Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Quyền Linh: 'Tôi cũng như người nông dân thôi, chỉ có nhà báo gọi tôi là nghệ sĩ'

Nghệ sĩ Quyền Linh thừa nhận bản thân mình là người bình thường, đơn giản, tự nhiên và không hề sang trọng.

Bên cạnh hoạt động nghệ thuật, gần như suốt 30 năm nay nghệ sĩ Quyền Linh luôn lặng thầm đi đến những nơi khó khăn với mong muốn mang hạnh phúc tới cho những mảnh đời bất hạnh. Chẳng vì danh cũng chẳng vì lợi, chỉ là người nghệ sĩ ấy ngày ngày đều 'nghe thấy' những tiếng gọi cần giúp đỡ.

Đã có không ít người nói Quyền Linh 'chảnh choẹ, tham tiền' đến mức anh buồn bã muốn giải nghệ. Nhưng đến sau cùng, dù muốn nghỉ nhưng anh vẫn muốn trở thành người kết nối để nhiều hơn những ngôi nhà, những cây cầu được xây nên, để nhiều hơn những trái tim được phẫu thuật...

Quyền Linh: 'Tôi cũng như người nông dân thôi, chỉ có nhà báo gọi tôi là nghệ sĩ' 0

Thời gian qua mọi người rất quan tâm tới việc anh tuyên bố giải nghệ, vậy tại sao anh lại đưa ra quyết định này? Phải chăng là anh muốn rẽ hướng sang kinh doanh?

Trong chặng đường gần 30 năm qua, tôi thực sự là con người của xã hội khi tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Những lúc căng thẳng, đọc một vài comment cũng hơi buồn nên nói như vậy. Nhưng nghĩ lại mình có thể giảm bớt chương trình thì sẽ tốt hơn, đỡ áp lực cho mình. Lúc đó sức khoẻ đuối quá, nằm bệnh lại nghe mọi người nói mình như vậy cũng buồn. 

Tôi có nói cuối năm giải nghệ và thực sự tôi cũng muốn được nghỉ. Nhưng sau đợt đó, tôi lại thấy mọi người rất yêu quý mình. Thậm chí nhiều chương trình, hoạt động thiện nguyện đang cần tới sự kết nối của tôi.

Tôi không làm sẽ có nhiều người khác làm thôi nhưng tôi nghĩ nếu mình làm sẽ có thêm những điều tốt đẹp hơn cho xã hội. Bản thân vẫn có thể làm được nên tôi nghĩ xã hội chưa cho phép mình dừng bước.

Tuy nhiên, tôi nghĩ mình sẽ làm những điều vừa với sức của mình hơn. Chương trình nào liên quan đến xã hội, người nghèo, người lao động tôi cố gắng làm, nhưng sẽ giảm mọi thứ lại khoảng 50% so với trước kia. 

Quyền Linh: 'Tôi cũng như người nông dân thôi, chỉ có nhà báo gọi tôi là nghệ sĩ' 1

Công việc ảnh hưởng tới cuộc sống của anh như thế nào khiến anh đi đến quyết định như vậy?

Cuộc đời của tôi là những chuyến đi. Tôi là một người diễn viên, một MC có thể nói là không phải ở Sài Gòn. Bởi vì cuộc đời của tôi là ở bất kì đâu, cứ vùng sâu vùng xa nhất là tôi ở đó. Có thể nói tôi là một người MC của vùng sâu vùng xa.

Gần 30 năm trước, tôi còn tuổi thanh xuân, tôi có thể đi những nơi đó, hắt hơi sổ mũi cũng chẳng sao. Còn bây giờ sức khoẻ của tôi giảm. Áp lực hơn là có những chương trình đi mổ tim, có vài chục ca ở vùng sâu như Cà Mau, bắt buộc tôi phải tới đó. Có tới nơi tôi mới thực sự kết nối được nhiều nhãn hàng, nhiều đơn vị tài trợ. Khi ấy thay vì mổ hai trái tim thì giờ đây vài chục trái tim có thể sẽ được phẫu thuật.

Vậy sự kết nối của tôi thực sự cũng rất quý. Và có thể nếu tôi không tới, vài chục trái tim đó sẽ không được mổ. Cứ thế mọi thứ cuốn tôi đi và cứ đi như vậy sức khoẻ của tôi lại ngày một yếu. Cũng do sức khoẻ yếu, lại áp lực như thế nên tôi cũng buồn.

Tôi là một diễn viên không ngại bất cứ gian khó nào, nơi nào cần giúp đỡ cho người khó khăn là đều có tôi hết.

Vẫn có người nói mình làm điều đó vì danh, vì lợi. Thanh danh gì nữa khi mấy chục năm trong nghề, ai cũng biết tôi là ai rồi. Tôi chỉ muốn nhiều mảnh đời bất hạnh nhận được sự kết nối để họ có thể vui, hạnh phúc và điều đó làm tôi hạnh phúc hơn. Còn bây giờ tôi thích vui, cái tôi cần là sức khoẻ. 

Vừa rồi tôi tính nghỉ nhưng không có ai muốn cho tôi nghỉ hết. Có lẽ tôi vẫn sẽ làm nhưng làm ít đi một chút. 

Quyền Linh: 'Tôi cũng như người nông dân thôi, chỉ có nhà báo gọi tôi là nghệ sĩ' 2

Có phải vì vấn đề sức khỏe như vậy khiến vợ, con không muốn anh làm việc nhiều quá không?

Chính xác. Có những đêm tôi ho suốt, rồi có những lúc mặt bị sưng phồng lên. Lại có những lúc bị ảnh hưởng bởi nắng, bởi những chuyến đi suốt ngày suốt tháng: sốt rét, đau bao tử,... nhiều bệnh hoành hành trong người tôi cả đêm, có khi cả tháng. Những lúc ấy đâu có ai biết chỉ có tôi biết, vợ tôi biết.

Nhiều chuyến đi tới vùng sâu vùng xa, rừng rú, nhiều căn bệnh hành hạ tôi lắm. Đến bây giờ sức khoẻ đâu cho phép nữa. Ngày xưa có bao nhiêu là đi hết bấy nhiêu không nghĩ nhưng bây giờ đến lúc phải nghỉ rồi. Giống như có một bình xăng mà tôi đã dùng hết 90% rồi, giờ chỉ còn 10% không cho phép tôi đi nữa.

Tôi nói như thế nhưng vẫn có những công việc mình cần phải đi. Vừa rồi, tôi đi một tuần lễ, lúc về bị bệnh nói còn không ra hơi. Chỉ nói thôi là nước mắt tôi lại chảy ra vì đau.

Mấy chục năm trong nghề, anh phải chịu những áp lực như thế nào?

Thực sự bất kì người nghệ sĩ nào cũng phải vượt qua những áp lực đó. Tôi mấy chục năm trong nghề rồi, áp lực cũng đơn giản thôi. Nhưng lúc đó trong người mệt quá, nằm bệnh đó, đau đó, nước mắt chảy đó nhưng không ai biết hết.

Nhưng khi đọc những comment từ mọi người, 1 phút nào đó tôi cảm giác chạnh lòng. Gần 20 năm qua, tôi làm công việc thiện nguyện không vì một đồng lợi nhuận nào, cũng không có tiền bạc gì hết.

Những chuyến đi như thế tôi làm gì có tiền. Tôi làm rất nhiều chương trình thiện nguyện nhưng không bao giờ lãnh một đồng nào. Mà phải đi suốt như thế, tôi tự bỏ tiền túi ra làm tất cả chứ đâu có vì danh lợi đâu. Tôi cần là cần ngày xưa kìa, khi tôi hai mấy ba mấy tuổi chứ còn giờ 50 tuổi rồi tôi đâu cần gì nữa.

Quyền Linh: 'Tôi cũng như người nông dân thôi, chỉ có nhà báo gọi tôi là nghệ sĩ' 3

Giờ đây tôi chỉ cần sự bình yên, cần sức khoẻ thôi. Thành thật mọi người nói mình cũng hơi buồn và trong lúc bộc phát tôi nói như vậy. Tôi muốn tạm nghỉ, muốn nhường cơ hội lại cho thế hệ đàn em. Tôi cảm thấy trời cho mình, tổ nghiệp cho mình như thế, mình khát khao, ước vọng như vậy là đủ. Mình dừng bước để cho những người khác có cơ hội.

Tôi nói nghỉ nhưng giờ vẫn có người gọi: ‘Linh ơi ở đây có mấy căn nhà cần xây cố gắng vận động giùm, ở kia ca mổ tim giúp mình vận động tài trợ', ‘Linh ơi có mấy cái cầu này chưa xây được',... Cứ thế, cứ thế tôi lại tiếp tục lên đường đi vận động, kết nối. Mà sự kết nối đó toàn mang đến những giá trị thực, đó là sự hạnh phúc cho nhiều người. Tôi khó mà dừng mặc dù chính tôi cũng rất muốn dừng.

Quyền Linh: 'Tôi cũng như người nông dân thôi, chỉ có nhà báo gọi tôi là nghệ sĩ' 4

Sau những công việc và sự vất vả đó, bà xã chia sẻ với anh như thế nào?

Bà xã tôi nói: 'Anh chú ý sức khoẻ đi. Bây giờ anh không nói ra hơi là em biết rồi.'

Anh nói anh không màng tới danh lợi trong công việc của mình vậy anh phải làm gì để lo lắng chu toàn cho cuộc sống của vợ con?

Tôi rất mừng vì tôi có một hậu phương tài giỏi trong việc kinh doanh. Tôi cảm thấy mình may mắn nhất là điều đó. Thậm chí tôi biết nhiều lúc tôi đi ăn xong mở ra còn không có tiền trong túi nhưng tôi đã có hậu phương vững chắc sẽ lo cho mình điều đó. Tôi đi quanh năm suốt tháng, lãnh được 10 ngàn thì thậm chí tôi xài 11 ngàn rồi. Nhưng tôi yên tâm vì ở nhà có bà xã anh kinh doanh rất tốt.

Nhưng anh có lo ngại điều đó làm anh lép vế trước vợ không?

Tôi không sợ lép vế trước ai hết. Mà mình có lép vế cũng đâu có sao. Tiêu chí của tôi là sống thật thấp, tôi muốn ngồi dưới đất chứ tôi không thích ngồi trên ghế để không ai giành ghế với mình hết. Cả cuộc đời tôi chỉ nằm ngủ dưới đất, tôi ít nằm trên giường ngủ lắm, nằm giường ngủ không được. Tôi ngồi vỉa hè ăn, mang dép mặc quần lửng cảm thấy thích hơn.

Quyền Linh: 'Tôi cũng như người nông dân thôi, chỉ có nhà báo gọi tôi là nghệ sĩ' 5

Nếu tôi là người thích khoe khoang, tôi đã phải lúc nào cũng mặc đồ vest, có người bảo vệ và đi ô tô. Có bao giờ mọi người thấy tôi đi ô tô đâu, tất cả nghệ sĩ chưa bao giờ thấy tôi đi xe hơi hết.

Cả cuộc đời nghệ sĩ tôi toàn là đi xe máy, đi xe buýt, xe đò thôi. Tôi đủ sức để làm điều đó nhưng tôi không sống vì điều đó, tôi cũng không thích điều đó. Tôi có xe hơi nhưng không bao giờ tôi đi cả.

Những chuyến đi xa ở trong thành phố là cứ đầu trần chân đất đi xe máy vì tôi đâu cần danh vọng gì đâu. Cuộc đời tôi, bà xã đã lo cho con cái đầy đủ vật chất, còn tôi chỉ cần lo về tình cảm, nói chuyện với các con thôi. 

