Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sao Việt bị chê keo kiệt vì từ thiện ít: khi đồng tiền trở thành thước đo của sự tử tế

Hà Anh Tuấn

Trong khi sao Việt bỏ ra hàng chục triệu để từ thiện thì vẫn có những bình luận ác ý cho rằng họ keo kiệt.

Mới đây, loạt sao Việt đã chung tay quyên góp tiền và hiện vật để ủng hộ việc chống dịch Covid-19 và hạn mặn ở miền Tây. Mỗi người góp một tay, tùy theo điều kiện thực tế của bản thân. Tuy nhiên trên mạng xã hội lại xuất hiện những comment tiêu cực nhắm vào những nghệ sĩ bị cho là 'keo kiệt', quyên góp ít, gây ra một cuộc tranh cãi nảy lửa. Liệu đồng tiền có phải là thước đo của sự tử tế không?

Họ chính là những người gieo hạt

Thực ra 50 triệu hay 500 triệu cũng chỉ là những con số hữu hạn, nó không đủ để cứu vớt tất cả những mảnh đời cơ cực trên đất nước này. Nhưng dù ít dù nhiều, có vẫn còn hơn không.

Thực ra những KOL dù giàu có đến đâu cũng không đủ tiền để ban phát cho tất cả. Họ giống như những 'người gieo hạt', mang những hạt giống tốt lành để gió cuốn đi, lan tỏa điều tốt đẹp đến nhiều người nhất có thể. Với sự nổi tiếng và sức ảnh hưởng của mình, giá trị thực họ mang lại lớn hơn gấp nhiều lần số tiền họ đã bỏ ra.

Thủy Tiên đi từ thiện ở miền Tây. 

Thủy Tiên đi từ thiện ở miền Tây.

Từ số tiền túi 50 triệu đồng, Thủy Tiên đã gây quỹ và hiện số tiền đã lên đến 9 tỷ. Toàn bộ số tiền này được dùng để lắp đặt máy lọc nước cho bà con miền Tây gặp hạn mặn. Sau khi giúp bà con có nước sạch, phần còn lại sẽ dành để hỗ trợ họ cải thiện cuộc sống sau thiên tai.

Ngọc Trinh sau khi quyên góp 200 triệu đã kêu gọi người hâm mộ và các mạnh thường quân đóng góp thêm, tổng số tiền 544 triệu thu được dùng để mua máy lọc nước cho các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Kiên Giang và Cà Mau.

Ngọc Trinh cũng chung tay mang nước ngọt cứu hạn cho bà con miền Tây. 

Ngọc Trinh cũng chung tay mang nước ngọt cứu hạn cho bà con miền Tây.

Trên mặt trận chống dịch Covid-19, Hà Anh Tuấn là người tiên phong đóng góp 1,95 tỷ cho 3 phòng cách ly áp lực âm. Sau khi Hà Anh Tuấn mở đường, Chi Pu là nghệ sĩ tiếp theo quyên góp 1 tỷ cho phòng cách ly áp lực âm và 5000 trang phục bảo hộ. Hồ Ngọc Hà cùng bạn bè quyên góp được 3 tỷ, 1 tỷ ủng hộ chống dịch Covid-19, 2 tỷ quyên góp cho đồng bào gặp hạn mặn ở miền Tây.

Loạt nghệ sĩ khác như ca sĩ Min, ca sĩ Tùng Dương, Phạm Thùy Dung, MC Đại Nghĩa, ca sĩ Phi Nhung,… cũng đã có những đóp góp bằng hiện vật như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho công tác chống dịch Covid-19 và bồn chứa nước, máy lọc nước nhỏ cho công cuộc giải cứu hạn mặn.

Hà Anh Tuấn tiên phong ủng hộ chống dịch Covid-19. 

Hà Anh Tuấn tiên phong ủng hộ chống dịch Covid-19.

Trong bối cảnh đất nước đang lâm vào 'thảm họa kép', vừa thiên tai vừa dịch bệnh như hiện tại thì hoạt động thiện nguyện của các nghệ sĩ cực kỳ đáng trân trọng. Không những huy động được số tiền lớn trong thời gian ngắn, giảm bớt áp lực lên ngân sách địa phương, họ còn truyền cảm hứng, lan tỏa những điều tích cực trong cộng đồng. Hơn ai hết, họ chính là những người có tầm ảnh hưởng đến công chúng rộng rãi nhất.

Thủy Tiên chính là một trong những nghệ sĩ tiên phong ủng hộ đồng bào miền Tây. Không chỉ huy động được số tiền lớn, chính cô còn trực tiếp khảo sát cho việc lắp đặt máy lọc nước, dù cô vừa trải qua tiểu phẫu, sức khỏe vẫn chưa thật sự ổn định.

