Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phương Oanh - Nhận nhiều lời 'đề nghị', tôi từng nghĩ xấu về đàn ông

Trong cuộc trò chuyện tại Trường quay Tiin, diễn viên Phương Oanh đã có những chia sẻ thú vị về sự nghiệp, cuộc sống và cả cách ứng xử với những cám dỗ trong showbiz đầy thị phi.

Trong thời gian gần đây, Phương Oanh 'chiếm sóng' phim truyền hình khá nhiều. Liên tục xuất hiện trong 3 dự án phim dài của VFC, nhiều người lầm tưởng 'Quỳnh búp bê' đang 'cày tiền' nhưng có lẽ cần phải nhìn nhận lại về chuyện thế nào gọi là 'cày tiền'.

Chúng tôi gặp Phương Oanh vào một buổi chiều khá thảnh thơi. Chuyện trò đôi câu, hệt như những ly nước cứ vơi lại đầy, cảm xúc của chúng tôi với những câu chuyện mà Phương Oanh chia sẻ cũng vậy, đi từ hứng thú này đến thăng hoa khác.

Phải chăng vì tính cách xởi lởi và dễ bắt chuyện ấy mà cô nàng nổi tiếng có những mối quan hệ bạn bè thân thiết trong giới showbiz. Thế nhưng với Phương Oanh, tình bạn được đánh giá bằng chữ 'tốt' hơn là chữ 'thân', bạn bè chẳng cần lúc nào cũng kè kè ở bên nhưng khi gọi sẽ luôn sẵn sàng sẻ chia, cho nhau cảm giác gần gũi thân thuộc.

Xinh đẹp, thông minh, duyên dáng, cách đây cả chục năm khi mới bước chân vào nghề mẫu, Phương Oanh đã nhận được những lời mời tế nhị. Thời điểm đó, cô nàng thẳng từ chối lời đề nghị đi uống café với mức giá vài nghìn đô trong khi đi diễn chỉ có 150-200 ngàn đồng. Bí quyết để giữ vững lập trường của mình trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật đầy cám dỗ là gì? Có lẽ phải cùng ngồi xuống đây, lắng nghe Phương Oanh 'một lần nói hết'.

Phương Oanh - Nhận nhiều lời 'đề nghị', tôi từng nghĩ xấu về đàn ông 0

Ngoài đời Hà Việt Dũng là người đàn ông đã có vợ, đóng phim cùng với người đã có vợ như thế, chị cảm thấy thế nào?

Lần trước tôi đóng phim cùng anh Doãn Quốc Đam cũng kiểu vậy. Nó có sự khác biệt hoàn toàn, các anh ấy đúng kiểu 'người đàn ông đã có chủ'. Khi trước thì hay trêu đùa, tếu táo, nhưng từ khi có gia đình thì các anh ấy cũng giữ khoảng cách hơn, đằm, từ tốn, trầm và có phần rón rén hơn.

Có 1 tập phim hai người rất ngọt ngào trong một không gian hẹp, đóng ảnh thân mật với người đàn ông đã có vợ, bản thân chị thấy thế nào?

Các phim trước đây tôi đóng đều không có nhiều cảnh tình cảm, toàn là bị cưỡng bức, cưỡng hôn thôi. Nếu mình bị động thì chỉ cần tương tác với bạn diễn là được, không có nhiều cảm xúc, nhưng khi thể hiện cảm xúc ngọt ngào thì ngại và luống cuống, run rẩy. Đạo diễn còn bảo quay cảnh tình cảm với Phương Oanh mà như đi quay phim hài đó.

Trước khi quay cảnh thân mật đó, tôi cũng ngại nhiều lắm, sau mới bảo thôi phải tập trung lại để bớt cái ngại đi, tự nhủ mình không phải Phương Oanh, mình là nhân vật, những cảnh này làm để thể hiện đúng mạch cảm xúc cho nhân vật và phải tập trung cao độ để tách biệt cảm xúc của mình và nhân vật.

