Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nghệ sĩ Lê Bình: Con đầu qua đời, ly hôn vợ sau 37 năm chung sống, cuối đời cô đơn bệnh tật vẫn lạc quan tin yêu cuộc sống

Hành trình tại cõi tạm của nghệ sĩ Lê Bình đã khép lại, để lại phía sau là bao nhiêu nỗi nhớ nhung của gia đình, đồng nghiệp, bạn bè.

Tháng 8/2018, truyền thông và người hâm mộ bàng hoàng trước thông tin nghệ sĩ Lê Bình mắc bệnh ung thư phổi, đang điều trị hóa trị tại bệnh viện 175. Điều đáng nói, thông tin nghệ sĩ Lê Bình mắc bệnh ung thư phổi chỉ được mọi người biết đến sau khi vào thăm nghệ sĩ Mai Phương cũng đang điều trị ở bệnh viện 175.

Nghệ sĩ Lê Bình: Con đầu qua đời, ly hôn vợ sau 37 năm chung sống, cuối đời cô đơn bệnh tật vẫn lạc quan tin yêu cuộc sống 0

Nhìn lại những năm tháng đã qua của nghệ sĩ Lê Bình, người ta xót xa cho người nghệ sĩ già tài hoa bạc mệnh. Trước khi ra đi, cuộc đời nghệ sĩ Lê Bình đã có quá nhiều gian truân và thử thách.

Khốn khổ đau đớn là vậy nhưng nụ cười vẫn chưa từng tắt trên môi người nghệ sĩ già kiên cường. Những ngày cuối cùng trên giường bệnh, nghệ sĩ Lê Bình vẫn đau đáu nỗi niềm dành cho các nghệ sĩ khác.

Tuổi thơ cô độc, hạnh phúc gia đình cũng không trọn vẹn

Nghệ sĩ Lê Bình tên thật là Lê Bình Sơn. Ông sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn nhưng có xuất thân trong một gia đình gốc miền Tây, quê cha ở Sa Đéc, quê mẹ ở Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Nghệ sĩ Lê Bình không may mắn sinh ra trong một gia đình thiếu thốn tình cha từ nhỏ. Có lẽ từ những mất mát của gia đình khiến ông lúc nào cũng khao khát sau này có một gia đình trọn vẹn, ấm áp tình thân.

'Từ nhỏ tới lớn, lúc nào tôi cũng ước mơ có một gia đình hạnh phúc nhưng lực bất tòng tâm. Thời nhỏ, bố mẹ tôi cũng không hòa hợp với nhau. Tôi sống với mẹ còn ba ở xa, chỉ biết gửi tiền, quà cho con hàng tháng', nghệ sĩ Lê Bình trải lòng.

Nghệ sĩ Lê Bình: Con đầu qua đời, ly hôn vợ sau 37 năm chung sống, cuối đời cô đơn bệnh tật vẫn lạc quan tin yêu cuộc sống 1

Nghệ sĩ Lê Bình vào đời với công việc là họa sĩ vẽ tranh tuyên truyền cổ động. Từ cơ duyên đó đã đưa ông đến với nghiệp diễn. Mặc dù chưa từng đóng vai chính nhưng Lê Bình vẫn chạm vào trái tim người hâm mộ với những vai phụ đắt giá trên màn ảnh.

Nỗ lực lao động nghệ thuật, kiếm tiền trang trải cuộc sống, nghệ sĩ Lê Bình từng có một mái ấm trọn vẹn với mẹ già, vợ đảm và 3 con thơ khỏe mạnh. Nhưng cuộc đời chẳng ai có thể biết trước được cuộc đời mình tương lai sẽ ra sao.

Mái ấm của nghệ sĩ Lê Bình đã không còn trọn vẹn khi đón tin dữ về người con trai đầu tiên. Con đầu ra đi vì tai nạn giao thông khiến căn nhà vắng đi tiếng cười một thời gian dài. Nỗi đau đớn của 'người đầu bạc, tiễn kẻ đầu xanh' từng dằn vặt ông trong suốt nhiều năm.

Sau khi con đầu qua đời, con thứ 2 của nghệ sĩ Lê Bình thì vướng vào nàng tiên nâu. Hình ảnh người cha già còm cõi đưa con trai tới trại cai nghiện có lẽ là nỗi đau đớn không thể nào kể xiết được của nghệ sĩ Lê Bình.

Nghệ sĩ Lê Bình: Con đầu qua đời, ly hôn vợ sau 37 năm chung sống, cuối đời cô đơn bệnh tật vẫn lạc quan tin yêu cuộc sống 2

Nỗi đau của một người cha còn chưa nguôi, nghệ sĩ Lê Bình phải đối diện với những mất mát từ hạnh phúc gia đình. Sau 37 năm chung sống, ông và vợ cũ đường ai nấy đi.

Được biết, vợ nghệ sĩ Lê Bình từng nhiều lần vướng vào cờ bạc, tiêu tán nhiều tài sản của gia đình. Mặc dù nhiều lần nghệ sĩ Lê Bình phải gồng gánh trả nợ nhưng 'ngựa quen đường cũ', cực chẳng đã không thể nào giải quyết được ông đành kết thúc cuộc hôn nhân gần 40 năm của mình.