Tùy điều kiện của mỗi người mà mức độ và hình thức đóng góp khác nhau. Dù ít, dù nhiều cũng đều đáng trân trọng. Dù chỉ là một dòng status hô hào khán giả chung tay đóng góp cũng là điều đáng quý.

Hồ Ngọc Hà quyên góp 3 tỉ, vừa chống dịch, vừa chống hạn. 

Hồ Ngọc Hà quyên góp 3 tỉ, vừa chống dịch, vừa chống hạn.

Đâu phải nghệ sĩ lúc nào cũng nhiều tiền, sông có khúc, người có lúc

Khi dịch Covid-19 bùng lên ở Hàn Quốc, dân mạng Việt Nam đã tỏ ra bức xúc khi nhiều netizen Hàn có comment ác ý nhắm vào những nghệ sĩ quyên góp ít tiền hơn các nghệ sĩ khác. Thậm chí, có nghệ sĩ còn bị chỉ trích là 'làm màu', đánh bóng tên tuổi khi quyên góp khẩu trang và nước rửa tay. Nhưng giờ mới thấy, netizen Việt cũng nhiều người 'độc mồm độc miệng 'chẳng kém gì netizen Hàn.

Ai cũng nghĩ rằng làm nghệ sĩ thì lúc nào cũng lắm tiền nhiều của. Nhưng để có một mức thu nhập cao như vậy, họ cũng phải trải qua bao nhiêu năm lăn lộn với nghề, số tiền đầu tư cũng không hề ít. Mua bài mới, ra album, quay MV, trang phục,… đều tốn kém tiền tỉ. Nghệ sĩ cũng là người lao động như bao người, có lúc nọ, lúc kia, không phải lúc nào túi tiền cũng rủng rỉnh.

Đông Nhi, Ông Cao Thắng đang vận hành một công ty. 

Đông Nhi, Ông Cao Thắng đang vận hành một công ty.

Trong mùa dịch Covid-19 như hiện tại, các hoạt động giải trí cũng bị đóng băng, các quán bar, rạp chiếu phim được yêu cầu tạm đóng cửa. Tránh tụ tập nơi đông người đồng nghĩa với việc các show diễn sẽ ít lại. Người làm nghề giải trí cũng bị ảnh hưởng đến thu nhập như bao ngành nghề khác.

Người ta chỉ trích Đông Nhi và Ông Cao Thắng 'keo kiệt' khi làm từ thiện có 50 triệu bạc, trong khi 50 triệu cũng là một số tiền không hề nhỏ. Đằng sau họ còn là cả một công ty với hàng trăm người mà họ vẫn phải trả lương hàng tháng.

Mới đây, siêu mẫu Minh Tú đã phải đăng đàn giải thích sau khi nhận những bình luận tiêu cực khi cô 'chỉ' ủng hộ 10 triệu đồng cho nữ ca sĩ Thủy Tiên giúp bà con miền Tây. Cô viết: 'Phận em nghèo tài khoản chỉ còn 49 triệu (trong đó tiền hàng 25 triệu em phải để ra, tính ra em còn có 24 triệu tiền trong tài khoản ATM). Vậy chuyển 10 triệu là em còn 14 triệu đó'.

Cô thậm chí phải chi tiết cặn kẽ đến từng triệu bạc mà mình có. Có 24 triệu để chi tiêu, cô quyên góp 10 triệu nghĩa là gần nửa số tiền cô hiện có rồi.

Minh Tú phải đăng đàn chi li từng triệu bạc. 

Minh Tú phải đăng đàn chi li từng triệu bạc.

Một miếng khi đói bằng một gói khi no

Từ thiện vốn là hành động từ tâm của mỗi người. Đồng tiền họ kiếm ra bằng sức lao động của mình, họ dùng như thế nào là quyền của họ. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Đối với người miền Tây lúc này, từng nghìn bạc cũng vô cùng quý giá nữa là số tiền lên đến hàng chục triệu. Ruộng đồng nứt nẻ, cây trái nhiễm mặn chết hết, nước ngọt không có mà dùng. Đối với họ, có gạo ăn, nước uống là họ đã cảm thấy biết ơn lắm rồi. Đồng bào miền Tây không có ai chê tiền ít.

Người miền Tây nói gì? 

Người miền Tây nói gì?

Mà hình như những người đang nhiệt tình phán xét lại chưa từng bỏ ra quyên góp được nghìn nào.

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Hà Anh Tuấn tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi