều, khi bạn làm tốt nhiệm vụ của mình và có được lượng tiếng tăm nhất định, mức lương của bạn sẽ tốt hơn những người khác. Nhưng không giàu, không thể nào giàu được. (cười)

Với tôi mà nói, mức lương hiện tại chỉ đủ ăn, đủ sống, mỗi năm đi du lịch một, hai lần và có thể dành ra một khoảng nho nhỏ để tiết kiệm.

Trong nghề MC này, anh thần tượng, hâm mộ nhất là ai?

Thần tượng trong nghề thì hẳn là không có. Ở mỗi người, tôi lại tìm thấy một điều hay ho riêng và cố gắng học hỏi điểm đó ở họ, áp dụng vào cách dẫn của mình để tạo nên sự đặc biệt.

Với nghề MC này, nếu không có sự đặc biệt riêng lẻ của mình mà chỉ đi theo một hình mẫu nào đó thì chắc chắn bạn sẽ dần trở nên nhạt nhòa, mất đi yếu tố thú vị cần có.

Riêng tôi, tôi thích một chút sự đanh đá của Lê Hoàng, một chút 'đời' của Quốc Bảo, một chút gì đó rất duyên dáng của Trấn Thành và sự hài hước của Thành Trung.

MC 'Cà phê sáng' Quốc Duy: Nghề MC cũng có nhiều góc khuất 5

Anh có gì muốn chia sẻ với những bạn trẻ đang có dự định bước chân vào nghề MC?

Nghề MC này đang dần bão hòa và mất đi cái bản chất thật cần có của nó. Hãy chỉ nói mình là MC khi bạn có đầy đủ kiến thức, khi bạn có một độ 'chín' nhất định. Hãy trở thành một người MC hay, chứ đừng là một con vẹt chỉ biết đọc giấy. Cố gắng trau dồi bản thân thật nhiều, học tập thật nhiều và quan trọng là biết lắng nghe những người đi trước mình.

Hãy nghiêm túc với nghề, thật sự nghiêm túc với nghề. Đừng phớt lớt, đừng làm MC chỉ vì vẻ hào nhoáng bề ngoài của nó hay chỉ vì muốn làm người nổi tiếng. Hãy yêu nghề của mình, trân trọng cái nghề của mình, và để chữ MC được đúng với bản chất của nó, xứng đáng với chất lượng của nó.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Ảnh: Trọng Tùng

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi