Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

NSƯT Trung Anh - quá khứ đau thương ám ảnh và hiện tại viên mãn

NSƯT Trung Anh nổi tiếng trong làng kịch lẫn phim truyền hình bởi tài năng diễn xuất biến hóa đa dạng. Từ một cậu bé 7 tuổi mất hết người thân phải theo họ hàng ra Hà Nội tìm cha, giờ đây, anh đã trở thành nghệ sĩ nổi tiếng và có cuộc sống hạnh phúc.

Không chỉ nổi tiếng với vai diễn Lương Bổng trong phim 'Người phán xử', trước đó NSƯT Trung Anh đã giành giành giải 'Nam diễn viên chính xuất sắc nhất' tại Liên hoan phim Việt Nam nhờ bộ phim 'Những đứa con của làng'. Anh còn gây ấn tượng bởi những bộ phim truyền hình: Nếp nhà, Những công dân tập thể, Hoa cỏ may, Hôn nhân trong ngõ hẹp, Ngự lâm không kiếm...

Ngoài xuất hiện trên sóng truyền hình với những bộ phim hay chất lượng, NSƯT Trung Anh còn trở thành một diễn viên gạo cội trong làng kịch Việt Nam. NSƯT Trung Anh không chỉ được bạn bè đồng nghiệp nể trọng mà anh còn khiến khán giả yêu mến bởi gương mặt khắc khổ nhưng chất chứa tình cảm.

Lương Bổng của 'Người phán xử'. 

Lương Bổng của 'Người phán xử'.

Nói về việc các đạo diễn thường chọn anh vào những vai khắc khổ tâm trạng, NSƯT Trung Anh cũng tiết lộ đó là do gương mặt. Anh chia sẻ: 'Bình thường, cái mặt của tôi trông đã khắc khổ sẵn rồi, khi lên hình thì cái sự khắc khổ đó được nhân lên gấp mười vì nếp nhăn hiện rõ hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, đôi khi các đạo diễn cũng lười tìm diễn viên nên cứ vai nào khổ một chút lại giao cho tôi. Lâu dần là thành một thói quen'.

Và quả thật từ khi khán giả biết đều NSƯT Trung Anh thì cho đến hiện tại anh vẫn 'một màu' với phần chính kịch. Nếu NSƯT Công Lý được xem là 'tắc kè hoa' chuyển từ vai hài sang chính kịch đều đều thì NSƯT Trung Anh vẫn giữ nguyên như vậy. Nhưng có thể nói, anh là diễn viên hiếm hoi dù diễn xuất một kiểu vai nhưng vẫn được khán giả yêu mến.

NSƯT Trung Anh tâm sự về việc 'diễn mãi một vai' như sau: 'Tôi quan niệm, cái gì gần với những nhân vật mình từng đảm nhận sẽ mang đến cho mình chữ “dễ” nhưng cũng chính chữ “dễ” đó sẽ ru ngủ mình. Cho nên mỗi khi nhận được kịch bản mời đóng những dạng vai nhang nhác nhau tôi rất lo. Lo là mình sẽ không thay đổi được'.

Gương mặt người cha khắc khổ của NSƯT Trung Anh trong 'Về nhà đi con'. 

Gương mặt người cha khắc khổ của NSƯT Trung Anh trong 'Về nhà đi con'.

Mới đây khi vào vai ông bố trong phim 'Về nhà đi con', NSƯT Trung Anh lại tiếp tục vào dạng vai như thế và một lần nữa cho thấy đạo diễn đã lựa chọn đúng người. Trong phim, ông bố do Trung Anh đóng toát lên sự chân thành rất đời và tình nên khán giả cảm nhận rõ được tình cảm cha con sâu nặng trong đó.

Thành công trong sự nghiệp được bạn bè đồng nghiệp nể phục nhưng mấy ai biết cuộc sống thời thơ ấu của anh vô cùng ám ảnh. Cụ thể, theo lời kể của NSƯT Trung Anh khi mới 7 tuổi ông đã phải chứng kiến 3 người phụ nữ mà ông yêu quý nhất trong gia đình là mẹ, dì và chị gái thiệt mạng trong một trận đánh bom. Khi ấy đám tang của 3 người phải nhờ họ hàng làng xóm làm giúp bởi cả gia đình chỉ còn một mình nam nghệ sĩ. Trong khi đó bố và anh trai thứ 2 ở Hà Nội, anh cả ở Trung Quốc nên không ai biết gì về biến cố lớn của gia đình ấy.

Sau đám tang, anh cùng với người bà con vượt hơn 400km ra Hà Nội tìm cha và anh. NSƯT Trung Anh kể về cuộc hành trình trong thời chiến của cậu bé 7 tuổi ấy vô cùng gian nan, phải vừa đi vừa nấp chui rúc trong những đống rơm, đống cỏ ven đường không biết bao nhiêu ngày tháng, ăn uống vô cùng kham khổ. NSƯT Trung Anh kể rằng khi ấy cũng không còn nhớ nổi chuyến đi đó kéo dài trong bao lâu, chỉ biết cứ thế đi bao giờ đến được thì đến.

Gia đình nhỏ hạnh phúc của NSƯT Trung Anh cách đây nhiều năm. 

Gia đình nhỏ hạnh phúc của NSƯT Trung Anh cách đây nhiều năm.

Hiện tại, cuộc sống của anh đã đổi khác hơn xưa. Anh sống bình yên bên gia đình nhỏ và hạnh phúc với những gì đang có. Được biết, NSƯT Trung Anh lấy vợ khi đã 37 tuổi, vợ trẻ, đẹp kém 10 tuổi và giờ họ đã có với nhau hai mặt con. Anh kể về vợ với một tình cảm trìu mến và yêu thương. Cuộc sống diễn viên thời gian thì nhiều mà tiền lương thì ít nhưng vợ anh chưa một lời kêu ca.

Hình ảnh hiếm hỏi của vợ chồng nghệ sĩ Trung Anh. 

Hình ảnh hiếm hỏi của vợ chồng nghệ sĩ Trung Anh.

Và vì thương chồng đam mê nghệ thuật nên tài chính trong nhà vợ anh trở thành trụ cột. NSƯT Trung Anh tâm sự: 'Cô ấy lặng lẽ gánh vác công việc gia đình. Từ việc đưa con đi học, đón con về cũng một mình cô ấy đảm nhận. Chúng tôi có 2 cháu. Việc chăm lo con cái, đúng là đôi khi tôi hơi lơ là. Mọi việc, vẫn một mình vợ tôi lo, để tôi có thời gian đi đóng phim, hay tập vở kịch mới'. NSƯT Trung Anh cũng thừa nhận rằng, vợ chính là hậu phương vững vàng của anh.

Giúp Tiin sửa lỗi