Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người trong cuộc hé lộ loạt bí mật động trời trong giới mẫu

Trong khi scandal người mẫu bị cấm diễn vẫn chưa lắng xuống, mới đây nhiều người trong cuộc tiếp tục cung cấp nhiều thông tin tố 'mẹ đẻ' Vietnam Next Top Model - bà Trang Lê.

Tuần vừa qua, làng mẫu Việt náo loạn khi hàng loạt người mẫu lên tiếng tố cáo công ty chủ quản cấm diễn và chèn ép vô căn cứ. Nhiều người trong cuộc như các người mẫu trong 'danh sách đen' hay các nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia có ảnh hưởng đã chính thức lên tiếng.

Họ trực tiếp công kích đơn vị chủ quản của Vietnam International Fashion Week (VIFW) và Vietnam's Next Top Model (VNTM) là BeU và Multimedia. Mới đây nhất, nhiếp ảnh gia Milor Trần lại tiếp tục 'gây bão' mạng xã hội khi đăng tải trên trang cá nhân đoạn hội thoại, được cho là giữa người mẫu Mâu Thuỷ, quán quân VNTM năm 2013 và bà Trang Lê - Giám đốc điều hành hai công ty quản lý nói trên.

 

Nhiếp ảnh gia Milor Trần tiết lộ đoạn tin nhắn được cho là của bà Trang Lê và người mẫu Mâu Thủy.

Ngay khi có thông tin, PV đã lập tức tìm hiểu với các nhân vật trong cuộc và có được đầy đủ đoạn nội dung cuộc trò chuyện. Theo đó, Mâu Thuỷ chủ động liên lạc với bà Trang để báo sẽ không ký hợp đồng với BeU trong tương lai. Nói về lý do đưa ra quyết định này, người mẫu cho biết cô đang có rất nhiều gánh nặng, không thể tiếp tục làm việc như trước đây.

'Em giống như các con model mất dạy trước đây'

Trong thư gửi đến bà Trang, người mẫu Mâu Thuỷ gửi lời xin lỗi, mong được thông cảm vì quyết định trên. Chân dài làng mốt cho biết cô đã suy nghĩ rất kỹ trước khi đưa ra quyết định trên. 'Hợp đồng của em với chị không còn. Em có đề cập với chị nhiều lần nhưng không thấy trả lời, nản quá nên em quyết định tự đi', cô bày tỏ.

 

Những dòng chat được cho là của bà Trang Lê và Mâu Thuỷ.

Đáp lại lời trình bày từ Mâu Thuỷ, bà Trang Lê chỉ yêu cầu cô gọi lại gấp. Khi quán quân bày tỏ đang ở Mỹ, không thể liên lạc qua điện thoại, bà Trang cho rằng cô đang lừa dối bà và công ty, khi nói không sang Mỹ nhưng cuối cùng vẫn đi.

Một đoạn tin nhắn được cho là của bà Trang gửi Mâu Thủy viết: 'Em cuối cùng cũng giống như tất cả những con model mất dạy trước đây. Toàn một lũ ăn cháo đá bát. Mất dạy và tráo trở'.

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, chúng tôi đã cố gắng liên hệ với cả hai nhân vật xuất hiện trong đoạn hội thoại. Mâu Thuỷ cho biết cô không hiểu vì sao những tin nhắn này lại lọt ra ngoài. Trong khi đó, bà Trang đang đi công tác nước ngoài nên chưa có phản hồi.

Trong khi mọi diễn biến vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhà thiết kế kiêm stylist Lê Minh Ngọc tiếp tục đưa ra nhiều chi tiết mới, hé lộ các góc khuất tăm tối phía sau ánh hào quang của giới mẫu Việt.

Cụ thể, trong chương trình 'Những kẻ lắm lời' vừa được phát sóng, Minh Ngọc cho biết nguồn cơn bùng phát mâu thuẫn giữa người mẫu và công ty chủ quản chính là mức thù lao rẻ mạt. 

'Các bạn người mẫu rất khổ'

'Các bạn người mẫu rất khổ. Tiền thù lao của các buổi diễn không nhiều. Nếu ký hợp đồng với các bên như BeU cũng sẽ bị charge (chịu phí tổn) rất nhiều phần trăm, mà tiền rất lâu sau đó mới được lấy về', anh nói.

Các người mẫu trong danh sách bị cấm diễn tổ chức tiệc phản đối.

Cũng theo nhà thiết kế, số tiền trên không thể được trả một cách dễ dàng, mà người mẫu phải dùng mọi cách như nhắn tin, gọi điện liên tục, thậm chí đe doạ tung hê mọi việc lên mạng xã hội.

'Mỗi bên sẽ đều có lý do riêng, nhưng những người mẫu từng tham gia chương trình còn hợp tác với BeU không? Nếu chương trình đã hay, đã tốt, đã giỏi, thì ai lại bỏ đi? Tại sao có nhiều người mẫu phải đấu tố như thế? Nếu đã hay thì chuyện này không bao giờ xảy ra', anh khẳng định.

 

Nhà thiết kế, stylist Lê Minh Ngọc tiết lộ nhiều góc khuất trong giới mẫu Việt.

Chia sẻ với PV, Lê Minh Ngọc cho biết trong giới mẫu Việt, chuyện các người mẫu bị cấm diễn không còn là điều lạ. Trên thực tế, các người mẫu nằm trong 'blacklist' đã bị cấm diễn cả năm nay, nhưng đến bây giờ mới chính thức lên tiếng vì quá bức xúc.

Anh cũng nói thêm rằng các người mẫu bước ra từ VNTM các mùa đầu tiên chỉ nhận được mức thù lao rẻ mạt là 1 triệu/show. Sau khi cảm thấy số tiền này không xứng đáng với công sức bỏ ra, nhiều người mẫu đã có ý kiến tăng thù lao và bị cho vào danh sách 'cấm diễn'.

Hiện tại, theo nhà thiết kế, mỗi người mẫu chỉ nhận được mức thù lao 2 triệu đồng cho một đêm diễn. Số tiền này bao gồm tất cả chi phí ăn ở, đi lại. Dù đây là mức khá thấp, nhưng nó cũng chỉ mới được tăng gần đây, sau khi thông tin 'cấm diễn' bị rò rỉ ra ngoài.

Bên cạnh đó, cũng chỉ có vài người mẫu của BeU được ưu ái mới nhận hỗ trợ 80% tiền vé máy bay. Còn lại mọi chi phí đều phải tự túc.

Tính trung bình người mẫu nhận được 3 hay 4 show trong một chương trình lớn như Tuần lễ thời trang quốc tế, số tiền họ nhận được chỉ vỏn vẹn 7-8 triệu đồng. Nếu tính đến việc họ phải mất nhiều công sức casting, tập dợt chương trình, và tự lo chi phí cho 20% vé máy bay (dù đã được các hãng máy bay tài trợ), thì rõ ràng, số tiền trên không đủ.

Mọi chuyện vẫn chưa ngã ngũ, nhưng sau những diễn biến vừa xảy ra, có thể thấy giới người mẫu không chỉ có ánh hào quang, mà còn chứa đựng rất nhiều uẩn khúc.

Giúp Tiin sửa lỗi