Anh có cảm thấy như vậy là làm gánh nặng cho vợ mình quá không? Thay vào đó, anh bù lại cho vợ mình điều gì?

Tôi nghĩ tôi luôn mang lại giá trị hạnh phúc cho vợ mình. Đi đâu bà xã cũng nghe nói Quyền Linh làm chương trình này hay quá hay Quyền Linh toàn làm những điều tốt thôi. Tức là tôi đem tới những giá trị cho cộng đồng, bà xã tôi nhận được và bà xã tôi cười.

Về nhà đôi khi cô ấy nói: ‘Hôm qua em vào bệnh viện em thấy 2 đứa nhỏ mổ tim được rồi đó', vậy là cô ấy vui. Đôi khi bà xã tôi chấp nhận có thể hi sinh, gánh vác gia đình để tôi có thể làm tốt công việc của mình cho xã hội. Bởi cái đó là thế mạnh của tôi, bà xã không cần tôi đem tiền về đâu.

Quyền Linh: 'Tôi cũng như người nông dân thôi, chỉ có nhà báo gọi tôi là nghệ sĩ' 6

Lâu lâu tôi chở bao gạo miền Tây về, bà xã hỏi đâu vậy, tôi nói bà con nông dân tặng mình. Hay tôi chở mấy trái dứa, trái cam trái quýt về bà xã tôi khoái lắm. Đó là những giá trị mà cô ấy rất là thích mặc dù ở nhà nuôi 2 đứa con rất vất vả rồi.

Quyền Linh: 'Tôi cũng như người nông dân thôi, chỉ có nhà báo gọi tôi là nghệ sĩ' 7

Còn việc kinh doanh hiện tại của anh, bà xã có hỗ trợ gì để anh làm tốt không?

Công việc này là công việc mà tôi cùng những người bạn của mình ngồi lại nghĩ ra ý tưởng. Anh em chúng tôi thử xem như thế nào, thất bại cũng được mà thành công càng tốt. Tôi đã suy tính rất nhiều, đây phải là sản phẩm gần gũi với bà con, giá cả thấp. Cái này mỗi nhà đều cần lại gần với bữa ăn gia đình. Tôi  xem như là mục đích rong chơi với kinh doanh trên tinh thần vui và đem lại những sản phẩm thật tốt, có thể lỗ không sao. Ví dụ tôi có 10 ngàn, tôi bỏ ra 5 ngàn để các bạn cùng nhau làm. Nếu như mà xui lỗ 5 ngàn, mình coi như đó là kinh nghiệm rong chơi.

Không phải bằng mục đích, bằng mọi giá tôi làm điều đó. Mục đích chính là tôi muốn tạo ra trong cuộc sống những sản phẩm chất lượng và muốn sản phẩm đó nằm trong mọi nhà, để lúc mọi người ăn cơm, rửa chén đều sẽ kêu ‘A Quyền Linh đây'. 

Có phải bình thường hình ảnh của anh đều gắn liền với sự bình dân nên anh mới chọn kinh doanh những sản phẩm như vậy?

Rất nhiều người nói sao tôi làm mấy thứ đơn giản quá vậy, sao không làm dầu thơm hay mấy thứ sang trọng hơn. Tôi mới nói mình có sang trọng đâu mà làm mấy thứ sang trọng. Linh là người đơn giản nhất, gần gũi nhất. Tôi muốn làm cái gì gần như nhỏ nhất, có 12 ngàn mà một em bé cũng có thể mua được. Tôi muốn tạo sự đơn giản như vậy.

Quyền Linh: 'Tôi cũng như người nông dân thôi, chỉ có nhà báo gọi tôi là nghệ sĩ' 8

Nhưng mà từ xưa tới giờ anh chưa làm kinh doanh, anh lấy kinh nghiệm đâu để làm?

