Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nam Thư: BB Trần 'chèn ép' tôi, tự thấy bản thân chỉ là 'hạt cát nhỏ' giữa làng hài Việt

Bị BB Trần 'chèn ép' nhưng với Nam Thư, anh cũng là một trong những người bạn thân thiết nhất cùng hoạt động giữa showbiz đầy áp lực này.

Từng được biết đến với danh hiệu 'kiều nữ làng hài' sau khi tham gia chương trình Cười Xuyên Việt, Nam Thư giờ đây đã trở thành một gương mặt quen thuộc với khán giả. Không chỉ ở trên sân khấu kịch hay trong những bộ phim hài, Nam Thư còn tự mình dốc tiền túi, đứng ra sản xuất và thực hiện những web drama chất lượng, đầu tư cho khán giả thưởng thức.  

Nam Thư vụt sáng thành hiện tượng làng hài sau khi tham gia Cười Xuyên Việt  

Nam Thư vụt sáng thành hiện tượng làng hài sau khi tham gia Cười Xuyên Việt 

Đến nay, Nam Thư đã nắm trong tay hai bộ web drama mà cô đã và đang ra mắt là Nam Phi Liên Hoàn Kế và Thập Tứ Cô Nương. Cả hai bộ phim đều nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người xem, đồng thời 'hâm nóng' thành công tên tuổi của Nam Thư, khẳng định vị thế và tài năng không giới hạn của nữ diễn viên. 

Nhưng ít ai biết được, đằng sau những thành công đó là vô vàn khó khăn, áp lực mà Nam Thư đã phải gánh chịu, chỉ với mong muốn khán giả sẽ được thưởng thức những sản phẩm thật sự chất lượng và xứng tầm. Có lẽ, chính sự tâm huyết và đam mê không ngừng nghỉ ấy đã mang lại những 'quả ngọt' cho Nam Thư sau nhiều năm lặn ngụp trong làng giải trí này. 

Nam Thư: BB Trần 'chèn ép' tôi, tự thấy bản thân chỉ là 'hạt cát nhỏ' giữa làng hài Việt 1

Muốn làm phim hay, cần nhất là tiền!

Hiện tại phim Thập Tứ Cô Nương của Nam Thư đang thu hút được sự chú ý rất lớn từ khán giả. Bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình sau khi hai tập phim đã lên sóng?

Cảm giác đầu tiên là sung sướng, vui mừng, nhưng bên cạnh đó cũng cảm thấy lo lắng nữa. Thập Tứ Cô Nương thành công hay không đều phần nào đặt áp lực lên những bộ phim mà Thư ra mắt sau này. Phim mới lên sóng 2 tập thôi nhưng sự đón nhận nhiệt tình của anh em trong nghề và khán giả, người hâm mộ đã khiến mình rất bất ngờ. Bản thân Thư chưa từng nghĩ hiệu ứng của phim sẽ mạnh mẽ như vậy.

Thư cảm thấy vui sướng lắm vì công sức của mình đã được mọi người công nhận. Ngoài ra, nỗ lực của các diễn viên và đam mê của Nam Thư cũng đã phần nào được khẳng định qua thành công của Thập Tứ Cô Nương.

Nam Thư vào vai cô gái giang hồ trong Thập Tứ Cô Nương.  

Nam Thư vào vai cô gái giang hồ trong Thập Tứ Cô Nương. 

Thập Tứ Cô Nương vừa lên sóng đã nhanh chóng lọt top trending của Youtube. Nhưng trước khi phim lên sóng, Nam Thư có từng nghĩ đến việc mọi người sẽ hưởng ứng nhiệt tình như vậy không?

Cảm giác lọt Top 1 trending trên Youtube thì mình đã từng cảm nhận 5, 6 lần rồi, từ lúc Nam Phi Liên Hoàn Kế ra mắt cơ. Nhưng được bao nhiêu lần thì mình vẫn vui lắm vì đó là minh chứng cho việc khán giả quan tâm, yêu mến bộ phim của mình.

Thật tình đối với bản thân Thư, lọt Top 1 trending cũng vui nhưng không phải điều tối quan trọng. Có nhiều lần phim của mình cũng chỉ nằm lì mãi ở Top 2 thôi. Nên nói vui thì vui chứ bản thân cũng thấy áp lực vì tính mình quá cầu toàn. Nam Thư luôn lo lắng và suy nghĩ đến việc liệu sản phẩm tiếp theo có được hay như vậy không, có được mọi người đón nhận như vậy không.

Được biết, Nam Thư cũng vừa nhận được nút vàng của Youtube mới đây. Bạn có thể chia sẻ lại những khó khăn mà mình đã từng trải qua để đạt được thành quả như ngày hôm nay?

Quá trình nỗ lực của Thư như thế nào chắc mọi người nhìn vào là thấy ngay. Từ một Nam Phi Liên Hoàn Kế cho đến Thập Tứ Cô Nương, mình đã có 9 tập phim trên kênh Youtube riêng, kèm theo đó là bỏ ra một số tiền không hề nhỏ.

Trong buổi họp báo ra mắt Thập Tứ Cô Nương, Nam Thư cũng đã chia sẻ mình từng gặp khó khăn như thế nào. Mọi thứ khó khăn gì thì cũng chỉ xoay quanh một vấn đề là tiền thôi. Nói đúng hơn là đam mê, Thư luôn dư, còn tiền thì mình lại thiếu nhiều. Tiền là một vấn đề nan giải không chỉ với riêng bản thân mình, mà còn là đối với các anh chị em đồng nghiệp khi làm sản phẩm nữa.

Nam Thư khẳng định: 'Muốn làm hay, đẹp và chỉn chu, điều cần nhất là tiền'. 

Nam Thư khẳng định: 'Muốn làm hay, đẹp và chỉn chu, điều cần nhất là tiền'.

Mọi người thường hỏi vì sao phải đầu tư quá nhiều tiền như vậy. Có nhiều lý do lắm, thứ nhất là vì đam mê riêng, thứ hai là vì những nghệ sĩ như Nam Thư muốn đáp ứng nhu cầu của khán giả. Yêu cầu về phần nghe, phần nhìn của người xem bây giờ đã được nâng tầm rất nhiều. Muốn làm gì thì trước hết cũng phải đảm bảo phần nhìn được chỉn chu, sau đó mới tới phần nội dung xây dựng.

Trước những vấn đề này, Thư vừa thấy thích thú lại vừa lo lắng. Thích thú là bởi cái gu của khán giả ngày càng ‘lên', đòi hỏi người nghệ sĩ phải nghiêm túc khi ra mắt sản phẩm. Còn lo lắng là vì nếu mình làm không tốt, không hay, khán giả sẽ la.

Quay với sự khó khăn của Thư, mình đã từng chia sẻ rất nhiều về điều này. Mình nợ rất nhiều và bây giờ phải tiếp tục đi show để có tiền trang trải lại nợ cũ. Một điều may mắn là với những dự án sắp bấm máy tới đây, Thư đã nhận được phần nào sự tài trợ về chi phí.

Khi nhận được những email mà họ nói rằng sẽ tài trợ tiền cho mình, Thư thấy rất vui. Người ta tài trợ cho mình mà không đòi hỏi hay yêu cầu quyền lợi gì cả. Người ta thấy thương mình nên người ta cho tiền, nhưng Thư lại không dám nhận. Mình nói với họ rằng sẽ hợp tác ở những dự án tiếp theo và tìm cách trao đổi quyền lợi giữa nhà sản xuất, nhà tài trợ như thế nào cho hợp lý nhất.

Nam Thư có thể chia sẻ rõ hơn là mình đã chi ra bao nhiêu và bây giờ còn nợ bao nhiêu không?

Thư không muốn nói nhiều về vấn đề đã chi bao nhiêu và nợ bao nhiêu. Sau khi chia sẻ về vấn đề nợ nần tại buổi họp báo Thập Tứ Cô Nương, mình đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều và cùng chiều. Nhiều người thì đồng cảm: ‘Thương gì mà thương quá!', nhưng cũng nhiều khán giả thắc mắc vì sao mình cứ nói chuyện nợ nần hoài. Nhiều anh chị em trong nghề thậm chí còn gặp Thư và hỏi rằng mình có nợ thật hay không.

Thư nghĩ rằng tất cả những ai quen biết Thư đều biết rằng mình là một người thẳng thắn. Chưa biết tương lai như thế nào nhưng với Nam Thư, đến thời điểm này vẫn chưa hề vướng vào một scandal nào. Mình muốn trở thành người nghệ sĩ không có scandal nên chắc chắn, trung thực với khán giả là điều cần thiết nhất. Chuyện nợ nần thì nếu Thư không nói ra, chẳng có ai biết cả. Nhưng tại sao mình vẫn nói? Vì Thư muốn khán giả biết, làm một bộ phim khó khăn như thế nào.

Nếu mình làm phim chiếu rạp, lợi nhuận còn có thể thu về từ tiền vé bán ra. Còn phim trên Youtube, đúng là cũng có thể thu tiền từ lượt view, lượt like đó, nhưng đó chỉ là một con số rất nhỏ. Những anh chị em, những bạn nào đang làm Youtuber sẽ hiểu được vấn đề mà Thư đang nói. Số tiền thu được về từ lượt view chẳng thấm thía vào đâu so với kinh phí đầu tư mình bỏ ra cả.