Gần đây chị thay đổi rất nhiều, lúc vai nhà nghèo lúc vai nhà giàu, vậy trong phim đóng vai nhà giàu hay nhà nghèo thì thích hơn?

Đương nhiên vai nhà giàu thích hơn rồi. Ở trong một căn nhà đầy đủ tiện nghi, nhất là trong thời tiết nắng nóng này, nhà to, có điều hòa, tha hồ nghỉ ngơi, quay ở đó thì quay cả năm cũng được.

Còn quay con nhà nghèo ở nhà tranh vách đất, thậm chí rất nhiều côn trùng, rất nhiều muỗi nữa. Những ngày đó thực sự rất cực. Đầu tiên là cũng tò mò, xem như mình đang được trải nghiệm thêm nhiều thái cực của cuộc sống. Tôi tự nhủ là à đây là cuộc sống của nhân vật và mình sẽ có cơ hội thể hiện bản thân nhiều hơn.

Được biết chị đã giảm 5kg để vào vai Thiên Trang, việc này diễn ra trong vòng bao lâu?

Trước đó tôi tính sẽ có 2 tháng để giảm cân rồi đáp ứng dinh dưỡng thêm vào. Cũng may cơ thể tôi không phải quá khó để xuống cân. Nếu xuống ngay một lúc mà 2-3kg thì không có đâu, về sau làm phim cũng vất vả quá thế là cũng xuống hẳn cân luôn.

Phương Oanh nói về vai diễn của Hà Việt Dũng trong phim Lựa chọn số phận 

Khi chị quyết định giảm cân, có ai ngăn cản không? Chị muốn duy trì cân nặng này trong vòng bao lâu?

Con gái và nhất là nghệ sĩ nữ đều mong muốn giảm cân, ai giảm cân thành công đều rất vui.

Lúc trước tôi nặng 56 có khi 57kg, lên hình sẽ bị tròn tròn. Hiện tại tôi 50kg hơn 1 tí, và sẽ duy trì dưới 52kg như thế lên hình sẽ vừa phải, nếu mà ít cân hơn thì sẽ bị tong teo, không đẹp.

Tôi cũng không muốn trở lại thân hình tròn tròn khi xưa nữa, ít nhất là trong khoảng vài năm tới, vì đang thích kiểu cơ thể mảnh mai như thế này.

Trong tập phim gần đây, cảnh Trang bị tông xe, mọi người rất lo lắng cho chị, hậu trường của cảnh này thế nào?

Cảnh này mọi người diễn như thật, vì quay ở ngoài đường nên đoàn phim cũng tản ra, chỉ có diễn viên và máy quay.

Bạn diễn viên quay cảnh đâm xe vào tôi đi vèo qua, tôi cũng kết hợp cả diễn xuất lẫn bối cảnh để ngã là xong. Vừa ngã ra, có anh đi đường bên kia giữ chặt xe máy lại, tóm bạn diễn viên kia và đánh một trận vì tưởng là tông vào người đi đường thật. Cả đoàn mới chạy ào ra nói là 'ôi đang quay phim'. Thật sự khổ thân bạn kia vì bị ăn mấy cái tát liền.

Mặc dù đã sử dụng kỹ thuật nhưng tôi vẫn bị đau, bầm dập. Tôi bị delay cảm xúc, lúc diễn hăng quá thì không thấy đau đâu, xong về mới thấy đau, không bắt đền được ai luôn.

Sau khi về xem, thấy  những cảnh quay chân thực và gai góc như vậy thì vui, hả hê vì mình đã khá liều để làm ra một đoạn phim như thế.

Nhận 3 phim đóng liền lúc như thế, nhiều người cho rằng chị đang 'cày tiền'?

Lựa chọn số phận tôi đã nhận từ cuối năm ngoái, qua tết định làm nhưng vướng covid-19 nên làm phim Những ngày không quên. Chuyện xảy ra hết sức tình cờ, tự nhiên lại vô tình đụng nhau.