Gần hết cuộc đời, nghệ sĩ Lê Bình cũng chưa một ngày yên ổn trong lòng. Cuộc sống quay quắt vì cơm áo gạo tiền cũng nhưng nỗi đau đớn vì tình cảm, con cái khiến tưởng chừng quật ngã nghệ sĩ Lê Bình.

Gần 70 tuổi, nghệ sĩ Lê Bình sống cùng con trai út ở một căn chung cư nhỏ, miệt mài viết kịch bản, dạy dỗ học trò ở sân khấu kịch. Nghệ sĩ Lê Bình còn có một cô con gái nuôi, đây cũng chính là người bên cạnh ông những ngày cuối đời.

Những năm tháng cuối đời đầy lạc quan và nụ cười trên giường bệnh

Sau khi phát hiện mình bị ung thư phổi, nghệ sĩ Lê Bình giấu kín không cho ai hay biết. Lòng tự trọng của người nghệ sĩ cũng như không muốn làm phiền đến ai khiến nghệ sĩ Lê Bình quyết định đến bệnh viện một mình.

Ngay cả khi đang điều trị ung thu phổi với đầy những đau đớn, khó khăn, ông cũng từ chối kêu gọi ủng hộ mình. Ban đầu, nghệ sĩ Lê Bình từ chối nhận ủng hộ và hi vọng mọi người giúp đỡ nghệ sĩ Mai Phương khi ấy cùng điều trị với ông ở bệnh viện.

Nghệ sĩ Lê Bình: Con đầu qua đời, ly hôn vợ sau 37 năm chung sống, cuối đời cô đơn bệnh tật vẫn lạc quan tin yêu cuộc sống 3

Rất nhiều người đã xót xa khi nghe nghệ sĩ Lê Bình tâm sự: 'Chú già rồi sống nay chết mai, để mọi người dồn sức chữa trị cho Mai Phương. Nó còn trẻ, cần sống để nuôi con nhỏ'.

Nói về bản thân, nghệ sĩ Lê Bình từng nhắn nhủ ông không muốn báo chí miêu tả mình vật vã, đau khổ, than nghèo kể khổ gì đó để mọi người thương hại. Ông bảo nhu cầu của mình không có gì nhiều, ăn uống, sinh hoạt hằng ngày đơn giản nên tự lo được.

Bất kỳ lúc nào dù đau đớn đến mấy, nghệ sĩ Lê Bình đều đối diện với thái độ lạc quan, nụ cười nhẹ nhàng.

Nghệ sĩ Lê Bình: Con đầu qua đời, ly hôn vợ sau 37 năm chung sống, cuối đời cô đơn bệnh tật vẫn lạc quan tin yêu cuộc sống 4

Nghệ sĩ Lê Bình: Con đầu qua đời, ly hôn vợ sau 37 năm chung sống, cuối đời cô đơn bệnh tật vẫn lạc quan tin yêu cuộc sống 5

Trong suốt những tháng ngày cuối đời, dù là khi bị hoại tử, liệt nửa người thì khi bạn bè đến thăm nghệ sĩ Lê Bình vẫn vô cùng vui vẻ lạc quan. Thỉnh thoảng giữa những nụ cười ông lại đỏ hoe nhòe lệ vì xúc động trước tình cảm của anh em nghệ sĩ dành cho mình.

Nói chuyện với ai, nghệ sĩ Lê Bình cũng động viên ngược lại mọi người và nói rằng đừng lo cho tôi. Thậm chí khi nhận tiền ủng hộ, nghệ sĩ Lê Bình còn đề nghị chia đôi số tiền cho những nghệ sĩ bị bạo bệnh khác. Đến những ngày cuối cùng, nghệ sĩ Lê Bình còn chia sẻ: 'Cứ thong dong, điều gì đến sẽ đến'.

Nghệ sĩ Lê Bình: Con đầu qua đời, ly hôn vợ sau 37 năm chung sống, cuối đời cô đơn bệnh tật vẫn lạc quan tin yêu cuộc sống 6

Nghệ sĩ Lê Bình ra đi, khép lại hành trình của mình ở cõi tạm, kết thúc những tháng ngày dài đau đớn vì hóa trị vì thuốc men. Ông ra đi bình an, nhẹ nhàng để quên đi những đau đớn ở dương gian này. Đúng như những gì diễn viên Phan Văn Sáng - người đồng nghiệp của nghệ sĩ Lê Bình chia sẻ: 'Anh Lê Bình nói anh không may mắn trong chuyện gia đình nhưng bù lại anh nhận được sự yêu thương, tình cảm to lớn của khán giả. Anh cảm thấy kiếp này anh ấy sống trọn vẹn'.

Nghệ sĩ Lê Bình sẽ được an táng tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 3 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp). Lễ nhập quan lúc 14h và lễ viếng vào lúc 16h hôm nay (1/5). Lễ động quan dự kiến vào 7h sáng thứ Bảy ngày 4/5. Phía gia đình cho biết, thi thể nghệ sĩ Lê Bình sẽ được hỏa thiêu tại Bình Hưng Hòa.

Giúp Tiin sửa lỗi