Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Oprah Winfrey phát biểu mạnh mẽ về vấn nạn lạm dụng tình dục phụ nữ tại Quả cầu vàng 2018

Nữ hoàng truyền thông nước Mỹ xuất hiện trong trang phục đen, lời nói dõng dạc trong bài phát biểu đề cập đến vấn nạn xâm hại tình dục phụ nữ trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN

Oprah Winfrey được vinh danh với giải thưởng Cecil B. DeMille tại giải Quả cầu vàng 2018. Bà đã có một bài phát biểu mạnh mẽ và được ủng hộ tại đêm trao giải danh giá nhất hành tinh (tối 7/1 giờ địa phương). Trong chương trình, bà nghiêm khắc lên án những kẻ lạm dụng tình dục mà chủ yếu là nam giới, thậm chí nêu lên danh tính và tội ác của họ.

Oprah nhắc nhở chính xác những gì Times Up và chiến dịch hashtag MeToo đang làm. Nguyên nhân và cốt lõi của chiến dịch, chúng ta cần đứng lên chiến đầu vì cái gì, cụ thể là việc lạm dụng phụ nữ - hành động đang diễn ra và ảnh hưởng sâu sắc trên thế giới, nguyên nhân gây nên những đau đớn về cả thể xác lẫn tâm hồn người phụ nữ.

Để thực hiện chiến dịch hiệu quả, Winfrey nhấn mạnh phong trào hashtag MeToo quan trọng như thế nào đối với những người phụ nữ kém may mắn trên thế giới. Cô nói: 'Những người phụ nữ chúng tôi không bao giờ biết tên, những phụ nữ không bao giờ được chụp ảnh hãy nhận những tràng vỗ tay lớn tại lễ trao giải đêm nay'.

Oprah Winfrey phát biểu mạnh mẽ về vấn nạn lạm dụng tình dục phụ nữ tại Quả cầu vàng 2018 0 

Cô bắt đầu với câu chuyện về một cô bé xem lễ trao giải Quả cầu vàng năm 1964 và nhìn thấy Sidney Poitier - người da màu đầu tiên giành chiến thắng trong giải thưởng Cecile B. DeMille. 'Tại thời điểm này, sẽ có những bé gái xem như tôi, người phụ nữ da đen đầu tiên được trao giải thưởng này.', Oprah Winfrey phát biểu.

Tuy nhiên, cô chia sẻ động lực khiến cô tiếp tục không phải bởi giải thưởng hay những câu chuyện của bất cứ người phụ nữ nào trong khán phòng mà là bởi Recy Taylor - người phụ nữ da đen năm 1944 đã bị hãm hiếp bởi sáu đàn ông da trắng ở Alabama, một tội ác nghiêm trọng của phong trào quyền dân sự. Một nhà hoạt động NAACP trẻ tên là Rosa Parks được gửi đến Alabama để điều tra vụ việc nhưng những kẻ phạm tội vẫn được tha bổng trong một phiên tòa xét xử toàn người da trắng. 

Taylor qua đời vào ngày 29 tháng 12 năm 2017. Winfrey cam kết với chính mình sẽ chấm dứt lạm dụng tình dục phụ nữ. 'Tôi hy vọng Recy Taylor biết rằng câu chuyện của cô ấy, giống như câu chuyện của rất nhiều phụ nữ khác, những người đã phải chịu sự giày vò suốt từ lúc đó cho đến bây sẽ được làm sáng tỏ'.

Winfrey đã cảm ơn báo chí, cô nói rằng: ‘Tôi trở nên có giá trị hơn bao giờ hết, thấy được sư lạc quan trong những thời điểm phức tạp'. Cô đề cao sự kiên trì của báo chí, lòng dũng cảm của dư luận trong những tháng gần đây. Những câu chuyện kể lại khi họ là nạn nhân bị quấy rối tình dục, bạo lực, xâm hại. Thậm chí cả đồng nghiệp của cô, một số người đã nói chuyện với các nhà báo điều tra những cái tên như Harvey Weinstein và James Toback.

'Mỗi người chúng ta trong căn phòng này đều được chào đón bởi những câu chuyện chúng ta kể… và năm nay chúng tôi đã trở thành những câu chuyện... Đã quá lâu, phụ nữ vẫn lắng nghe, được tin tưởng khi họ dám đứng lên nói ra sự thật chống lại sức mạnh của những người đàn ông. Nhưng bây giờ thời điểm của họ đã đến.', Winfrey phát biểu trong bài diễn văn.

Oprah Winfrey phát biểu mạnh mẽ về vấn nạn lạm dụng tình dục phụ nữ tại Quả cầu vàng 2018 1 

Bên cạnh những người sáng lập của Times Up, những diễn viên Hollywood ủng hộ chiến dịch #MeToo của Tarana Burke, lời nói của Winfrey là một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất đêm trao giải. Những phát ngôn của cô quan trọng bởi đó không chỉ là một câu chuyện dài về hoàn cảnh của phụ nữ ở khắp mọi nơi mà còn là sự nhìn nhận thực tế: Vì sao một số phụ nữ lại có nhiều khả năng bị lạm dụng hơn những người khác?

Nguồn cảm hứng Winfrey kết thúc với một tuyên bố rằng: 'Một ngày mới đang đến phía đường chân trời'. Khoảnh khắc đó là lần thứ hai trong buổi tối lễ trao giải, tất cả mọi người muốn tiếp tục bầu cho Oprah vào lễ trao giải năm 2020.

Giúp Tiin sửa lỗi