Thực sự nghệ sĩ làm kinh doanh gần như không có kinh nghiệm. Tụi tôi ngồi đó nói thôi làm đại đi. Có mấy người bạn kết nối, mỗi người một chút một ít. Ví dụ tôi mạnh truyền thông tôi làm truyền thông, Quốc Cơ Quốc Nghiệp mạnh về cái nào sẽ làm cái đó. Cái gì là thế mạnh của mình thì góp vô thôi chứ chúng tôi không có bất kì kinh nghiệm gì hết.

Từ trước tới giờ hình ảnh của anh gắn với việc làm thiện nguyện, bây giờ anh lại chuyển sang kinh doanh. Vậy thì khi đi làm thiện nguyện anh có sợ bị tạo khoảng cách?

Tôi không sợ điều đó bởi vì sản phẩm của tôi cũng rất thân thiện. Tôi nghĩ công việc của tôi xưa giờ là làm nghệ thuật cũng giống như nông dân vậy thôi. Mọi người đâu ai nói tôi là nghệ sĩ đâu. Tất cả mọi người không có ai nói tôi là nghệ sĩ hết. Hình như người nông dân cũng nghĩ tôi là người nông dân thôi. Chỉ có nhà báo nói tôi là nghệ sĩ thôi.

Tôi thấy đi đâu mọi người cũng hay kêu: ‘Ê Quyên Linh kìa trời, vô ăn chén cơm', mọi người coi tôi giống như người bạn của mọi người thôi. Mà tôi cũng không coi mình là nghệ sĩ nữa. Thực sự tôi luôn xem mình là người rất bình thường.

Quyền Linh: 'Tôi cũng như người nông dân thôi, chỉ có nhà báo gọi tôi là nghệ sĩ' 9

Nếu tôi muốn sang trọng, tôi dư sức để làm một sản phẩm nào đó cao cấp. Tôi muốn làm gì đó cao sang, nhà hàng được, sản phẩm dầu thơm được, sản phẩm gì đó cũng được hết. Có rất nhiều người, bạn bè sẵn sàng ủng hộ nhưng tôi lại muốn chọn cái thấp nhất đơn giản nhất.

Quyền Linh: 'Tôi cũng như người nông dân thôi, chỉ có nhà báo gọi tôi là nghệ sĩ' 10

Những hình ảnh của anh từ xưa tới giờ được mọi người yêu mến rất là nhiều đặc biệt là với người nông dân và với các nhãn hàng. Vậy anh thấy điểm đặc biệt ở bản thân mình là gì khiến cho mọi người yêu mến?

Tôi không có gì hết, tôi cũng không có giỏi. Nhiều anh em bạn bè đồng lứa với tôi giỏi hơn tôi nhiều lắm, họ giỏi đủ mọi thứ. Tôi là người đơn giản, trong tôi chỉ có một điều duy nhất mà tôi cảm thấy đó là thế mạnh của mình đó là sự nhiệt tình. Cái gì tôi cũng làm hết. Bất kì cái gì làm được tôi cũng làm, chưa ai kêu nhưng tôi đã vào làm rồi. Thậm chí tôi tới với vai trò khách mời nhưng thấy chổi quét nhà tôi cũng quét luôn. Tôi là con người của công việc, việc gì tôi cũng làm dù có thể nó không tốt. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ đánh giá sự nhiệt tình của mình là số 1.

Quyền Linh: 'Tôi cũng như người nông dân thôi, chỉ có nhà báo gọi tôi là nghệ sĩ' 11

Vậy có phải việc nhà anh cũng rất nhiệt tình làm phụ vợ không?

Cái này tôi lại không có nhiệt tình. Đó là thế mạnh của tôi luôn. Tại vì về nhà bà xã và mọi người làm hết rồi. Sáng 4-5h sáng tôi đã đi rồi, chương trình của tôi toàn là đi xa không, về nhà mọi người ngủ hết rồi lấy đâu mà làm.

Tôi rất nhiệt tình với xã hội, rất nhiệt tình với công việc quần chúng nhưng riêng công việc nhà tôi không có nhiệt tình tại mọi người làm hết rồi.

