Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Stan Lee: Từ tay phụ tá quèn đến người làm nên 'đế chế' Marvel

Từ một tay phụ tá quèn trong tòa soạn đến người làm nên 'đế chế' Marvel hùng mạnh, Stan Lee đã miệt mài cống hiến gần 1 thế kỷ.

Stan Lee tên thật là Stanley Martin Lieber, sinh ngày 28/12/1922 tại New York (Mỹ) trong một gia đình gốc Do Thái. Như bao đứa trẻ khác, thuở niên thiếu Stan Lee đặc biệt yêu thích phim ảnh và truyện tranh. Từ sự thích thú ban đầu ông dần đam mê việc viết và mơ ước một ngày nào đó sẽ cho ra đời những tác phẩm xuất sắc. 

Stan Lee tại Comic-Con San Diego năm 2011.

Stan Lee tại Comic-Con San Diego năm 2011.

Trước khi tìm thấy nơi chắp cánh cho khả năng của mình, Stan Lee đã từng làm nhiều nghề như viết cáo phó, giao hàng, làm việc trong nhà máy may,... Phải chăng chính việc bươn chải lo cơm áo này đã cho ông vốn sống phong phú để gửi gắm nhiều hơn một câu chuyện về siêu anh hùng trong truyện tranh của mình. 

Năm 17 tuổi ông bắt đầu làm việc cho Timely Comics - 1 chi nhánh của Atlas Comics sau này trở thành Marvel Comics vào năm 1960. Những tưởng ở đây Stan Lee có thể nhanh chóng thực hiện ước mơ của mình nhưng công việc ban đầu của ông khá tẻ nhạt. 

Stan Lee trong thời gian làm việc tại Timely Comics.

Stan Lee trong thời gian làm việc tại Timely Comics.

Có lần ông hồi tưởng: 'Hồi đó các họa sĩ trước khi vẽ phải bơm mực, tôi có nhiệm vụ giữ cho lọ mực không bị cạn' hay 'Tôi còn phải đi lấy đồ ăn cho mọi người, đóng dấu biên tập, tẩy những nét bút chì trên truyện tranh giúp họ.'

Ấn phẩm đầu tiên của ông được xuất bản là Captain America - Cuộc trả thù những kẻ phản bội trong tập truyện Captain America Comics #3 (5/1941). Và bút danh Stan Lee cũng lần đầu xuất hiện ở đây, sau đó ông lựa chọn nó làm tên chính thức của mình. 

Bìa cuốn truyện Captain America Comics #3 được thiết kể bởi Alex Schomburg.

Bìa cuốn truyện Captain America Comics #3 được thiết kể bởi Alex Schomburg.

Siêu anh hùng đầu tiên mà Stan Lee tạo ra là Destroyer trong Mystic Comics #6 (8/1941). Cũng trong năm này ông sáng tạo thêm hai nhân vật mới là Jack Frost trong USA Comics #1 (8/1941) và Father Time trong Captain America Comics #6 (8/1941).

Destroyer - nhân vật đầu tiên của Stan Lee.

Destroyer - nhân vật đầu tiên của Stan Lee.

Sau khi tác giả của Captain America là Joe Simon và Jack Kirby rời Timely Comics, giám đốc Martin Goodman đã bổ nhiệm Stan Lee làm biên tập viên tạm thời, khi ấy ông mới 19 tuổi. Sau đó ông dần trở thành tổng biên tập và ở lại làm việc trong suối 30 năm, tiến xa hơn đến việc chiếm vai trò lớn trong thành công của Marvel Comics. 

Công việc của Stan Lee bị gián đoạn từ năm 1942 đến 1945, đó là khoảng thời gian ông phục vụ cho quân đội Mỹ trong Đệ nhị thế chiến.

Trước sức ép từ DC Comics, khi biên tập viên Julius Schwartz hồi sinh những hình tượng siêu anh hùng, thành công với truyện tranh Flash cùng sự ra đời của Liên minh công lý, Stan Lee đã tạo ra một nhóm siêu anh hùng mới theo đề nghị của Martin Goodman. 

Các nhân vật siêu anh hùng đầu tiên mà Stan Lee cùng đồng nghiệp vẽ nên là Fantastic Four (1961). Ông đã làm nên sự thành công và nổi tiếng của Marvel, củng cố địa vị của công ty trong trận chiến không bao giờ kết thúc với đối thủ là DC Comics. 

Bìa cuốn truyện The Fantastic Four.

Bìa cuốn truyện The Fantastic Four.

Thành công nối tiếp thành công, ông và Jack Kirby sáng tạo ra Thor, Hulk, Iron Man, nhóm X-Men. Phối hợp với Bill Everett thể hiện Daredevil và cùng Steve Ditko khắc họa Doctor Strange và đặc biệt phải kể đến Spider Man.

Spider Man là niềm tự hào của Stan Lee và Marvel.

Spider Man là niềm tự hào của Stan Lee và Marvel.

Sau khi gác bút vào năm 1972, vào những năm 80, Stan Lee tập trung thực hiện những bộ phim của Marvel và các dự án truyền hình. 

Ông đã tạo nên phong cách riêng biệt trong sáng tác mà người ta vẫn gọi là công thức Marvel. Những nhân vật siêu anh hùng trong thế giới của Marvel không phải là người hoàn mỹ, họ có thiếu sót, mắc sai làm và kể cả thất bại. Stan Lee đã khắc họa siêu anh hùng người hơn, thật hơn, hình thành một hệ thống nhân vật với tính cách phức tạp. Điều này không làm cho các nhân vật trở nên kém cỏi mà là một sự nhìn nhận đầy nhân bản của Stan Lee về con người. 

Vũ trụ siêu anh hùng của Marvel.

Vũ trụ siêu anh hùng của Marvel.

Về phía gia đình riêng, Stan Lee và Joan Clayton Boocock kết hôn năm 1947, bà có một vai trò quan trọng với ông khi là người đã khuyên chồng viết những gì mình muốn thay vì những gì mà biên tập viên của ông quan tâm và Stan Lee đã tạo nên những siêu anh hùng đa chiều như thế. 

Stan Lee và vợ - bà Joan Clayton Boocock.

Stan Lee và vợ - bà Joan Clayton Boocock.

Họ có một cô con gái tên là Joan Celia Lee (J.C) và một người con khác nhưng chết yểu 3 ngày sau sinh. Mối quan hệ giữa ông và con gái không mấy tốt đẹp khi hai người thưởng xảy ra xích mích thậm chí J.C còn có hành động 'thượng cẳng tay hạ cẳng chân' với cha mẹ. 

Stan Lee và con gái Joan Celia Lee (J.C)

Stan Lee và con gái Joan Celia Lee (J.C)

Với những đóng góp của mình, Stan Lee đã nhận được hàng loạt giải thưởng danh giá như Will Eisner Award (1994), giải thưởng được đánh giá như Oscar của lĩnh vực truyện tranh hay Harvey Award vào năm (1995). Năm 2008 ông được tổng thống George W Bush trao Huân chương nghệ thuật Quốc gia (National Medal of Arts).

Tổng thống Bush trao huân chương cho Stan Lee.

Tổng thống Bush trao huân chương cho Stan Lee.

Ngày 12/11/2018, Stan Lee qua đời sau quãng thời gian chịu đựng bệnh viêm phổi và gặp vấn đề về thị giác. Sự ra đi của ông là mất mát lơn không chỉ với những người yêu thích Marvel mà còn là tổn thất cho một nền văn hóa đại chúng.

Giúp Tiin sửa lỗi