Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhập vai trong phim yêu đến ngoài đời thực: Người trong cuộc nói gì?

'Phim giả tình thật' đang là cụm từ gây tranh cãi nhất trong cộng đồng mạng những gần đây. Cùng nghe các diễn Việt chia sẻ ý kiến của mình về vấn đề này.

Lý Hùng: 'Đóng phim mà yêu thật thì tôi đã yêu cả trăm người' 

'Phim giả tình thật' là điều mà diễn viên nào cũng có thể dễ dàng gặp phải. Một diễn viên càng giỏi, càng đào sâu vào nội tâm nhân vật, càng muốn thể hiện nhân vật của mình một cách hoàn hảo sẽ càng dễ bị nhân vật ảnh hưởng, từ đó dẫn đến việc nảy sinh những cảm xúc bất thường. Một trong những kết quả của điều này là việc 'phim giả tình thật' với bạn diễn. 

Nhập vai trong phim yêu đến ngoài đời thực: Người trong cuộc nói gì? 0

Là một ngôi sao phim ảnh kỳ cựu và đã nổi danh từ những năm 90, Lý Hùng có bề dày kinh nghiệm trong nghề mà ai cũng phải ngưỡng mộ. Tuy nhiên, khi nói về việc 'phim giả tình thật' với bạn diễn, nam diễn viên chỉ trả lời đơn giản một câu: 'Nếu nhập vai mà yêu thật, chắc tôi đã yêu cả trăm người'. 

Nam diễn viên lý giải, một diễn viên giỏi sẽ hiểu được và thể hiện được nội tâm, tình cảm của nhân vật, nhưng một diễn viên xuất sắc cần phải biết cách phân biệt đâu là phim ảnh và đâu là đời thực. Trở về với bản thân mình, thoát khỏi nhân vật hoàn toàn sau khi sau khi đóng máy mới là biểu hiện của một diễn viên chuyên nghiệp. 

Trên màn ảnh thập niên 90, Lý Hùng và Việt Trinh từng thể hiện vai diễn hoàn hảo đến mức ai cũng ngỡ rằng cả hai đã nảy sinh tình cảm với nhau. Tuy nhiên, nam diễn viên khẳng định rằng đó chỉ là trên màn ảnh, còn sau ống kính máy quay, cả hai chỉ là bạn bè rất bình thường.

Lý Hùng và Việt Trinh từng là một cặp đôi rất được yêu thích khi hợp tác trong phim Lệnh truy nã.

Lý Hùng và Việt Trinh từng là một cặp đôi rất được yêu thích khi hợp tác trong phim Lệnh truy nã.

Thành Lộc: 'Đừng đổ thừa cho nghệ thuật' 

Tương tự như Lý Hùng, NSƯT Thành Lộc là một nghệ sĩ dày dạn kinh nghiệm trong nghề. Với gần 50 năm hoạt động trong các lĩnh vực diễn xuất, kịch, sở hữu hơn 600 vai diễn đa dạng, Thành Lộc cũng từng một lần bức xúc lên tiếng chỉ trích những ai luôn vịn cớ nhập tâm vào nhân vật để rồi nảy sinh tình cảm không đáng có với bạn diễn. 

NSƯT Thành Lộc cho rằng, không phải cứ đóng chung cùng nhau, cứ nhập tâm vào bộ phim hay vở kịch đó mà hai diễn viên có thể dễ dàng yêu nhau ngoài đời. 'Đó chỉ đơn giản là sự rung động từ hai trái tim thôi', nam nghệ sĩ kỳ cựu khẳng định. 

Nhập vai trong phim yêu đến ngoài đời thực: Người trong cuộc nói gì? 2

Theo Thành Lộc, người nghệ sĩ có tâm hồng nhạy cảm, dễ rung động trước người khác là điều không sai, nhưng không thể vì thế mà quy tội cho bất cứ ai cũng như vậy. Bất cứ một ngành nghề nào, bất cứ một ai cũng đều có thể dễ dàng trao gửi tình yêu khi gặp đúng người có cùng quan điểm, có cùng cách suy nghĩ với mình. Vì vậy nên sẽ rất bất công nếu người hâm mộ chỉ quy về cho nghệ sĩ, gán ghép cho nghệ sĩ những định kiến sai lầm như vậy. 

Mặt khác, nam nghệ sĩ kì cựu cũng thẳng thừng chỉ trích: 'Người nhập vai mà thoát vai không được là một diễn viên dở'. Ông khẳng định, người nghệ sĩ chỉ thật sự có thực lực khi đủ bản lĩnh để kiểm soát hành động, kiểm soát được cảm xúc của mình trước và sau ống kính. 

'Người đó chỉ có thể gọi là diễn viên nghiệp dư, không phải diễn viên chuyên nghiệp' - Thành Lộc trả lời khi được hỏi về việc một diễn viên thừa nhận vì nhập vai mà lỡ nảy sinh những tình cảm không nên có với bạn diễn. 

Doãn Quốc Đam: 'Diễn mà không thoát ra được nhân vật là kém' 

Trong thời gian gần đây, bộ phim Quỳnh búp bê ngày càng được khán giả đón nhận và yêu thích. Cũng nhờ đó mà dàn diễn viên của phim hiện đang nhận được sự chú ý hết mức từ phía công chúng, trong đó có chàng 'Cảnh soái ca' Doãn Quốc Đam. 

Doãn Quốc Đam được công nhận là diễn viên phái thực lực khi thể hiện quá thành công vai 'Cảnh soái ca' trong Quỳnh búp bê

Doãn Quốc Đam được công nhận là diễn viên phái thực lực khi thể hiện quá thành công vai 'Cảnh soái ca' trong Quỳnh búp bê

Trong một bài phỏng vấn với báo giới, nam diễn viên đã thẳng thừng bày tỏ quan điểm của mình về việc 'phim giả tình thật' và vụ scandal gây xôn xao làng giải trí gần đây. 'Diễn đến mức không thoát được khỏi nhân vật là kém, điều này tôi đồng ý với chú Thành Lộc', nam diễn viên trẻ tuổi khẳng định. 

Mặt khác, khi nói về method acting - diễn xuất nhập tâm, anh cho rằng ở Việt Nam vẫn chưa có được người diễn viên nào chạm được đến cảnh giới này. Theo 'Cảnh soái ca', những người diễn viên dùng method acting như một cái cớ để 'không thể không yêu nhau' chỉ là lời biện hộ. Và hiển nhiên bản thân anh không đồng tình, cũng không chấp thuận lời biện hộ  vô lý, chỉ để bào chữa cho tình yêu không đúng nơi đúng chỗ của những người diễn viên ấy. 

Băng Di: 'Diễn nhập tâm và yêu bạn diễn là có thật' 

Là một diễn viên đang ngày càng được công chúng chú ý đến, Băng Di cũng từng một lần bày tỏ suy nghĩ của mình về việc 'phim giả yêu thật' này. Tuy nhiên, khác với ý kiến của các nghệ sĩ gạo cội, Băng Di cho rằng diễn quá nhập tâm khiến người diễn viên nảy sinh tình cảm với bạn diễn trong quá trình quay là có thật. 

Theo lời Băng Di kể lại, cô đã từng gặp một khoảng thời gian rất khó khi không thể thoát khỏi vai Thu Hà trong phim Biển Xanh. Không nói đến tình cảm mà về cảm xúc, hành động hay cách suy nghĩ đều bị chính nhân vật này ảnh hưởng rất nhiều. Băng Di đã phải mất đến 2 năm mới có thể thoát được sự khống chế này và dành nhiều năm diễn xuất để tôi luyện khả năng 'kháng cự' sự ảnh hưởng của nhân vật lên cảm xúc và cách suy nghĩ của mình. 

Nhập vai trong phim yêu đến ngoài đời thực: Người trong cuộc nói gì? 4

Dù vậy, nữ diễn viên Gạo nếp gạo tẻ lại không cho rằng hành động 'buông xuôi', để mặc nhân vật ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và đặc biệt là chuyện tình cảm của mình là điều đúng đắn. 'Người diễn viên phải nhận thức được chúng ta đang sống ở 2 thế giới khác nhau, một thế giới của nhân vật và một thế giới ngoài đời thực. Do đó mà mỗi người cần giữ được sự tỉnh táo nhất định để thoát vai khi cần thiết', nữ diễn viên xinh đẹp khẳng định. 

Khi phải hóa thân thành một người hoàn toàn khác trong một thời gian dài thì việc bị ảnh hưởng bởi nhân vật đó là điều dễ hiểu, cũng là điều mà người diễn viên nào cũng cần phải trải qua. Bản thân Băng Di đồng tình nhưng không chấp nhận một người diễn viên dùng điều này để làm cái cớ cho những tình cảm sai trái của mình.

Thùy Anh: 'Diễn nhập tâm là có, nhưng tôi vẫn có thể kiểm soát được bản thân' 

Trước khi gây chú ý với Cả một đời ân oán, Thùy Anh đã từng có một khoảng thời gian chật vật, tìm cách thoát khỏi vai diễn gây ám ảnh trong Đập cánh giữa không trung. Bởi đã đặt quá nhiều tâm huyết và cảm xúc vào nhân vật này mà chính bản thân Thùy Anh đã phải lửng lơ, chới với khi bộ phim đóng máy ít lâu. 

Nhưng khác với một số diễn viên khác vì phim mà có tình cảm với bạn diễn, bản thân Thùy Anh lại gặp khó khăn với những cảm xúc lẫn lộn giữa bản thân cô và nhân vật trong phim. Thùy Anh từng thổ lộ, trong thời gian quay phim, tâm trạng cô lúc nào cũng bế tắc, ấm ức và như có một cái gì đó không thể thoát ra khỏi được. Mãi đến sau này, khi đã bình tâm trở lại, Thùy Anh mới nhận ra cô đã quá nhập tâm vào vai diễn, sống cùng nhân vật quá lâu nên mới rơi vào tâm trạng như vậy. 

Ngay cả cảm xúc thực còn dễ dàng bị ảnh hưởng nên theo Thùy Anh, việc yêu bạn diễn trong lúc quay phim là điều rất bình thường. Dù vậy, một người diễn viên giỏi, có tài vẫn năng biết cách tự kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Ngay cả cảm xúc thực còn dễ dàng bị ảnh hưởng nên theo Thùy Anh, việc yêu bạn diễn trong lúc quay phim là điều rất bình thường. Dù vậy, một người diễn viên giỏi, có tài vẫn năng biết cách tự kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi