Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nghệ sĩ Mạc Can: 'Không bỏ nghề, có nhiều thì ăn nhiều, có ít thì ăn ít, không có thì ăn cơm với chuối'

Cuộc sống và hoàn cảnh khó khăn là thế, nhưng Mạc Can sẵn sàng trích 20 triệu trong 50 triệu đồng từ tiền thưởng viết sách chỉ với một lý do 'không ai ngờ tới'.

Nghệ sĩ Mạc Can nổi tiếng ở vai trò viết sách. Một trong những tác phẩm thành công nhất của ông là tiểu thuyết Tấm ván phóng dao.

Ông chia sẻ mình chưa bao giờ nghĩ tác phẩm này sẽ được in thành sách. Lúc nhà văn Hồ Anh Thái gọi điện thông báo về việc in tác phẩm và đăng ký tham gia cuộc thi viết tiểu thuyết của Hội Nhà Văn, Mạc Can đang chạy xe trên đường. Nghe tin, ông mừng đến mức tấp xe vào lề đường và khóc ngon lành.

Bất ngờ hơn nữa khi tác phẩm này sau đó lại nhận được giải A cuộc thi viết Tiểu thuyết năm 2005 của Hội Nhà Văn.

Bất ngờ hơn nữa khi tác phẩm này sau đó lại nhận được giải A cuộc thi viết Tiểu thuyết năm 2005 của Hội Nhà Văn.

Trong lần ra Hà Nội nhận giải, Mạc Can đã trích 20 triệu đồng trong 50 triệu tiền thưởng của mình để tặng cho các bạn sinh viên nghèo để mua bút mực. MC chương trình hỏi vì sao bản thân ông vốn rất khó khăn lại có thể san sẻ một số tiền lớn như vậy, Mạc Can nói, vì mình ít học quá nên ông muốn các bạn sinh viên có thể học thêm dùm ông. Tấm lòng của nghệ sĩ Mạc Can đã khiến cho khán giả không giấu được những giọt nước mắt.

Nghệ sĩ Mạc Can: 'Không bỏ nghề, có nhiều thì ăn nhiều, có ít thì ăn ít, không có thì ăn cơm với chuối' 1

Gắn bó cả đời với nghệ thuật, từ hát xiệc, diễn viên, ký giả kịch trường đến sáng tác kịch bản, viết văn…nhưng ở tuổi 75, gia tài lớn nhất của nghệ sĩ Mạc Can là những vai diễn, những tác phẩm để lại cho đời. Ông vẫn sống một mình và có hoàn cảnh rất khó khăn.

Khi được hỏi liệu có tiếc nuối không khi trót làm nghệ sĩ, Mạc Can bảo mình không tiếc nuối và chưa từng có ý định bỏ nghề vì ông sợ những khán giả yêu mến ông sẽ buồn. Ông vẫn sống nhờ vào việc đi diễn và viết lách.

'Kiếm được nhiều thì ăn nhiều, ít thì ăn ít, ít hơn nữa thì ăn cơm với chuối cũng đâu có sao' – Mạc nói.

Chia sẻ của nghệ sĩ Mạc Can về việc không hối tiếc khi làm nghệ sĩ 

Giúp Tiin sửa lỗi