Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sau 40 năm lẩn trốn, đạo diễn đoạt Oscar Roman Polanski sắp hầu tòa vì tội ấu dâm

Đạo diễn 83 tuổi Roman Polanski sẽ phải đối mặt với phiên tòa về cáo buộc ấu dâm tại Mỹ.

Các công tố viên Los Angeles cho hay mặc dù tìm mọi cách để giải quyết án ấu dâm cách đây bốn thập kỷ để không bị ngồi tù thêm, Roman Polanski vẫn sẽ phải hầu tòa vào tuần này.

Luật sư của vị đạo diễn này là Harland Braun cho biết Polanski muốn được đi du lịch tự do và muốn quay về Mỹ để thăm mộ vợ.

 

Đạo diễn Roman Polanski đã phải chạy trốn khỏi Mỹ suốt mấy chục năm qua (Ảnh: Reuters)

Tại phiên tòa năm 1978 ở Los Angeles, Polanski từng thừa nhận đã quan hệ tình dục với một bé gái 13 tuổi và ông đã bị bắt giam 42 ngày sau đó. Sau đó, ông đã chạy trốn khỏi Mỹ, sống tại Pháp và 1 số nước châu Âu vì lo sợ bị một án tù dài. Ông Polanski từng bị bắt theo lệnh của tòa án Mỹ tại Ba Lan và Thụy sĩ trong thập niên qua nhưng cả hai nước đã bác bỏ yêu cầu dẫn độ ông. Có một số ý kiến cho rằng việc buội tội đạo diễn này là thiếu công bằng và có mục đích khác.

Vụ án của đạo diễn Polanski đã lơ lửng trong suốt 40 năm qua. Có hơn 100 nghệ sĩ đã ký đơn xin tha cho vị đạo diễn này. Bản thân nạn nhân là Samatha Geimer cũng lên tiếng rằng Polanski đã phải chịu đựng đủ về hành vi phạm tội của mình trong nhiều năm qua.

Roman Polanski là đạo diễn người Pháp gốc Ba Lan, ông được coi là 1 trong những nhà làm phim xuất sắc nhất thế giới. Ông là đạo diễn bộ phim The Pianist từng đoạt 3 giải Oscar năm 2002, trong đó có giải Đạo diễn xuất sắc nhất nhưng Polanski không dám quay về nhận. Bộ phim The Ghost Writer của ông cũng từng đoạt giải Gấu bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Berlin năm 2003… nhưng cũng giống như lần trước, ông không dám sang Đức nhận giải vì sợ bị bắt giam về Mỹ.

Giúp Tiin sửa lỗi