Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phong cách chia tay khác biệt của sao Hoa, Hàn, Việt: Người phát thông báo như văn mẫu, người viết tâm thư bảy bảy bốn chín câu ngôn tình

Cứ nhìn cách các cặp đôi sao Hoa ngữ, Hàn Quốc và Việt Nam lên tiếng sau chia tay là cũng biết được sương sương đặc trưng của từng nền giải trí.

Năm 2019 được coi là ‘năm ly hôn' với những vụ ly hôn chấn động của các cặp đôi sao hạng A. Dịp cuối năm, xen kẽ với những tin hỷ liên tiếp vẫn là tin ly hôn, gần đây là sự tan vỡ của cặp đôi Lý Tiểu Lộ - Giả Nãi Lượng và cặp đôi Ngọc Lan - Thanh Bình. Thử nhìn lại xem các cặp đôi sao Hoa ngữ, Hàn Quốc và Việt Nam lên tiếng thế nào hậu chia tay nhé!

Sao Hàn: Công ty quản lý phát đi thông báo ngắn gọn, súc tích như văn mẫu

Hầu hết phát ngôn của các sao Hàn đều thông qua công ty quản lý, từ việc hẹn hò, chia tay đến ly hôn. Vì thế các thông báo này thường ngắn gọn, súc tích và na ná nhau như soạn từ một bài văn mẫu: ‘họ đang tìm hiểu nhau', ‘họ chỉ là đồng nghiệp, bạn bè thân thiết', ‘họ đã chia tay vì lịch trình bận rộn và vẫn giữ mối quan hệ đồng nghiệp tốt'.

Chia tay thì bảy bảy bốn chín nguyên nhân nhưng qua công bố của các công ty quản lý thì chỉ có một nguyên nhân kinh điển là ‘lịch trình bận rộn'. Ủa, vậy ai mà không bận rộn? Ngày còn yêu thì chẳng đắn đo hết yêu thì chỉ cần một lý do hay gì?

Song Song thông báo ly hôn cực ngắn gọn, súc tích. 

Song Song thông báo ly hôn cực ngắn gọn, súc tích.

Gần đây là vụ ly hôn thế kỷ của Song Hye Kyo và Song Joong Ki. Đằng trai và đằng gái lần lượt xác nhận tin ly hôn thông qua công ty quản lý. Chỉ là những thông báo ngắn gọn, văn phong lạnh lùng nghe khá cạn tình.

‘Tôi đã quyết định bắt đầu quá trình dàn xếp của tòa án cho việc ly hôn Song Hye Kyo. Tôi rất tiếc khi phải tiết lộ tin buồn này với những ai yêu mến và ủng hộ tôi' - trích thông báo của tài tử Song Joong Ki, thông qua công ty quản lý Blossom Entertainment.

Ngay sau đó đại diện Song Hye Kyo, công ty United Artists Agency (UAA) cũng thông báo ngắn gọn:

‘Thật đáng tiếc khi chúng tôi phải nói với các bạn tin không vui này. Sau khi xem xét kỹ lưỡng, diễn viên Song Hye Kyo và chồng của cô - Song Joong Ki - đang thực hiện các bước đầu tiên trong quá trình li hôn. Nguyên nhân li hôn là sự khác biệt về tính cách. Và vì cả hai không thể vượt qua được những khác biệt đó, họ buộc phải đến với quyết định này.'

Thủ tục ra tòa cũng nhanh chóng không ngờ. 

Thủ tục ra tòa cũng nhanh chóng không ngờ.

Cuộc ly hôn của họ diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ vời thời gian giải quyết chưa đến một tháng. Cả hai vợ chồng Song Hye Kyo và Song Joong Ki đều không có mặt trực tiếp tại tòa, cả hai ly hôn đồng thuận mà không cần tiền cấp dưỡng hay phân chia tài sản.

Nhẹ nhàng, lịch sự, kín tiếng là phong cách mà hầu hết sao Hàn lựa chọn khi chia tay. Trường hợp đấu tố nhau trên truyền thông và mạng xã hội như cặp đôi Goo Hye Sun - Ahn Jae Hyun là một trường hợp hiếm.

Sao Hoa ngữ: Chia tay xong là phải lên Weibo viết tâm thư bảy bảy bốn chín câu ngôn tình

Không hổ danh là công dân của quê hương ngôn tình, hầu hết các sao Hoa ngữ sau khi chia tay đều có những tâm thư trải lòng khá dài với ngôn từ có phần sướt mướt. Cùng với thời điểm Song - Song ly hôn, cặp đôi Phạm Băng Băng - Lý Thần cũng xác nhận chia tay sau 4 năm hẹn hò. Tuy cuộc chia tay này không gây chấn động như vụ ly hôn của Song - Song nhưng cũng khiến không ít người cảm thấy tiếc nuối. Tuy nhiên cách mà cặp đôi thông báo chia tay khiến người hâm mộ cũng nhẹ lòng đi phần nào.

Phạm Băng Băng, Lý Thần chia tay sau 4 năm hẹn hò. 

Phạm Băng Băng, Lý Thần chia tay sau 4 năm hẹn hò.

Minh tinh họ Phạm viết trên Weibo:

‘Cuộc đời mỗi người có thể trải qua muôn vàn sự chia ly. Tình yêu và sự ấm áp mà chúng tôi nhận được trong những ngày tháng bên nhau đã hóa thành sức mạnh vĩnh hằng. Cảm ơn sự ủng hộ, cổ vũ và tình yêu mà anh đã dành cho em trong suốt chặng đường qua. Cảm ơn vì tương lai vẫn sẽ quan tâm và che chở cho nhau. Chúng ta không còn là chúng ta, chúng ta vẫn là chúng ta như cũ'.

Câu cuối có vẻ hơi xoắn não nhưng đọc lên nghe rất ngôn tình. Ngay sau đó, bạn trai cũ Lý Thần cũng lên tiếng:

‘Từ bạn bè thành người yêu, rồi lại trở thành bạn bè, dù hình thức tình cảm có thay đổi, nhưng những cảm xúc thuần chất giữa anh và em không bao giờ thay đổi. Sự tin tưởng và ủng hộ dành cho nhau là vĩnh hằng. Chúng ta không còn là chúng mình nữa, chúng ta lại là chúng ta.'

Đọc ‘tút' của cặp đôi mà như thấy một bầu trời thơ văn ngôn tình lai láng, chia tay nhưng cũng phải dành cho nhau những ngôn từ thật diễm lệ.

Chia tay thì lại làm bạn bè tốt. 

Chia tay thì lại làm bạn bè tốt.

Mới đây, cặp đôi Lý Tiểu Lộ - Giả Nãi Lượng đã chính thức xác nhận ly hôn sau 7 năm chung sống, dù trước đó tin đồn ly hôn đã âm ỉ từ lâu kể từ sau scandal ngoại tình. Sau đó, Lý Tiểu Lộ đã có một tâm thư thật dài đăng lên Weibo lúc nửa đêm, dưới đây là một số trích đoạn:

‘Mỗi sự việc dù đúng dù sai, từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc, chẳng hề đơn giản như những gì mà người đời nhìn từ bên ngoài vào.

Mùa đông năm 2018, tôi sẽ mãi khắc cốt ghi tâm. Cộng đồng mạng mạt sát, phỉ báng, xúc phạm tôi một cách dã man, biến tôi trở thành mục tiêu công kích. Tôi giống như trẫm mình xuống sông Nile, trong 1 khoảnh khắc bị ‘cá piranha' tấn công đến mức mục ruỗng da thịt, chỉ còn lại bộ xương.

Kẻ chụp lén tôi đã coi tôi là vật hy sinh để cảnh cáo với những ‘người sau', và rồi đạt được mục đích là thu lợi bất chính. Bức tranh hiện rõ mồn một trước mắt tôi: ‘Khi con sói đã tóm được con mồi, chúng sẽ rời đi'. Có những người cầu thực bằng internet, xoay sở bộ não, tận dụng mọi chiêu trò, xây trò dựng chuyện,... Họ thì có cái ăn rồi, còn tôi thì bị đẩy tới tận rìa của cuộc đời này.

Tôi không phải là một con người hoàn hảo. Khổng Tử đã nói, con người không phải là bậc thánh nhân, sai thì phải sửa. Tôi chỉ hy vọng những người có thành kiến với tôi đừng lấy những tiêu chuẩn của xã hội phong kiến áp đặt lên người phụ nữ, đừng dùng những từ hạ lưu để chửi mắng người khác, và cũng đừng dùng những thủ đoạn tước đoạt bí mật của người khác để kiếm lời, làm hại người ta.'

Bài viết của Lý Tiểu Lộ lập luận chặt chẽ, trong lý có tình, vận dụng cả những biện pháp tu từ, ẩn dụ, trích dẫn lời nói của bậc thánh nhân. Có lẽ không ít sao Hoa ngữ có tiềm năng làm nhà văn nhưng dòng đời lại xô đẩy trở thành diễn viên?

Cặp đôi Lý Tiểu Lộ, Giả Nãi Lượng thuở còn hạnh phúc. 

Cặp đôi Lý Tiểu Lộ, Giả Nãi Lượng thuở còn hạnh phúc.

Sao Việt: Hậu chia tay là trải lòng, đấu tố, bóc phốt nhau

Nền showbiz Việt không đến mức khắt khe như showbiz Hoa - Hàn, và dù gì sao Việt cũng là người trong nước nên có vẻ cởi mở với công chúng hơn, thoải mái bộc bạch những gì họ nghĩ.