Có khi nào những điều đó làm xảy ra mâu thuẫn hay tranh cãi giữa hai vợ chồng anh không? Và mâu thuẫn đó diễn ra như thế nào?

Lúc đầu là cũng có. Những ngày đầu bà xã có nghĩ rằng sao ông không lo cái gì vậy. Tức là cũng nghĩ đó mà không dám nói. Thấy công việc của tôi như thế, cứ truyền hình rồi mạng xã hội đăng tin đi xây nhà, mổ mắt, mổ tim này kia,... bà xã tôi thấy rõ ràng rồi. Tôi đâu có làm việc gì sai đâu. Từ đó bà xã thông cảm cho tôi nhiều hơn.

Nghệ sĩ Quyền Linh thừa nhận mình rất nhiệt tình trong công việc xã hội nhưng lại không nhiệt tình làm công việc nhà. 

Nghệ sĩ Quyền Linh thừa nhận mình rất nhiệt tình trong công việc xã hội nhưng lại không nhiệt tình làm công việc nhà.

Bận rộn là thế, vậy thời gian nào để anh có thể  giải trí hay vui chơi?

Tôi ít giải trí lắm. Vui chơi giải trí là khi tôi nói chuyện với mọi người, tôi vô bệnh viện nói chuyện với bệnh nhân, đi mổ tim tôi nói chuyện với bác sĩ, gặp những bệnh nhân ung thư thì tôi chia sẻ với họ, cùng khóc cùng cười với họ. Tôi sửa mái nhà rồi cùng xây cầu với họ,... đó là sự giải trí của tôi đó. Tôi thấy mọi người vui là tôi vui rồi đó.

Anh không dành một không gian riêng nào cho mình ư?

Từ lúc tôi đi làm công việc xã hội, tôi chưa biết vũ trường là cái gì. Tuổi trẻ là tôi có nhưng đến lúc bắt đầu tham gia những cái chương trình xã hội rồi gần như tôi không biết Sài Gòn có những gì? Tôi giờ nghe vũ trường nhưng tôi lại không biết trong đó có cái gì. Tôi chỉ ngồi vỉa hè uống cà phê này đó thôi. Gần như mười mấy năm qua tôi cũng không biết sân khấu có gì để đi coi. Tôi biết bạn bè diễn đó mà tôi chưa có coi luôn. Thời gian của tôi là những chuyến đi vùng sâu vùng xa, những nơi mà không có sân khấu là có tôi, những nơi không có ánh đèn là có tôi, nơi nào không có sự giải trí là có tôi. Tôi đi chơi với đồng ruộng, với vịt, với heo với gà, chơi với nhà lá rồi chơi với bệnh viện không.

Quyền Linh: 'Tôi cũng như người nông dân thôi, chỉ có nhà báo gọi tôi là nghệ sĩ' 13

Vậy anh hâm nóng tình cảm với vợ như thế nào? Đặc biệt là vợ anh trẻ đẹp như vậy, anh có lo lắng khi thường xuyên đi xa như vậy không?

Lâu lâu những chuyến thiện nguyện mà con tôi nghỉ học tôi cho cả nhà đi luôn. Đó là hâm nóng đó. Tôi đi làm công việc là cho con đi luôn để nó am hiểu được công việc xã hội. Chứ tôi cũng không có thời gian để hâm nóng tình cảm nữa. Tôi là con người sống rất tự nhiên. Cái gì tới, cái gì thấy là tôi làm liền, cái gì trước mắt cái gì tốt là tôi làm thôi. Tất cả công việc, tôi làm từ trái tim của mình chứ không định sẵn là sẽ làm cái gì. 

Cảm ơn nghệ sĩ Quyền Linh vì những chia sẻ hết sức chân thành! Hi vọng rằng thời gian tới anh sẽ có thêm thật nhiều như những chuyến thiện nguyện ý nghĩa hơn nữa!

Giúp Tiin sửa lỗi