Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phạm Băng Băng và loạt sao hạng A châu Á từng lao đao vì lùm xùm trốn thuế

Thậm chí có người từng phải vào tù vì hành động sai trái của mình.

Phạm Băng Băng

Thời gian gần đây, thông tin nữ diễn viên Phạm Băng Băng bị 'sờ gáy' điều tra vì gian lận tài chính đã thu hút sự quan tâm chú ý không nhỏ của dư luận. Đặc biệt là khi sáng 1/8, tờ Ettoday đưa tin khẳng định Phạm Băng Băng đã bị bắt vào ngày 29/7 và được thả ra sau đó 2 ngày. Sau khi được thả, quản lý thân cận nhất của người đẹp họ Phạm là Mục Hiểu Quang đã bị bắt giữ vì nghi ngờ tiêu hủy chứng cứ liên quan đến nghi án trốn thuế.

Phạm Băng Băng và loạt sao hạng A châu Á từng lao đao vì lùm xùm trốn thuế 0

Trước đó, MC Thôi Vĩnh Nguyên bóng gió ám chỉ Phạm Băng Băng nhận cát-xê hơn 213 tỷ đồng cho 4 ngày quay và có dính dáng đến 'hợp đồng âm dương'. Mặc dù phía Phạm Băng Băng lên tiếng phủ nhận và Thôi Vĩnh Nguyên cũng lên tiếng xin lỗi công khai, song các công ty dưới trướng của Phạm Băng Băng vẫn bị 'sờ gáy'.

Được biết, thông tin Phạm Băng Băng bị bắt đã khiến hai công ty lớn trong ngành phim ảnh là Đường Đức và Hoa Nghị Huynh Đệ đã thất thoát 250 triệu USD (gần 6000 tỷ đồng) sau khi chốt phiên giao dịch ngày 30/7.

Phạm Băng Băng và loạt sao hạng A châu Á từng lao đao vì lùm xùm trốn thuế 1

The Economic Observer cho biết, Phạm Băng Băng sở hữu khối tài sản hơn 400 triệu USD (khoảng 9.316 tỷ đồng). Cô có nhiều công ty riêng trong và ngoài nước. Liên quan đến bê bối của Phạm Băng Băng, em trai nữ diễn viên cũng bị cấm xuất cảnh để tiện cho việc điều tra vì đứng tên quản lý một công ty của chị gái.

Theo quy định của luật pháp Trung Quốc, với hành vi trốn thuế có thể bị ngồi tù từ 3 đến 7 năm.

Lưu Hiểu Khánh

Có lẽ khi nhắc đến 'hợp đồng âm dương' hay 'hợp đồng ma', nhiều người vẫn không thể quên được bài học đắt giá từ Lưu Hiểu Khánh.

Năm 1999, Lưu Hiểu Khánh là một trong những người giàu nhất ở Trung Quốc. Bà từng lọt vào vị trí 45 trong danh sách 50 doanh nhân Trung Quốc giàu nhất do tạp chí Forbes thống kê. 

Phạm Băng Băng và loạt sao hạng A châu Á từng lao đao vì lùm xùm trốn thuế 2

Tuy nhiên, đầu tháng 2/2002, Lưu Hiểu Khánh - khi đó được mệnh danh là 'quốc bảo Trung Quốc', nắm trong tay khối tài sản hàng ngàn tỷ đồng, bỗng chốc mất tất cả chỉ sau một đêm vì vướng vào vòng lao lý. Nữ diễn viên bị điều tra vì tội trốn thuế khoảng 16 triệu NDT (tương đương 54,8 tỷ đồng). Công ty của Lưu Hiểu Khánh đã bị phạt 7,1 triệu NDT (khoảng 24,3 tỷ đồng) và bản thân bà phải ngồi tù 422 ngày.

Trong cuốn hồi kí sau này của mình, Lưu Hiểu Khánh từng miêu tả đây là những ngày như sống trong địa ngục trần gian.

Tháng 5/2004, Lưu Hiểu Khánh được tuyên trắng án. Tuy nhiên, sự việc này đã khiến bà tán gia bại sản, phải bắt đầu lại với hai bàn tay trắng.

Triệu Vy

Trước Phạm Băng Băng, một đồng nghiệp khác của cô cũng từng dính lùm xùm trốn thuế là Triệu Vy.

Đầu tháng 11/2017, Ủy ban Chứng khoán của Trung Quốc cho biết, công ty do vợ chồng Triệu Vy thành lập có nhiều sai phạm liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần, gian lận số liệu kinh doanh, trốn thuế... Cơ quan điều tra cho rằng, công ty của vợ chồng Triệu Vy đã lũng đoạn và làm ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán.  

Phạm Băng Băng và loạt sao hạng A châu Á từng lao đao vì lùm xùm trốn thuế 3

Sau khi kết thúc điều tra, công ty của vợ chồng Triệu Vy phải nộp phạt 600.000 NDT (hơn 2 tỷ đồng), đồng thời vợ chồng cô cũng phải nộp phạt mỗi người 300.000 NDT (hơn 1 tỷ đồng). Ngoài ra, công ty của cả hai cũng bị cấm tham gia giao dịch chứng khoán trong 5 năm. 

Sự việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của nàng Tiểu Yến Tử trong mắt công chúng.

Thành Long

Tháng 4/2016, khi 11,5 triệu chứng từ thuế của Mossack Fonseca - một công ty luật tại Panama - bị rò rỉ, hé lộ mạng lưới công ty 'ma' khổng lồ trên thế giới, thật bất ngờ khi Thành Long cũng là một trong những cái tên được nhắc tới trong danh sách này.

Phạm Băng Băng và loạt sao hạng A châu Á từng lao đao vì lùm xùm trốn thuế 4

Theo tài liệu rò rỉ, ngôi sao võ thuật Hồng Kông sở hữu ít nhất 6 công ty thuê hãng luật Fonseca làm đại diện. Tuy nhiên, không thể xác định Thành Long có dùng các công ty này để trốn thuế hay không nhưng nhiều nhà phân tích nhận định, có thể diễn viên Thần thoại vô can trong vụ việc này. 

Thời điểm đó, Thời báo Trung Quốc cho biết, Thành Long đang sở hữu khối tài sản lên đến 400 triệu USD (khoảng 9.316 tỷ đồng).

Song Hye Kyo

Trong suốt sự nghiệp của mình, có lẽ cụm từ 'trốn thuế' là điều mà Song Hye Kyo khó có thể xóa đi nhất. 

Năm 2014, nữ diễn viên bị điều tra khi kê khai thu nhập từ năm 2009 đến 2011 là 5,9 tỷ Won, nhưng 92,3% số tiền đó không có đủ giấy tờ chứng minh. Nữ diễn viên bị cáo buộc không đóng tiền thuế trong vòng 3 năm liên tiếp bắt đầu từ 2009 và tổng số tiền đã lên đến 2,5 tỉ Won (khoảng 52 tỷ đồng).

Phạm Băng Băng và loạt sao hạng A châu Á từng lao đao vì lùm xùm trốn thuế 5

Trước cáo buộc này, đại diện của Song Hye Kyo đã thừa nhận sai sót, song nữ diễn viên không có lỗi trong chuyện này. Do việc đóng thuế được giao lại cho các kế toán, Song Hye Kyo thậm chí còn không hề hay biết có chuyện khai thiếu. Nữ diễn viên đã gửi lời xin lỗi tới công chúng, đồng thời nộp đủ số tiền thuế và chấp nhận hình phạt theo đúng pháp luật.

Mặc dù đã được chứng minh không có lỗi, Song Hye Kyo lại bị mang tiếng xấu là trốn thuế trong suốt một thời gian dài. Ngay trước khi trở lại màn ảnh nhỏ với Hậu Duệ Mặt Trời, nữ diễn viên vẫn bị các anti-fan mang scandal năm nào ra để chỉ trích hành động mua nhà trăm tỷ của cô.

Bi Rain

Năm 2014, làng giải trí Hàn Quốc xôn xao khi hay tin nam ca sĩ Bi Rain đã bị điều tra vì nghi trốn hàng trăm triệu Won tiền thuế. Theo báo cáo điều tra ban đầu, anh đã chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng dưới tên của người khác để tránh một khoản tiền thuế khá lớn phải nộp cho ngân sách.

Phạm Băng Băng và loạt sao hạng A châu Á từng lao đao vì lùm xùm trốn thuế 6

Tuy nhiên công ty quản lý của Bi Rain đã chối bỏ cáo buộc này và cho biết thêm, họ sẵn sàng chứng minh tài chính các khoản thu nhập của Rain qua các tài liệu. Dù đây chỉ là tin đồn nhưng anh chàng cũng đã chịu sự chỉ trích kịch liệt từ phía cư dân mạng.

Kim Ah Joong

Khi sự nghiệp đang ở trên đỉnh cao, Kim Ah Joong bất ngờ bị 'sờ gáy' vì trốn thuế vào năm 2011. Theo điều tra của cơ quan chức năng, Kim Ah Joong đã kê khai giảm đi đáng kể số tiền thực tế mà cô nàng nhận được từ các khoản thu cho việc làm diễn viên, người mẫu, đóng quảng cáo... từ năm 2007 đến 2009 nhằm 'rút bớt' một khoản thuế lớn. 

Phạm Băng Băng và loạt sao hạng A châu Á từng lao đao vì lùm xùm trốn thuế 7

Sau khi sự việc được phanh phui, nữ diễn viên Sắc đẹp ngàn cân phải nộp phạt 600 ngàn USD (khoảng 14 tỷ đồng). Không những thế, sự nghiệp của cô cũng bị đóng băng hoàn toàn khi trong 3 năm liên tiếp sau đó người đẹp bị cấm lên sóng truyền hình xứ Hàn.

Giúp Tiin sửa lỗi