Thường khi sắp chia tay, các sao Việt sẽ manh nha trước bằng những dòng ‘tút' buồn bã trên Facebook. Sau khi chính thức công bố chia tay, các sao sẽ đăng những tâm thư dài để trải lòng, thậm chí lên báo khóc lóc, than thở chuyện hôn nhân đổ vỡ. Tiếp đến thường là màn bóc phốt, đấu tố lẫn nhau vì cuộc đổ vỡ nào cũng phải có một kẻ đóng vai ác, như cặp đôi Lâm Vinh Hải - Lý Phương Châu hay Chí Nhân - Thu Quỳnh.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những cặp đôi chia tay văn minh, ít ồn ào và cũng chẳng có màn bóc mẽ như Phạm Quỳnh Anh - Quang Huy, Hồ Ngọc Hà - Cường Đô la hay Ngọc Lan - Thanh Bình.

Ảnh cưới của Ngọc Lan, Thanh Bình. 

Ảnh cưới của Ngọc Lan, Thanh Bình.

Gần đây cặp đôi Ngọc Lan và Thanh Bình đã xác nhận ly hôn sau thời gian im lặng và phủ nhận. Ngọc Lan lên tiếng bằng một tâm thư khá dài trên Facebook, trong đó cô viết:

‘Một khi đã chọn lựa chia tay có nghĩa mỗi người chúng tôi đều sẽ có một cuộc sống mới, những mối quan hệ mới thậm chí cả tình yêu mới. Thế nên, lựa chọn công khai là cách mà chúng tôi chọn lựa đối diện văn minh và trách nhiệm với cuộc đời của cả hai và có lẽ với cả những người đến sau nếu có. Bởi Lan và Bình đến với nhau bằng con tim yêu thương và giờ cũng tự rời xa nhau chứ không hề có một ai tác động, chia rẽ cả.'

Thanh Bình cũng đã chia sẻ lại bài viết này và viết thêm rằng: ‘Lí do chúng tôi chia tay không phải đến từ người thứ 3 nào cả, càng không phải do rắc rối tình cảm riêng tư nào của Bình và Lan!'

Cả hai từng là cặp đôi đẹp nhất nhì showbiz. 

Cả hai từng là cặp đôi đẹp nhất nhì showbiz.

So với cách chia tay văn minh của Ngọc Lan - Thanh Bình thì Nhật Kim Anh và chồng cũ Bửu Lộc mới đây lại một lần nữa khiến công chúng khá mệt với drama hôn nhân của họ. Cặp đôi đã đường ai nấy đi từ đầu năm nhưng Nhật Kim Anh liên tục lên báo khóc lóc vì bị tước quyền làm mẹ, bị cấm không cho tiếp cận con trai. Mới đây cặp đôi lại gây xôn xao khi Nhật Kim Anh đăng đàn đấu tố, nhắc trực diện đến tên chồng trên Facebook. Tiếp đó là màn đấu qua tố lại của hai người từng là vợ chồng khiến khán giả hoang mang không biết nội tình ra sao.

Nhật Kim Anh và chồng cũ đang căng thẳng vì tranh chấp quyền nuôi con. 

Nhật Kim Anh và chồng cũ đang căng thẳng vì tranh chấp quyền nuôi con.

Kết

Qua một số vụ ly hôn tiêu biểu của sao năm 2019 có thể thấy K-biz vẫn là nền giải trí khắt khe nhất nên chuyện riêng tư của sao hầu như được giữ kín và chỉ được thông báo qua công ty quản lý. Đây chính là cách để sao Hàn giữ được hình tượng và tiếp tục hoạt động nghệ thuật.

C-biz có vẻ dễ thở hơn nhưng scandal cũng đe dọa sẽ nhấn chìm sự nghiệp của bất kỳ sao hạng A nào. Các sao Hoa ngữ cũng thường thông báo qua công ty đại diện hoặc trực tiếp lên tiếng. So với những thông báo ngắn gọn như thông cáo báo chí của sao Hàn thì sao Hoa ngữ có thế mạnh hơn hẳn trong việc viết tâm thư ngôn tình.

Riêng V-biz có vẻ là nền giải trí thoải mái nhất so với hai anh lớn phía trên. Sao Việt dính phốt vẫn có thể sống tốt với nghề, thậm chí càng phốt càng nổi, cát xê lại càng cao. Phản ứng sau ly hôn cũng muôn hình vạn trạng, tùy vào tính cách của từng cặp vợ chồng. Sao Việt thường cởi mở khi tự trải lòng về chuyện của bản thân trên trang cá nhân hay trả lời phỏng vấn trên báo mà không phụ thuộc vào công ty quản lý, nhiều nghệ sĩ hoạt động tự do mà không hề có công ty quản lý, hoặc tự thành lập công ty quản lý của riêng mình. Vì được tự do trải lòng nên nhiều cặp đôi cũng sẵn sàng tự do bóc phốt, đấu tố lẫn nhau sau ly hôn.

Giúp Tiin sửa lỗi