Tôi làm nghệ thuật không có khái niệm chạy show mà làm sao phải kiểm soát được khối lượng công việc, đặc biệt là đảm bảo cho sức khỏe, tâm sinh lý của nhân vật lúc đó. Nó cứ khiến tôi thỏa mãn đã, còn cái gì đạt được từ nó thì sẽ nghĩ sau.

Phương Oanh với quan điểm 'cày tiền'

Trong khi làm phim cũng có xảy ra một vài sự cố, ví dụ như cảnh của diễn viên Liên Tít trong 1 tập phim Lựa chọn số phận. Chị nghĩ sao về chuyện này?

Trong phim, tôi với Liên không có cảnh quay liên quan đến nhau nên tôi cũng không biết rằng câu chuyện xảy ra thế nào. Tôi có xem tập đó ở nhà và thấy nên cảm thông cho diễn viên nhiều hơn. Tại sao Liên Tít lại lựa chọn những bộ trang phục đó, vì nó thể hiện được bản chất của nhân vật.

Bây giờ mặc một cái váy hai dây, nếu như ngồi 1 chỗ thì không sao nhưng nếu đi lại hoặc vận động thì nó cũng sẽ có xô lệch. Huống chi cảnh đó Liên Tít giành giật với anh Phan Anh nên hoàn toàn có thể hiểu được vì sao lại bị lộ một vài cảnh nhạy cảm.

Tôi thấy cảnh này không đáng bị lên án, nó là sự cố thôi. Nếu hở đến mức gọi là tai nạn thì đạo diễn đã cắt bỏ phần đó rồi, còn chỉ lấp ló thôi thì không có vấn đề gì.

Chị đã từng gặp những 'tai nạn' như thế chưa?

Cũng may nhân vật của tôi trang phục đều không được hở. Nếu có những cảnh đó tôi cũng sẽ cố gắng cẩn thận để không xảy ra tranh cãi. Nhưng nếu như đã là tai nạn thì rất khó tránh khỏi.

Có một tập khán giả để ý Phương Oanh đi ngủ rồi nhưng để nguyên gương mặt trang điểm, cái này là do cố tình hay nhân vật đó nó phải như vậy?

Nếu như ngoài đời là để mặt mộc đi ngủ rồi đó, để làm ra những cái đó không quá khó nhưng mất nhiều thời gian vì quay cảnh đó xong là sẽ quay cảnh khác luôn. Với cả không phải cái gì cũng đời được, đó vẫn là phim, là hư cấu, để mọi người hiểu là cô ấy đang ngủ nhưng thực tế không phải vậy.

Tôi thấy chuyện để makeup đi ngủ có thể làm nhạt bớt đi nhưng vẫn giữ cái nét đó để cho mọi người biết là cô này rất xinh đẹp, kể cả khi đi ngủ cô ấy vẫn xinh. Ngoài đời cũng có nhiều người nối mi, xăm lông mày, phun môi, để mở mắt ra đã là phải xinh rồi, vậy nên tôi nghĩ chuyện đó cũng bình thường.

Phương Oanh - Nhận nhiều lời 'đề nghị', tôi từng nghĩ xấu về đàn ông 2

Trong số các vai diễn của chị, chị nghĩ vai diễn nào thành công nhất?

Nếu nói vai diễn để lại trong lòng khán giả nhiều nhất thì chắc chắn vẫn là Quỳnh búp bê. Bởi vì thứ nhất là đề tài ai cũng muốn xem đề tài đó lên phim sẽ làm thế nào, 1 bộ phim thành công thì kịch bản, đề tài phải chiếm đến 99% sự thành công, thứ hai là số phận của Quỳnh trong đó quá bi nữa. 

Nếu nói đến việc tôi đã thể hiện gì cho Quỳnh thì thực sự không có nhiều đất diễn vì Quỳnh không có 1 cá tính nào cụ thể, lại ít nói. Lắm lúc ức chế lắm, muốn nói nhưng không được vì nếu nói sẽ bị sai mất tâm lý của Quỳnh. 

Bây giờ ra ngoài đường mọi người vẫn gọi tôi là Quỳnh búp bê, báo chí vẫn luôn gắn tên tôi với tên Quỳnh búp bê. Tôi nghĩ là 'à dấu ấn của Quỳnh búp bê đọng lại trong mọi người quá lớn, chưa phai nhạt được và có lẽ sẽ rất khó để dấu ấn đó phai nhạt đi'.

Vậy cái tên đó có gây áp lực cho chị trong các vai diễn tiếp theo không?

Mỗi vai diễn đều có một cách thể hiện riêng, không phải một bộ phim na ná thì sẽ không bao giờ bị áp lực, chỉ có điều mình sẽ phải hoàn thiện hơn về diễn xuất. Đến bây giờ tôi vẫn luôn lắng nghe ý kiến khán giả để chắt lọc, làm thế nào để Quỳnh ấn tượng như vậy rồi thì các vai diễn sau sau nó cũng phải lưu lại chút gì đó.

Quỳnh búp bê là vai diễn ấn tượng nhất nhưng không gây áp lực

Chị có chia sẻ là thời gian sắp tới sẽ nghỉ đóng phim một thời gian, vì sao chị có quyết định như vậy?

Tôi muốn có thời gian nghỉ ngơi, để tái tạo lại cảm xúc, năng lượng, tinh thần, tâm lý, đến khi nào trở lại thì hiện tôi chưa có quyết định gì cả. Nếu may mắn có thể một vài năm, hoặc nếu không cũng sẽ hơi lâu. Tôi muốn rằng khi trở lại tôi cũng phải có gì đó khác đi, đặc biệt hơn thì mới tái xuất lại.

Tôi nghĩ những người đang quá quen thuộc mà phải tạm xa tôi một thời gian thì khi tôi trở lại sẽ khiến mọi người kỳ vọng hơn và tôi cũng làm thêm được nhiều việc khiến mọi người yêu quý hơn.

Tuy nhiên, chuyện gì cũng có trường hợp ngoại lệ. Nếu như kịch bản cực hay, sinh ra để đo ni đóng giày cho tôi, khiến tôi tạo được sự mới mẻ thì tôi sẽ diễn tiếp. Còn nếu như trường hợp kịch bản cũng ổn thôi mà catxe cao khủng thì không đâu.

Trong thời gian nghỉ như thế, chị sẽ làm gì để tên tuổi mình không bị phai nhạt với khán giả?

Tôi sẽ chuyển sang hướng ca hát để khán giả đỡ nhớ tôi mà tôi cũng đỡ nhớ khán giả. Trước đây nhiều người muốn nghe tôi hát, không phải vì tôi hát hay, mà tôi hay hát thôi nhưng mọi người quá yêu quý thế nên rất mong tôi hát, nghe tôi thể hiện những ca khúc nhiều cảm xúc.

Sau khi kết thúc phim Lựa chọn số phận, tôi sẽ luyện tập cho trơn tru để hát những ca khúc mà tôi yêu thích, ngọt ngào để gửi gắm đến những người yêu quý tôi. 

Phương Oanh sẽ chuyển hướng ca hát trong thời gian nghỉ đóng phim

Phương Oanh - Nhận nhiều lời 'đề nghị', tôi từng nghĩ xấu về đàn ông 4

Chị từng kể, những ngày còn làm người mẫu, có người từng đề nghị chị đi ăn tối với nghìn đô nhưng chị vẫn từ chối dù đi diễn catxe 150 ngàn đồng. Làm thế nào để chị có thể từ chối lời mời như thế?

