Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Phạm Băng Băng lần này sai thật rồi, fan hãy ngừng bênh thần tượng mù quáng!

Thần tượng tốt thì noi theo nhưng khi thần tượng sai, phận làm fan hâm mộ cũng cần tỉnh táo. Không phải lúc nào cũng bênh thần tượng vô điều kiện được đâu các bạn ạ!

Không có chuyện Phạm Băng Băng 'không có vấn đề gì'

Cuối cùng 'sự cố Phạm Băng Băng' cùng rất nhiều đồn đoán suốt thời gian qua đã đi đến hồi ngã ngũ. Hôm 3/10 vừa qua, hàng loạt các từ báo lớn của Trung Quốc như Sina, QQ, 163 đồng loạt đăng tải kết luận chính thức của cơ quan chức năng về vụ việc Phạm Băng Băng trốn thuế, trong đó có thể gói gọn trong một số điểm chính:

1. Phạm Băng Băng và công ty của cô đã đóng thiếu số tiền thuế là 248 triệu tệ (868 tỷ đồng), trong đó số tiền trốn thuế của Phạm Băng Băng là 134 triệu tệ (469 tỷ đồng).

2. Phạm Băng Băng sẽ phải nộp đủ số tiền thuế còn thiếu, cộng với số tiền phạt và tiền phí nộp chậm. Tổng số tiền phải nộp là hơn 884 triệu tệ (hơn 3000 tỷ đồng).

3. Phạm Băng Băng phải chịu xử phạt hành chính của cơ quan thuế, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

4. Quản lý của Phạm Băng Băng đã bị cưỡng chế hình sự vì có hành vi tiêu hủy tài liệu sổ sách kế toán.

 

Thông báo chính thức của Cục thuế Trung Quốc trên Weibo.

Thông báo chính thức của Cục thuế Trung Quốc trên Weibo.

Chính Phạm Băng Băng cũng đã lên tiếng trên Weibo, thừa nhận hành vi sai trái của mình và gửi lời xin lỗi đến fan hâm mộ.

Phạm Băng Băng cũng đã đăng đàn xin lỗi.

Phạm Băng Băng cũng đã đăng đàn xin lỗi.

Như vậy không có chuyện cô hoàn toàn vô sự với việc điều tra trốn thuế như một số thông tin mà trước đó truyền thông đăng tải. Phạm Băng Băng không phải ngồi tù là đã coi như 'hạ cánh an toàn' song cô sẽ phải đối mặt với số tiền nộp phạt khổng lồ.

Yêu quý thần tượng không có nghĩa là phải bênh vực bất chấp

Phạm Băng Băng không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà tên tuổi của cô còn phủ sóng khắp châu Á. Thậm chí nhiều sự kiện quốc tế như LHP Cannes hàng năm cũng thường xuyên có sự góp mặt của nữ diễn viên. Nếu như Phạm Băng Băng đang đối mặt với một trong những scandal lớn nhất nhì sự nghiệp ở quê nhà thì ở nước ngoài, cộng đồng fan quốc tế vẫn luôn yêu quý và ủng hộ cô.

Khi sự việc của Phạm Băng Băng vẫn còn nằm trong diện 'nghi vấn', một số fanpage đại diện cho người hâm mộ của Phạm Băng Băng ở Việt Nam đã đăng tải những thông tin bênh vực thần tượng, cho rằng báo chí chỉ đưa tin lá cải, không đúng sự thật. Một số trang còn mạnh miệng tuyên bố rằng không có chuyện Phạm Băng Băng trốn thuế như lời đồn. Việc cô bất ngờ mất tích khỏi làng giải trí được fan của cô lý giải rằng 'tỉ tỉ' chỉ đang nghỉ ngơi thôi, không có vấn đề gì to tát cả.

Phạm Băng Băng lần này sai thật rồi, fan hãy ngừng bênh thần tượng mù quáng! 2

Phạm Băng Băng lần này sai thật rồi, fan hãy ngừng bênh thần tượng mù quáng! 3

Trước đó một số fanpage của người hâm mộ đăng bài bênh vực thần tượng và cho rằng sự việc không có gì.