Mình nói ra không chỉ để khán giả hiểu làm một bộ phim khó khăn như thế nào, mà còn để mọi người nhận ra số tiền được chi trả để hoàn thành một bộ phim nó lớn cỡ nào. Nam Thư không phải một nghệ sĩ có điều kiện quá dư dả, chỉ là lấy tiền đi show ở ngoài về để tạo nên sản phẩm riêng của mình thôi. Thư có ‘máu điên' mà, nên mình mắc nợ là điều đương nhiên. Mà mắc nợ thì cứ chia sẻ thôi chứ không mọi người lại tưởng mình giàu có lắm.

Nam Thư: BB Trần 'chèn ép' tôi, tự thấy bản thân chỉ là 'hạt cát nhỏ' giữa làng hài Việt 4

Nhiều anh chị thì nói Nam Thư giàu lắm, làm phim hoài, còn một số người khác lại cho rằng việc mình chia sẻ về nợ nần là chiêu trò, là PR. Không có, nợ là chuyện xấu, mình càng phải giấu chứ ai lại lấy ra PR. 

Còn về số tiền nợ bao nhiêu thì hồi Nam Phi Liên Hoàn Kế, Nam Thư có chia sẻ số tiền đó là khoảng 1 tỷ 8. Thập Tứ Cô Nương ít hơn vì giới hạn có 3 tập thôi, nhưng nó vẫn nằm ngoài tầm tay của Thư nên mình mới phải đi mượn thêm. Tới thời điểm này thì số nợ đó đã được trả một phần nào, cũng do may mắn được mọi người đón nhận. Thêm nữa là việc mình chia sẻ nợ nần trở nên ‘viral', nhiều nhà sản xuất, nhà tài trợ tìm tới và chia sẻ khó khăn với Thư. Nam Thư sẽ trả xong nợ sớm và tiếp tục làm phim thôi!

Người ta thường nói những người bạn đồng trang lứa, đồng thế hệ với Nam Thư đã có cuộc sống sung túc với nhà, xe và đầy đủ nhiều thứ khác. Riêng Thư lại dồn hết tiền để đầu tư vào phim ảnh. Bạn có nghĩ mình đang quá liều và đánh đổi nhiều thứ lớn lao không?

Nghe câu hỏi này mới nhớ, cách đây một tháng Thư có đi show cùng người bạn cũ. Nghe bạn ấy kể mới mua nhà xong, mình cũng hơi chạnh lòng. Thư cũng có nhà, có xe nhưng vẫn phải trả góp ngân hàng, trong khi người ta ngày càng thêm của thì nhìn lại bản thân mình chẳng có một thứ gì cả. Nghĩ đi nghĩ lại, Thư lại nghĩ, à, mình có sản phẩm! Thư có khán giả!

Mỗi người nghệ sĩ đều có một sự lựa chọn, Thư lựa chọn con đường sống với đam mê của mình, sống vì những điều mình thích. Thanh xuân của một người con gái ngắn lắm, trôi qua nhanh lắm, quay qua quay lại thôi là 7, 8 năm nữa có thể đóng vai mẹ người ta được luôn rồi. Nên bây giờ, nhân lúc thanh xuân mình còn, sức trẻ mình còn, đầu óc mình còn thì phải làm những điều để sau này nhìn lại không cảm thấy tiếc. Thư không muốn ước những điều kiểu như ‘ước chi hồi đó mình liều một chút', mình chỉ muốn tương lai này, khi nhìn lại sẽ thấy mình hay quá, dám chơi dám làm.

Sau khi nghe Nam Thư chia sẻ về nợ nần trên báo, gia đình bạn có phản ứng như thế nào?

Nam Thư: BB Trần 'chèn ép' tôi, tự thấy bản thân chỉ là 'hạt cát nhỏ' giữa làng hài Việt 5

Ba mẹ mình sốc lắm. Tâm lý của người lớn mà, thấy mắc nợ 5, 7 triệu đã nhiều, nói chi tới mấy trăm triệu đồng. Mẹ mình thậm chí còn gọi và khóc với mình nữa, nhưng sau khi nghe Thư giải thích tường tận mọi việc, mẹ không còn thấy sốc nữa. Thư khẳng định với mẹ rằng bản thân đã đủ lớn để chịu trách nhiệm với những gì mà mình làm.

Mẹ Thư cũng nói là đủ 18 rồi, làm gì cũng phải chịu trách nhiệm thôi. Thư tự cảm thấy mình may mắn khi có gia đình luôn là nơi ủng hộ, là điểm tựa để Thư luôn thấy an lòng. Mình muốn làm gì cũng được, làm vì đam mê hay điều gì khác cũng được, miễn đừng để ba mẹ thấy xấu hổ, mất mặt.

Nam Thư từng kể quê mình là một nơi rất yên bình. Vậy giờ đây khi trở về quê nhà, Nam Thư có được mọi người chú ý, bàn tán đến nhiều hơn không?

Thật ra thì từ nhỏ đến lớn, Nam Thư đã là cái tên gây chú ý rồi. Thứ nhất, Thư là con của ba mẹ mà ba mình là người cao nhất ở vùng đó. Lúc đó thì quê Thư không có nhiều hoạt động văn nghệ, trong khi bản tính mình sinh ra đã sôi nổi rồi. Mẹ đã hướng Thư theo con đường ca sĩ từ nhỏ, được đi học, đi hát mà lại còn điệu đà nữa. Nói chung là lúc đó chẳng có đứa bé nào dạn dĩ, tự tin như Nam Thư cả.

Vì những điều đó mà từ nhỏ, hầu hết mọi người đều biết đến mình. Khi lớn lên cũng vậy, khi đăng ký đi thi Đại học thì chỉ một mình mình chọn vào trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh thôi. Thật sự lúc đó áp lực lắm, rớt một cái là cả trường đều biết hết. May mắn là Thư đã đậu, cũng thêm may mắn khác nữa là sau này có cơ hội trở thành diễn viên, về quê thì đương nhiên ai cũng biết.

Từng mất đi những người bạn thân vì quá nóng tính, nhưng không hối hận vì điều đó

Hồi trước Tết, Nam Thư từng chia sẻ là tài khoản của mình chỉ còn vỏn vẹn 1 triệu 7 thôi. Giờ tình hình tài chính của Thư đã ổn hơn chưa?

Đương nhiên là ổn hơn rồi. Còn hồi Tết thì đến mùng 1 là mình đã đi diễn lại, mà cứ đi diễn sẽ có tiền vào túi. Tới bây giờ các show diễn đều nhận ổn định, tình hình kinh tế cũng khá khẩm hơn.

Thật ra lúc mình chia sẻ thì ngay ngày 27 Tết ấy, vừa cầm trên tay được 3 - 400 triệu thì sau một nhoáng là hết sạch vì đã trả nợ cho êkip hết rồi. Lúc đó mọi người còn thắc mắc sao vài hôm trước thấy Thư đi xe hơi mà giờ còn 1 triệu 7. Tiền thì có cũng nhiều đó, nhưng cứ tới một thời điểm nào đó thì lại bỗng nhiên… thiếu. Không phải thiếu cả đời mà chỉ thiếu ở đúng thời điểm đó thôi, có khi ngay hôm sau tiền lại vào tài khoản.

Sau thời điểm khó khăn đó, Nam Thư đã tìm được quản lý mới cho công việc của mình không?

Rất may mắn là sau khi chia sẻ khó khăn, mình cũng được giúp đỡ và tìm được một quản lý mới. Công việc lại vào guồng quay như cũ. Nhưng không có quản lý thì Nam Thư vẫn tự làm được.

Thư không phải một người có thể để bản thân đi vào đường cùng. Mình muốn chủ động mọi thứ, quản lý của Thư ai cũng bảo sướng lắm vì chẳng cần định hướng, chỉ cần ngồi ở nhà đợi book show thôi. Thư biết bản thân mình cần gì, nên làm gì để khán giả thích.

Nam Thư: BB Trần 'chèn ép' tôi, tự thấy bản thân chỉ là 'hạt cát nhỏ' giữa làng hài Việt 6

Thư tự nhận xét mình là một người thẳng thắn, cá tính, nhưng có bao giờ bạn thấy tính cách đó đã mang lại sự thiệt thòi cho mình? Người ta thường nói những người phụ nữ dịu dàng, hiền lành và ngoan ngoãn sẽ có con đường đi thuận lợi, suôn sẻ hơn mà.

Không phải chỉ trong showbiz đâu, mà kể cả trong cuộc sống cũng vậy. Mọi người thường thích những cô gái nhẹ nhàng, dịu dàng chứ không phải một cô gái quá cá tính, thẳng thắn. Bản thân Thư cũng đã từng bị góp ý về vấn đề này nhiều lần, bởi vì mình không chỉ cá tính, thẳng thắn mà còn nóng tính nữa.

