Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sao nữ 'Star Wars' gốc Việt được ca ngợi vì lên tiếng về phân biệt chủng tộc

Câu chuyện của Kelly Marie Tran đã truyền cảm hứng tới nhiều khán giả yêu điện ảnh cũng như các ngôi sao nổi tiếng tại Hollywood.

'Tôi đã bị tẩy não, bị lừa dối'

Tháng 6 năm nay, nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt, nổi danh với bộ phim Star Wars: The Last Jedi, Kelly Marie Tran đã xóa toàn bộ hình ảnh trên tài khoản Instagram cá nhân. Nguyên nhân là cô liên tiếp bị nhận những lời đe dọa giết chóc, hãm hiếp, miệt thị, phân biệt chủng tộc ở mạng xã hội này.

Lần đầu tiên sau khoảng thời gian im lặng, Kelly Marie Tran đã có bài viết trên tờ New York Times nói về vấn nạn kỳ thị chủng tộc. Cô được tán dương bởi nhiều nghệ sĩ cũng như công chúng.

Kelly Marie Tran lên tiếng sau thời gian rời xa mạng xã hội.

Kelly Marie Tran lên tiếng sau thời gian rời xa mạng xã hội.

Cô từng 'tẩy trắng' Instagram của mình hồi tháng 6 năm nay.

Cô từng 'tẩy trắng' Instagram của mình hồi tháng 6 năm nay.

Trong tâm thư này, Kelly đã chia sẻ về những trải nghiệm bị kỳ thị trong quãng đường trưởng thành trên đất Mỹ với tư cách là một người con châu Á. 'Đó là cảm xúc tôi từng có năm lên 9, tôi ngừng nói tiếng Việt bởi vì quá mệt mỏi khi những đứa trẻ khác mỉa mai. Hay năm 17 tuổi, khi tôi đang dùng bữa tối với người bạn trai da trắng và gia đình anh ấy, tôi đã gọi món ăn một cách hoàn hảo bằng tiếng Anh, trong sự ngỡ ngàng của người bồi bàn: 'Ồ, thật đáng yêu khi gia đình bạn có một du học sinh!' - Kelly Marie Tran viết ở phần mở đầu bài báo.

Tran trên phim trường 'Star Wars: The Last Jedi'.

Tran trên phim trường 'Star Wars: The Last Jedi'.

Kelly Marie Tran trong buổi công chiếu bộ phim Star Wars.

Kelly Marie Tran trong buổi công chiếu bộ phim Star Wars.

Nữ diễn viên cho rằng những từ ngữ 'ném đá' của người hâm mộ Star Wars đã phản ánh rằng cô 'là 'người khác', không thuộc về cộng đồng, không đủ tốt, chỉ vì không giống họ'. Kelly thừa nhận chính điểm khác biệt này làm cô xấu hổ vì đã được dạy về hình tượng, màu da khác trong xã hội.

Chính cô đã từng ước mình không phải là người châu Á. Nữ diễn viên gọi đó là sự 'tẩy não'. 'Tôi đã bị tẩy não để đến nỗi tin rằng sự tồn tại của mình bị giới hạn bởi một thứ ranh giới. Đó là sự chấp thuận của người khác' - nữ diễn viên viết.

Sao nữ 'Star Wars' gốc Việt được ca ngợi vì lên tiếng về phân biệt chủng tộc 4

Tuy nhiên giờ đây, Kelly hiểu ra rằng sự xấu hổ đó nên dành cho thế giới này, cho cái cách mà thế giới đối xử với những cá nhân khác biệt. Cuối cùng, Kelly bày tỏ mong muốn về một thế giới đáng mơ ước. Đó là thế giới mà trẻ em của mọi màu da không dành cả tuổi vị thành niên để ước rằng mình là người da trắng, phụ nữ không bị soi xét về diện mạo, hành động. 'Tôi muốn sống trong một thế giới mà con người của mọi sắc tộc, tôn giáo, giai cấp xã hội, xu hướng tình dục, bản dạng giới và khả năng được nhìn nhận như chính bản chất của họ: con người.' -  Kelly trải lòng xúc động. 

Cô chính là người phụ nữ châu Á đầu tiên được lên bìa Vanity Fair.

Cô chính là người phụ nữ châu Á đầu tiên được lên bìa Vanity Fair.

Không chỉ có vậy, nữ diễn viên gốc Việt còn gợi nhắc cho mọi người rằng cô là diễn viên ngoại quốc đầu tiên được thủ vai chính trong dòng phim Star Wars, là người phụ nữ đầu tiên lên trang bìa tạp chí Vanity Fair. Cô tiết lộ tên thật của mình là 'Loan', dù được phần đông khán giả biết đến với tên gọi 'Kelly' và cho rằng 'cuộc hành trình chỉ mới bắt đầu'.

Sao nữ 'Star Wars' gốc Việt được ca ngợi vì lên tiếng về phân biệt chủng tộc 6

'Các bạn biết đến tôi với cái tên Kelly. Tôi là người phụ nữ da màu đầu tiên diễn vai chính trong một phần phim Star Wars. Tôi là người phụ nữ châu Á đầu tiên lên bìa tạp chí Vanity Fair. Tên thật của tôi là Loan. Và tôi mới chỉ bắt đầu' - Kelly kết lại bài chia sẻ của mình trên New York Times

Hàng loạt sao Hollywood lên tiếng ca ngợi Kelly Marie Tran

Nhiều tờ báo lớn uy tín đã tán dương bài viết của Kelly như CNN, BBC, TIME, The Guardian, Telegraph,... Các khán giả cũng bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với nữ diễn viên, trong số đó nhiều người kêu gọi cô từ giờ nên hoạt động nghệ thuật với tên Việt Nam.

Brie Larson đăng lại bài báo gây tiếng vang của Kelly trên Twitter cá nhân.

Brie Larson đăng lại bài báo gây tiếng vang của Kelly trên Twitter cá nhân.

Tác giả truyện tranh Greg Pak (người từng tham gia sáng tác X-Men, Hulk) viết: 'Không thể tin nổi. Câu cuối cùng của cô ấy đã khiến tôi khóc'. Trong khi đó, nhà làm phim kiêm tác giả sách Brian Young lại nhận xét: 'Kelly Marie Tran là cô gái dũng cảm và kẻ nào bắt nạt cô ấy thực sự là quỷ dữ'.

Một người bạn người Mỹ gốc Đài của Kelly - nhà văn kiêm tác giả truyện tranh Jenny Yang lại cho hay: 'Chúng ta không xứng đáng phải quốc tế hóa nỗi xấu hổ mà thế giới ép chúng ta phải có. Thế giới cũng không nên xấu hổ vì tình trạng của nó. Đây là người bạn của tôi, Kelly Marie Tran. Cô ấy dũng cảm, tài năng và không thể lay chuyển'.

Nam diễn viên Mark Hamill cũng ưu ái dùng tên tiếng Việt của Kelly để ca ngợi cô trên trang cá nhân: 'Tôi từng nói trước đây và giờ tôi nhắc lại: Sao có thể không yêu quý cô ấy? Tôi yêu bạn, Loan. Chúng tôi không xứng đáng với bạn và bạn mới chỉ bắt đầu'.

Các nghệ sĩ Hollywood cũng đồng lòng cùng Kelly Marie Tran trong làn sóng chống lại nạn phân biệt chủng tộc, trong đó bao gồm: nữ diễn viên chính phim Kong: Skull Island - Brie Larson, đạo diễn Star Wars: The Last Jedi - Rian Johnson, nữ diễn viên Constance Wu, nữ diễn viên Arden Cho...

Giúp Tiin sửa lỗi