Trước đó một số fanpage của người hâm mộ đăng bài bênh vực thần tượng và cho rằng sự việc không có gì.

Một ngôi sao quyền lực hàng đầu như Phạm Băng Băng, chỉ cần đi dự sự kiện thôi cũng đã kiếm bộn tiền nhét túi, trong khi đó dự án phim đầu tư 'khủng' của cô còn chưa ra mắt, chẳng nhẽ cô chịu ngồi không 'nghỉ ngơi' suốt mấy tháng trời?

Điều bất ngờ là sau khi thông tin chính thức được công bố, nhiều fan hâm mộ của nữ diễn viên lại có những bình luận như: '3100 tỷ nộp phạt chỉ bằng 2 năm mua hàng online của tỉ tỉ'. So với khối tài sản mà Phạm Băng Băng đang sở hữu thì đúng là con số đó chỉ là 'muỗi'.

Cá biệt, vẫn có những fan cho rằng 'Trốn thuế là chuyện bình thường như… đi chợ mua rau. Các ngôi sao khác cũng trốn thuế cả thôi, chẳng qua Phạm Băng Băng đen đủi nên mới bị đem ra hứng mũi chịu sào, làm gương cho cả làng giải trí'. Có người còn nói rằng 'Phải nộp nhiều thế, tới hơn 40% ai chẳng trốn, là mình thì mình cũng trốn'. Theo họ, Phạm Băng Băng chỉ cần nộp tiền rồi lại ngẩng đầu bước tiếp như chưa hề có lùm xùm nào.

Phạm Băng Băng lần này sai thật rồi, fan hãy ngừng bênh thần tượng mù quáng! 5

Fan vẫn bênh vực thần tượng, cho rằng trốn thuế là chuyện bình thường như 'đi chợ mua rau'.

Fan vẫn bênh vực thần tượng, cho rằng trốn thuế là chuyện bình thường như 'đi chợ mua rau'.

Trong khi đó, netizen ở bên Trung đang cực kỳ phẫn nộ trước hành vi của diễn viên họ Phạm. Trên trang Weibo của báo Sina, nhiều người để lại những bình luận như:

'Phạt vẫn còn nhẹ quá! Cũng chẳng có mấy tác dụng đâu! Đối với hiệu ứng người nổi tiếng của Phạm Băng Băng, trốn thuế đáng lẽ phải cấm đóng phim ba năm, cấm tất cả hoạt động kinh doanh, cấm xuất hiện trong vòng ba năm, các bạn xem như vậy làm gì có ngôi sao nào dám trốn thuế nữa.'

'Cô giải thích xin lỗi có tác dụng gì? Rút khỏi giới giải trí đi.'

'Tôi cảm thấy nên cấm Phạm Băng Băng đặt chân vào giới giải trí, đây mới là trừng phạt lớn nhất đối với cô ta!'

Ở quê nhà Phạm Băng Băng phải ra sức xin lỗi và vẫn bị chỉ trích.

Ở quê nhà Phạm Băng Băng phải ra sức xin lỗi và vẫn bị chỉ trích.

Phạm Băng Băng lần này sai thật rồi, mà lại còn là lỗi sai đặc biệt nghiêm trọng

Được biết con số 3100 tỷ tương đương với 1/3 tài sản của minh tinh họ Phạm. Tuy nhiên, khối tài sản đó lại bao gồm cả cổ phiếu và những bất động sản mà cô đang sở hữu. Việc huy động được 3100 tỷ tiền mặt trong vòng 3 tháng được xem là 'khó hơn lên trời'. 'Đến Mã Vân cũng khó có thể làm được điều này' – một độc giả Sina nhận định.

Hơn 20 năm trong nghề, Phạm Băng Băng cũng đã dạn dĩ với những scandal lớn nhỏ nhưng sự cố lần này được xem là đặc biệt nghiêm trọng vì có dính dáng đến pháp luật và ảnh hưởng đến nhiều bên liên quan. Nhìn lại những scandal trốn thuế ồn ào của showbiz Hoa – Hàn như Song Hye Kyo, Kim Ah Joong, Lưu Hiểu Khánh, Mao A Mẫn, có thể thấy người thì đi tù, người thì tự tử, người thì bị tẩy chay suốt một thời gian dài.

