Thành Lộc 

Nghệ sĩ Nguyễn Thành Lộc sinh 3 tháng 11 năm 1961, là một diễn viên hài - kịch gạo cội của Việt Nam.

Anh được biết đến nhiều qua các vai diễn như: người lính Vorodin trong vở Đêm hoạ mi, Chu Xung trong vở kịch kinh điển Lôi Vũ, Ba Thư trong Đối mặt và vai ông Tư trong vở Dạ cổ hoài lang...

Tiin.vn trên Facebook

Nghệ sĩ Bạch Long: Tôi không muốn bị gọi là anh trai Thành Lộc!

'Tôi và Lộc mỗi người một lĩnh vực. Tôi nổi lên từ cải lương. Lộc nổi tiếng từ kịch nói. Gia đình tôi đó giờ không dựa tên người khác để nổi tiếng...', nghệ sĩ Bạch Long chia sẻ.

Cách đây ít lâu, nghệ sĩ Bạch Long đạt huy chương vàng Liên hoan sân khấu thể nghiệm quốc tế 2016. Nhân sự kiện này, một số phương tiện truyền thông đưa tin ca ngợi, nhưng tiêu đề bài viết có cụm từ 'anh trai NSƯT Thành Lộc' thay vì ghi tên anh.

 

Điều này khiến nghệ sĩ Bạch Long bị tổn thương, anh chia sẻ: 'Tôi rất không hài lòng với cách gọi như vậy. Tôi và Lộc mỗi người một lĩnh vực. Tôi nổi lên từ cải lương, Lộc nổi tiếng từ kịch nói.

Tôi nổi tiếng khi Lộc còn đang học trong trường sân khấu nghệ thuật đầu những năm 1980. Gia đình tôi từ hồi nào đến giờ không dựa tên người khác để nổi tiếng...'.

Nghệ sĩ Bạch Long cho biết, anh là 'nạn nhân lâu năm' của cách đặt tiêu đề bài viết như vậy. Nhưng điều này cũng có những ẩn tình khó trách. Đa số phóng viên viết bài về anh sau này đều có tuổi đời khá trẻ nên họ không biết rằng quãng những năm 1980-1990, nghệ sĩ Bạch Long cực kỳ nổi tiếng.

Đặc biệt, sân khấu Đồng ấu Bạch Long của anh một thời là niềm tự hào của cải lương Việt Nam. Anh là thầy của nhiều nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nổi tiếng hiện nay.

Các lớp học trò của anh được khẳng định tài năng qua những chiếc huy chương vàng giải Trần Hữu Trang như Quế Trân, Tú Sương, Trinh Trinh, Vũ Luân, Tâm Tâm, Chinh Nhân, Mỹ Hằng...

 

Nghệ sĩ Bạch Long

Không chỉ có nghệ sĩ Bạch Long buồn lòng, mà soạn giả Hoàng Song Việt, một nhân vật nổi tiếng trong giới cải lương với hơn 30 năm viết và chuyển thể hàng trăm vở diễn - là người đầu tiên lên tiếng trên trang facebook cá nhân về chuyện này.

Ông cho rằng: 'Giữa cái ngày mà anh Bạch Long được rất nhiều học trò mang hoa đến chúc mừng và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến người thầy đáng kính thì người phóng viên này đã có một hành động hết sức đáng buồn - khi phải mượn tên người em nổi tiếng Thành Lộc để đặt tiêu đề cho bái báo ca ngợi người anh là nghệ sĩ Bạch Long.

Đối với tôi, đây là một hành động khó có thể tha thứ!'

 

Bạch Long đóng vai Thần Chết trong kịch 'Giấc mơ'. Vai diễn đã giúp anh đạt huy chương vàng Liên hoan sân khấu thể nghiệm quốc tế ngày 19/11 vừa qua.

Suy nghĩ của soạn giả Hoàng Song Việt nhận được rất nhiều comment đồng tình. Một độc giả bình luận: 'Chắc bạn này chưa bao giờ biết đến nhóm Đồng ấu Bạch Long một thời, chưa biết đến những vai diễn xuất sắc từ kịch, hài, phim, cải lương của nghệ sĩ Bạch Long mấy chục năm nay, chưa biết đến một người nghệ sĩ sống chết với sân khấu gần một đời...'

Một độc giả khác lại cho rằng: 'Người viết bài báo này không tế nhị. Bạch Long là Bạch Long. Thành Lộc là Thành Lộc, mắc gì Bạch Long làm mà Thành Lộc hưởng...'.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi