Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

MC Diệp Chi xúc động kể lại hành trình của người mẹ ung thư được gặp con

MC Diệp Chi và những người thực hiện Điều ước thứ 7 không khỏi xúc động mỗi lần nhắc đến chị Liên - người mẹ sẵn sàng đối mặt với cái chết để giữ lại mạng sống cho con.

Chắc hẳn những ai yêu mến chương trình Điều ước thứ 7 đều không thể nào quên được câu chuyện đầy xúc động của chị Nguyễn Thị Liên, 28 tuổi, người mẹ mắc bệnh ung thư vú giai đoạn muộn vẫn quyết tâm sinh con.

Đối mặt với cái chết và sự hiểm nguy, chị Liên đã sinh con ra khi mới được 31 tuần. Sau ca mổ phức tạp, cả mẹ và con đều phải chuyển đi hai bệnh viện khác nhau và bắt đầu cuộc chiến sinh tử. Sau khi sinh, động lực khiến chị Liên vượt qua nhiều đợt điều trị đau đớn chính là nghĩ về giây phút được gặp con trai của mình. Chị đặt con tên Bình An để mong con có một cuộc đời an yên, hạnh phúc.

MC Diệp Chi xúc động kể lại hành trình của người mẹ ung thư được gặp con 0

Để biến ước mơ của chị Liên trở thành hiện thực, chương trình Điều ước thứ 7 và MC Diệp Chi đã dõi theo hai mẹ con từ những ngày đầu tiên. Nói về hành trình chị Liên được gặp con, MC Diệp Chi không khỏi bồi hồi: 'Ngày thứ 14 kể từ sau ca mổ, Liên cười nhiều hơn, không còn cần đến bút và bảng, đã thều thào tự nói được những tiếng đầu tiên 'em mong gặp con lắm'. Nhưng phải sau đó nhiều ngày, cuộc gặp mới được đề cập trong quyết định thận trọng của bác sĩ tại cuộc hội chẩn lần thứ 6.

Trước hành trình dài 10 cây số với bình oxy và cáng cứu thương, toàn đội chỉ có hơn một ngày guồng lên gấp rút chuẩn bị. Tuy nhiên, trên thực tế mọi thứ đã được sẵn sàng ngay từ cuộc họp đầu tiên chúng tôi gặp các bác sĩ hai bên bệnh viện, mong muốn thực hiện một chương trình 50 phút dành riêng cho câu chuyện này. Sẵn sàng lớn nhất có lẽ là về tinh thần. Chúng tôi luôn tin Liên sẽ đủ sức để trực tiếp đi gặp con, kể cả khi phải bàn tới kế hoạch nối cầu truyền hình 2 viện, niềm tin vẫn ở đó, chỉ cần chúng tôi thật bình tĩnh và kiên nhẫn mà thôi. Có một điều toàn nhóm luôn động viên nhau ghi nhớ: không vì háo hức được thực hiện trọn vẹn ước mong của Liên mà quên đi điều quan trọng nhất là đảm bảo sức khoẻ, sự an toàn tuyệt đối cho hai mẹ con.

Địa điểm Liên được gặp con là phòng hồi sức tích cực số 1, BV Phụ sản TW, căn phòng rộng rãi nhất trong dãy mà chúng tôi chọn được. Ngoài Bình An, phòng có gần 10 em bé sơ sinh đang cùng được điều trị đặc biệt. Là phòng cách ly nên số lượng người ra vào bị giới hạn nghiêm ngặt, tất cả đều phải rửa tay diệt khuẩn và mặc trang phục vô trùng để đảm bảo an toàn cho các bé. Thời gian cuộc gặp cũng bị khống chế không quá 20 phút. Những hình ảnh chân thực nhất đã được ghi lại trong điều kiện tác nghiệp nhiều khó khăn như thế. Quay phim len lỏi qua một rừng bác sĩ, y tá, chọn đứng ở khoảng cách vừa phải để không ảnh hưởng tới cảm xúc của người mẹ khi lần đầu nhìn thấy con trai mình.

Chỉ có một chiếc máy ảnh của phóng viên từ Báo Ảnh Việt Nam cùng tác nghiệp để sau đó tất cả cùng nhau lan toả những hình ảnh xúc động tới độc giả gần xa. Chúng tôi tin, bất kỳ ai đã biết, đã dõi theo câu chuyện này từ những ngày đầu đều không thể kìm nén xúc động khi ngắm hình ảnh người mẹ ung thư ôm cậu con trai bé bỏng vào lòng và cười tươi rạng rỡ trên chuyến xe trở về tiếp tục điều trị. Từ ca mổ chỉ có xác suất vài phần trăm cho đến nụ cười ấy là cả một kỳ tích, là hành trình gian nan không tưởng của các bác sĩ Bệnh viện K và bệnh viện Phụ sản TW. Sau khi chương trình phát sóng, đã có hàng ngàn lời biết ơn khán giả trân trọng gửi tới tập thể y bác sĩ hai bệnh viện, những người đã tận tụy hết lòng vì bệnh nhân mà nỗi vất vả của họ chỉ khi chúng tôi được tận mắt chứng kiến từng ngày mới thực sự hiểu thấu'.

MC Diệp Chi xúc động kể lại hành trình của người mẹ ung thư được gặp con 1

MC Diệp Chi xúc động kể lại hành trình của người mẹ ung thư được gặp con 2

Điều mừng nhất là sau cuộc gặp gỡ, sức khoẻ của Liên và bé Bình An đã dần ổn định. Đặc biệt, tinh thần của chị Liên hiện rất phấn chấn. Đây là thành quả, là món quà lớn nhất mà tập thể bác sĩ 2 bệnh viện và nhóm sản xuất chương trình mong chờ sau hơn hai mươi ngày ròng rã, bên thì tập trung chữa trị, bên thì tác nghiệp truyền hình với sự tập trung cao nhất. Đã có thời điểm, cơ hội gặp con của chị Liên tưởng như không thể thực hiện. ekip Điều ước thứ 7 không cách nào khác là túc trực tại Khoa hồi sức tích cực của bệnh viện K từ sáng tới đêm, liên tục nhiều ngày để chờ đợi phép màu, để được nhìn thấy và ghi lại từng đổi thay tích cực dù nhỏ nhất của Liên. Một kíp khác, song song đến bệnh viện Phụ sản TW để cùng dõi theo tiến triển của Bình An.

Hơn 500Gb dữ liệu thu thập được trong chừng ấy thời gian thật khó có thể gom lại để kể hết trong 50 phút. Biên tập viên thực hiện chương trình đã rất tiếc bởi sau nhiều ngày đồng hành cùng nhân vật, những gì có được có thể dựng thành một bộ phim tài liệu hơn là một chương trình với thời lượng chỉ có 45 phút.

Đặc biệt, MC Diệp Chi cũng cho biết tất cả dữ liệu chương trình có được sẽ được giữ lại hết và chương trình sẽ vẫn tiếp tục theo chân cậu bé Bình An cho tới khi con lớn lên, trở thành một người đàn ông tử tế, nhân hậu. Đó cũng là mong mỏi của mẹ Liên từng tâm sự, gửi gắm tới những người thực hiện chương trình.

MC Diệp Chi xúc động kể lại hành trình của người mẹ ung thư được gặp con 3

Hôm qua (21/6), MC Diệp Chi và những người thực hiện chương trình đã tới thăm chị Liên ở bệnh viện K. Chị Liên đã có thể ngồi thẳng, ánh mắt tinh anh và nói to, tròn rõ. Chị chia sẻ rất nhiều câu chuyện từ khi bắt đầu điều trị tới giờ. Mọi người ai cũng mong ngày trở về với gia đình của chị sẽ không còn xa.

'Không ai có quyền phán xét hay trách cứ hành động của người mẹ ấy bởi không ai trong chúng ta chịu đớn đau thay cho Liên. Một người mẹ sẵn sàng ra đi bất kỳ lúc nào miễn con được chào đời khoẻ mạnh, quyết định dũng cảm ấy ta chỉ có thể ngả mũ kính phục mà thôi. Tôi tin chắc những ai đã và đang làm mẹ đều muốn ôm con mình chặt hơn, yêu con mình nhiều hơn và sống cuộc đời ý nghĩa hơn sau khi xem và rơi nước mắt cùng Liên trong khoảnh khắc ôm Bình An vào lòng. Không ai biết được đời ta sẽ kéo dài đến ngày nào nên hãy trân quý từng ngày được sống, hãy dành thời gian để yêu thương nhau nhiều hơn thay cho phán xét, nghi kị, ganh đua' - MC Diệp Chi xúc động chia sẻ.

Giúp Tiin sửa lỗi