Thư đã và đang cố gắng sửa những tính cách đó, đặc biệt là sự thẳng thắn. Cần phải thẳng đúng người, đúng chỗ, đúng chuyện và không được nóng tính quá. Trước đây, cũng vì sự nóng tính có phần hơi ‘quá' này mà Thư đã đánh mất không ít người bạn. Nhưng người ta cũng thường nói mà, ‘giang sơn dễ đổi bản tính khó dời', để một người thay đổi tính cách thật của mình thì cần nhiều thời gian lắm. Bởi vậy nên Thư không mong gì hơn ngoài việc được mọi người cho thêm thời gian. Mình nhận ra được khuyết điểm của mình, sự tiêu cực trong tính cách của mình và đang rất cố gắng, nỗ lực để thay đổi những điều đó.

Còn về vấn đề mất bạn hay mất lòng thì đương nhiên rồi. Nhiều khi tính cách của mình thẳng quá, thấy điều gì chướng tai gai mắt hay là thấy không đúng, không được là Thư nói ngay!

Có một điều khiến Thư cảm thấy rất buồn là bây giờ, khi ra đường bạn diễn viên trẻ nào cũng gọi mình bằng chị. Vậy nên khi Thư ngồi xuống làm việc, góp ý thì mọi người lại cho rằng mình đang lấy tư cách đàn chị ra. Điều đó về một phần thì cũng đúng, nhưng thực tế, Thư là một người mà nếu bạn mình dở, Thư sẽ nói người đó dở. Không hay thì nói thẳng là không hay! Mình không muốn đi vòng, đi bùng binh gì cả.

Thư rất trân trọng những ý kiến đóng góp. Người ta thương mình, quý mình, người ta mới chỉ ra khuyết điểm của mình, đặc biệt là trong nghệ thuật. Mọi người ít khi chỉ nghề lắm, toàn giấu nghề thôi. Nghe người ta nói về khuyết điểm của mình cũng buồn chứ, nhưng buồn xong thì thấy không có gì. Người ta thương mình mới chỉ mình sai ở đâu chứ.

Nhưng cũng vì cái tính đó mà người ta hay nói Thư ‘bao đồng'. Thấy ai làm không đúng, làm sai, làm không tốt thì bắt đầu ngồi chỉ. Đâu phải ai cũng thích nghe người ta góp ý đâu, nên nhiều khi mình làm mất lòng nhiều người.

Ngẫm đi ngẫm lại, điều đó không phải hoàn toàn xấu. Có thể bây giờ mình mất lòng nhưng sau này, người ta sẽ nghĩ lại và thấy mình cũng đúng ở một phần nào đó.

Nhưng có bao giờ vì nóng tính quá mà bạn làm điều khiến bây giờ bản thân thấy hối hận không?

Tất nhiên là có. Nhiều lần vì quá nóng tính mà mình đã phải trả giá nhiều thứ. Nhưng sự hối hận của Thư ngắn lắm, mình chỉ hối hận trong khoảng thời gian đó thôi. Lý do vì sao? Vì khi cảm thấy hối hận, Thư đã cố gắng tìm cách để khắc phục lỗi lầm mình gây ra. Nhưng đối phương không cho mình cơ hội thì thôi, ngưng. Không nghĩ về vấn đề đó nữa vì chỉ khiến bản thân thêm buồn, thêm đau lòng thôi. Mình đã cố gắng bày tỏ sự hối lỗi nhưng người ta không cho mình cơ hội thì thôi, ngưng, không nói nữa, dẹp vấn đề đó qua một bên. Mình cần phải tiếp tục làm những điều khác, cố gắng không đi vào vết xe đổ đó nữa để không cần phải hối hận thêm một lần nào.

Nam Thư: BB Trần 'chèn ép' tôi, tự thấy bản thân chỉ là 'hạt cát nhỏ' giữa làng hài Việt 7

Không muốn nhắc đến mối quan hệ với Hải Triều nữa vì sợ rằng khán giả sẽ tưởng đó là chiêu trò

Có vẻ như bạn đang muốn ám chỉ đến mối quan hệ giữa mình và Hải Triều?

Thư không bao giờ muốn nhắc đến mối quan hệ giữa mình và Hải Triều nữa. Sau khi mình chia sẻ câu chuyện đó, hiệu ứng của khán giả lại đi ngược lại. Nên thôi, gác qua một bên, xem như hết duyên rồi thì thôi vậy.

Nhưng nếu bây giờ được quay trở lại thời điểm đó, Nam Thư sẽ không để tình bạn bị sứt mẻ ?

Tính Thư đàn ông lắm, cực kì đàn ông. Tôi không thích tính bạn thì tôi và bạn ngồi xuống nói chuyện. Bạn sai, bạn xin lỗi tôi. Tính Thư chính là đàn ông như thế, đến mức mà nhiều người xung quanh mình, thậm chí là bạn trai cũ, đã từng nói rằng: ‘Liệu em có thể giảm bớt sự mạnh mẽ khi giải quyết vấn đề đi được không?'

Thư luôn giải quyết vấn đề cực kỳ nhanh chóng, đặc biệt là khi giải quyết mâu thuẫn. Mình không nói những điều kiểu như ‘ước gì được quay lại'. Thư đã rất cố gắng để giải quyết vấn đề nhiệt tâm, nhiệt tình rồi mà người kia vẫn không cho mình cơ hội để giải thích hay họ không muốn lắng nghe thì việc gì mình phải làm điều gì khác? Có làm bao nhiêu đi nữa thì họ cũng sẽ không nghe, cũng không kéo sự việc trở lại được. Nên thôi, không quan tâm vấn đề đó nữa và gạt nó sang một bên vậy, coi như chuyện đó chưa bao giờ xảy ra.

Nói đúng hơn, đã cố gắng hết sức vì mối quan hệ đó thì không có gì phải hối hận cả.

Nam Thư và Hải Triều ngày còn thân thiết với nhau. 

Nam Thư và Hải Triều ngày còn thân thiết với nhau.

Tình bạn của Nam Thư, Hải Triều và BB Trần trước đây rất vui vẻ, rất thân thiết. Bây giờ mình chấm dứt dứt khoát quá thì có khi nào sẽ khiến người ta cảm thấy hụt hẫng không?

Như Thư đã nói rồi, mình đã cố gắng hết sức mà đối phương không cho mình cơ hội, không lắng nghe từ bản thân mình thì biết làm sao? Giống như yêu đơn phương vậy, mình cố gắng bày tỏ mà đối phương không muốn cũng đành chịu.

Bản thân Thư lại nghĩ câu chuyện tình bạn đó đã kết thúc rồi thì không nên đào sâu chia sẻ nữa. Nếu không thì khán giả lại cho rằng Nam Thư cứ lấy những chuyện đó ra làm chiêu trò.

Nam Thư có gương mặt sáng, hợp màn ảnh. Vì sao bạn lại chọn lĩnh vực hài?

Thư không lựa chọn, đó là một ngã rẽ định mệnh. Khi tham gia Cười Xuyên Việt phiên bản nghệ sĩ, mình không nghĩ rằng đó là một cuộc thi hài. Sau khi vào thi rồi mới biết chủ đề của cuộc thi là hài. Nhưng cũng nhờ cuộc thi đó mà mọi người biết đến mình qua danh hiệu ‘kiều nữ làng hài'. Có thể gọi đó là một cú rẽ ngoạn mục.

Việc Nam Thư trở thành một cô đào hài không chỉ là sự lựa chọn của riêng mình mà còn là do Tổ chọn. Nghề đã chọn Thư, rẽ Thư đi thì mình đi.

Trước đây Thư muốn trở thành người diễn viên như thế nào?

Mình đã từng nghĩ sau khi học xong, mình sẽ trở thành kiểu diễn viên chuyên trị những vai cá tính, có sự dễ thương nhưng không hề hài! Thư chưa từng có ý định diễn hài. Trước giờ mình không diễn hài, cũng chẳng biết lý do vì sao. Khi tham gia Cười Xuyên Việt, cũng chẳng biết cái chất hài đó bộc lộ từ đâu. Lúc đó mới chợt nhận ra, hình như sự ‘điên điên' ngoài đời của mình cũng giúp được cho bản thân mình điều gì đó. Cũng vì vậy mà Thư bắt đầu trau dồi, học hỏi.

May mắn một điều là Thư diễn được nhiều màu: bi được, chính kịch được, hài được, xàm được, cá tính cũng được. Nói chung là mọi loại vai khi vào tay của mình thì đều ‘trị' được. Có nhiều phần may mắn, nhưng cũng là một quá trình rèn luyện kéo dài 11, 12 năm nữa.

Nam Thư: BB Trần 'chèn ép' tôi, tự thấy bản thân chỉ là 'hạt cát nhỏ' giữa làng hài Việt 9 

Không biết trong thời gian qua, Nam Thư có theo dõi những bê bối lớn của showbiz Hàn hay không. Thư cảm nhận showbiz Hàn và showbiz Việt có sự giống nhau hay khác nhau không?

Showbiz nào cũng có những góc khuất cả. Đó là điều giống nhau của mọi làng giải trí trên toàn thế giới này. Nhưng showbiz Hàn nó khắc nghiệt hơn nhiều. Đối với Thư, bây giờ khán giả Việt Nam mới bắt đầu bộc lộ quyền lợi của mình khi kêu gọi tẩy chay ai đó, sản phẩm nào đó.

Showbiz Hàn quá khủng khiếp, còn bóng tối ở làng giải trí Việt của mình lại không đến mức như vậy. Sự khắc nghiệt đó được thể hiện quá rõ khi nhìn vào con số tỷ lệ tự tử của những nghệ sĩ Hàn, họ stress khủng khiếp lắm.

Trước đây, Thư từng đọc một quyển sách nói về cuộc sống của một nữ minh tinh Hollywood. Cô ta phải uống thuốc ngủ thường xuyên, thậm chí là mượn chất kích thích để bản thân được tỉnh táo. Lúc đó mình đã nghĩ quyển sách đó chỉ đang nói quá, nói phóng đại lên thôi. Nhưng, khi bước vào năm thứ 5, thứ 7, khi mình đã sống trong showbiz đủ lâu thì Thư mới hiểu được những áp lực mà nữ minh tinh Hollywood đó phải đối diện.

Và khi đọc tin những nghệ sĩ Hàn họ tự tử thì lúc đó thật sự mình nhận ra, áp lực từ showbiz đất nước đó khủng khiếp như thế nào. Nói gì thì nói chứ showbiz ở Việt Nam vẫn nhẹ nhàng hơn nhiều.

Thân thiết với BB Trần, nhưng cũng là người bị BB Trần 'chèn ép' nhiều nhất!

Cũng nói về showbiz Hàn, trong thời gian qua, người ta đã thấy được các nghệ sĩ nữ nước họ khi hoạt động bị chèn ép, bị đối xử khắc nghiệt hơn cả tưởng tượng. Khi nhìn lại bản thân mình và những người đồng nghiệp bên cạnh, Thư có từng nhận phải những sự chèn ép như thế không? Cướp đất diễn chẳng hạn?

Thật sự thì Thư chưa từng gặp phải trường hợp đó và cũng chưa thấy những người xung quanh mình rơi vào trường hợp đó bao giờ. May mắn là từ đó đến nay mình được hoạt động trong môi trường các anh chị yêu thương. Nhiều người cũng nói ‘Thư hung dữ quá!', nên nhiều khi không ai chèn ép mình.

Còn nếu thấy ai đó bị chèn ép, Thư sẽ lên tiếng ngay. Tính mình là vậy, chướng tai gai mắt là nói liền. Con người đâu có ai hơn ai đâu, hôm nay hơn thì mai sau chưa nói được gì.

À có, giờ mới chợt nhớ ra người từng ‘chèn ép' mình. Đó là một em út lúc nào cũng ‘chèn ép' những anh chị lớn, cụ thể là BB Trần. Nó ‘chèn ép' Thư khủng khiếp, ăn nó cũng ăn nhiều hơn, mặc đồ nó cũng mặc nhiều hơn, lên livestream là suốt ngày đi kể xấu mình. Mà Thư tự thấy là mình có làm gì nó đâu, vậy mà cũng bị ‘chèn ép'. Bất công quá mà!

Nam Thư: BB Trần 'chèn ép' tôi, tự thấy bản thân chỉ là 'hạt cát nhỏ' giữa làng hài Việt 10

Ngoài BB Trần, Thư còn thân thiết với nghệ sĩ nào trong showbiz?

Nhiều lắm, ngoài BB Trần ra còn có Tú Vi nè. Trong showbiz người cùng lứa mà Nam Thư nói chuyện nhiều nhất chắc là Tú Vi, dù hai đứa đã có 1 năm không gặp nhau rồi, chỉ nói chuyện qua điện thoại thôi. Ngoài ra còn có Châu Đăng Khoa, Đỗ Hiếu, Trung Quân Idol, Đào Bá Lộc…

Nam Thư: BB Trần 'chèn ép' tôi, tự thấy bản thân chỉ là 'hạt cát nhỏ' giữa làng hài Việt 11 

Tú Vi, BB Trần là hai trong số những người bạn thân thiết nhất của Nam Thư.  

Tú Vi, BB Trần là hai trong số những người bạn thân thiết nhất của Nam Thư. 

Khi đánh giá vị thế của mình, Thư thấy mình đang đứng ở đâu trong làng hài Việt Nam?

Vẫn chỉ là một hạt cát nhỏ bé thôi. Đối với Thư, làng hài Việt Nam có quá nhiều anh chị tài năng đi trước, mình chỉ có thể cố gắng để thay đổi bản thân thôi.

Trong năm 2018, Thư gặp khá nhiều chuyện không may mắn như bị hacker tấn công trang cá nhân, gặp trục trặc khi quay phim… Sang năm 2019, Thư có thấy sự may mắn của bản thân được cải thiện chưa?

Chưa hề. Tính ra mình cũng gặp phải một vấn đề rắc rối hơi ‘mệt' một chút. Chẳng là phim cần phải bấm máy nhưng vì một số lý do mà bị hoãn lại. Nhưng thôi, Thư nghĩ vạn sự khởi đầu nan, mọi chuyện khó khăn đều sẽ qua. Thư lạc quan lắm.

Hy vọng mọi khó khăn rồi cũng sẽ qua để trong năm 2019 này, Thư có thể mang đến nhiều dự án hay ho hơn cho khán giả. Sẽ cống hiến nhiều hơn nữa, nhiều show hơn để… có tiền làm phim nữa!

Sau Thập Tứ Cô Nương, Nam Thư có dự định nào tiếp theo không?

Thư đang ấp ủ ý tưởng cho dự án tiếp theo. Tạm thời mình chưa chia sẻ được vì ‘nói trước bước không qua', nhưng có thể khẳng định sau Thập Tứ Cô Nương, mình sẽ có một web-drama mới, khoảng 3 đến 4 tập.

Có thể trong tương lai ngoài làm phim ra, Thư còn thử làm chương trình thực tế. Mình nghĩ với cá tính của mình thì làm chương trình thực tế rất hợp và qua đó, có thể khám phá thêm điều thú vị của mình.

Khán giả đang thắc mắc chuyện tình yêu của Nam Thư hiện tại như thế nào?

Bây giờ Thư yêu tiền nha! Anh người yêu hiện tại của Thư tên Tiền, Thư mê ảnh khủng khiếp luôn. Có ảnh rồi mới có tiền làm phim đó.

Nếu một người có nhiều tiền ngỏ lời với Thư thì sao?

Nhiều tiền hả? Nhiều tiền mà không có tình thì cũng vậy thôi hà. Thư sống nghiêng về cảm xúc nhiều. Đến thời điểm này, tiền mình dành để làm phim vẫn là từ tiền mồ hôi công sức của mình mà ra. Chưa có anh nào xuất hiện cho Thư tiền cả, mà nếu có cũng không dám nhận. Có tiền của người ta đưa thì làm phim liền được, nhưng không có thì đợi 5, 6 tháng nữa vẫn có thể làm. Nói chung là bản thân Thư vẫn thích làm phim, xài tiền do mình tự làm ra hơn.

Trên đời này chỉ có xài tiền theo hai kiểu này là tốt nhất: một là tiền từ ba mẹ cho mình, hai là tiền do mình tự làm ra. Còn cầm tiền của người ta, dù người ta có yêu thương mình cỡ nào thì cũng không phải tiền của mình. Mà đời không ai cho không ai cái gì. Người ta cho mình tiền rồi người ta sẽ lấy lại cái khác.

Nam Thư: BB Trần 'chèn ép' tôi, tự thấy bản thân chỉ là 'hạt cát nhỏ' giữa làng hài Việt 13

Người ta thường nói người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập về tài chính rất khó có người yêu. Thư thấy thế nào về điều này?

Bản thân Thư nghĩ là không khó đâu, chỉ là chưa tìm được đối tượng thôi.

Còn về bản tính mạnh mẽ, độc lập thì đôi khi nó nằm ở sự khác biệt trong suy nghĩ. Giống như khi Thư yêu một anh người yêu nọ, tư duy của mình khác ảnh. Mình tính toán nhiều, chiêu trò nhiều hơn, ảnh hiền hơn so với mình thì tự khắc bản thân sẽ thành người phụ nữ mạnh mẽ thôi.

Bởi vậy mà khi tìm người yêu, mình hy vọng có một người có suy nghĩ ‘hơn' mình. Thư rất ngưỡng mộ những người đàn ông có tri thức. Mình biết đôi lúc mình hơi nóng tính, bởi vậy nên càng cần một người hiểu biết nhiều, sâu rộng hơn.

Thư có sợ ế không?

Thư không sợ ế. Mình đã tự chuẩn bị một kế hoạch nếu sau này không có người yêu. Trước hết là phải kiếm tiền, sau đó sinh con một mình. Rồi lại kiếm tiền, làm phim, vậy là vui rồi.

Cám ơn Nam Thư về buổi trò chuyện này!

Ảnh: Châu Tuấn

Giúp Tiin sửa lỗi