Song Hye Kyo lao đao…

Song Hye Kyo lao đao…

…Lưu Hiểu Khánh đi tù vì scandal trốn thuế.

…Lưu Hiểu Khánh đi tù vì scandal trốn thuế.

Việc Phạm Băng Băng không phải ngồi tù là do luật pháp Trung Quốc đã thay đổi một số điều khoản so với thời Lưu Hiểu Khánh. Trong đó điều 201 trong bộ luật hình sự về tội phạm trốn thuế quy định: 'Nếu người phạm tội có ý thức chủ động nộp bù số tiền thuế cho nhà nước thì chỉ phải chịu chế tài phạt nhất định, không bị xử lý hình sự.' Nghệ sĩ có thu nhập cao nên phải đóng thuế nhiều, đó là luật mà luật thì phải chấp hành.

Con số 3100 tỷ cô có thể kiếm lại được nhưng cô sẽ mất đi những thứ mà có tiền cũng không mua được. Đó là những hợp đồng quảng cáo, những dự án phim ảnh và đứng trước nguy cơ bị cấm cửa trên truyền hình.

Phạm Băng Băng có thể mất nhiều hơn số tiền 3100 tỷ.

Phạm Băng Băng có thể mất nhiều hơn số tiền 3100 tỷ.

Hiện tại đã có 2 nhãn hiệu đình đám là Montblanc và Swissie đã hủy hợp đồng với nữ diễn viên. Không chỉ mất quyền đại diện hình ảnh cho các nhãn hàng, cô còn đứng trước nguy cơ phải bồi thường thiệt hại nếu các nhãn hàng đâm đơn kiện vì cô đã để xảy ra sự cố trong thời gian làm đại diện. Những nhãn hàng khác cũng có thể sẽ né cái tên Phạm Băng Băng trong thời gian tới để tránh rắc rối.

Về phim ảnh, đã có ít nhất 3 bộ phim phải thay diễn viên vì Phạm Băng Băng. Bộ phim Ba Thanh Truyện do cô góp vốn đầu tư và đóng chính có nguy cơ phải xếp kho dài hạn vì bê bối của cô và nam chính Cao Vân Tường. Nếu như cô bị hạn chế xuất hiện trên truyền hình, các nhà sản xuất cũng khó có thể giao vai chính cho cô trong những dự án sắp tới.

Sự cố lần này có thể sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ làm ăn khác và việc kiếm tiền của cô sau này chắc chắn không thể dễ dàng như trước.

Ba Thanh Truyện bị hoãn chiếu vô thời hạn vì scandal của nam nữ chính.

Ba Thanh Truyện bị hoãn chiếu vô thời hạn vì scandal của nam nữ chính.

Nếu không nói được gì tốt đẹp cho thần tượng, hãy im lặng như Phạm Băng Băng đã làm

Là fan thì yêu quý và bảo vệ thần tượng là điều đương nhiên, sát cánh bên thần tượng vượt qua thời kỳ khó khăn là điều đáng quý. Nhưng yêu quý và hâm mộ không đồng nghĩa với việc phát ngôn khiêu khích, coi thường pháp luật. Fan chính là bộ mặt của thần tượng. Việc bênh vực thần tượng một cách mù quáng, bất chấp chỉ khiến hình ảnh của thần tượng xấu đi.

Fan Phạm Băng Băng nên tỉnh táo và đừng bênh vực thần tượng một cách mù quáng.

Fan Phạm Băng Băng nên tỉnh táo và đừng bênh vực thần tượng một cách mù quáng.

Có lẽ fan của Phạm Băng Băng nên chấp nhận một sự thật rằng thần tượng của họ đã phạm một sai lầm nghiêm trọng và điều này không thể bênh vực, cũng chẳng có gì để 'bô bô' tự hào cả. Nếu thật sự yêu quý Phạm Băng Băng thì fan của cô nên 'tém tém' cái miệng lại, khi không nói được điều gì tốt đẹp thì tốt nhất hãy im lặng như cô đã làm suốt ba tháng qua. Như vậy là đã ủng hộ thần tượng rồi.

Góp ý cho Tiin