Đây chỉ là lựa chọn của tôi thôi. Tôi nghĩ đơn giản những việc nằm ngoài khả năng như ngồi cafe hoặc trò chuyện một lúc mà cầm về mấy nghìn đô nó vượt quá việc mà tôi thấy bình thường. Chắc chắn trong quá trình đó sẽ xảy ra chuyện gì đó nữa, và cả sau này rồi sẽ đến tình trạng bị cuốn vào một vòng xoáy khác. Thế nên để không bị cuốn đi xa quá thì tốt nhất mình không nên bước chân vào. 

Quan điểm của tôi rất vững, khi người ta không mời mình được với con số đó thì sẽ là con số to hơn nhưng đã từ chối được 1 rồi thì sẽ từ chối được 2-3-4-5 nữa. 

Ở hiện tại những lời mời có xuất hiện nữa không?

Vẫn sẽ có những lời đề nghị, rất văn minh nhưng mình từ chối thì người ta cũng sẽ không làm cách nào được.

Với cả do tôi lựa chọn cuộc sống nữa. Tôi là người biết hưởng thụ nhưng hưởng thụ trong sức lao động của mình, hưởng thụ một cách đàng hoàng. Thế nên những lời cám dỗ dù có là con số thế nào cũng sẽ không khiến cho tôi lay chuyển.

Nhận nhiều lời đề nghị vậy có khi nào chị nghĩ xấu về đàn ông không?

Khi biết quá nhiều như thế sẽ sinh ra nhiều sự đề phòng. Có những giai đoạn tôi bị mất niềm tin vào đàn ông, vào tình yêu. Có những giai đoạn tôi không mở lòng với bất kỳ ai, mọi người không tin là tôi không có người yêu.

Nghĩ cho cùng mình vẫn là phụ nữ, vẫn muốn được yêu thương, che chở thế nên tôi tự tạo niềm tin cho mình. Lúc đó phải gạt chuyện quá khứ đi để dồn tình yêu cho người đàn ông mà mình đang có cảm xúc, vì nếu không sẽ rất thiệt thòi với người đó.

Biết là biết thôi, tránh được là tốt nhưng đừng để nó trở thành hệ lụy cho cuộc sống của mình. Chuyện gì cũng có thể xảy ra như các cụ có câu là 'Mưa lúc nào thì mát mặt lúc đó' thế nên thôi cứ tận hưởng cuộc sống trong phạm vi của mình đã còn chuyện gì đến thì mình đối phó sau.

Phương Oanh nói về cách từ chối những 'cám dỗ béo bở'

Thời gian gần đây có rất nhiều chuyện người đẹp vướng vào đường dây bán dâm, là người hoạt động trong lĩnh vực người mẫu, nghệ sĩ, chị nghĩ thế nào về chuyện này?

Một tờ giấy trắng chỉ có 1 vệt đen thôi là người ta đã nhìn chăm chăm vào vệt đen đó rồi. Tôi cũng từng nghe nhiều lời đồn 'à làm trong showbiz à, bỏ tiền ra thì làm gì chẳng được'. Bản thân mình không như thế, 10 năm qua đều có thể gạt đi được nhưng vẫn bị quy chụp vào như thế.

Công chúng hàng triệu người và tôi vẫn phải chấp nhận trong sự tủi, ức, nhưng vẫn phải chấp nhận thôi vì mình vẫn hoạt động trong lĩnh vực này.

Một điểm nữa là tôi đang độc thân, mọi người đánh giá là có cuộc sống sung túc, biết hưởng thụ, thế nên công chúng họ cứ quy chụp thôi.

Chị có định kết hôn để những lời đồn đó không còn xuất hiện?

Hiện tại thì tôi chưa có dự định, cần phải có sự chuẩn bị tâm lý sẵn sàng làm vợ, sẵn sàng làm mẹ thì mới có thể lấy chồng và tạo nên một gia đình đẹp.

Cảm ơn Phương Oanh vì những chia sẻ! 

Ảnh: Kiên Nas
Thiết kế: Hằng Nga

Giúp Tiin sửa lỗi